Chủ nhật ngày 26 tháng 9 năm 2021
Chủ nhật ngày 26 tháng 9 năm 2021

Siêu thị số E-Magazine

Huawei nỗ lực xây dựng các Bản sao thông minh trong ngành với kết nối thông minh

Huawei nỗ lực xây dựng các Bản sao thông minh trong ngành với kết nối thông minh
September 28
16:34 2020

Tại sự kiện thường niên HUAWEI CONNECT 2020 ở Thượng Hải từ 23 tới 26-9-2020, Tập đoàn công nghệ Huawei đã công bố các giải pháp kết nối thông minh dành cho mọi kịch bản của mình cho các kịch bản công nghệ, mạng và ngành. Các giải pháp này sẽ giúp Huawei cung cấp kết nối thông minh được đặc trưng bởi gigabit phổ biến, trải nghiệm xác định và siêu tự động hóa để xây dựng các Bản sao thông minh (Intelligent Twins) trong ngành. Huawei cũng đưa ra các giải pháp mạng lái xe tự hành (ADN) cho các doanh nghiệp, thúc đẩy các mạng doanh nghiệp bước vào kỷ nguyên ADN và đẩy nhanh việc nâng cấp thông minh của các ngành.

Ông David Wang, Giám đốc Điều hành Huawei kiêm Chủ tịch Hội đồng Đánh giá Đầu tư, nhấn mạnh: kết nối là năng suất. Đó không chỉ là khả năng tính toán đơn thuần, mà là khả năng kết nối mạnh mẽ giúp cho Intelligent Twins thông minh hơn.

Ông David Wang tại HUAWEI CONNECT 2020.

Intelligent Twins nâng cao 5 yêu cầu mới về kết nối

Bốn thành phần chính của Intelligent Twins là tương tác thông minh (intelligent interactions), kết nối thông minh (intelligent connectivity), ứng dụng thông minh (intelligent applications) và trung tâm thông minh (intelligent hub). Trong số này, kết nối thông minh giống như cơ thể của Intelligent Twins. Những yêu cầu mới nào mà Intelligent Twins đặt ra đối với kết nối thông minh?

Có ba loại kịch bản kết nối cho Intelligent Twins. Một là kết nối trong trung tâm thông minh, chẳng hạn như kết nối của các máy chủ cụm AI và trung tâm dữ liệu đám mây. Thứ hai là kết nối giữa trung tâm thông minh và các thiết bị tương tác thông minh; kết nối “bộ não” và “tay chân”, để có thể nói chuyện. Loại cuối cùng là kết nối giữa các thiết bị tương tác thông minh, chẳng hạn như kết nối của camera AI, máy bay không người lái 4K và cánh tay robot.

Nhìn chung, Intelligent Twins có 5 yêu cầu chính đối với kết nối: độ tin cậy cao, không mất gói (zero packet loss), các dịch vụ khác biệt, băng thông cao trong thời gian thực và O&M thông minh.

Huawei xác định ba đặc điểm chính của kết nối thông minh

Đầu tiên là gigabit phổ biến. Băng thông là cơ sở của kết nối. Ứng dụng rộng rãi của máy ảnh AI, máy bay không người lái, máy ảnh công nghiệp và các dịch vụ VR/AR công nghiệp đã làm cho kết nối gigabit phổ biến trở nên cần thiết.

Thứ hai là kinh nghiệm xác định. Khả năng kết nối cho Intelligent Twins chủ yếu nhắm mục tiêu đến mọi thứ và các kịch bản sản xuất đa dạng. Thí dụ: Trong thời gian cao điểm vào năm 2019, cứ chưa tới một phút lại có một máy bay khởi hành hoặc đến Sân bay Thâm Quyến (Shenzhen), điều này khiến việc bảo đảm kết nối mạng theo thời gian thực là vô cùng cần thiết. Trong một thí dụ khác, các công ty điện lực phải bảo đảm “six nines, có điện 99,9999% thời gian”, hoặc độ tin cậy cao hơn nữa, và mỗi hộ gia đình bị mất điện ít hơn hai phút mỗi năm. Do đó, kết nối xác định là rất quan trọng đối với tính bảo mật và độ tin cậy của các dịch vụ doanh nghiệp.

Thứ ba là siêu tự động hóa. Khi các ngành công nghiệp trở nên thông minh, các loại hình dịch vụ cũng như quy mô và độ phức tạp của mạng lưới sẽ tăng lên gấp bội, khiến việc vận hành và bảo dưỡng mạng lưới trở nên khó khăn hơn. Việc áp dụng dữ liệu lớn và AI sẽ biến O&M (vận hành và bảo dưỡng) truyền thống và bán tự động thành O&M siêu tự động (hyper-automated), và để tất cả những phức tạp này được xử lý bởi trí thông minh kỹ thuật số (digital intelligence).

Các giải pháp kết nối thông minh mọi kịch bản của Huawei

Về mặt công nghệ, các giải pháp kết nối thông minh mọi kịch bản (all-scenario intelligent connectivity solutions) của Huawei sẽ cung cấp kết nối gigabit phổ biến (ubiquitous gigabit connectivity) và độ trễ thấp (low latency connectivity) cho các thiết bị tương tác thông minh, đồng thời áp dụng AI để đạt được trải nghiệm mạng xác định (deterministic network) và vận hành và bảo dưỡng siêu tự động. Về mạng, các giải pháp này sẽ cung cấp cho Intelligent Twins với khuôn viên đại học (campus), trung tâm dữ liệu, mạng WAN và mạng bảo mật. Đối với các ngành công nghiệp, kết nối thông minh sẽ được kết hợp với các tương tác thông minh, trung tâm thông minh và bí quyết công nghiệp để xây dựng các giải pháp thông minh, theo từng kịch bản cụ thể cho từng ngành.

Mạng IP thông minh: Băng thông cao và không mất dữ liệu cho tất cả các dịch vụ.

Dựa trên kiến ​​trúc AI ba lớp bao gồm các phần tử mạng (network elements), mạng và đám mây, mạng IP thông minh của Huawei tạo điều kiện nâng cấp mạng khuôn viên đại học, mạng WAN và trung tâm dữ liệu lên Phiên bản 2.0.

Giải pháp CloudCampus 2.0 của Huawei đưa các mạng khuôn viên vào kỷ nguyên gigabit, cung cấp bất kỳ ứng dụng nào có kết nối gigabit thông qua bất kỳ thiết bị nào và cho phép lập lịch thông minh các tài nguyên mạng. Giải pháp CloudWAN 2.0 mang đến sự thông minh cho mạng WAN. Với CloudWAN 2.0, có thể đạt được sức mạnh tổng hợp giữa các đám mây và mạng, đáp ứng nhu cầu về các dịch vụ khác biệt. CloudFnai 2.0 cho phép không mất gói trong mạng trung tâm dữ liệu và tăng hiệu quả lưu trữ và tính toán AI lên hơn 30%, giúp mạng trung tâm dữ liệu trở nên thông minh.

Mạng toàn quang thông minh F5G: Kết nối băng thông cao và đường ống linh hoạt.

Huawei đã đề xuất chiến lược mạng toàn quang (all-optical network) cho kỷ nguyên F5G và đưa ra ba giải pháp mạng toàn quang thông minh.

Đầu tiên là giải pháp Campus OptiX. Campus OptiX cung cấp khả năng truy cập băng thông cao để đáp ứng nhu cầu của khuôn viên đối với các dịch vụ mới như camera 4K và VR/AR.

Thứ hai là OptiX đơn. Giải pháp này có thể đáp ứng nhu cầu truyền tải ở các tốc độ khác nhau đồng thời tăng hiệu quả lên rất nhiều.

Thứ ba là DC OptiX. Nhân viên CNTT có thể triển khai DC OptiX chỉ với một cú nhấp chuột, biến nó thành giải pháp cắm và chạy (plug-and-play) cho các tình huống doanh nghiệp.

Thông qua chiến lược này, Huawei cam kết mở rộng kết nối quang học (optical connectivity) tới biên mạng (network edge) và mang lại trải nghiệm dịch vụ tối ưu cho mọi người, mọi nhà và mọi tổ chức.

Các giải pháp ADN của Huawei nhắm đến các doanh nghiệp

Các giải pháp mạng lái xe tự hành ADN (autonomous driving networks) của Huawei mang đến sự thông minh cho các mạng. Bằng cách tích hợp AI vào các phần tử mạng, mạng và đám mây, mạng ADN của Huawei có khả năng tự tổ chức, tự phục hồi và tự tối ưu hóa (self-organizing, self-healing, and self-optimizing). Các giải pháp này sẽ biến các dịch vụ công nghiệp kỹ thuật số và các hoạt động siêu tự động trở thành hiện thực.

Huawei ra mắt giải pháp ADN nhắm đến các doanh nghiệp

Phần tử mạng + AI: AI được áp dụng để nâng cấp các phần tử mạng truyền thống thành phần tử mạng kỹ thuật số, thông minh, cho phép cảm biến và xử lý dữ liệu nhanh hơn của mọi phần tử mạng.

Mạng + AI: Huawei sử dụng AI để xác định lại quản lý mạng. Hệ thống điều khiển và quản lý thông minh giúp xây dựng mạng Digital Twins (bản sao kỹ thuật số) và cho phép điều khiển động (dynamic control) và quản lý vòng kín (and closed-loop) của mạng, chẳng hạn như triển khai tự động, mô phỏng trước sự kiện, xác minh sau sự kiện, dự đoán và phòng ngừa cũng như tối ưu hóa chủ động (proactive optimization).

Cloud + AI: Huawei cung cấp dịch vụ đào tạo và mô hình AI dựa trên đám mây cho các mạng, đồng thời tiếp tục nâng cấp hệ thống phần mềm và mô hình AI đã được nhúng vào thiết bị và mạng của mình. Điều này không ngừng cải thiện mạng lưới lái xe tự hành và làm cho mạng thông minh hơn.

Xin mời xem video:

Các khách hàng của Huawei từ Sân bay Thâm Quyến, Công ty Lưới điện China Southern Power Grid và SPD Bank đã chia sẻ việc ứng dụng kết nối thông minh của Huawei trong các lĩnh vực giao thông, điện lực và tài chính.

Ông Wang nói rằng: “Trong 40 năm qua, Huawei đã làm việc với tất cả các bên liên quan để kết nối những người không kết nối và xây dựng một thế giới được kết nối hoàn chỉnh. Trong 40 năm tới, chúng tôi cam kết xây dựng ngành công nghiệp Intelligent Twins với kết nối thông minh.” (Over the past 40 years, Huawei has worked with all stakeholders to connect the unconnected and build a fully connected world. Over the next 40 years, we are committed to building industry Intelligent Twins with intelligent connectivity.)

MEDIAONLINE

+ Ảnh do Huawei cung cấp.