Thứ Bảy ngày 24 tháng 2 năm 2024

Tech MediaOnline

Xài thử robot hút bụi lau sàn Eufy RoboVac G10 Hybrid

Xài thử robot hút bụi lau sàn Eufy RoboVac G10 Hybrid
November 29
15:43 2020
XÀI THỬ CHO BIẾT

Vốn quen với các thể loại máy hút bụi hễ chạy là rền vang cả nhà, chúng tôi quan tâm đầu tiên tới độ ồn của nhóc robot hút bụi lau nhà Eufy RoboVac G10 Hybrid (T2150) của Eufy, một công ty con của Anker – một thương hiệu công nghệ nổi tiếng ở Mỹ. Và ngạc nhiên chưa, robot hoạt động khá là êm, chỉ rè rè êm tai. RoboVac G10 phát ra tiếng ồn thấp hơn so với máy hút bụi truyền thống (độ ồn chỉ 55dB, so với 70-75dB của máy hút bụi gia đình).

Eufy RoboVac G10 Hybrid (T2150) là một robot hút bụi thông minh 2-in-1, vừa hút bụi (vacuum), vừa lau sàn (mop). Tuy nhiên, tính năng chủ yếu của nó vẫn là hút bụi. Tính năng lau nhà là một tùy chọn mà mỗi lần sử dụng, bạn phải lắp két nước (Water Tank) và khăn lau. Két nước rất nhỏ (dung tích chỉ 0,13 lít) và khăn lau cũng nhỏ. Sau mỗi lần cho robot lau nhà, bạn phải gỡ két nước và khăn lau ra để làm vệ sinh. Nhà sản xuất lưu ý rằng chế độ lau sàn chì thích hợp cho sàn sạch, không có những vết ố cứng và cần cho robot chạt hút bụi vài ba lần cho sạch trước khi sử dụng chức năng lau. Tất nhiên, có thêm tính năng là tốt rồi, tiện dụng cho những trường hợp cần tới (chỉ có điều bạn sẽ phải trả thêm tiền cho chức năng này, vì giá loại robot chỉ hút bụi rẻ hơn).

RoboVac G10 Hybrid có thiết kế nhỏ gọn, đặc biệt siêu mỏng chỉ 72,5mm (2,85 inch) dễ dàng hút, lau dưới gầm tủ, ghế sofa. Máy được thiết kế để hoạt động tốt trên nhiều bề mặt sàn cứng như sàn gỗ, gạch và laminate… Cặp bánh xe cao và có thiết kế nhún giúp robot có thể leo trèo lên những vật cản. Theo nhà sản xuất, robot có thê leo qua những vật cản có bề dày tới 16mm (0,63 inch).  

Tốc độ hoạt động của robot ở mức 26,7cm/giây (10,2 in/s).

Robot RoboVac G10 Hybrid hình tròn có đường kính 23cm, cao 72,5cm; trọng lượng 5kg.

Mặt trên của robot được bảo vệ bằng lớp kính cường lực, nhờ vậy tăng thêm độ bền chắc cho bề mặt gấp nhiều lần so với robot thông thường (nhà sản xuất cho biết nó bền gấp 5 lần bề mặt bình thường). Phía trước robot còn có một cơ chế giảm sốc (giống kiểu thanh cản trước xe hơi) để bảo vệ khi va chạm với các vật cản cứng. Ngoài ra, robot được tích hợp 3 cảm biến chống va chạm, chống rơi (ở phía trước bánh xe quay và 2 bên mép cạnh gần 2 bánh xe chính) để bảo vệ khỏi sự cố bị rơi khi gặp cầu thang.

Dung lượng pin sạc 2.600mAh. Sau khi sạc đầy pin (mất khoảng 5-6 giờ), robot có thể hoạt động làm sạch trong thời gian khoảng 80 phút (trên sàn cứng với chế độ hút Tiêu chuẩn – Standard mode), hay khoảng 40 phút (trên thảm có độ dày trung bình và ở chế độ hút Tối đa – Max mode). Khi gần hết pin, robot sẽ tự động chạy về trạm sạc để nạp lại năng lượng. Nếu đang ở trong lịch trình làm sạch mà bị hết pin nửa chừng, robot sẽ trở lại trạm sạc, nạp đầy pin xong sẽ tự động quay lại nơi đang làm việc dở để tiếp tục công việc cho xong.

Công suất hút thuộc loại mạnh 2.000Pa (các loại robot trung bình có sức hút từ 1000Pa trở xuống). Với công suất này, robot bảo đảm làm sạch bụi cát và các mảnh vụn. Ở mặc định và chế độ tự động, robot có mức hút chuẩn. Để robot có thể hút với chế độ Tối đa, người dùng phải chọn từ trên ứng dụng di động.

RoboVac G10 Hybrid được trang bị hệ thống làm sạch 3 điểm, gồm đầu hút trong (suction inlet), chổi lăn (rolling-brush) và bộ chổi kép bên hông (side-brush) giúp cho việc làm sạch được tối ưu. Robot hút được cả bụi khô và bụi ướt.

Robot RoboVac G10 Hybrid có khả năng điều hướng tự động thông minh (Smart Dynamic Navigation) nhờ công nghệ con quay hồi chuyển (gyro) tiên tiến cho phép tăng gấp đôi hiệu quả khi lau chùi. Nhờ không chạy lung tung, ngẫu hứng lý qua cầu, Eufy RoboVac G10 Hybrid có thể hoàn thành một vòng làm sạch chỉ bằng một nửa thời gian so với robot hút bụi thông thường.

Khi chọn chế độ làm sạch tự động – Auto mode (chỉ cần nhấn nút Power bên trên robot), robot sẽ hoạt động theo lộ trình Zig Zag qua lại chứ không chạy một cách tùy tiện. Nhờ vậy, không chỉ có độ làm sạch cao mà còn tiết kiệm thời gian và pin. Nếu muốn robot làm sạch ở một khu vực nhất định nào đó, người dùng chọn trên ứng dụng chế độ làm sạch theo điểm – Spot mode. Lúc đó, robot sẽ chạy theo đường xoáy trôn ốc ở khu vực được chỉ định.

Hộp chứa bụi 0,45 lít có thể tháo ra gắn lại dễ dàng để đổ bụi rác. Trong hộp nhựa trong này có gắn bộ lọc hiệu suất cao (Unibody High-Performance Filter) có thể tháo lắp dễ dàng để làm vệ sinh. Đặc biệt, giải pháp kết hợp 3 màng lọc thành 1 màng lọc giúp việc tháo lắp và vệ sinh tiện dụng hẳn. Nhà sản xuất cho biết bộ lọc này có thể làm vệ sinh 30 tới 50 lần, tăng thời gian sử dụng gấp 3 lần so với các bộ lọc thông thường.

Nếu chỉ cần sử dụng bình thường và theo các thiết đặt mặc định, người dùng chỉ cần sạc đầy pin cho robot rồi bật công tắc nguồn (ở mặt dưới) rồi nhấn lên nút nguồn đèn LED ở trên để cho robot bắt đầu hoạt động.

Lau sàn

Robot Eufy RoboVac G10 Hybrid thực chất là một robot hút bụi có thêm tính năng lau sàn (lau sàn chứ không phải lau nhà). Nó không phải là máy hay robot chuyên dụng lau nhà. Nhiệm vụ của nó là làm sạch những chỗ ố bẩn trên sàn nhà. Vì thế, hộp nước (Water Tank) của nó nhỏ xíu xiu (chỉ chứa được 0,13 lít nước) và miếng vải lau nhà cũng be bé xinh xinh.

Bạn mở nắp cao su đậy lỗ chế nước ở hộp nước và đổ nước vào đó (tốt nhất là nên dùng nước sạch trong). Do nhà sản xuất không có nói năng chi tới việc dùng dung dịch lau nhà nên chúng tôi cũng chẳng biết liệu dung dịch đó có thể làm hư hỏng chi phần nhựa và cao su của hộp nước không (do có thiết kế thông minh cho hộp nước hoàn toàn tách rời nên bạn không lo nước ảnh hưởng tới máy móc của robot). Sau khi đậy kín nắp cao su che lỗ nạp nước, bạn gắn miếng vải lau vào (cũng có thể lắp trước tùy hỉ). Rồi bạn đẩy hộp nước vào vị trí bên dưới của hộp chứa bụi, canh sao cho cái chốt màu xanh trên hộp nước ở giữa chốt mở khóa hộp chứa bụi. Bạn đẩy hộp nước vào cho tới khi nghe một tiếng click báo khóa ngàm đã vào vị trí là xong. Bây giờ, khi bạn chọn chế độ làm sạch, robot sẽ lau sàn cho bạn.

Nếu muốn tháo hộp nước ra, bạn phải tháo nguyên cụm hộp chứa bụi và hộp nước sẽ tự động rời ra.

Sau mỗi lần lau sàn, bạn trút hết nước còn dư ra khỏi hộp và giặt sạch phơi khô miếng vải lau (vải klau có thể mua thêm khi miếng cũ đã xài quá lâu). Bạn nhớ tháo hộp nước ra khỏi robot khi sạc hay khi không dùng chức năng lau sàn.

Có thêm nhiều tính năng và điều khiển với ứng dụng EufyHome

Còn để có thề sử dụng tối đa các tính năng của robot, bạn phải cài đặt ứng dụng  EufyHome cho thiết bị di động của mình (hỗ trợ iOS và Android). Sau khi cài đặt, bạn mở ứng dụng. chọn Location: Vietnam. Nhập địa chỉ e-mail. Đặt mật khẩu (từ 8 tới 20 ký tự). Việc kết nối từ thiết bị di động với robot thông qua sóng Wi-Fi (chỉ hỗ trợ băng tần 2.4GHz), và phải kết nối với điểm phát Wi-Fi mới tạo ra chính là robot. Sau khi cài đặt ứng dụng và cho robot kết nối với mạng Wi-Fi ở nơi hoạt động, bạn sẽ thấy xuất hiện một điểm kết nối mới mang tên robot (eufy RoboVac G10 Hybrid) mà chỉ dùng để kết nối giữa robot với thiết bị di động nhưng không có kết nối Internet.

Sau khi đã kết nối thành công giữa app EufyHome và robot, từ nay bạn có thể thông qua ứng dụng này mà điều khiển cho RoboVac hoạt động từ bất cứ nơi đâu miễn có kết nối Internet, kể cả qua Internet 4G/3G. Chúng tôi đã khiến người nhà phải ngạc nhiên khi bỗng dưng RoboVac đang nằm nghỉ bên trạm sạc bật dậy thốt lên “Bắt đầu làm sạch” rồi chạy tung tăng hút bụi trong khi chúng tôi không có trong nhà.

Thông qua ứng dụng EufyHome, bạn có thể điều chỉnh chế độ hút, chế độ làm sạch, đặt giờ cho robt tự động hoạt động trong từng ngày suốt tuần, thậm chí có cả tính năng tìm trẻ lạc Tìm kiếm Robot của tôi để tìm xem nhóc robot đang nằm ở đâu.

Bạn có thể điều khiển robot RoboVac bằng giọng nói thông qua trợ lý ảo Google Assistant và Amazon Alexa, và vì thế có thể dùng tiếng Việt (với Google Assistant).

Robot hỗ trợ thông báo bằng tiếng nói với nhiều ngôn ngữ, có tiếng Việt. Ở mặc định, robot phát các thông báo bằng tiếng Anh. Bạn có thể thay đổi sang tiếng Việt bằng cách chọn thiết đặt trên ứng dụng di động EufyHome (phải chờ nhiều phút cho robot cài đặt gói tiếng Việt). Sau khi thay đổi ngôn ngữ thành công, bạn sẽ nghe robot từ nay phát các thông báo bằng tiếng Việt giọng nữ rất ư là thân thương.

Nếu cần phải reset robot về thiết đặt mặc định khi xuất xưởng (xóa hết các data và thiết đặt đã được người dùng thiết lập), bạn bật công tác nguồn chính (màu đỏ) ở mặt dưới robot. Sau đó ở mặt trên, khi đèn LED đã sáng xanh, bạn nhấn lên nút LED có icon nguồn và giữ trong khoảng 5 giây. Khi robot phát thông báo reset, bạn nhả tay ra.

Nhận xét sau khi xài thử

Tóm gọn về điểm ưng ý và điểm chưa ưng của Eufy RoboVac G10 Hybrid (T2150)

Ưng ý:

– Thiết kế đẹp, sang, siêu mỏng và tiện dụng.

– Tốc độ làm sạch nhanh, sạch sẽ, hút được cả bụi khô và bụi ướt

– Hoạt động êm.

– Khả năng dò đường tốt.

– Tiện dụng khi sử dụng qua App, điều khiển từ xa qua Internet tốt.

– Hỗ trợ thông báo giọng tiếng Việt.

– Tháo lắp hộp chứa bụi và làm vệ sinh tiện dụng, dễ dàng.

Chưa ưng:

– Dễ mắc kẹt vào các vật cản nhỏ.

– Thao tác kết nối ứng dụng lần đầu khá phức tạp.

– Thời gian sạc đầy pin khá lâu.

Robot hút bụi lau sàn Eufy RoboVac G10 Hybrid (T2150) đang được bán tại Việt Nam với giá 7.500.000 đồng. Khách hàng có thể mua trên các trang thương mại điện tử lớn như Lazada, Tiki, Shopee, Sendo.

Xin mời xem video:

Thông tin chi tiết về Eufy RoboVac G10 Hybrid (T2150):    Tiếng Việt    |    English

PHẠM HỒNG PHƯỚC – PHẠM ANH PHÚ

TOPS IN THE WORLD

THAM KHẢO REVIEW

Cập nhật Đại Dịch COVID-19 Thế giới