MediaOnline Magazine

Thứ Hai ngày 26 tháng 10 năm 2020
Thứ Hai ngày 26 tháng 10 năm 2020

Siêu thị số E-Magazine

Boeing cấp phép cho Healthe sản xuất đèn cực tím khử trùng COVID-19 trên máy bay

Boeing cấp phép cho Healthe sản xuất đèn cực tím khử trùng COVID-19 trên máy bay
September 26
23:27 2020

Hãng chế tạo máy bay Boeing (Mỹ) vừa cấp bằng sáng chế và giấy phép công nghệ cho công ty Healthe Inc. có trụ sở tại bang Florida (Mỹ) để sản xuất một loại đèn cực tím được Boeing thiết kế để khử trùng nội thất trên máy bay. Boeing đã thiết kế và phát triển đèn cực tím UV Wand như một phần của Sáng kiến Tự tin Du lịch (Confident Travel Initiative) để hỗ trợ các khách hàng và nâng cao an toàn, sức khỏe của hành khách và phi hành đoàn trong đại dịch COVID-19.

Thiết bị khử trùng UV Wand đang được sử dụng cho buồng lái máy bay.

Ông Mike Delaney, Giám đốc điều hành Sáng kiến Tự tin Du lịch, cho biết: “Chiếc đèn cực tím này được thiết kế hiệu quả hơn các thiết bị tương tự. Nó nhanh chóng khử trùng các bề mặt trên máy bay và tăng cường cho các lớp bảo vệ khác cho hành khách và phi hành đoàn. Trong 6 tháng, Boeing đã đưa ý tưởng về một chiếc đèn trở thành mô hình có thể hoạt động và giờ đây Healthe sẽ dựa trên nguyên mẫu đó và đưa nó đến với cuộc sống.”

Healthe sẽ sản xuất và phân phối đèn cực tím thương mại, hỗ trợ các hãng hàng không và có thể là nhiều bên khác trong cuộc chiến với đại dịch COVID-19. Công nghệ này sẽ có thể có mặt tại các hãng hàng không vào cuối mùa thu 2020. Đây là sự bổ sung cho các biện pháp khử trùng và bảo vệ hiện hành như màng lọc HEPA (High Efficiency Particulate Air) giúp chặn hơn 99,9% các hạt khí và ngăn không cho chúng quay trở lại khoang máy bay.

Đèn UV Wnd có thể khử trùng trong các không gian chật hẹp.

Ông Abe Morris, Chủ tịch Healthe, chia sẻ: “Chúng tôi hỗ trợ Boeing khi họ làm việc với các hãng hàng không đối tác để tăng cường nỗ lực khử trùng bên trong máy bay. Thiết bị này cũng sẽ có ích cho các trường học, bệnh viện, văn phòng và bất cứ nơi nào vi trùng có thể xuất hiện. Khi chúng tôi gia tăng việc triển khai các giải pháp tân tiến như sử dụng tia cực tím UVC và Far-UVC ở bước sóng 222 nanomét trong nhiều lĩnh vực, chiếc đèn cực tím thương mại mới này sẽ là một công cụ tối ưu khác trong hệ thống khử trùng nhằm bảo vệ các hành khách trước sự lây lan của các loại virus nguy hiểm.”

Đèn cực tím sử dụng tia UVC có bước sóng 222 nanomét. Nghiên cứu cho thấy tia cực tím UVC ở bước sóng 222 nanomét có thể phá hủy các tác nhân gây bệnh một cách hiệu quả.

Thiết bị khử trùng cơ động UV Wand của Boeing.

Là thiết bị độc lập trông giống một chiếc vali xách tay, UV Wand có thể được phi hành đoàn sử dụng để chiếu tia cực tím lên các bề mặt thường xuyên được tiếp xúc, khử trùng bất cứ nơi nào mà ánh sáng chạm tới. Đèn cực tím đặc biệt có hiệu quả trong các không gian chật chội và có thể khử trùng một buồng lái trong chưa đầy 15 phút. Nó đặc biệt hữu hiệu khi giúp các thiết bị điện tử, nhất là các thiết bị có độ nhạy cao, khỏi bị tổn hại bởi các loại khí và dung dịch trong các giải pháp khử khuẩn truyền thống.

Là một phần của Sáng kiến Tự tin Du lịch, Boeing đã thu thập phản hồi từ nhiều nguồn trong ngành, nhờ đó đẩy nhanh việc thông qua công nghệ này. Etihad Airways là hãng hàng không đầu tiên đánh giá thiết bị này, và đèn cực tím đã được thử nghiệm trên máy bay kiểm thử 787-10 của hãng thuộc chương trình ecoDemonstrator vào ngày 21-8.

Xin mời xem video:

Boeing cho biết sứ mệnh của Sáng kiến Tự Tin Du lịch của hãng là đi tiên phong trong nỗ lực toàn cầu nhằm mang đến cho hành khách và phi hành đoàn trải nghiệm bay an toàn, khỏe mạnh và hiệu quả.

MEDIAONLINE

+ Ảnh do Boeing cung cấp.