MediaOnline Magazine

Thứ Năm ngày 09 tháng 7 năm 2020
Thứ Năm ngày 09 tháng 7 năm 2020

Siêu thị số E-Magazine

Trước ngày VinSmart tham gia thị trường TV

Trước ngày VinSmart tham gia thị trường TV
November 17
15:56 2019

 

Hôm rồi có bạn hỏi tôi đôi điều về việc VinSmart của Vingroup chuẩn bị tham gia thị trường TV. Tôi có trả lời như vầy.

  1. Model TV 55 inch vừa bị lộ của VinSmart sẽ phải cạnh tranh với những hãng nào?

Vấn đề nằm ở chỗ VinSmart nhắm vào phân khúc thị trường TV nào. Nhưng có vẻ như đối thủ cạnh tranh của họ không phải là ở phân khúc thị trường cao cấp với những ông lớn quốc tế. Hồi tháng 6-2019, Việt Nam có thương hiệu TV Việt là Sanco của Công ty cổ phần dịch vụ phân phối tổng hợp dầu khí (PSD). Hồi cuối năm 2018 có Coocaa của Indonesia.

  1. Anh đánh giá thế nào về thời điểm gia nhập thị trường, có phù hợp không? (em muốn anh chia sẻ ý kiến về các khó khăn chút ạ).

Sau vụ Asanzo, nguyên cả đối tượng khách hàng rộng rãi mà thương hiệu này nhắm vào coi như bị hổng chân. Tuy nhiên, nếu theo như báo cáo về số lượng TV bán ra (hơn 4 triệu chiếc tính tới năm 2018), thương hiệu này đã phủ sóng được khá rộng. Bây giờ, VinSmart bắt đầu đưa sản phẩm TV ra đời có vẻ giống như để lấp đầy khoảng trống này. Tuy nhiên, theo ý riêng của tôi, xét về thực chất, đây là một tín hiệu tốt. Vì với tên tuổi, năng lực sản xuất và phân phối của VinSmart, người tieu dùng rộng rãi ở Việt Nam có thể có được những chiếc TV được bảo đảm hơn về chất lượng và hậu mãi. Tôi thấy với VinSmart, vấn đề là có làm ra được sản phẩm tốt (chất lượng và đáp ứng nhu cầu thực tế) hay không mà thôi. Phân khúc thị trường này là rất lớn và còn nhiều tiềm năng. Tuy nhiên, cũng phải xét tới đặc thù của sản phẩm TV khi mà người dùng mua một lần xài nhiều năm.

  1. Anh có lăn tăn gì về tỷ lệ nội địa hóa không? Vì thời gian ngắn như vậy có ý kiến lo ngại Vin không làm chủ được công nghệ.

Bất luận thế nào, sản xuất TV ở Việt Nam bây giờ dễ hơn xưa rất nhiều. Smartphone mà họ còn làm được thì TV có nhằm nhò chi. Mà sao ta cứ phải băn khoăn về tỉ lệ nội địa hòa của sản phẩm kia chứ. Đó là câu chuyện của nhà sản xuất, họ tính sao cho đạt hiệu quả kinh tế cao nhất. Hơn nữa, bây giờ là thời của toàn cầu hóa, của hội nhập quốc tế và phân công toàn cầu. Vấn đề mấu chốt là làm sao cho ra được các sản phẩm có chất lượng tốt, có mạng lưới phân phối rộng khắp, và có chính sách, hệ thống hậu mãi tốt. Tất nhiên giá cả phải thật tốt nữa. Người tiêu dùng thật ra không quan tâm sản phẩm được sản xuất thế nào mà chỉ biết rằng sản phẩm cụ thể mà mình sắp mua có đáp ứng được các yêu cầu của mình không.

Mẫu TV VSmart 55 inch vìền 4 cạnh mỏng, UHD 4K, hệ điều hành Android TV.

Tóm cái thế này: tôi nghĩ Vingroup đang hình thành một hệ sinh thái công nghệ Vin. Và tôi kỳ vọng với ưu thế thiên hạ vô đối của mình, họ sẽ đưa đến người dùng cuối những sản phẩm mang dấu ấn riêng của Vin.

PHẠM HỒNG PHƯỚC

Ảnh: Internet. Thanks.