Thứ Hai ngày 11 tháng 12 năm 2023

Tech MediaOnline

D-LINK DIR-867: Wi-Fi router cao tốc cho nhiều thiết bị cùng lên mạng

D-LINK DIR-867: Wi-Fi router cao tốc cho nhiều thiết bị cùng lên mạng
December 17
02:07 2019
XÀI THỬ CHO BIẾT

 

Thiệt tình, chỉ cần nhìn thấy hình thù khá ngầu, khá lạ so với thiết kế thường thấy của nhà D-Link, cùng với 4 cần ăngten của chiếc Wi-Fi router có tên chính danh là AC1750 MU-MIMO Wi-Fi Gigabit Router DIR-867 này, bạn có thể nhận ra nó không phải “dạng vừa”. Xin nói ngay một chi tiết hấp dẫn: đây là một Wi-Fi router được trang bị hẳn một con chip xử lý riêng Dual-core.

DIR-867 là chiếc router được D-Link thiết kế dành cho những người có nhu cầu streaming HD video và chơi game chất lượng HD trên đa thiết bị. Nó là một Wi-Fi router thế hệ mới cao tốc hỗ trợ nhiều thiết bị kết nối cùng một lúc (Multiple Simultaneous Connections).

LÀM QUEN

Thiết kế của Wi-Fi router DIR-867 đẹp. Hình hộp chữ nhật với mặt trên mờ không bám dấu vân tay. Thiết kế tối giản với bộ đèn LED phía trên nắp chỉ có 4 đèn: nguồn, Internet, băng tần 2.4GHz và băng tần 5GHz. Tất cả các cổng, nút điều khiển đều nằm ở sau lưng.

Vào thời điểm hiện nay, chuẩn Wi-Fi 802.11ac (hay có tên mới là Wi-Fi 5) đã trở thành phổ cập, được trang bị trên các thiết bị di động từ tầm trung cao trở lên. Các thiết bị mạng (modem, router) hỗ trợ Wi-Fi AC cũng có giá phải chăng. Wi-Fi router DIR-867 này hỗ trợ Wi-Fi AC ở mức cao trong phân khúc đại trà (AC1000 series). Nhờ hỗ trợ băng tần kép chạy đồng thời  (Simultaneous Dual-Band), thiết bị chuẩn AC1750 này có thể đạt được tốc độ truyền tải data tới 1750Mbps (bao gồm 450Mbps trên băng tần 2.4GHz + 1300Mbps trên băng tần 5GHz). Khi hoạt động mà không bật tính năng kết nối thông minh SmartConnect, nó cung cấp 2 điểm kết nối 2.4GHz và 5GHz riêng cho bạn tùy chọn theo nhu cầu kết nối của mình. Băng tần 2.4GHz phổ dụng dành cho các tác vụ Internet thông thường như lướt web, check mail, ngao du Facebook, nghe nhạc,… Băng tần 5GHz thông thoáng hơn dành cho các tác vụ Internet có dữ liệu nặng như chơi game, xem phim, tải file,…

Với con chip xử lý Dual Core Processor, DIR-867 có thể tự lực cánh sinh, tự xử lý các tác vụ mạng mà không phụ thuộc vào CPU của hệ thống. Nhờ vậy, đây là một Wi-Fi router mạnh mẽ hơn các Wi-Fi router truyền thống.

Như đã nói ở trên, Wi-Fi DIR-867 được thiết kế cho nhu cầu nhiều thiết bị cùng vào mạng một lúc và cho các tác vụ tải data nặng mà đòi hỏi phải liền lạc (như xem video HD và chơi game online chuẩn HD). Vì thế, D-Link đã trang bị cho Wi-Fi router này nhiều tính năng và công nghệ để bảo đảm đáp ứng các nhu cầu của người dùng.

Wi-Fi router càng có nhiều ăngten, càng bảo đảm sóng mạnh và ổn định hơn, xa hơn. 4 ăngten trên DIR-867 này là loại ăngten hiệu suất cao (high-performance antennas) và lợi sóng (high-gain antennas) cho khả năng và phạm vi phủ sóng rộng hơn, xuyên tường tốt hơn. Các ăngten này được gắn sẵn vào router và xếp lại khi nằm trong hộp. Bạn có thể chỉnh ăngten theo các góc độ mình muốn. Tuy nhiên, mỗi ăngten có một góc bung chuẩn mà theo nhà sản xuất là có lợi sóng nhất (bạn bẻ cần ăngten ra cho tới khi vào khớp).

DIR-867 được trang bị công nghệ MU-MIMO (Multi‑User MIMO) cho phép nhiều thiết bị Wi-Fi cùng kết nối một lúc vào router để nhận data. Điều này thật hữu dụng khi ngày nay một người sở hữu nhiều thiết bị Wi-Fi và hầu như thành viên nào trong gia đình cũng có thiết bị Wi-Fi. Nhờ đó, việc truyền phát data được hiệu quả hơn và bảo đảm các thiết bị Wi-Fi trong nhà hay văn phòng đều cùng được hưởng lợi ích từ tốc độ Wi-Fi cao. Kết quả là bạn có thể stream các nội dung media nhanh hơn, truyền các file lớn nhanh chóng và chơi game HD không cần có bộ nhớ đệm (buffer).

Công nghệ Advanced AC SmartBeam giúp xóa các khu vực chết (dead zone) trong nhà bằng cách theo dõi các thiết bị đang kết nối để phát hiện thiết bị nào đang cần kết nối nhất để tối ưu hóa băng thông cho nhu cầu thực tế đó. Công nghệ này giúp cải thiện việc phủ sóng trong nhà bằng cách điều hướng băng thông bám theo các thiết bị của bạn khi bạn đang di chuyển quanh nhà.

Router DIR-867 cũng có các tính năng SmartConnect (tự động điều hướng các thiết bị tới các điểm kết nối có băng tần Wi-Fi tối ưu nhất) và 3×3 Data streams (hỗ trợ 3 luồng stream data để tăng băng thông). Bạn lưu ý, khi chọn bật (enable) tính năng SmartConnect, router sẽ chỉ cung cấp một điểm kết nối Wi-Fi chung cho cả 2 băng tần.

Wi-Fi router này có tính năng Parental Controls giúp phụ huynh kiểm soát việc vào Internet của con em mình. Cha mẹ có thể tạo ra những kế hoạch truy cập Internet cho từng đứa trẻ và khóa các website hay nội dung web không thích hợp.

Cũng giống như các thiết bị mạng khác của D-Link, router DIR-867 có giao diện người dùng và ứng dụng thân thiện, có tính tương tác cao. Việc cài đặt và quản lý router dễ dàng, có thể thực hiện từ chính smartphone hay tablet thông qua ứng dụng D-Link Wi-Fi App hỗ trợ Android và iOS.

Wi-Fi router DIR-867 hỗ trợ bảo mật Wi-Fi ở mức độ cao với mã hóa WPA2-PSK (Personal) và WPA-PSK (Personal). Nhờ router hỗ trợ WPS (Wi-Fi Protected Setup – thiết lập Wi-Fi an toàn), bạn có thể kết nối các thiết bị không dây hỗ trợ WPS với router một cách đơn giản và dễ dàng mà được bảo mật cao. Để kết nối, bạn nhấn nút WPS sau lưng router và giữ trong khoảng 1 giây tới khi đèn LED WPS màu đỏ chớp chớp, và nội trong vòng 2 phút, bạn nhấn nút WPS trên thiết bị muốn kết nối. Vậy là hai bên sẽ tự động bắt tay với nhau. Thời gian để thiết lập kết nối WPS này mất khoảng 1 phút. Khi kết nối thành công, đèn Internet sẽ ngưng chớp và bạn sẽ có được kết nối được bảo mật theo chuẩn mã hóa WPA2.

Tính năng tạo mạng Wi-Fi riêng cho khách vãng lai (Guest Zone) tạo điểm phát riêng để bạn có thể cho phép khách tới thăm truy cập Internet mà không thể bén mảng gì vào hệ thống của bạn.

Khi cần phải khôi phục lại thiết đặt mặc định như khi xuất xưởng (rất hữu dụng trong trường hợp quên password), bạn dùng đầu một cây kim kẹp giấy nhấn vào lỗ Reset ở phía sau router trong lúc thiết bị vẫn đang hoạt động, và nhấn giữ như vậy trong vòng 10 giây rồi thả ra.

Wi-Fi router AC1750 DIR-867 không chỉ cung cấp kết nối Wi-Fi Gigabit mà còn cho bạn tới 4 cổng Gigabit LAN để kết nối tới 4 thiết bị qua cáp tốc độ cao.

XÀI THỬ

Chúng tôi xài thử D-Link DIR-867 trên hệ thống Internet cáp quang FiberVNN (100Mbps) của VNPT. Dùng smartphone Samsung Galaxy Note9 chạy Android 9 để benchmark tốc độ Wi-Fi bằng ứng dụng Speedtest với tùy chọn server VNPT-NET (HCMC).

Tham chiếu là Wi-Fi router DIR-825+ AC1200 hai băng tần có 4 ăngten lợi sóng (high gain), có các cổng LAN/WAN 1000; và Wi-Fi router DIR-612 N300 một băng tần 2.4GHz có 2 ăngten đẳng hướng có độ lợi sóng 5dBi.

DIR-867 DIR-825+ DIR-612
Băng tần 2.4GHz
Trong cùng 1 phòng 86.4Mbps (down)
94.2Mbps (up)
51.2Mbps (down)
49.7Mbps (up)
44.4Mbps (down)
54.3Mbps (up)
Cách một tầng lầu 86.0Mbps (down)
73.3Mbps (up)
50.2Mbps (down)
29.3Mbps (up)
35.3Mbps (down)
15.2Mbps (up)
Băng tần 5GHz
Trong cùng 1 phòng 93.3Mbps (down)
95.1Mbps (up
49.7Mbps (down)
50.3Mbps (up
Cách một tầng lầu 93.1Mbps (down)
94.3Mbps (up)
49.4Mbps (down)
50.7Mbps (up)
Các kết quả benchmark này chỉ là tương đối và mang tính tham khảo vì đường truyền Internet ở Việt Nam mà chúng tôi sử dụng không ổn định.

Hiện nay, vào giữa tháng 12-2019, Wi-Fi router D-Link DIR-867 đang được các sàn thương mại điện tử lớn ở Việt Nam bán với giá nhỉnh hơn 2 triệu đồng một chút (giá thị trường có lúc 2,9 triệu đồng). Công ty Viscom (TP.HCM) là một nhà phân phối chính hãng của D-Link ở Việt Nam.

Thiết bị này đang được bán trên cửa hàng online Amazon ở Mỹ với giá 115.49 USD và tại siêu thị Walmart giá 115.44 USD.

CÀI ĐẶT VÀ CẤU HÌNH:

Việc cài đặt Wi-Fi router DIR-867 cũng dễ dàng giống như các thiết bị mạng khác của D-Link. Bạn có thể cấu hình nó bằng máy tính với giao diện trang Web (Web Browser Configuration) hay bằng thiết bị di động với ứng dụng D-Link Wi-Fi Mobile app.

Cài đặt bằng máy tính:

Do đây chỉ là thiết bị định tuyến router, bạn cần phải có sẵn nguồn Internet, chẳng hạn như modem. Ở đây, chúng tôi dùng modem phổ dụng nhất hiện nay là modem cáp quang.

Đầu tiên, bạn tắt nguồn điện của modem hay router cung cấp nguồn Internet của bạn. D-Link khuyến cáo rằng trong một số trường hợp, bạn phải tắt nguồn tới 5 phút để modem xả hết data của phiên hoạt động cũ.

Dùng một sợi cáp LAN (có kèm theo router) để kết nối từ một cổng LAN còn trống trên modem tới cổng Gigabit WAN (màu vàng) trên router.

Bật nguồn modem và khoảng 1 phút sau bật nguồn cho router. Đợi khoảng 1 phút cho router boot xong (các đèn LED nguồn và wireless sáng màu xanh lá).

Nếu dùng máy tính cài đặt router qua sóng Wi-Fi (như laptop), bạn truy cập vào điểm kết nối với các thông số về tên mạng Wi-Fi (SSID) và password mặc định của nó in trên tấm thẻ Wi-Fi Configuration Card kèm theo hộp router hoặc trên nhãn (label) dán mặt dưới thiết bị.

Nếu dùng máy tính cài đặt router qua cáp LAN, bạn dùng một sợi cáp LAN khác kết nối từ cổng LAN 1 trên router tới cổng LAN của máy tính mà bạn dùng để cấu hình router.

Bây giờ, bạn bắt đầu cấu hình cho router.

Bạn mở trình duyệt web, nhập vào địa chỉ http://dlinkrouter.local./ hay http://192.168.0.1 sau đó lần lượt làm theo các bước hướng dẫn trực quan dễ hiểu. Nói chung là chỉ cần ít thao tác là xong.

Trên trang đầu tiên Welcome của trình Wizard cho biết sẽ có 3 bước cấu hình. Ở đây, bạn có thể chọn ngôn ngữ mình muốn dùng (mặc định thì dùng tiếng Anh English). Nhấn nút Next.

Router sẽ tự động dò tìm để phát hiện dạng kết nối của hệ thống mạng của bạn.

Nếu nó không tìm được, bạn phải chọn thủ công. Trên màn hình Configure your Internet connection, bạn có 3 tùy chọn kết nối Internet (Internet Connection) là DHCP Connection (Dynamic IP Address) dùng địa chỉ IP động; Username/Password Connection (PPPoE) kết nối thẳng với nhà cung cấp dịch vụ Internet; và Static IP Address Connection dùng IP tĩnh. Nếu chọn PPPoE, bạn sẽ phải nhập vào Username và Password mà nhà mạng ISP cung cấp cho bạn. Ở đây, tôi xài cáp quang nên kết nối router với modem cáp quang của ISP. Vì thế, tôi chọn loại kết nối DHCP Connection.

Bây giờ bạn cấu hình cho tính năng kết nối Wi-Fi trên màn hình Wi-Fi Settings. Ở mặc định, do bật tùy chọn tính năng SmartConnect trong cấu hình Wireless, thiết bị chỉ hiển thị một điểm kết nối Wi-Fi. Tên mạng Wi-Fi (SSID) và password mặc định của nó in trên tấm thẻ Wi-Fi Configuration Card kèm theo hộp router hoặc trên nhãn (label) dán mặt dưới thiết bị (ở đây là dlink-9FD7). Bạn có thể đặt lại tên và password cho điểm phát này theo ý mình.

 

(Sau này, khi vào tới màn hình cấu hình thiết bị, nếu muốn có 2 điểm kết nối 2.4GHz và 5GHz riêng biệt, bạn vào nhóm thiết đặt wireless và disable tính năng SmartConnect. Khi phần thiết đặt 2 băng tần xuất hiện, bạn có thể đặt tên và password theo ý mình cho mỗi điểm phát. Lưu ý nhớ thêm loại băng tần 2.4GHz và 5GH vào tên cho dễ phân biệt, như COHANGXOM-24GHZ và COHANGXOM-5GHZ).

 

Bạn phải đặt Admin password để bảo vệ các thiết đặt của mình (chỉ có ai có password này mới có thể truy cập vào giao diện trang web cấu hình và thay đổi các thiết đặt của router).

Xong xuôi nhấn nút Save để lưu các thiết đặt.

Sau khi router lưu xong cấu hình, bạn phải Log In vào với Admin password mà mình vừa đặt.

Bây giờ thì bạn có một màn hình quản lý đầy đủ cho router này.

Cài đặt bằng thiết bị di động:

Thiết bị di động của bạn phải có cài đặt ứng dụng D-Link Wi-Fi Mobile app (có trên Google Play và App Store).

Bạn cũng kết nối router vào modem giống như ở phần cài đặt bằng máy tính.

Sau khi router đã boot xong (các đèn LED nguồn và wireless sáng màu xanh lá), bạn dùng thiết bị di động kết nối Wi-Fi với điểm phát Wi-Fi mới xuất hiện với tên (SSID) in ở label mặt dưới thiết bị  hoặc trên thẻ Wi-Fi Configuration Card đi kèm trong hộp.

Sau khi thiết bị di động đã kết nối với Wi-Fi của DIR-867, bạn mở ứng dụng D-Link Wi-Fi lên. Ứng dụng sẽ tự động tiến hành dò tìm thiết bị D-Link.

Sau đó xuất hiện màn hình Locate the setup QR code. Có 2 tùy chọn: Scan the QR code (quét mã QR cài đặt thiết bị) và Continue without scanning (tiếp tục cài đặt mà không quét mã). Ở đây, ta chọn Continue without scanning.

Trên màn hình What are you setting up?, bạn có 3 tùy chọn loại thiết bị: Covr, Router, và Extender. Ta chọn Router.

Trên màn hình Select Your Product, bạn chạm lên màn hình và di chuyển chọn DIR-867 trên danh sách. Nhấn NEXT để tiến hành cài đặt router từng bước theo hướng dẫn.

Khi màn hình Setup Complete xuất hiện, bạn nhấn lệnh Save để router lưu lại các cấu hình. đã cài đặt xong.

PHẠM HỒNG PHƯỚC – HOÀI XUÂN

Thông tin chi tiết về Wi-Fi router D-Link DIR-867. 

TOPS IN THE WORLD

THAM KHẢO REVIEW

Cập nhật Đại Dịch COVID-19 Thế giới