Thứ Ba ngày 26 tháng 1 năm 2021
Thứ Ba ngày 26 tháng 1 năm 2021

Siêu thị số E-Magazine

IBM đạt được Khối lượng Lượng tử cao nhất từ trước tới nay

IBM đạt được Khối lượng Lượng tử cao nhất từ trước tới nay
September 02
18:19 2020

Hãng IBM ngày 20-8-2020 đã công bố một cột mốc quan trọng mới trên lộ trình điện toán lượng tử (quantum computing) của mình, đạt được Khối lượng Lượng tử (Quantum Volume) cao nhất cho đến nay là 64. Kết hợp một loạt các kỹ thuật phần mềm và phần cứng mới để cải thiện hiệu suất tổng thể, IBM đã nâng cấp một trong những hệ thống được triển khai trên máy chủ 27-qubit (quantum bit) mới nhất của mình để đạt được Khối lượng Llượng tử lên đến 64. Công ty đã chế tạo được tổng cộng 28 máy tính lượng tử (quantum computer) trong bốn năm qua thông qua dự án Trải nghiệm Điện toán Lượng tử của IBM (IBM Quantum Experience).

IBM Quantum Volume 64.

Để đạt được Lợi thế Lượng tử (Quantum Advantage), mục tiêu mà một số tác vụ xử lý thông tin nhất định có thể được thực hiện hiệu quả hơn hoặc tiết kiệm chi phí hơn trên một máy tính lượng tử, so với một máy tính cổ điển, hệ thống yêu cầu số lượng các mạch lượng tử được cải tiến, cũng như các ứng dụng lượng tử được xây dựng trong một thiết bị máy tính lượng tử. Khối lượng Lượng tử tính toán chiều dài và độ phức tạp của các mạch điện tử, trong đó, Khối lượng Lượng tử càng cao thì tiềm năng khám phá các giải pháp cho các vấn đề trong thế giới thực trong ngành công nghiệp, chính phủ và công tác nghiên cứu càng cao.

Cột mốc quan trọng này đánh dấu việc IBM đã tập trung vào một loạt các kỹ thuật và cải tiến mới, sử dụng kiến thức về phần cứng để vận hành các mạch lượng tử (quantum circuit) một cách tối ưu. Các phương pháp nhận biết phần cứng (hardware-aware methods) này có thể mở rộng và sẽ cải thiện bất kỳ mạch lượng tử chạy trên bất kỳ hệ thống lượng tử nào của IBM, dẫn đến cải tiến các thí nghiệm và ứng dụng mà người dùng có thể khám phá. Các kỹ thuật này sẽ có sẵn trong các bản phát hành sắp tới và các cải tiến đối với các dịch vụ phần mềm Đám mây của IBM và bộ phát triển phần mềm nguồn mở đa nền tảng (SDK) Qiskit.

Jay Gambetta, IBM Fellow và Phó Chủ tịch, IBM Quantum, nói rằng: “Chúng tôi luôn tìm ra những cách mới để đẩy giới hạn của các hệ thống của mình để chúng tôi có thể chạy các mạch lượng tử lớn hơn, phức tạp hơn và nhanh chóng đạt được Lợi thế Lượng tử. Cách tiếp cận full-stack của IBM mang lại một con đường sáng tạo để phát triển các ứng dụng, thuật toán và mạch nhận biết phần cứng, tất cả đều chạy trên nhóm phần cứng lượng tử rộng lớn và mạnh mẽ nhất trong ngành.”

Một số điểm nhấn đáng chú ý về Điện toán Lượng tử của IBM (IBM Quantum):

  • IBM đã đạt tới Quantum Volume 64 trên hệ thống 27-qubit được triển khai trong IBM Q Network.
  • 28 hệ thống điện toán lượng tử được triển khai trên Đám mây của IBM trong 4 năm qua với 8 hệ thống có số lượng lượng tử là 32.
  • Mạng Q của IBM hiện có 115 thành viên khách hàng, chính phủ, công ty khởi nghiệp, đối tác và trường đại học.
  • Hơn 250.000 người dùng đã đăng ký tham gia trải nghiệm IBM Quantum Experience.
  • Cho đến nay, người dùng đã thường xuyên sử dụng hơn 1 tỷ mạch phần cứng (hardware circuits) mỗi ngày trên hệ thống IBM Quantum trên Đám mây của IBM.
  • Các nhà nghiên cứu đã xuất bản hơn 250 bài báo dựa trên công trình thực hiện trên hệ thống Lượng tử IBM.

IBM Quantum là sáng kiến đầu tiên trong ngành nhằm xây dựng các hệ thống lượng tử cho các ứng dụng kinh doanh và khoa học.

Xin mời xem video về cách điện toán lượng tử hoạt động.

MEDIAONLINE

+ Ảnh do IBM cung cấp