Thứ Bảy ngày 04 tháng 12 năm 2021
Thứ Bảy ngày 04 tháng 12 năm 2021

Siêu thị số E-Magazine

COVID-19 thực sự dạy chúng ta điều gì?

COVID-19 thực sự dạy chúng ta điều gì?
March 24
16:35 2020

 

Đây là một lá thư ngỏ (open letter) được giới thiệu là của tỷ phú Bill Gates, nhà đòng sáng lập Tập đoàn công nghệ Microsoft, chia sẻ những suy nghĩ của ông về đại dịch toàn cầu COVID-19. Nó đã được báo Anh The Sun tóm lược lại trong bài ‘WE ARE ALL CONNECTED’ Bill Gates says coronavirus reminds us we are all equal in powerful open letter” (giờ link này đã bị gỡ). Và sau đó thì được báo Anh Independent  ngày 25-3-2020 cho biết đó là thư mạo danh.

Theo báo Independent,  lá thư ngỏ có tựa “What is the Corona/Covid-19 Really Teaching us?” (Những gì Corona/Covid-19 thậy sự dạy chúng ta?) được cho là gửi qua email và các nhóm trên mạng WhatsApp ngày 23-3-2020, cũng như viral trên mạng xã hội. Nhiều nhân vật của công chúng, của giới showbiz, trong đó có người mẫu Naomi Campbell, đã chia sẻ lá thư được cho là của Bill Gates này.

Tuy nhiên, nội dung của lá thư này lại tương đồng với những gì ông Bill Gates trả lời trong một cuộc giao lưu online với chủ đề đại dịch COVID-19 trong chương trình Ask Me Anything (hãy hỏi tôi bất cứ điều gì).trên mạng Reddit ngày 18-3-2020. Sau đó, ông đã cho tóm lược tất cả các câu hỏi và trả lời này để đưa lên blog của mình thành một chủ đề “31 câu hỏi và trả lời về COVID-19”. Hai vợ chồng nhà tỷ phú này (Quỹ Bill & Melinda Gates Foundation) hồi tháng 2-2020 đã tặng 100 triệu USD cho công cuộc phòng chống COVID-19.

Theo ý riêng của chúng tôi, bất luận lá thư này có phải là của ông Bill Gates hay không, nội dung chia sẻ trong đó rất thâm sâu, gợi mở và hữu ích. Vì thế, chúng tôi xin phép tiếp tục chia sẻ nội dung lá thư này (không cần phải coi nói là lời của Bill Gates đâu).

Chúng tôi xin chia sẻ bản tiếng Việt theo bản dịch của bạn Sơn Đặng – Sen Trắng Hoa Kỳ. Xin cảm ơn người dịch.

Tôi là một người tin tưởng mạnh mẽ rằng, luôn có một mục đích tâm linh đằng sau mọi thứ xảy ra, cho dù đó là những gì chúng ta cho là tốt hay xấu. Khi tôi suy ngẫm về điều này, tôi muốn chia sẻ với bạn những điều mà tôi thấy là virus COVID-19 đã mang đến cho loài người.

1) Nó nhắc nhở chúng ta rằng tất cả chúng ta đều bình đẳng với nhau, bất kể văn hóa, tôn giáo, nghề nghiệp, tình hình tài chính hay mức độ nổi tiếng. Bệnh này đối xử với tất cả chúng ta như nhau, có lẽ đó là điều chúng ta nên làm theo. Nếu bạn không tin tôi, hãy hỏi Tom Hanks.

2) Nó nhắc nhở rằng tất cả chúng ta đều kết nối với nhau và một điều gì đó ảnh hưởng đến một người có thể ảnh hưởng đến người khác. Nó nhắc nhở rằng các đường biên giới giả lập mà chúng ta đã tạo ra có rất ít giá trị, vì virus này không cần hộ chiếu. Nó đang nhắc nhở chúng ta, bằng cách áp bức chúng ta trong một thời gian ngắn, về thân phận của những con người bị áp bức suốt đời.

3) Nó nhắc nhở rằng sức khỏe của chúng ta quý giá như thế nào và chúng ta xem thường điều đó bằng cách tiêu thụ thực phẩm nghèo dinh dưỡng và nước uống đầy hóa chất. Nếu chúng ta không chăm sóc sức khỏe, tất nhiên chúng ta sẽ bị bệnh.

4) Nó nhắc nhở về sự ngắn ngủi của cuộc sống và điều quan trọng nhất mà chúng ta nên làm, đó là giúp đỡ lẫn nhau, đặc biệt cần giúp những người già hoặc bệnh tật. Mục đích của chúng ta không phải là lo đi vét giấy vệ sinh.

5) Nó nhắc nhở rằng xã hội của chúng ta đã trở nên vật chất hoá như thế nào và trong những thời khắc khó khăn, chúng ta sực nhớ rằng chúng ta chỉ cần rất ít những thứ thiết yếu để tồn tại (thực phẩm, nước, thuốc), chứ không phải là những thứ xa xỉ vô bổ.

6) Nó nhắc nhở chúng ta về tầm quan trọng của gia đình lẫn đời sống điền viên và chúng ta đã bỏ bê điều này đến mức nào. Nó buộc chúng ta ở trong nhà để chúng ta có thể gầy dựng lại tổ ấm.

7) Nó nhắc nhở chúng ta rằng công việc thực sự của chúng ta khác với nghề nghiệp, đó là những gì chúng ta làm, không phải những gì chúng ta được tạo ra để làm. Công việc thực sự của chúng ta là chăm sóc lẫn nhau, bảo vệ lẫn nhau và mang lại lợi ích cho nhau.

8/ Nó nhắc nhở chúng ta nên biết tự vấn về bản ngã của mình. Cho dù chúng ta nghĩ chúng ta vĩ đại đến mức nào hay người khác nghĩ chúng ta tuyệt vời đến thế nào, một loại virus có thể khiến thế giới của chúng ta đứng yên.

9) Nó nhắc nhở rằng chúng ta có thể kiểm soát sức mạnh của ý chí. Chúng ta có thể chọn hợp tác và giúp đỡ lẫn nhau, chia sẻ, cho đi, hoặc chúng ta có thể chọn ích kỷ, tích trữ, chỉ chăm sóc bộ lông. Thật vậy, lửa thử vàng!

10) Nó nhắc nhở rằng chúng ta có thể bình tĩnh, hoặc chúng ta có thể hoảng loạn. Chúng ta nên hiểu rằng những tình huống như này đã xảy ra nhiều lần trong lịch sử và rồi cũng qua, hoặc chúng ta có thể hoảng loạn và xem nó là sự kết thúc của thế giới và, do đó, gây hại cho bản thân.

11) Nó nhắc nhở rằng đây có thể là một kết thúc hoặc một khởi đầu mới. Đây có thể là thời gian suy ngẫm và hiểu biết, nơi chúng ta học hỏi từ những sai lầm của mình, hoặc nó có thể là khởi đầu của một chu kỳ sẽ mãi tiếp tục cho đến khi chúng ta cũng học được bài học nhất định.

12) Nó nhắc nhở rằng Trái đất này đang bị bệnh. Nó nhắc nhở rằng chúng ta cần xem xét mức độ phá rừng cũng đã khẩn cấp như tốc độ biến mất khỏi kệ của các cuộn giấy vệ sinh. Chúng ta mắc dịch vì ngôi nhà lớn của chúng ta đã đổ bệnh.

13) Nó nhắc nhở rằng sau mỗi khó khăn, sự dễ thở sẽ trở lại. Cuộc sống lặp đi lặp lại theo chu kỳ, và đây chỉ là một giai đoạn trong chu kỳ tuyệt vời này. Chúng ta không cần phải hoảng sợ; điều này cũng sẽ qua.

14) Trong khi nhiều người coi virus Covid-19 là một thảm họa lớn, tôi thích xem nó như là một ” sự sửa chữa tuyệt vời -great corrector”.

Nó được gửi đến để nhắc nhở về những bài học mà chúng ta dường như đã quên, và điều quan trọng là liệu chúng ta có thực sự muốn học được gì từ chúng hay không.

Ông Bill Gates cổ vũ cho phương thức làm việc tù nhà Work-From-Home trong thời dịch bệnh COVID-19. (Ảnh: Internet, Thanks)

MEDIAONLINE