MediaOnline Magazine

Thứ Tư ngày 12 tháng 8 năm 2020
Thứ Tư ngày 12 tháng 8 năm 2020

Siêu thị số E-Magazine

Ngân hàng Sacombank chọn Microsoft để lần đầu tiên tổ chức đại hội cổ đông bán trực tuyến

Ngân hàng Sacombank chọn Microsoft để lần đầu tiên tổ chức đại hội cổ đông bán trực tuyến
July 04
22:00 2020

 

Sau gần 30 năm hoạt động tại Việt Nam, lần đầu tiên trong hệ thống ngân hàng, Sacombank tổ chức đại hội cổ đông thường niên cho gần 70.000 cổ đông theo hình thức bán trực tuyến.

Trong thời gian qua, với mục tiêu trở thành ngân hàng bán lẻ hiện đại và đa năng hàng đầu Việt Nam, Sacombank luôn đề cao tầm quan trọng của công nghệ trong việc mang lại những trải nghiệm mới lạ và khác biệt theo hướng tích cực cho khách hàng và nhân viên của mình.

Vào tháng 7-2019, Sacombank đã bắt tay cùng Microsoft triển khai ứng dụng Microsoft Teams nhằm số hóa môi trường làm việc, góp phần nâng cao năng suất và hiệu quả công việc cho cán bộ nhân viên.

Sau đó, trong những tháng đầu năm 2020, với Microsoft Teams đã được triển khai, Sacombank có thể dễ dàng duy trì năng suất làm việc cho hơn 19.000  cán bộ nhân viên khi cả nước cùng thực hiện giãn cách xã hội trong nỗ lực giảm thiểu khả năng lây nhiễm của đại dịch COVID-19.

Mặc dù vậy, Sacombank vẫn phải đối mặt với một bài toán khó khác, đó chính là đại hội cổ đông thường niên.

Hàng năm, theo quy định, đại hội cổ đông thường niên của Sacombank được tổ chức vào tháng 4, với số lượng người tham dự lên đến hàng chục nghìn người. Tuy nhiên, năm nay do ảnh hưởng của COVID-19, mọi hoạt động tụ tập đám đông cần được hạn chế. Và Sacombank đã quyết định tổ chức đại hội cổ đông thường niên theo hình thức bán trực tuyến, lần đầu tiên trong lịch sử của mình, vào ngày 5-6-2020. Sở dị gọi là bán trực tuyến vì vẫn có một số lượng giới hạn cổ đông trực tiếp tham gia đại hội tập trung, và toàn bộ diễn biến đại hội được Live theo thời gian thực cho các cổ đông khác tham gia online có thể cùng tham dự.

Ông Trần Thái Bình, Giám đốc Khối CNTT, Sacombank chia sẻ: “Quyết định thực hiện đại hội cổ đông theo hình thức trực tuyến là một quyết định táo bạo, và chúng tôi không được phép thất bại ngay ở lần tổ chức đầu tiên. Các yếu tố như sự linh hoạt của nền tảng công nghệ, bảo mật cần được đặt lên hàng đầu, đó là lý do chúng tôi chọn làm việc cùng Microsoft.”

Với sự hỗ trợ của đội ngũ chuyên gia kỹ thuật từ Microsoft và đối tác triển khai Softline, Sacombank đã phát triển một cổng thông tin trên nền tảng Microsoft Azure – là trang web chính thức để các cổ đông từ bất cứ nơi nào đều có thể đăng nhập thông qua tài khoản và mật khẩu được cấp trước đó, xem trực tuyến diễn biến của đại hội cổ đông, đồng thời thực hiện bỏ phiếu điện tử ngay tại trang web này.

Việc tổ chức đại hội cổ đông theo hình thức bán trực tuyến ngay lập tức đã chứng minh được nhiều điểm ưu việt so với hình thức tổ chức đại hội cổ đông theo hình thức truyền thống.

Theo quy định, đại hội cổ đông chỉ có thể diễn ra khi các cổ đông tham gia đại hội sở hữu 51% tổng số lượng cổ phiếu đã phát hành trên thị trường. Do đó, trước khi mỗi đại hội cổ đông bắt đầu, ngân hàng phải thực hiện việc kiểm tra tư cách cổ đông, đồng thời thống kê số lượng cổ đông tham gia và số cổ phiếu sở hữu tương ứng tại chỗ. Công tác này thường mất khá nhiều thời gian để bảo đảm không xảy ra sai sót. Với hình thức bán trực tuyến, các cổ đông đăng nhập bằng tài khoản được cấp, hệ thống sẽ tự động kiểm tra và đưa ra xác nhận cho phép tổ chức đại hội cổ đông gần như ngay lập tức.

Tương tự, đối với công tác biểu quyết và kiểm phiếu sau đại hội cũng được hệ thống tổng kết và công bố kết quả theo thời gian thực với độ chính xác tuyệt đối.

Hài lòng với kết quả đạt được ở lần tổ chức đại hội cổ đông bán trực tuyến lần đầu tiên, ông Trần Thái Bình cho biết: Sacombank sẽ cân nhắc chuyển đổi việc tổ chức đại hội cổ đông thường niên sang hình thức trực tuyến và bán trực tuyến trong các năm tiếp theo, nhằm số hóa quy trình, đồng thời mang lại sự tiện lợi cho cổ đông của ngân hàng.

MEDIAONLINE

+ Ảnh do Microsoft cung cấp.