MediaOnline Magazine

Thứ Năm ngày 09 tháng 7 năm 2020
Thứ Năm ngày 09 tháng 7 năm 2020

Siêu thị số E-Magazine

Ngày Độc thân 11.11 shopping điên cuồng cho quên nỗi cô đơn

Ngày Độc thân 11.11 shopping điên cuồng cho quên nỗi cô đơn
November 11
11:26 2019

 

Thấy có tới 4 số 1 đứng bên nhau, người cưng cứng tuổi thì nhớ tới những cái hàng rào chông tre ấp chiến lược; còn thế hệ Z (Gen Z) hay niên trưởng là Millennials (Gen Y) lại thấy trào dâng cái cảm giác “ê sắc” lạnh lưng một mình. Tôi thì mới có 18+ tuổi nên liên tưởng ngay tới cái chữ ký độc nhất vô nhị của Sir Donald Trump.

Ờ, mà hôm nay 11.11 là ngày Singles’s Day, ngày Độc thân ở một số nơi trên hành tinh. Ngày dành cho những người độc thân tự sướng với nhau này xuất phát từ Đại học Nam Kinh (Nanjing University) của Trung Quốc năm 1993, sau đó lan rộng ra những trường đại học khác. Tại ai đó thấy cái ngày có tới 4 con số 1 đứng bên nhau vừa ấn tượng, vừa làm tăng cái nỗi cô độc lên tới 4 lần (four singles) hay giống như 4 người độc thân đứng bên nhau.

Nói thêm, có không ít bạn trẻ chọn cái ngày độc thân này để “thoát ế”. Ngày 11-11-2011 tại Bắc Kinh có tới hơn 4.000 đôi làm đám cưới (so với bình quân 700 đám cưới/ngày).

Mà thiệt ra, với đầu óc nhạy bén thương nhân của người Trung Hoa, ngày 11-11 nhanh chóng được khai thác thành một lễ hội mua sắm. Người độc thân vốn có hầu bao rủng rỉnh hơn người có gia đình, và người độc thân thường giết nỗi cô đơn bằng chốn xôn xao ở các cửa hàng và trốn nỗi cô đơn vào thú mua sắm (cái cụm từ “độc thân vui tính” giờ thành “độc thân mua sắm”).Sau này, khi tỷ phú thương mại điện tử Jack Ma của Alibaba nhập cuộc, ngày Độc thân trở thành ngày mua sắm thương mại điện tử, ngày mua sắm online lớn nhất thế giới – doanh thu còn lớn hơn cả hai ngày Black Friday và Cyber Monday của Mỹ gộp lại. (Năm 2009, Jack Ma biến ngày Độc thân thành lễ hội mua sắm online shopping festival trên website Taobao của Alibaba).

Có lẽ, tỷ phú Jack Ma là người kiếm lợi nhiều nhất từ những người độc thân. Ngày Độc thân 11-11 năm 2017, Alibaba đạt doanh thu tới 168,2 tỷ nhân dân tệ (25,4 tỷ USD). Đối thủ của Alibaba là JD.com của Liu Qiangdong trong ngày này cũng kiếm được 19,1 tỷ USD. Như vậy, chỉ riêng hai đại gia thương mại điện tử Trung Quốc này đã thu được trong ngày Độc thân 2017 tới 44,5 tỷ USD. Con số này là rất lớn đối với một doanh nghiệp online, dù nó không đáng vào đâu so với tổng doanh số bán lẻ online toàn cầu (theo thống kê của Statista, năm 2017 toàn thế giới đạt 2.382 tỷ USD doanh thu bán lẻ thương mại điện tử). Nói thêm, ngày 11-11-2018 đem về cho Alibaba Group tới 30,8 tỷ USD (có nguồn như ABC News Australia nói là 41,4 tỷ USD) nhờ bán hàng online trên toàn cầu.

Mà thôi, trở lại cái chuyện độc thân cho nó an lành và đỡ tốn kém. Một cô bạn đồng nghiệp một nách 2 con mà còn ráng kẹp thêm một ai đó ở đâu đó sáng nay buông câu “thiệu”: “Ngày 11-11 thử thách bản lĩnh người ta. Hơn thua nhau vào cuối ngày về số tiền ra đi cho các cửa hàng.” Này nhé, khi mới gặp một cô gái trẻ xinh hay một chàng hotboy, người ta thường tự hỏi: “Còn độc thân không?” Và khi biết người ấy còn “single” (dù có rơi vào Plan B là “single mom” hay “single dad”), người ta cảm thấy thiệt vui và hạnh phúc. Suy ra, cái tình trạng “độc thân” thường đem lại niềm vui và hạnh phúc cho…. người khác.

“Độc thân” (một mình ên) thì dễ thương chớ “độc thân” (con khỉ độc địa) thì ớn thấy bà cố luôn á.

PHẠM HỒNG PHƯỚC

+ Ảnh: Internet. Thanks.