Thứ Năm ngày 30 tháng 6 năm 2022
Thứ Năm ngày 30 tháng 6 năm 2022

Siêu thị số E-Magazine

TV OLED và QLED vẫn cứ cạnh tranh nhau

TV OLED và QLED vẫn cứ cạnh tranh nhau
December 02
20:40 2019

 

OLED và QLED là 2 công nghệ tấm nền hiển thị hình ảnh hoàn toàn khác nhau. OLED (Organic light-emitting diode, điốt phát quang hữu cơ) có các điểm ảnh tự phát sáng mà không cần đèn nền hay bộ lọc màu sắc. Trong khi QLED (Quantum dot LED, đèn LED chấm lượng tử)  là một thuật ngữ do Samsung tự đặt ra cho công nghệ tấm nền LED thông thường được bổ sung thêm một tấm chấm lượng tử phủ trên đèn nền.

Sự khác biệt gữa 2 công nghệ hiển thị OLED và LED/LCD.

Công nghệ OLED của LG.

Công nghệ QLED của Samsung với tầm phim QDEF (Quantum-dot enhancement film) được thêm vào giữa đèn nền và module tinh thể lỏng LCM (liquid-crystal module).

Khác với OLED là công nghệ hoàn toàn mới, QLED thực chất là công nghệ LCD/LED được cải tiến và nâng cao. Công nghệ QLED cho chất lượng hình ảnh hơn hẳn tấm nền LED bình thường, đặc biệt là với thế hệ QLED mới mà Samsung đã ứng dụng chất liệu kim loại vào lõi và lớp vỏ của các chấm lượng tử. Nhưng QLED vẫn thua kém công nghệ OLED về độ sâu hình ảnh, độ sáng hình ảnh, độ chi tiết hình ảnh, tính tiết kiệm điện năng, độ mỏng của tấm nền,… Nhược điểm của OLED là giá thành quá cao và có hiện tượng lưu hình ảnh (burn-in) giống như tấm nền plasma trước đây.

Cho tới nay, giá TV OLED vẫn rất cao, cho dù thời gian sau này có giảm mạnh so với thời kỳ đầu. Giá bán rẻ nhất vào đầu tháng 12-2019 của 1 chiếc TV 55 inch thương hiệu LG tại Điện máy Chợ Lớn dùng công nghệ OLED là 33,9 triệu đồng, và công nghệ LED là 12,5 triệu đồng. Trong khi đó, giá bán của TV QLED 55 inch thương hiệu Samsung rẻ nhất là 21,6 triệu đồng.

Như vậy, chính sự chênh lệch không nhỏ về giá bán mà người tiêu dùng phải cân nhắc kỹ giữa TV OLED và TV QLED. Ai muốn được trải nghiệm chất lượng hình ảnh vượt trội thì phải có khả năng chi nhiều tiền hơn để có thể chọn TV OLED.

Ngay cả giá bán giữa TV QLED và TV LED chuẩn cũng đã chênh lệch tới mức phải suy nghĩ lâu rồi. Chẳng hạn, TV Samsung 55 inch UHD 4K có giá 12 triệu đồng (công nghệ LED TV) và 21,6 triệu đồng (công nghệ QLED).

ANH PHÚC

+ Ảnh: Internet. Thanks.