Chủ nhật ngày 26 tháng 9 năm 2021
Chủ nhật ngày 26 tháng 9 năm 2021

Siêu thị số E-Magazine

Người Việt và người dân Đông Nam Á quan tâm gì trong đợt đại giảm giá 10.10?

Người Việt và người dân Đông Nam Á quan tâm gì trong đợt đại giảm giá 10.10?
October 13
13:57 2020

Quý 4, thời điểm hot nhất của ngành thương mại điện tử hàng năm, đã đến, mở đầu bằng sự kiện siêu sale 10.10 diễn ra trên khắp các nước Đông Nam Á, bao gồm Việt Nam. 

Với việc họat động mua sắm trực tuyến đang diễn ra mạnh mẽ hơn bao giờ hết khi toàn cầu bị các ảnh hưởng của COVID-19, ngày 10-10-2020 được đánh giá là sự khởi đầu bùng nổ cho doanh số bán hàng cuối năm của các doanh nghiệp trên nền Internet.

Trong đợt siêu giảm giá quan trọng này, nền tảng nghiên cứu thương mại điện tử iPrice Group đã nghiên cứu lượng truy cập và lượt tìm kiếm trên các website thương mại điện tử trải dài các nước trong khu vực ASEAN để tìm hiểu xem người tiêu dùng Đông Nam Á đang quan tâm tìm kiếm những sản phẩm nào. Và iPrice đã xác định được 3 nhóm sản phẩm / thương hiệu hàng đầu nhận được sự quan tâm tìm kiếm nhều nhất của người tiêu dùng ngay trước khi diễn ra đợt khuyến mại ngày 10-10.

Các thông tin này tiết lộ xu hướng tiêu dùng của người dân các nước, cũng như ảnh hưởng của COVID-19 đối với mua sắm trực tuyến.

Đứng Top 3 tại Việt Nam ngay trước ngày diễn ra sụ kiện siêu khuyến mại 10-10 là:

  1. Điện thoại di động thông minh, trong đó được chú ý nhất hiện là các sản phẩm của OPPO.
  2. Giày thể thao, giày chạy bộ cao cấp, trong đó tiêu biểu là Adidas.
  3. Giày dép và túi xách thời trang, trong đó JUNO là thương hiệu đang đứng đầu trên kênh trực tuyến.

Nhìn chung xu hướng này tại Việt Nam không khác biệt nhiều so với cùng kỳ các năm trước, theo ghi nhận của iPrice Group. Điều này trái ngược với các nước khác trong khu vực do có xuất hiện những nhóm sản phẩm mới.

Theo nhóm nghiên cứu, sự khác biệt này là do khác với các nước, tình hình COVID-19 ở Việt Nam đã được kiểm soát từ rất sớm, các hoạt động giãn cách xã hội cũng không quá dài. Vì vậy đến thời điểm này, hoạt động mua sắm bình thường của người tiêu dùng Việt Nam đã dần hồi phục. 

Trong khi đó, tại đa số các nước khác có trong nghiên cứu, nhu cầu cho các mặt hàng thời trang vẫn rất suy yếu, thay vào đó, người dân ở Singapore, Indonesia và Philippines vẫn dành nhiều sự quan tâm cho các nhóm sản phẩm nổi lên do COVID-19.

Người dân Singapore hào hứng nhất với các sản phẩm nội thất và trang trí, cụ thể là các sản phẩm của IKEA thống lĩnh nhu cầu tìm kiếm của họ. Nhu cầu này xuất hiện trong thời gian giãn cách xã hội tại Singapore và hiện vẫn tồn tại.

Tại Indonesia, xuất hiện ở vị trí thứ 2 là một trend rất thú vị: thiết bị làm vườn. Dường như trong thời gian làm việc tại nhà phục vụ giãn cách xã hội, rất nhiều người dân Indonesia đã chọn làm vườn là thú vui tiêu khiển. 

Lễ hội thương hiệu Brands Festival ngày 10-10-2020 tại Philippines. (Nguồn: Internet. Thanks.)

Người dân Philippines thì quan tâm đến mặt hàng xe đạp trong mùa giảm giá 10-10. Xu hướng này được giữ nguyên từ đợt dịch đầu năm và xuất hiện do người dân Phippines muốn tìm kiếm các phương tiện di chuyển thay thế cho phương tiện công cộng bị đóng cửa do dịch bệnh.

Bên cạnh Việt Nam thì Malaysia và Thái Lan cũng là hai nước đã kết thúc giãn cách xã hội và kiểm soát tốt được tình hình dịch bệnh và vì vậy thời trang và hàng điện tử cũng chiếm vị trí chủ đạo tại hai quốc gia này.

Nhìn chung dù là với các dòng sản phẩm quen thuộc hàng năm hay các dòng sản phẩm mới xuất hiện thời gian gần đây, các nước Đông Nam Á đều có một điểm chung là nhu cầu mua sắm trực tuyến tăng vọt trong năm 2020 (theo báo cáo thương mại điện tử Quý 2 của iPrice Group). Mùa giảm giá cuối năm 2020 hứa hẹn sẽ là một thắng lợi lớn cho các công ty thương mại điện tử trong khu vực.

ĐẶNG ĐĂNG TRƯỜNG, iPrice Group