MediaOnline Magazine

Thứ Hai ngày 28 tháng 9 năm 2020
Thứ Hai ngày 28 tháng 9 năm 2020

Siêu thị số E-Magazine

Visa khởi động chương trình giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ và các nhà bán lẻ ở Việt Nam

Visa khởi động chương trình giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ và các nhà bán lẻ ở Việt Nam
August 14
00:52 2020

 

Công ty công nghệ thanh toán điện tử Visa đã khởi động chương trình “Giá trị sức mua của bạn” (Where You Shop Matters) nhằm khuyến khích người tiêu dùng ủng hộ các doanh nghiệp địa phương tại Việt Nam, đồng thời giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) chuyển sang kinh doanh trực tuyến để nắm bắt những lợi ích từ sự tăng trưởng vượt bậc của thương mại điện tử sau đại dịch COVID-19.

Sự bùng nổ của dịch COVID-19 buộc nhiều nơi phải giãn cách xã hội và người ta hạn chế giao tiếp trực tiếp đã ghi nhận số lượng người dùng mua sắm trực tuyến ở mức kỷ lục, với trung bình 30 triệu lượt mua hàng trực tuyến tại Việt Nam mỗi ngày (theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam). Trong một báo cáo gần đây của Kantar về COVID-19 (2020) do Visa ủy quyền thực hiện vào tháng 6-2020 tại 40 nước trên toàn thế giới (trong đó có 11 nước Chấu Á – Thái Bình Dương), 62% người tiêu dùng Việt Nam khẳng định họ đã gia tăng đáng kể số lần giao dịch trực tuyến. Trong khi đó theo cuộc khảo sát YouGov Survey (2020) do Visa ủy quyền thực hiện với 1.011 người tiêu dùng Việt Nam trong tháng 7-2020, 72% người tiêu dùng Việt Nam cho rằng việc chuyển sang kinh doanh trực tuyến rất quan trọng đối với các nhà bán lẻ và 75% cho biết việc các nhà bán lẻ chấp nhận thanh toán kỹ thuật số cũng rất quan trọng.

Bà Đặng Tuyết Dung, Giám đốc Visa tại Việt Nam và Lào, cho biết: “Chương trình ‘Giá trị sức mua của bạn’ là một phần trong chiến lược hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Visa. Đây là sự tiếp nối cam kết của Visa hỗ trợ 10 triệu doanh nghiệp nhỏ tại Châu Á – Thái Bình Dương, dành ra 210 triệu USD cứu trợ khẩn cấp đẩy lùi dịch COVID-19 cho doanh nghiệp SME theo cam kết toàn cầu của Quỹ Visa Foundation. Tại Việt Nam, chương trình sẽ giúp kết nối khách hàng với các đơn vị chấp nhận thẻ trên khắp cả nước, cho phép các doanh nghiệp SME nhanh chóng tiếp cận khách hàng mới, nắm bắt những xu hướng thương mại điện tử và tối đa hóa lợi nhuận của doanh nghiệp trong giai đoạn khó khăn này.”

Trong thời điểm đại dịch, các chuyên gia xác định rằng chuyển đổi số là chìa khóa để kích thích tăng trưởng và tiếp cận khách hàng mới, và Chính phủ Việt Nam cũng đã ban hành Chỉ thị số 11/ CT-TTg ngày 4-3-2020., tập trung tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiếp cận các phương thức thanh toán điện tử, tháo gỡ những khó khăn trong khâu hành chính và giảm các chi phí quản lý doanh nghiệp, cũng như khuyến khích xuất nhập khẩu.

Sự dịch chuyển thương mại điện tử và việc tháo gỡ các rào cản đối với quy trình chuyển đổi số đã được phản ánh thông qua thay đổi từ phía chủ doanh nghiệp, với 71% doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam cho rằng họ đã ứng dụng các phương pháp mới để cung cấp sản phẩm và dịch vụ cho khách hàng kể từ khi đại dịch diễn ra (bao gồm thiết lập kênh thương mại điện tử, soạn sẵn túi hàng cho khách, và giao hàng).

Bà Dung cho biết thêm: “Kinh doanh trực tuyến có thể là một vấn đề nan giải đối với các doanh nghiệp SME. Chúng tôi rất vui khi Visa có thể hỗ trợ doanh nghiệp SME thông qua việc hợp tác với các đối tác thương mại điện tử phổ biến như: Shopee, nền tảng thương mại điện thử hàng đầu ở Đông Nam Á và Đài Loan, và NowFood, đơn vị tiên phong trong lĩnh vực dịch vụ giao thức ăn, hoạt động trên toàn quốc. Thông qua việc hỗ trợ các doanh nghiệp SME bắt đầu kinh doanh và quảng cáo trực tuyến, cũng như giới thiệu các ưu đãi và khuyến mãi cho các doanh nghiệp mới đăng ký, Visa đang thúc đẩy lượng truy cập và giúp cho việc ứng dụng kỹ thuật số trở nên dễ dàng hơn đối với các doanh nghiệp SME trên toàn quốc.”

Ông Trần Tuấn Anh, Giám đốc Điều hành Shopee Việt Nam, chia sẻ: “Shopee sẽ áp dụng mức ưu đãi lên đến 30.000 đồng cho các chủ thẻ Visa với đơn hàng trên 300.000 đồng, nhằm tăng cường bán hàng và thúc đẩy doanh số. Cùng với công tác triển khai các biện pháp đối phó làn sóng bùng phát thứ hai của dịch COVID-19 tại Việt Nam, Shopee cam kết tiếp tục nâng cao chất lượng hệ sinh thái của chúng tôi để đem đến cho người dùng một phương thức an toàn, liền mạch và hữu ích hơn cho hoạt động mua sắm và kinh doanh trực tuyến. Mạng lưới thanh toán nhanh chóng, dễ dàng và an toàn của Visa sẽ đem đến cho người dùng những trải nghiệm mua sắm thuận tiện hơn, đồng thời tạo ra nhiều cơ hội tiếp cận khách hàng mới và phát triển kinh doanh cho các đối tác bán hàng của Shopee thông qua các chương trình ưu đãi và khuyến mại độc quyền. Điều này thể hiện những nỗ lực của chúng tôi trong việc tối ưu hóa trải nghiệm mua sắm trực tuyến. Shopee sẽ liên tục nghiên cứu và phát triển thêm nhiều sáng kiến mới nhằm phục vụ người dùng tốt hơn.”

Trong khi đó, Now đã chứng kiến sự tăng trưởng nhanh chóng trong những năm gần đây với 70.000 nhà bán hàng hoạt động tại 16 thành phố với hơn 30 triệu dân. NowFood sẽ tặng mã giảm giá 20.000 đồng cho hóa đơn trên 100.000 đồng cho khách hàng đặt đơn với các quán đang hoạt động, và 20 e-voucher trị giá 20.000 đồng cho các quán đăng ký mới trên NowFood. Ông Đặng Hoàng Minh, Giám đốc Điều hành kiêm Nhà sáng lập Công ty Foody, nói rằng: “Trong suốt thời gian đại dịch diễn ra, Now đã giới thiệu những phương thức an toàn để khách hàng có thể thưởng thức những món ăn họ yêu thích, nhờ vậy, các nhà hàng và quán ăn có thể vượt qua khoảng thời gian khó khăn. Người tiêu dùng đang sử dụng nhiều công nghệ hiện đại để đáp ứng những nhu cầu hàng ngày của mình, và chúng tôi rất vui khi có thể hợp tác với Visa để giúp kinh doanh trực tuyến trở nên thu hút hơn đối với các doanh nghiệp nhỏ.”

Bà Đặng Tuyết Dung, Giám đốc Visa tại Việt Nam và Lào, nhấn mạnh: “Nhờ việc kinh doanh trực tuyến, các doanh nghiệp vừa và nhỏ không chỉ mở rộng cơ sở khách hàng ở trong thành phố, khu vực hay quốc gia họ đang hoạt động mà còn có thể tham gia vào thị trường quốc tế được truy cập bởi hàng triệu chủ thẻ Visa trên toàn cầu.”

MEDIAONLINE

+ Ảnh do Visa cung cấp.