Thứ Bảy ngày 13 tháng 8 năm 2022
Thứ Bảy ngày 13 tháng 8 năm 2022

Siêu thị số E-Magazine

OPPO và IHS Markit đưa ra dự đoán về sự phát triển của tương lai 5G

OPPO và IHS Markit đưa ra dự đoán về sự phát triển của tương lai 5G
December 12
00:19 2019

Trong sự kiện công nghệ toàn cầu OPPO INNO DAY 2019 do công ty công nghệ OPPO tổ chức tại Shenzhen (Trung Quốc) lần đầu tiên ngày 10-12-2019 với chủ đề Create Beyond Boundaries (Sáng tạo vượt qua các biên giới), OPPO và công ty phân tích thị trường IHS Markit đã hợp tác xuất bản báo cáo (whitepaper) đầu tiên về kết nối thông minh (Intelligent Connectivity). Báo cáo có tiêu đề “Intelligent Connectivity: Unleashing Opportunities with the Power of 5G, AI and Cloud.” (Kết nối thông minh: Giải phóng các cơ hội với sức mạnh của 5G, trí tuệ nhân tạo AI và đám mây) này hướng đến việc giúp người dùng nhận biết được giá trị và tầm quan trọng của kết nối thông minh và cho phép ngành công nghệ có thể thiết lập một hệ sinh thái mở và nhất quán, đem lại nhiều thông tin và hướng đi cho sự phát triển chung, ổn định của kết nối thông minh trong tương lai.

Trong bối cảnh thế giới đang hào hứng với những cơ hội mới mà kỷ nguyên 5G mang lại, báo cáo này tin tưởng rằng kỷ nguyên đó sẽ ngập tràn kết nối thông minh được vận hành bởi AI, đám mây, điện toán biên và IoT. Hệ sinh thái mới của kết nối thông minh được trông đợi sẽ mở rộng thị trường và đem lại nhiều cơ hội hơn nữa cho ngành công nghiệp.

Ông Tom Morrod, Giám đốc Điều hành của IHS Markit, giới thiệu bản báo cáo về tương lai 5G tại OPPO INNO DAY 2019 ngày 10-12-2019.

Với việc triển khai 5G đang được mở rộng, kỷ nguyên 5G đã đến

Sau một năm triển khai, 5G đã thâm nhập vào cuộc sống của chúng ta với tốc độ ngày càng nhanh.

Báo cáo nhấn mạnh rằng năm 2019 đã chứng kiến làn sóng đầu tiên của các thiết bị thương mại tích hợp 5G. Vào tháng 10-2019, 50 nhà mạng đã triển khai dịch vụ 5G thương mại đạt chuẩn 3GPP ở 27 thị trường. Ngoài ra, 328 nhà mạng ở 109 thị trường cũng đã đầu tư vào 5G.

Báo cáo cũng cho thấy những điểm sáng trong tình hình lắp đặt 5G trên toàn thế giới. Quá trình triển khai 5G được diễn ra trên diện rộng, đạt hơn 10.000 NR/gNB 5G ở những quốc gia như Trung Quốc và Hàn Quốc. Ở Úc, Anh, Saudi Arabia, Thụy Sỹ, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất UAE, và Mỹ đã có những chiến thuật lắp đặt nhỏ lẻ với số lượng hàng trăm NR/gNB 5G. Báo cáo dự báo làn sóng phát triển 5G và ứng dụng 5G sẽ bùng nổ trong thời gian gần.

5G sẽ tăng tốc độ tích hợp của đám mây, AI và điện toán biên

5G có sự khác biệt với các công nghệ thế hệ trước. Trong đó nó được thiết kế phù hợp với nhiều tiêu chuẩn kỹ thuật, hình dạng thiết bị, ứng dụng và đối tượng người dùng khác nhau

Báo cáo dự đoán rằng kết nối thông minh sẽ dựa trên những sự kết hợp cùng AI, đám mây và điện toán biên, kết nối (bao gồm 5G) và IoT để đem lại giá trị cho doanh nghiệp và người tiêu dùng. Giá trị này có thể thuộc vào nhiều khía cạnh khác nhau, bao gồm giảm chi phí vận hành, truy cập vào nguồn doanh thu mới, hoặc cải thiện trải nghiệm người dùng.

Báo cáo nhận định: AI hiện đang trong giai đoạn sơ khai: Chúng ta hiện đang ở thời điểm ban đầu hoặc “AI yếu” (weak AI). Trong khi đó, các ứng dụng 5G, điện toán biên và điện toán đám mây sẽ cho phép triển khai nhiều giải pháp AI, trong khi ứng dụng thực tiễn và các tình huống sử dụng sẽ biến đổi thành những mô hình lai đám mây biên (hybrid edge-cloud) và bổ sung sức mạnh cho AI.

Báo cáo cũng ghi chú rằng do kết nối thông minh giữa 5G, AI, điện toán đám mây và điện toán biên, các công ty và tổ chức nên xây dựng nhiều mô hình kinh doanh hấp dẫn hơn, cũng như có sự cởi mở, chia sẻ và kết hợp với các đối tác để phát triển nhiều tính năng hơn nữa cho các giải pháp của họ.

Hệ sinh thái kết nối thông minh sẽ giải phóng tiềm năng mạnh mẽ

Sự phát triển của hệ sinh thái thiết bị 5G đã đạt tốc độ khủng khiếp trên nhiều lĩnh vực.

Theo báo cáo, vào giữa tháng 11-2019, 72 nhà cung cấp đã có 183 thiết bị 5G, như smartphone, các thiết bị điện tử tiêu dùng trong nhà và ngoài trời, robot, drone… Trong số 183 thiết bị 5G đó, hơn 40 thiết bị đã được thương mại hóa.

Theo dự đoán của IHS Markit, khoảng một phần tư trong số 1,7 tỷ thiết bị cầm tay được bán ra trên toàn cầu sẽ được tích hợp 5G vào năm 2023 và cứ 2 trong 3 smartphone sẽ được trang bị phần cứng cũng như tính năng AI vào năm 2025.

Bên cạnh đó, nhu cầu cho các trợ lý số (digital assistant) dưới dạng loa thông minh cũng sẽ phát sinh nhiều. Lượng loa thông minh được lắp đặt trên toàn cầu sẽ tăng trưởng từ 100 triệu thiết bị trong năm nay lên hơn 800 triệu trong vòng ba năm nữa.

Các thiết bị giải trí cho người dùng cuối được tích hợp AI sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh. Thí dụ, máy ảnh tích hợp AI, kết hợp cùng TV thông minh hoặc hộp streaming, sử dụng nhận diện khuôn mặt để kích hoạt các thị hiếu xem của cá nhân và gợi ý của hệ thống. AI cũng sẽ nhận diện được các thời điểm quan trọng, như bàn thắng, trong các chương trình thể thao được ghi hình lại.

Kể từ khi game đám mây được hạ thấp các tiêu chuẩn cho người dùng cuối, giảm bớt chi phí phần cứng, game đám mây và VR/AR sẽ tiếp tục tạo ra các cơ hội mới, cho phép người dùng có thể truy cập được game ở bất kỳ thời điểm nào, ở bất kỳ nơi đâu họ muốn, trên những thiết bị nhỏ hơn. Độ trễ cũng được giảm bớt cho phép sự phát triển của các tựa game VR/AR ngày càng mạnh mẽ hơn, tạo ra thị trường toàn cầu đầy tiềm năng – theo IHS Markit, thị trường toàn cầu này trị giá hơn 100 tỷ USD trong năm 2018.

Trong kỷ nguyên kết nối thông minh, sẽ có nhiều trường hợp sử dụng thực tế và cơ hội cho IoT trong lĩnh vực video giám sát, xe tự hành và ngành công nghiệp phương tiện di chuyển.

Báo cáo cũng tin rằng sự phát triển của những thiết bị mới sẽ không làm giảm tầm quan trọng của smartphone trong cuộc sống thường nhật của người dùng. Smartphone không chỉ đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực IoT tiêu dùng, mà còn hoạt động như là một cánh cổng cho các thiết bị thông minh đeo được (wearables) như đồng hồ thông minh và theo dõi sức khỏe, điều khiển (controller/receiver), và màn hình hiển thị dữ liệu và video từ các thiết bị khác.

Khu triển lãm về 5G của OPPO tại INNO DAY 2019.

Khu triển lãm về 5G của OPPO tại INNO DAY 2019.

Những công nghệ đang chuyển mình sẽ kết hợp cùng nhau để tạo ra các trải nghiệm mới, ấn tượng cho người dùng, đồng thời cũng tạo ra các cơ hội cho doanh nghiệp cũng như toàn ngành công nghiệp.  Kết nối thông minh sẽ mở ra các cơ hội lý tưởng cho các công ty phần cứng và Internet hàng đầu thế giới như OPPO.

  • Tại sự kiện “OPPO 2019 Innovation Event” toàn cầu lần đầu tiên do OPPO tổ chức trong khuôn khổ Triển lãm Mobile World Congress 2019 tại Barcelona (Tây Ban Nha) hồi tháng 2-2019, OPPO đã công bố smartphone 5G đầu tiên của mình và dự án “OPPO 5G Landing”.

  • Tại sự kiện công nghệ thường niên Qualcomm Snapdragon Tech Summit 2019 ở Hawaii (Mỹ) hồi thượng tuần tháng 12-2019, OPPO cho biết họ sẽ là một trong những hãng đầu tiên ra mắt smartphone flagship 5G sử dụng nền tảng di động Qualcomm Snapdragon 865 trong quý đầu tiên của năm 2020. OPPO cũng thông báo rằng smartphone Reno3 Pro sắp ra mắt sẽ được trang bị nền tảng di động Snapdragon 765G tích hợp 5G và là thiết bị đầu tiên của hãng hỗ trợ 2 chế độ 5G.

Báo cáo đầy đủ Intelligent Connectivity: Unleashing Opportunities with the Power of 5G, AI and Cloud.

MEDIAONLINE

+ Nguồn do OPPO cung cấp.