Thứ Tư ngày 21 tháng 4 năm 2021
Thứ Tư ngày 21 tháng 4 năm 2021

Siêu thị số E-Magazine

Google Maps mừng sinh nhật thứ 15 bằng giao diện mới toanh

Google Maps mừng sinh nhật thứ 15 bằng giao diện mới toanh
February 09
01:18 2020

 

Bây giờ, Google Maps đã trở thành một trợ thủ, một người bạn đồng hành cho người cần đi lại ở bất cứ đâu trong và ngoài nước. Dịch vụ bản đồ web (web mapping) được Google cho ra đời ngày 8-2-2005 ngày càng được hoàn thiện, công nghệ cao hơn và đồng thời cũng ngày càng được nhiều người sử dụng hơn – đặc biệt là qua các ứng dụng trên thiết bị di động.

Kỷ niệm sinh nhật thứ 15 của Google Maps (2005-2020), ông Dane Glasgow, Phó Chủ tịch Bộ phận Sản phẩm, Google Maps của Google ngày 6-2-2020 chia sẻ trên blog của Google:

Ông Dane Glasgow. (Ảnh: Internet. Thanks.)

Năm 2005, chúng tôi bắt đầu một sứ mệnh cao cả, đó là vẽ một bản đồ thế giới phiên bản kỹ thuật số. Kể từ đó, chúng tôi đã mở rộng giới hạn những gì một chiếc bản đồ có thể làm được: từ giúp người dùng tìm đường từ điểm A đến điểm B một cách dễ dàng, đến giúp người dùng khám phá và thực hiện được nhiều việc trên khắp thế giới. Với hơn 1 tỷ người đã dùng Google Maps để nhìn ngắm và khám phá thế giới, chúng tôi chính thức kỷ niệm sinh nhật lần thứ 15 bằng một diện mạo mới và những cập nhật sản phẩm dựa trên chính phản hồi của các bạn.

Diện mạo mới toanh từ trong ra ngoài

Bắt đầu từ hôm nay, bạn sẽ thấy một ứng dụng Google Maps đã được cập nhật trên hệ điều hành Android và iOS có thể mang lại tất cả những gì bạn cần chỉ trên đầu ngón tay với 5 thẻ (tab) truy cập dễ dàng: Khám phá (Explore), Di chuyển (Commute), Lưu trữ (Saved), Đóng góp (Contribute) và Cập nhật (Updates).

  • Khám phá: Tìm kiếm một địa điểm gần đó để ăn trưa, nghe nhạc sống hoặc chơi game? Tại thẻ Khám phá, bạn sẽ tìm thấy thông tin, bình chọn, đánh giá và nhiều hơn nữa về 200 triệu địa điểm trên toàn thế giới, bao gồm các quán ăn địa phương, điểm tham quan gần đây và những biểu tượng của thành phố.
  • Đi làm: Dù cho bạn di chuyển bằng ô tô hay phương tiện công cộng, thẻ Di chuyển sẽ giúp bạn tìm được lộ trình hiệu quả nhất. Bản có thể thiết lập lộ trình di chuyển hàng ngày của mình để nhận được cập nhật tình hình giao thông thời gian thực, thời gian di chuyển và gợi ý lộ trình thay thế.
  • Đã lưu: Người dùng đã lưu trữ hơn 6,5 tỷ địa điểm trên Google Maps – từ những tiệm bánh mới mở đến những nhà hàng nổi tiếng cho chuyển du lịch sắp tới. Giờ đây, bạn có thể tìm và sắp xếp tất cả những địa điểm này trong một nơi thuận tiện. Bạn có thể xem những địa điểm được lưu trữ, tìm và lên kế hoạch cho những chuyến đi sắp tới và chia sẻ những gợi ý dựa trên những nơi bạn đã đến.
  • Đóng góp: Hàng trăm triệu người đang đóng góp thông tin hằng năm để giúp Google Maps luôn được cập nhật. Với thẻ Đóng góp mới, bạn có thể dễ dàng chia sẻ những kiến thức địa phương, như chi tiết về những con đường và địa chỉ, những địa điểm bị thiếu, đánh giá cơ sở kinh doanh và hình ảnh. Mỗi đóng góp sẽ giúp ích rất nhiều cho những người khác tìm hiểu về những địa điểm mới và quyết định nên làm gì.
  • Cập nhật: Thẻ Cập nhật mới sẽ cung cấp cho bạn bảng tin những xu hướng mới, những địa điểm phải ghé được gợi ý bởi những chuyên gia và nhà xuất bản địa phương. Bên cạnh khám phá, lưu và chia sẻ những gợi ý với mạng lưới bạn bè của mình, bạn cũng có thể trò chuyện trực tiếp với các doanh nghiệp để được giải đáp các thắc mắc.

5 thẻ mới cho phép bạn truy cập dễ dàng đến tất cả những gì bạn cần trên Google Maps  

Biểu tượng Google Maps mới

Logo Google Maps mới (bên trái) và cũ. 

Chúng tôi cũng cập nhật giao diện với biểu tượng Google Maps mới, thể hiện một bước tiến trong việc định hình bản đồ kỹ thuật số của thế giới. Biểu tượng này được tạo ra dựa trên phần trọng yếu nhất của Google Maps ngay từ những ngày đầu tiên – ghim địa điểm, và tượng trưng cho sự chuyển đổi chúng tôi đã tạo ra trong việc đưa bạn đi đến nơi, về đến chốn cũng như giúp bạn khám phá những địa điểm và trải nghiệm mới.

Và bởi vì sinh nhật thì làm sao thiếu được một màn kỷ niệm hoành tráng, hãy chuẩn bị đón chờ sự bất ngờ với biểu tượng ô tô phiên bản tiệc tùng đặc biệt, chỉ xuất hiện trong thời gian giới hạn khi bạn định vị bằng Google Maps.

Không sợ lạc lối với chế độ Xem trực tiếp – Xem trực tiếp được nâng cấp

Năm ngoái, chúng tôi đã ra mắt tính năng Xem trực tiếp – Live View giúp bạn nhanh chóng quyết định hướng đi khi bắt đầu lộ trình đi bộ với Google Maps. Bằng việc kết hợp hình ảnh thực tế trong chế độ Xem đường phố (Street View), công nghệ máy học (machine learning) và các cảm ứng điện thoại thông minh (smartphone sensors), chế độ Xem trực tiếp – Live View trong Google Maps cho thấy khung cảnh xung quanh bạn với hình ảnh ứng dụng công nghệ thực tế tăng cường (augmented reality) của các ký hiệu chỉ đường.

Trong những tháng tới, chúng tôi sẽ mở rộng chế độ Live View và thử nghiệm những khả năng mới, bắt đầu với việc hỗ trợ tốt hơn mỗi khi bạn tìm một địa điểm nào đó. Bạn có thể nhanh chóng xem được địa điểm đó cách xa bao nhiêu và đi theo hướng nào.

Tính năng Xem trực tiếp sẽ sớm có thể giúp bạn xác định hướng đi đúng theo cách mới.

Xin chân thành cảm ơn mọi người đã đặt niềm tin và đồng hành cùng chúng tôi trong suốt hành trình 15 năm qua. Hãy đón chờ xem 15 năm tiếp theo sẽ mang tới những gì từ Google Maps.

Để có được giao diện và các tính năng mới của Google Maps, bạn cần update ứng dụng di động lên phiên bản mới nhất. Bạn vào Google Play hay App Store tìm apps Google Maps và chọn Update.

Xin mời xem video:

THAM KHẢO THÊM:

MEDIAONLINE  GOOGLE MAPS

+ Ảnh do Google Maps cung cấp.