Chủ nhật ngày 26 tháng 9 năm 2021
Chủ nhật ngày 26 tháng 9 năm 2021

Siêu thị số E-Magazine

Tương lai Win-Win: số hóa điện lực năm 2025

Tương lai Win-Win: số hóa điện lực năm 2025
November 02
21:46 2020

Hội nghị thượng đỉnh trực tuyến toàn cầu “Win-Win Future” Huawei Better World Summit 2020 Phiên họp Huawei Digital Power đã được Huawei tổ chức vào ngày 30-10-2020. Chủ đề của hội nghị trực tuyến này là “Số hóa điện lực 2025” (Power Digitalization 2025). Các chuyên gia từ khắp nơi trên thế giới chia sẻ các kinh nghiệm và giải pháp: ngày nay, các nhà khai thác toàn cầu nên ứng phó với những cơ hội và thách thức như thế nào trước những thay đổi trong thế giới số, dưới sự phát triển nhanh chóng của công nghệ số và nền kinh tế số?

Ông Zhou Taoyuan, Chủ tịch dòng sản phẩm điện kỹ thuật số của Huawei, nói rằng: “Năng lượng, là nền tảng của thế giới kỹ thuật số, đã trở thành một phần quan trọng và là điểm quan trọng của khả năng cạnh tranh trong nền kinh tế kỹ thuật số. Toàn bộ ngành công nghiệp cần phải coi trọng ngành năng lượng nhiều hơn nữa.”

Với sự phát triển nhanh chóng của các công nghệ mới nổi như 5G, đám mây, AI, dữ liệu lớn và Internet cho vạn vật (IoT), quá trình chuyển đổi số đã khởi động, mở ra kỷ nguyên kỹ thuật số nơi mọi thứ được cảm nhận, kết nối và thông minh, “trí thông minh được kết nối khắp nơi, ở khắp nơi” (ubiquitous Connected, omnipresent intelligence) đang trở thành hiện thực. Điều này đã khiến sự phát triển của 5G và các trung tâm dữ liệu lớn trở thành tâm điểm chú ý. Nhưng đồng thời, việc xây dựng 5G và trung tâm dữ liệu với quy mô lớn và nhanh chóng đã mang lại những thách thức to lớn cho cơ sở hạ tầng năng lượng, chẳng hạn như tiêu thụ năng lượng ngày càng tăng, thời gian xây dựng kéo dài và chi phí vận hành và bảo trì cao.

Bà Lilia Severina, Giám đốc phụ trách các khách hàng lớn toàn cầu của Viện Uptime, đã chia sẻ những hiểu biết sâu sắc về xu hướng trung tâm dữ liệu tại cuộc họp. Bà nói: “Mô hình dùng đến đâu trả tiền đến đó (pay-as-you-go) đang trở nên phổ biến hơn ở nhiều quốc gia, khi các chủ sở hữu trung tâm dữ liệu đang tìm cách giảm đầu tư và chuyển Capex của họ thành Opex. Và điều đó cũng xảy ra đối với một số dịch vụ khác như một phần của việc vận hành và duy trì trung tâm dữ liệu.”

Ông Liu Baochang, Phó Giám đốc Phòng Năng lượng Thông tin, Công ty Viện Thiết kế Tập đoàn China Mobile, bày tỏ quan điểm của mình về xu hướng phát triển và những hiểu biết sâu sắc về sức mạnh trạm điện trong kỷ nguyên 5G. Ông cho biết: “Hệ thống năng lượng hiện tại không thể đáp ứng nhu cầu điện của các trạm 5G. Cần cấp bách cải cách và đổi mới trong lĩnh vực này. Số hóa, hệ thống điện 5G thông minh và tích hợp cho phép triển khai mạng 5G nhanh hơn, giá cả phải chăng hơn và đơn giản hơn.”

Bà Violaine Petit, Phó Giám đốc Kinh doanh và Tiếp thị của CRT Informatique, đã chia sẻ một trường hợp thú vị về việc xây dựng các trung tâm dữ liệu của CRT trong một lâu đài. Bà cho biết: ”CRT không muốn chỉ xây dựng một cái gì đó thông thường. Chúng tôi muốn trở nên khác biệt. Chúng tôi cũng muốn đầu tư vào một dự án có ý nghĩa. Dựa trên sự phát triển kinh doanh của chúng tôi và việc trẻ hóa lâu đài này, CRT đã triển khai thành công hai trung tâm dữ liệu trong lâu đài để đáp ứng các yêu cầu phát triển kỹ thuật số năng động của người dùng chính phủ và doanh nghiệp. Có thể nói, trung tâm dữ liệu lâu đài (the castle data center) không chỉ mở rộng ranh giới kinh doanh của CRT, mà còn có thể bảo vệ di sản văn hóa của đất nước, có thể nói là một mũi tên trúng hai đích.”

Ông Alberto Carrillo Pineda, Giám đốc Mục tiêu Dựa trên Khoa học, CDP, có quan điểm riêng của mình. Ông nói: “Ngày nay, con người có cuộc sống tiện lợi vì khoa học công nghệ phát triển, nhưng cũng lo lắng về môi trường. Làm thế nào để chúng ta tiến tới một nền kinh tế không carbon (net-zero carbon economy)? Điều này bao gồm những thay đổi về chính sách, công nghệ, cơ cấu kinh tế và mô hình sản xuất và tiêu dùng, nhưng điều quan trọng nhất là chúng ta thay đổi cách sống hiện nay. Một trong những thay đổi là chuyển đổi năng lượng (energy transition). Chuyển đổi từ năng lượng dựa trên hóa thạch (fossil-based energy) sang năng lượng sạch và tái tạo (clean and renewable energy), đồng thời loại bỏ dần lượng khí thải CO2 trong các bộ phận khác của nền kinh tế chúng ta.”

Ông Zhou Taoyuan cho biết: “Huawei tích hợp công nghệ điện truyền thống và công nghệ kỹ thuật số để đạt được số hóa điện năng. Bằng cách này, chúng tôi có thể sử dụng ‘Bit để quản lý Watt’ (Bit to manage Watt) và cung cấp các giải pháp điện kỹ thuật số đơn giản, xanh, thông minh và đáng tin cậy để giải quyết những thách thức mà ngành điện truyền thống phải đối mặt. ”

Ông Fang Liangzhou, Giám đốc Tiếp thị của Dòng sản phẩm Huawei Digital Power, Huawei, cho biết: “Huawei sử dụng kiến ​​trúc mạng mục tiêu (target network architecture) để hướng dẫn lập kế hoạch, xây dựng, O&M và vận hành cơ sở hạ tầng điện kỹ thuật số, thúc đẩy sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế kỹ thuật số. Liên quan đến nguồn của trạm điện, Huawei đề xuất triển khai 5G mà không tăng OPEX liên quan đến trạm điện và nhằm mục đích giảm chi phí từ ba khía cạnh cũng như khai thác các nguồn mới. Đối với các trung tâm dữ liệu, Huawei đề xuất một cơ sở trung tâm dữ liệu thế hệ tiếp theo đơn giản, xanh, thông minh và đáng tin cậy, sử dụng sáng kiến ​​“bốn tái cấu trúc” (four reconstructions) để giải quyết các vấn đề như thời gian xây dựng trung tâm dữ liệu kéo dài, tiêu thụ năng lượng cao và O&M đầy thách thức ”

Trong tương lai, Huawei cho biết họ sẽ tiếp tục hợp tác với các nhà khai thác toàn cầu để đối mặt với những thách thức và nắm bắt cơ hội do thế giới kỹ thuật số mang lại. Huawei đặt mục tiêu cung cấp năng lượng xanh cho các nhà khai thác và giúp họ phát triển kinh doanh bền vững trong tương lai.

MEDIAONLINE – HUAWEI

+ Ảnh do Huawei cung cấp.