Chủ nhật ngày 13 tháng 6 năm 2021
Chủ nhật ngày 13 tháng 6 năm 2021

Siêu thị số E-Magazine

Nghiên cứu của IBM: Tăng tốc Chuyển đổi số do đại dịch COVID-19 với con người và nhân tài là chìa khóa cho tương lai

Nghiên cứu của IBM: Tăng tốc Chuyển đổi số do đại dịch COVID-19 với con người và nhân tài là chìa khóa cho tương lai
October 24
18:43 2020

Một nghiên cứu mới của Công ty IBM với đối tượng tham gia là các giám đốc điều hành cấp cao toàn cầu (C-suite study 2020) cho thấy rằng gần 6 trong 10 tổ chức đã tăng tốc chuyển đổi kỹ thuật số (digital transformations) do bị tác động bởi đại dịch toàn cầu COVID-19. Các rào cản truyền thống như sự non kém về công nghệ và sự phản đối của nhân viên đối với sự thay đổi đã không còn. Trên thực tế, 66% giám đốc điều hành được khảo sát cho biết họ đã hoàn thành các sáng kiến mà trước đây gặp phải sự phản đối.

Các doanh nghiệp tham gia khảo sát nhận thức rõ ràng hơn vai trò của nhân viên trong việc thúc đẩy quá trình chuyển đổi liên tục của doanh nghiệp. Các nhà lãnh đạo được khảo sát cũng chỉ ra những trở ngại lớn nhất ở thời điểm hiện tại và trong hai năm tới cần phải vượt qua, bao gồm sự phức tạp của tổ chức, kỹ năng không đầy đủ và tình trạng kiệt sức của nhân viên.

Kết quả nghiên cứu “COVID-19 và Tương lai của Doanh nghiệp” (COVID-19 and the Future of Business) của Viện Giá trị Doanh nghiệp (Institute for Business Value, IBV) thuộc IBM, với sự tham gia của hơn 3.800 giám đốc điều hành (C-suite executives) thuộc 22 ngành công nghiệp từ 20 quốc gia, cho thấy rằng các giám đốc điều hành được khảo sát đang phải đối mặt với sự gia tăng các vấn đề mới do đại dịch, nhưng lại gặp khó khăn trong việc tập trung, lập kế hoạch ưu tiên các năng lực và hoạt động nội bộ như kỹ năng và tính linh hoạt của lực lượng lao động. Đây là những lĩnh vực quan trọng cần giải quyết để bắt đầu tiến độ chuyển đổi và tăng tốc.

Ông Mark Foster, Phó Chủ tịch cấp cao của Nhóm dịch vụ IBM, cho biết: “ “Đối với nhiều người, đại dịch đã phá bỏ các rào cản trước đây khi nghĩ tới chuyển đổi số. Các nhà lãnh đạo đang ngày càng mong muốn triệt để ứng dụng công nghệ cho các khía cạnh quan trọng trong hoạt động doanh nghiệp. Nhưng nhìn về phía trước, các nhà lãnh đạo cần tái tập trung vào nhân sự cũng như quy trình làm việc và cơ sở hạ tầng công nghệ. Chúng ta không thể đánh giá thấp sức mạnh của vai trò lãnh đạo thấu cảm (the power of empathetic leadership) để thúc đẩy sự tự tin, hiệu quả làm việc và hạnh phúc của nhân viên trong bối cảnh hiện tại. ”

Nghiên cứu của IBM năm nay cho thấy ba bước chủ động mà các nhà lãnh đạo được khảo sát đang thực hiện để tồn tại và phát triển bao gồm:

Cải thiện khả năng mở rộng hoạt động và nâng cao tính linh hoạt

Sự gián đoạn liên tục do đại dịch COVID-19 đã cho thấy tầm quan trọng của việc chuyển đổi doanh nghiệp. Nhiều giám đốc điều hành đang phải đối mặt với những biến động về những thách thức mới để hỗ trợ nhân viên làm việc từ xa và các yêu cầu cắt giảm chi phí.

Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy rằng phần lớn các tổ chức đang thực hiện những thay đổi vĩnh viễn đối với chiến lược tổ chức của họ. 94% giám đốc điều hành được khảo sát có kế hoạch tham gia vào các mô hình kinh doanh dựa trên nền tảng số vào năm 2022 và nhiều người cho biết họ sẽ tăng cường tham gia vào các hệ sinh thái và mạng lưới đối tác.

Việc thực thi các chiến lược mới này đòi hỏi cơ sở hạ tầng CNTT linh hoạt và có thể mở rộng hơn. Các giám đốc điều hành đã dự đoán điều này: cuộc khảo sát cho thấy những người được hỏi có kế hoạch tăng 20% mức độ ưu tiên của công nghệ đám mây trong hai năm tới. Hơn nữa, các giám đốc điều hành được khảo sát có kế hoạch chuyển nhiều chức năng kinh doanh của họ hơn lên đám mây trong hai năm tới, với sự tham gia của bộ phận quan hệ khách hàng và bộ phận tiếp thị là hai chức năng rõ ràng hàng đầu.

Áp dụng AI, tự động hóa và các công nghệ theo cấp số nhân khác để giúp quy trình làm việc thông minh hơn

Đại dịch COVID-19 đã làm gián đoạn các quy trình và công việc quan trọng ở trung tâm điều hành cốt lõi của nhiều tổ chức. Các công nghệ như trí tuệ nhân tạo (AI), tự động hóa và an ninh mạng có thể giúp cho quy trình làm việc thông minh hơn, đáp ứng nhanh hơn và an toàn hơn đang được các giám đốc điều hành toàn cầu ưu tiên. Báo cáo cho thấy, trong hai năm tiếp theo:

  • Mức độ ưu tiên của công nghệ AI sẽ tăng 20%.
  • 60% giám đốc điều hành được khảo sát cho biết họ đã tăng tốc tự động hóa quy trình và nhiều tổ chức sẽ ngày càng áp dụng tự động hóa trên mọi chức năng kinh doanh.
  • 76% giám đốc điều hành được khảo sát có kế hoạch ưu tiên an ninh mạng – tăng gấp đôi so với việc triển khai công nghệ hiện nay.

Khi các giám đốc điều hành ngày càng đầu tư vào đám mây, AI, tự động hóa và các công nghệ theo cấp số nhân (exponential technologies) khác, IBM khuyến nghị các nhà lãnh đạo nên ghi nhớ những người sử dụng công nghệ đó – những nhân viên của họ. Các công cụ kỹ thuật số này sẽ mang lại trải nghiệm tích cực cho nhân viên bằng cách thiết kế, đồng thời hỗ trợ sự đổi mới và tăng năng suất lao động.

Dẫn đầu, thu hút và tạo điều kiện cho lực lượng lao động theo những phương thức mới

Nghiên cứu cho thấy việc đặt trọng tâm mới vào con người là rất quan trọng trong bối cảnh đại dịch COVID-19. Thực tế cho thấy, nhiều nhân viên đang làm việc bên ngoài các văn phòng truyền thống phải đối phó với căng thẳng cá nhân và sự không chắc chắn ngày càng gia tăng.

Nghiên cứu  của IBM đã chỉ ra rằng kỳ vọng của nhân viên đối với người sử dụng lao động đã thay đổi trong bối cảnh đại dịch. Nhân viên giờ đây kỳ vọng rằng các cấp lãnh đạo sẽ đóng vai trò tích cực trong việc hỗ trợ sức khỏe thể chất và tinh thần cũng như các kỹ năng cần thiết để họ có thể làm việc theo những cách mới.

Để giải quyết khoảng cách này, IBM khuyến nghị các giám đốc điều hành tập trung sâu hơn vào con người, đặt yếu tố hạnh phúc tinh thần của nhân viên lên hàng đầu. Các nhà lãnh đạo đồng cảm (empathetic leader) khuyến khích và hỗ trợ nhân viên làm việc theo nhóm tự định hướng (self-directed squads) áp dụng tư duy thiết kế (design thinking), các nguyên tắc minh bạch Agile principles cũng như các công cụ và kỹ thuật DevOps có thể mang lại lợi ích. Các tổ chức cũng nên suy nghĩ về việc áp dụng mô hình phát triển kỹ năng đa phương (holistic, multi-modal model of skills development) để giúp nhân viên phát triển cả các kỹ năng hành vi lẫn kỹ thuật (behavioral and technical skills) cần thiết, hỗ trợ nhân viên làm việc trong môi trường bình thường mới (new normal) và nuôi dưỡng văn hóa không ngừng học hỏi (culture of continuous learning) của doanh nghiệp.

Link tải báo cáo COVID-19 and the Future of Business của IBM

MEDIAONLINE – IBM