MediaOnline Magazine

Thứ Sáu ngày 23 tháng 10 năm 2020
Thứ Sáu ngày 23 tháng 10 năm 2020

Siêu thị số E-Magazine

Các doanh nghiệp Đông Nam Á cần làm gì trong thời kỳ hậu COVID-19?

Các doanh nghiệp Đông Nam Á cần làm gì trong thời kỳ hậu COVID-19?
July 16
18:01 2020

 

Tập đoàn SAP SE , chuyên về trải nghiệm và vận hành theo mô hình doanh nghiệp thông minh có trụ sợ ở Đức, ngày 16-7-2020 đã công bố kết quả khảo sát ​​hơn 4.500 nhà lãnh đạo doanh nghiệp Đông Nam Á, cho thấy mức độ ảnh hưởng của COVID-19 đối với các doanh nghiệp trong khu vực và những lo ngại về triển vọng kinh doanh lâu dài.

Kết quả khảo sát được công bố tại sự kiện Forward Together 2020, sự kiện trực tuyến của SAP về tình hình thực tế mới trong kinh doanh. Khảo sát cho thấy 40% doanh nghiệp Đông Nam Á vẫn thụ động “chờ đợi và theo dõi” để đối phó với đại dịch.

SAP một lần nữa khẳng định mục tiêu của mình trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp tại Đông Nam Á “sáng tạo và chuyển đổi” (innovate and transform) thành công để nâng cao khả năng cạnh tranh trong thế giới hậu COVID-19.

Nhìn xa hơn, theo SAP, điều này sẽ giúp ASEAN duy trì vị thế là một trong những thị trường phát triển nhanh nhất thế giới, đồng thời hỗ trợ người tiêu dùng và doanh nghiệp. Kỷ nguyên số (digital era) đang phát triển thành một kỷ nguyên ”thông minh” (intelligent era), trong đó các doanh nghiệp đang phải đối mặt với những thách thức mới khi các sáng tạo số đang phá vỡ những phương thức kinh doanh truyền thống và hình thành các quy tắc mới trên thương trường. Các công ty chiến thắng là những công ty đã dũng cảm chuyển đổi và đổi mới. Điều này càng được khẳng định rõ nét hơn trong thế giới “đột phá số thức” (digitally disruptive) hiện nay, và đại dịch COVID-19 đã góp phần đẩy mạnh xu hướng này.

Bà Rachel Barger, Chủ tịch và Tổng Giám đốc SAP Đông Nam Á, cho biết: “Đại dịch COVID-19 đã khiến cho nền kinh tế thế giới phải trải qua giai đoạn “tạm dừng” (reset) trước khi bắt đầu giai đoạn “hồi phục” (rebound). Cuộc đua về năng lực cạnh tranh đã tái khởi động và các quốc gia sẵn sàng tăng tốc ngay bây giờ sẽ khiến nhiều đối thủ bị bỏ lại phía sau”.

Bà Rachel Barger cho biết thêm: “Đối với các quốc gia và doanh nghiệp vẫn còn chủ quan và thụ động, họ sẽ bị bỏ lại phía sau – và thậm chí sẽ trở nên lạc lõng trong một thế giới mới. Khi các doanh nghiệp tính toán lại chiến lược dài hạn, điều quan trọng là họ phải tránh xa kỳ vọng trở lại trạng thái bình thường như trước đây. Trong trạng thái thực tế mới (new reality), các doanh nghiệp thông minh có thể “làm nhiều hơn, tốn ít sức hơn”, mang lại sự trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng, xây dựng chuỗi cung ứng vững chắc, đồng thời phát minh ra các mô hình kinh doanh và nguồn thu mới.”

Những tác động của COVID-19 đối với các doanh nghiệp Đông Nam Á và Việt Nam

Phần lớn các lãnh đạo doanh nghiệp tại Đông Nam Á (63%) được khảo sát đã nhận thấy những thay đổi về hành vi cũng như động lực mua sắm của khách hàng kể từ đầu năm 2020, mặc dù 21% doanh nghiệp không chắc chắn hoặc thiếu hiểu biết về những thay đổi liên quan đến nhu cầu của khách hàng. Tuy nhiên, các doanh nghiệp tại Đông Nam Á vẫn khá thận trọng và bảo thủ về việc chuyển đổi số, với rất nhiều doanh nghiệp áp dụng chính sách phòng thủ cùng quan điểm những gián đoạn đến từ COVID-19 sẽ dần biến mất trong thời gian tới.

Đối với các doanh nghiệp Việt Nam, có tới 61% lãnh đạo doanh nghiệp được khảo sát đã nhận thấy những thay đổi về hành vi cũng như động lực mua sắm của khách hàng kể từ đầu năm 2020, trong khi 22% chưa thấy bất kỳ thay đổi nào, và 16% vẫn không chắc chắn về những thay đổi liên quan đến nhu cầu của khách hàng.

Mặc dù nhiều doanh nghiệp đã bắt đầu làm quen với nền tảng thương mại điện tử và bán hàng trực tuyến, các doanh nghiệp nhỏ hơn vẫn lo lắng về chi phí triển khai của các nền tảng số và điều chỉnh hoạt động để đáp ứng nhu cầu đột ngột gia tăng. Khoảng 20% ​​doanh nghiệp tại Đông Nam Á nhận thấy họ cần phải điều chỉnh các chiến lược về trải nghiệm khách hàng để đáp ứng sự mong đợi và nhu cầu luôn thay đổi của khách hàng trên các nền tảng.

Chuỗi cung ứng và vận hành cũng là những vấn đề mà các doanh nghiệp đang theo dõi chặt chẽ, với 22% doanh nghiệp cho rằng sẽ có sự thay đổi đáng kể trong tương lai. Bên cạnh việc thay đổi thói quen tiêu dùng của khách hàng, chuỗi cung ứng đã thay đổi đáng kể khi áp dụng các biện pháp hạn chế tiếp xúc trong thời gian giãn cách xã hội, dẫn đến việc đình trệ các hoạt động kinh doanh giữa các doanh nghiệp.

Khi các doanh nghiệp dần dần làm quen với trạng thái kinh tế mới sau đại dịch, những lo lắng và bất ổn về khả năng sống sót và triển vọng tăng trưởng dài hạn đã trở thành mối quan tâm hàng đầu. Hơn 80% nhà lãnh đạo doanh nghiệp Đông Nam Á được khảo sát cho rằng sẽ có những tác động lớn dẫn đến thay đổi đáng kể trong mô hình kinh doanh hoặc hoạt động của họ, trong khi chỉ 1% cho rằng doanh nghiệp vẫn sẽ hoạt động như trước đây về lâu dài.

Tại Việt Nam, có tới 60% doanh nghiệp đã bắt đầu thay đổi chiến lược kinh doanh nhằm đối phó với “thực tế mới” do COVID-19 gây ra, tuy nhiên vẫn còn 40% doanh nghiệp được khảo sát vẫn giữ quan điểm “chờ đợi và theo dõi” và chưa có bất kỳ sự chuyển đổi đáng kể nào trong doanh nghiệp mình.

Khi không thể quay trở lại với trạng thái kinh doanh như trước đây, các lãnh đạo doanh nghiệp khu vực đang điều chỉnh những ưu tiên của tổ chức mình với hướng đến chuyển đổi kinh doanh (21%), tăng cường sự tương tác với khách hàng (15%), nâng cao hiệu quả của các quy trình hoạt động (14%), đảm bảo tính liên tục trong kinh doanh (12%), và gia tăng khả năng chịu đựng và tái định hình chuỗi cung ứng (9%).

Theo Tập đoàn tư vấn Boston (Boston Consulting Group), các doanh nghiệp có hiệu suất cao (high-performing companies) đồng thời có khả năng giải quyết thành công các cuộc khủng hoảng và suy thoái kinh tế lớn đều áp dụng một mô hình tương tự, cho phép họ chiến thắng trong và sau thời kỳ suy thoái trong quá khứ. Các công ty có hiệu suất cao đã thành công trong việc cải thiện doanh thu và lợi nhuận thông qua những phương pháp chủ động, đồng thời coi thời kỳ suy thoái như một cơ hội để đẩy mạnh công tác chuyển đổi quy mô lớn như chuyển đổi số (digital transformation).

Đẩy mạnh chuyển đổi số trong thế giới hậu COVID-19

Trước cuộc khủng hoảng COVID-19, công nghệ được ứng dụng chủ yếu với mục đích cắt giảm chi phí và gia tăng năng suất, hướng tới mục tiêu hỗ trợ các doanh nghiệp hoạt động hiệu quả hơn. Khi chúng ta thích nghi với thực trạng mới do COVID-19 gây ra, vai trò của công nghệ sẽ phải phát triển nhằm giúp các doanh nghiệp:

  • Nâng cao khả năng phục hồi – giúp lèo lái doanh nghiệp qua giai đoạn khó khăn nhờ sự nhanh nhạy
  • Mang lại lợi nhuận – hỗ trợ tăng trưởng kinh doanh và nâng cao năng suất với sự minh bạch về doanh thu và lợi nhuận.
  • Hành động bền vững – bằng cách giảm lượng khí thải carbon, giảm thiểu chất thải và chuyển đổi sang nền kinh tế tuần hoàn (circular economy).

SAP nhấn mạnh: Chúng ta đều có thể bắt đầu hành trình hướng tới một doanh nghiệp thông minh ngay bây giờ nhằm giảm thiểu đáng kể tác động của cuộc khủng hoảng này, đồng thời giúp các doanh nghiệp ASEAN đổi mới và trở thành các công ty thành công. Thí dụ:

  • Ứng dụng những công nghệ thông minh để mang đến cái nhìn rõ àng và tức thì về những nguyên liệu thô, con người và tài sản của doanh nghiệp.
  • Sử dụng các công nghệ Trí tuệ nhân tạo (AI) và Máy học (Machine Learning) để liên tục đánh giá và điều chỉnh kế hoạch hoạt động.
  • Tự động hóa quy trình robot nhằm tự động hóa các hoạt động thâm dụng lao động, cho phép nhân viên tập trung vào các hoạt động hiệu quả và mang lại nhiều giá trị gia tăng hơn.

SAP nỗ lực chung tay giúp đỡ

Để hỗ trợ việc kinh doanh liên tục trong những thời điểm khó khăn này, SAP đã mở truy cập miễn phí vào một số giải pháp công nghệ chọn lọc.

Theo đó, SAP đã miễn phí quyền truy cập vào SAP Ariba Discovery, mạng lưới kinh doanh lớn nhất thế giới, từ nay cho đến 31-12-2020, để bất kỳ người mua nào cũng có thể đăng nhu cầu mua hàng ngay lập tức và bất kỳ nhà cung cấp nào cũng có thể phản hồi nếu họ có khả năng cung cấp. Ngoài ra, quyền truy cập miễn phí vào Qualtrics Remote Work Pulse cũng đã giúp các tổ chức hiểu tình hình làm việc từ xa của đội ngũ nhân sự và những hỗ trợ cần thiết từ doanh nghiệp để thích nghi với môi trường làm việc mới.

Các doanh nghiệp cũng có thể truy cập Công cụ Quản lý Vòng đời Giá trị SAP (SAP Value Lifecycle Manager), một công cụ đánh giá với các tiêu chí phổ biến trong ngành nhằm hỗ trợ doanh nghiệp đo lường, giám sát và tối ưu hóa các giá trị trong toàn doanh nghiệp của họ. Để giúp các doanh nghiệp ứng dụng công nghệ số và chuyển đổi thành các doanh nghiệp thông minh, Trung tâm Trải nghiệm SAP Singapore cung cấp một không gian sáng tạo cho các doanh nghiệp khám phá sâu vào các công nghệ mới nhất như Trí tuệ nhân tạo (AI), Dữ liệu lớn (Big Data) và trí tuệ dữ liệu (data intelligence) trên đám mây để phát triển những giải pháp phù hợp với các thách thức của doanh nghiệp.

MEDIAONLINE

+ Ảnh do SAP cung cấp