MediaOnline Magazine

Thứ Bảy ngày 15 tháng 8 năm 2020
Thứ Bảy ngày 15 tháng 8 năm 2020

Siêu thị số E-Magazine

LANXESS đẩy mạnh cuộc chinh phục mục tiêu trung hòa khí hậu vào năm 2040

LANXESS đẩy mạnh cuộc chinh phục mục tiêu trung hòa khí hậu vào năm 2040
December 10
17:01 2019

 

Công ty hóa chất chuyên dụng LANXESS (Đức) đã đặt mục tiêu bảo vệ môi trường đầy tham vọng, với mục tiêu loại bỏ hoàn toàn khí thải nhà kính từ khoảng 3,2 triệu tấn CO2 ở thời điểm hiện tại và đạt ngưỡng trung hòa khí hậu (climate-neutral) vào năm 2040. Mục tiêu đến năm 2030 của LANXESS là cắt lượng khí thải xuống còn khoảng 1,6 triệu tấn CO2 (giảm 50% so với hiện tại).

Ông Matthias Zachert.

Ông Matthias Zachert, Chủ tịch Hội đồng quản trị LANXESS AG, cho biết: “Theo Hiệp định Paris, cộng đồng quốc tế đã quyết định hạn chế mức tăng nhiệt độ Trái đất xuống dưới 2 độ C. Điều này đòi hỏi những nỗ lực lớn từ tất cả các bên liên quan. Với quyết tâm đạt chỉ tiêu trung hòa khí hậu vào năm 2040, chúng tôi đang hoàn thành trách nhiệm của một công ty hóa chất chuyên dụng toàn cầu. Đồng thời, chúng tôi sẽ là đối tác bền vững đối với các khách hàng trong tương lai.”

Ngoài ra, ông Zachert cũng nhấn mạnh lợi ích tiết kiệm chi phí về mặt lâu dài nhờ sử dụng tài nguyên hiệu một cách quả hơn, và cho rằng “bảo vệ khí hậu là một bài toán kinh doanh”.

Chiến lược rõ ràng nhằm giảm lượng khí thải

LANXESS đang triển khai cách tiếp cận đa chiều để đạt ngưỡng trung hòa khí hậu vào năm 2040. (LANXESS: focus on climate protection)

Khởi động các dự án lớn nhằm bảo vệ môi trường:

  • Trong vài năm tới, LANXESS sẽ triển khai một số dự án đặc biệt nhằm giảm thiểu lượng khí thải nhà kính. Thí dụ, tập đoàn hiện đang xây dựng một hệ thống phân hủy oxit nitơ ở nhà máy LANXESS tại Antwerp (Bỉ). Hệ thống mới sẽ bắt đầu hoạt động vào năm 2020 và sẽ giảm khoảng 150.000 tấn CO2 hàng năm. Sau khi hoàn tất giai đoạn 2 vào năm 2023, hệ thống sẽ giảm thêm 300.000 tấn khí thải CO2. Ngoài ra, LANXESS đang chuyển đổi toàn bộ hệ thống năng lượng tại các nhà máy ở Ấn Độ sang các nguồn năng lượng tái tạo. Theo đó, tập đoàn đang nỗ lực đẩy mạnh việc mở rộng nguồn cung điện sinh khối (biomass power) và năng lượng mặt trời. Ngoài ra, LANXESS sẽ không sử dụng than hay khí đốt (gas) trong tương lai. Điều này sẽ giúp giảm thêm 150.000 tấn khí thải CO2 kể từ năm 2024. Với những dự án nêu trên, cũng như các biện pháp khác, LANXESS sẽ đầu tư tối đa 100 triệu EUR nhằm cắt giảm tổng lượng phát thải CO2 của tập đoàn xuống còn 800.000 tấn vào năm 2025.

  • Giảm phát thải và tăng trưởng: LANXESS đang trong quá trình tăng trưởng và phát triển. Mặc dù quy mô sản xuất được mở rộng, tổng lượng khí thải nhà kính của từng bộ phận kinh doanh đang giảm một cách tích cực. Đây là kết quả đến từ việc thay đổi các công cụ quản trị, theo đó dấu chân carbon trở thành một tiêu chí đầu tư cho các hoạt động phát triển và sát nhập kinh doanh. Điều này cho phép các đơn vị kinh doanh với mức giảm khí thải cao có được lợi thế tài chính trực tiếp. Ngoài ra, việc hạ thấp lượng khí CO2 thải ra sẽ trở thành một tiêu chí đánh giá trong hệ thống khen thưởng cho các lãnh đạo LANXESS.
  • Tăng cường đổi mới quy trình và công nghệ: LANXESS đang sửa đổi nhiều quy trình sản xuất hiện tại để đáp ứng tiêu chí trung hòa khí hậu vào năm 2040. Thí dụ: Tập đoàn sẽ tiếp tục cải thiện cấu trúc Verbund để sử dụng tài nguyên hiệu quả, như cải thiện việc trao đổi nhiệt giữa các nhà máy và hệ thống thanh lọc không khí. Các quy trình khác sẽ được phát triển trước tiên ở quy mô công nghiệp. Do đó, tập đoàn đang tập trung nghiên cứu sâu hơn hơn vào quá trình trung hòa khí hậu và đổi mới công nghệ.

Bảo vệ môi trường cần sự ủng hộ từ các cơ quan chức năng

LANXESS cam kết thực hiện Hiệp định Paris, đặc biệt là yêu cầu về giảm thiểu khí thải nhà kính. Ông Zachert tin rằng khối doanh nghiệp và chính phủ đều cần phải chia sẻ trách nhiệm tập thể để đạt chỉ tiêu trung hòa khí hậu. “Với sáng kiến ​​môi trường của LANXESS, chúng tôi đang đưa ra lời đề nghị cho các nhà hoạch định chính sách. Tuy nhiên, chúng tôi chỉ có thể thực hiện việc này nếu có các chính sách phù hợp từ phía chính quyền.”

Đề cập tới quy trình lập pháp hiện hành để thực thi chương trình bảo vệ môi trường của Chính phủ Đức, ông Zachert cho biết: “Những cam kết bảo vệ môi trường không nên ảnh hưởng tới khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp. Chính phủ Đức cần phải lưu ý điều này khi thiết kế các quy định cụ thể trong chương trình bảo vệ môi trường.”

Cụ thể, ông Zachert nhấn mạnh việc tránh tăng gấp đôi gánh nặng cho các ngành công nghiệp đến từ các hệ thống quốc gia khác nhau theo cơ chế giao dịch khí thải Châu Âu. Đây là trường hợp vẫn đang xảy ra trong một dự luật hiện hành về hệ thống giao dịch phát thải nhiên liệu ở Đức. “Trước mắt, chúng ta cần quay lại với giá năng lượng cạnh tranh. Về lâu dài, chúng ta sẽ chỉ có thể có được các giải pháp trung hòa khí hậu hiệu quả nếu có đủ năng lượng tái tạo với giá cạnh tranh.”

Ngoài ra, quy trình phê duyệt cũng cần được đẩy mạnh theo hướng nhanh và đơn giản hơn, đồng thời chính phủ cũng cần cải thiện chính sách thuế và tài chính cho các khoản đầu tư trong tương lai. Ông Zachert cho biết thêm: “Chúng tôi đang tham gia đối thoại với các nhà hoạch định chính sách về vấn đề này và rất vui khi cung cấp kiến ​​thức chuyên môn của chúng tôi để hỗ trợ quá trình ra quyết định.”

LANXESS giảm 50% lượng khí thải nhà kính kể từ khi thành lập

Kể từ khi mới thành lập tại Cologne (Đức) vào năm 2004, LANXESS đã đạt được những tiến bộ đáng kể nhằm trở nên thân thiện với môi trường hơn, nhất là khi mình hoạt động trong ngành hóa chất chuyên dụng (specialty chemicals). Từ năm 2004 đến 2018, tập đoàn đã giảm một nửa lượng khí thải nhà kính từ 6,5 triệu tấn CO2 xuống còn 3,2 triệu tấn. Một trong những nỗ lực đáng kể nhất là nhà máy xử lý khí thải oxit nitơ ở Krefeld-Uerdingen (Đức) được triển khai vào năm 2009. Dự án đã nhận được nhiều giải thưởng, bao gồm giải thưởng “365 địa danh tại miền đất ý tưởng” và Giải thưởng VCI Chăm sóc có trách nhiệm – bang North Rhine-Westphalia”.  LANXESS cũng đã thực hiện nhiều dự án khác nhau để giảm lượng khí thải tại các nhà máy trên toàn cầu, cũng như hỗ trợ các sáng kiến ​​địa phương để giải quyết các thách thức biến đổi khí hậu. LANXESS đã đạt được các mục tiêu trước đây về cải thiện hiệu quả năng lượng, đồng thời giảm 25% lượng phát thải CO2 cũng như các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi hàng năm so với cột mốc tham chiếu là năm 2015.

Để đo toàn bộ khối lượng phát thải của công ty, LANXESS dựa trên định lượng phát thải nhà kính được xác định trong Nghị định thư Kyoto để tính lượng khí thải carbon dioxide (CO2). Công ty tính cả hai loại khí thải –  khí thải từ các hoạt động sản xuất của công ty (Phạm vi 1) và từ các nguồn năng lượng bên ngoài (Phạm vi 2) để có được con số cuối cùng.

MEDIAONLINE

+ Ảnh do LANXESS cung cấp.