MediaOnline Magazine

Thứ Sáu ngày 29 tháng 5 năm 2020
Thứ Sáu ngày 29 tháng 5 năm 2020

Siêu thị số E-Magazine

Google và Apple hợp tác phát triển công nghệ chung cảnh báo lây nhiễm coronavirus

Google và Apple hợp tác phát triển công nghệ chung cảnh báo lây nhiễm coronavirus
May 22
15:23 2020

 

Hai ông lớn công nghệ toàn cầu Google và Apple ngày 21-5-2020 đã ra mắt thành quả hợp tác vì cộng đồng của họ là công nghệ Cảnh báo lây nhiễm dựa trên Bluetooth nhằm hỗ trợ các cơ quan y tế cộng đồng phát triển các ứng dụng di động tốt hơn trong cuộc chiến phòng chống đại dịch COVID-19, cụ thể là giúp giảm sự lây nhiễm virus.

Tuy cùng là đồng hương Mỹ của nhau, nhưng Google và Apple là 2 đối thủ cạnh tranh trên thị trường với 2 nền tảng di động Android (Google) và iOS (Apple) như mặt trời và mặt trăng. Và trước hiểm họa quá kinh khủng của đại dịch COVID-19 tàn phá cả thế giới, vì lợi ích của cộng đồng, hai tập đoàn công nghệ này đã bắt tay với nhau cùng phát triển một công nghệ để giúp cảnh báo lây nhiễm virus corona chủng mới gây bệnh COVID-19. Chính nhờ công nghệ có thể dùng chung cho cả hai nền tảng di động mà các ứng dụng của cơ quan y tế cộng đồng dù chạy trên thiết bị di động nào cũng đều cho ra kết quả đồng nhất, chính xác như nhau, không gây ra tình trạng xung đột và không tương thích.

Apple và Google đã đưa ra phát ngôn chung cho biết:

Một trong những công nghệ hiệu quả giúp được các cơ quan y tế công đồng sử dụng trong các dịch bệnh gọi là theo dõi tiếp xúc (contact tracing). Thông qua hướng tiếp cận này, các cơ quan sức khỏe cộng đồng có thể liên hệ, xét nghiệm, điều trị và đưa ra lời khuyên dành cho những người có thể đã tiếp xúc với người nhiễm bệnh. Một nhân tố mới của công nghệ theo dõi tiếp xúc là cảnh báo lây nhiễm: sử dụng công nghệ kỹ thuật số thông tin cá nhân để cho người dùng biết rằng họ có thể đã phơi nhiễm với virus. Mục đích chính của công nghệ cảnh báo lây nhiễm là đưa ra cảnh báo nhanh chóng, điều này đặc biệt quan trọng giúp làm chậm sự lây lan với một loại virus  có khả năng lây nhiễm không có triệu chứng như SARS-CoV-2.

Apple và Google đã hợp tác phát triển công nghệ Cảnh báo lây nhiễm (Exposure Notification) cho phép các ứng dụng được tạo ra bởi các cơ quan y tế cộng đồng hoạt động chính xác hơn, đáng tin cậy và hiệu quả hơn trên cả điện thoại Android và iPhone. Trong vài tuần qua, hai công ty đã làm việc cùng nhau, liên hệ với các quan chức y tế cộng đồng, các nhà khoa học, các nhóm chuyên gia bảo mật và các nhà lãnh đạo chính phủ trên toàn thế giới để xin góp ý cũng như hướng dẫn từ họ.

Đây không phải là một ứng dụng (apps), mà là một giao diện lập trình ứng dụng (application programming interface, API) cho phép các cơ quan y tế cộng đồng có thể tích hợp vào các ứng dụng sẵn có của họ mà người dân cài đặt. Công nghệ của Google và Apple được thiết kế để làm cho các ứng dụng này hoạt động hiệu quả hơn. Trong thông cáo báo chí chung, Google và Apple nhấn mạnh: “Người dùng có quyền quyết định lựa chọn nhận Cảnh báo lây nhiễm hoặc không; hệ thống không thu thập hoặc sử dụng dữ liệu về vị trí từ thiết bị. Với một người được chẩn đoán mắc COVID-19, việc họ có báo cáo điều đó trong ứng dụng y tế cộng đồng hay không là tùy thuộc vào họ.  Sự chấp nhận của người dùng là chìa khóa thành công và chúng tôi tin rằng những biện pháp bảo vệ quyền riêng tư hiệu quả như vậy chính là cách tốt nhất để khuyến khích người dùng sử dụng các ứng dụng này.”

Trong tháng 5-2020, Google và Apple đã đưa ra API theo dõi tiếp xúc chung cho các ứng dụng Android và iOS. Trong những tháng tới, hai công ty sẽ tiếp tục hợp tác để đưa ra công nghệ cấp độ hệ điều hành (operating system-level technology), cho phép một nền tảng theo dõi tiếp xúc dựa trên kết nối Bluetooth rộng hơn bằng cách xây dựng chức năng này vào các nền tảng cơ bản.

Trong thông cáo báo chí ngày 21-5-2020, Google và Apple cho biết: “Hôm nay, công nghệ này được chuyển giao cho các cơ quan y tế cộng đồng trên toàn thế giới, những người sẽ lãnh đạo cuộc chiến chống dịch bệnh này và chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ họ.” Theo The Verge (21-5-2020), tới thời điểm ra mắt chính thức, API này đã được cung cấp cho 22 nước. Sắp tới, một bản cập nhật của hai hệ điều hành iOS và Android sẽ cho phép mọi người dùng di động tham gia chương trình này, cho dù họ chưa tải và cài đặt một ứng dụng y tế cộng đồng chính thức nào.

Thông tin chi tiết về công nghệ Cảnh báo lây nhiễm (Exposure Notification):  Google    |   Apple

MEDIAONLINE

+ Nguồn do Google cung cấp.