Thứ Ba ngày 26 tháng 1 năm 2021
Thứ Ba ngày 26 tháng 1 năm 2021

Siêu thị số E-Magazine

Samsung khuyến khích học sinh phổ thông sáng tạo với cuộc thi Cùng bạn Kiến tạo Tương lai – Solve for Tomorrow 2020

Samsung khuyến khích học sinh phổ thông sáng tạo với cuộc thi Cùng bạn Kiến tạo Tương lai – Solve for Tomorrow 2020
November 30
13:26 2020

Công ty Điện tử Samsung Vina phối hợp với Tổ chức Tuổi trẻ Thành đạt (JA Vietnam) vừa tổ chức xong Vòng Chung kết và Lễ trao giải Cuộc thi Cùng bạn Kiến tạo Tương lai – Solve For Tomorrow 2020.  Đây là sân chơi sáng tạo dành cho các em học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông  ứng dụng công nghệ để đưa ra giải pháp giải quyết những vấn đề của địa phương. Là một sáng kiến vì tương lai và cộng đồng của Samsung toàn cầu, cuộc thi Solve For Tomorrow được triển khai tại Việt Nam lần đầu vào năm 2019.

Vòng Chung kết Cuộc thi Cùng bạn Kiến tạo Tương lai – Solve For Tomorrow 2020.

Cuộc thi Cùng bạn Kiến tạo tương lai – Solve for Tomorrow 2020 đã trải qua 2 vòng thi, thu hút được sự tham gia của hơn 13.000 học sinh và 708 giáo viên thuộc hơn 90 trường học ở Việt Nam. Trong Vòng Sơ khảo, Ban tổ chức đã nhận được bài dự thi của gần 400 đội thi từ hơn 10 tỉnh thành trên khắp cả nước, và 40 đội thi tài năng đã được lựa chọn vào Vòng Phát triển sản phẩm rồi sau đó 10 đội thi xuất sắc nhất đã được góp mặt tại Vòng Chung kết để thi thuyết trình, chạy thử mô hình và trả lời câu hỏi của Ban giám khảo.

Bà Nguyễn Phi Nhu, Giám đốc Truyền thông – Đối ngoại Công ty Samsung Vina, tại Vòng Chung kết Cuộc thi Cùng bạn Kiến tạo Tương lai – Solve For Tomorrow 2020.

Qua các vòng chấm điểm, Ban giám khảo đã chọn ra Top 10 đội xuất sắc nhất lọt vào vòng chung kết, trong đó có 5 đội thuộc khu vực Miền Bắc, 5 đội thuộc khu vực Miền Nam.

Ban Tổ chức trao hoa lưu niệm cho Ban Giám khảo tại Vòng Chung kết Cuộc thi Cùng bạn Kiến tạo Tương lai – Solve For Tomorrow 2020.

10 đội dự vòng Chung kết 2020

Đội Tech Up – Giải pháp: Xây dựng ứng dụng “Golden Time”

“Golden Time” là ứng dụng cho phép phát hiện người bị té ngã: khi phát hiện người bị té ngã, ứng dụng sẽ lấy thông tin định vị GPS và gửi cho người giám sát (người thân, bạn bè thân thiết,..). Dựa vào tin nhắn khẩn cấp, người giám sát có thể kịp thời tới ứng cứu người bị té ngã theo định vị và hướng dẫn đường đi từ Google Map. Ứng dụng Golden Time được lập trình bằng ngôn ngữ Java dựa trên bộ công cụ lập trình Android Studio, có thể chạy trên các thiết bị di động sử dụng hệ điều hành Android.

Đội Vượt thời gian đập tan thách thức – Giải pháp: Xe Robot thăm dò môi trường

Mô hình “Xe Robot thăm dò môi trường” áp dụng nhiều công nghệ đã có ở trong nước, sử dụng xe robot có gắn các module cảm biến, thay thế con người thăm dò các môi trường độc hại trước khi con người có thể tiếp cận khu vực đó. Tích hợp nhiều công nghệ hiện đại, đặc biệt là công nghệ Internet Vạn vật (Internet of Things, IoT), xe Robot thăm dò môi trường có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau cả trong dân sự lẫn quân sự, giúp đánh giá và kiểm soát được mức độ nguy hiểm của môi trường và đưa ra những phương án tiếp cận hợp lý và an toàn.

Đội OCEAN – Giải pháp: Găng tay Robot giao tiếp với người câm

Dự án phát minh “Găng tay Robot giao tiếp với người câm” của đội thi tại tỉnh Hưng Yên nhằm giúp đỡ cộng đồng người câm giảm bớt khó khăn khi giao tiếp bằng việc tích hợp các cảm biến flex sensor để thu thập dữ liệu người dùng và xử lý dữ liệu đó bằng công nghệ AI. Khi tay thực hiện các ký hiệu đã định sẵn, cảm biến flex sensor sẽ cảm nhận chuyển động cơ học của bàn tay và truyền tín hiệu đến các vi điều khiển. Vi điểu khiển xuất tín hiệu đến module để giải mã tín hiệu ra câu lệnh có sẵn trong thẻ nhớ và khuyếch đại âm thanh đến loa để phát ra tiếng nói.

Đội KTTL_LTT1 – Giải pháp: Chế tạo gọng kính có chức năng cảnh báo ngồi học sai tư thế

Các cảm biến trên gọng kính sẽ xác định được chính xác khoảng cách từ mắt tới mặt bàn, sách vở theo hướng nhìn. Từ đó có thể xác định khoảng cách giữa mắt và bàn, sau đó đưa ra cảnh báo khi học sinh nghiêng đầu nhiều về một bên vai. Gọng kính cảnh báo học sinh khi ngồi học, viết, đọc sách, làm việc với máy tính sai tư thế, giúp điều chỉnh lại tư thế ngồi của mình.

Đội Sao Băng – Giải pháp: Máy vẽ tranh theo mẫu

“Máy vẽ hình theo mẫu” vận dụng công nghệ tạo ra robot biết vẽ tranh nhờ các vật liệu, linh kiện  tận dụng từ máy tính, thiết bị radio, TV hỏng. “Máy vẽ hình theo mẫu” có thể vẽ được nhiều bức tranh, chữ có nội dung khác nhau tùy thuộc vào thiết kế của người sử dụng. Có thể mở rộng công năng của sản phẩm bằng cách thay thế đầu vẽ thành bút vẽ laser để tạo ra các tác phẩm tranh 3D, tranh khắc trên các chất liệu khác nhau.

Đội Tò mò – Giải pháp: Bộ thiết bị hỗ trợ kiểm tra y tế

Từ thực trạng dịch COVID-19 diễn biến phức tạp trong thời gian vừa qua, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng và nền kinh tế của nhiều quốc gia trên thế giới, các bạn học sinh thuộc đội thi “Tò mò” tại tỉnh Đồng Nai đã sáng tạo ra sản phẩm “Bộ thiết bị hỗ trợ kiểm tra y tế” có các chức năng: đo thân nhiệt, khai báo y tế bằng mã QR và sát khuẩn tay tự động. Sử dụng công nghệ cảm biến nhiệt hồng ngoại và module quét mã QR, bộ thiết bị cho phép tự động hóa quy trình đo thân nhiệt, khai báo y tế và sát khuẩn tay, với cách lắp đặt đơn giản và chi phí thấp nhằm chung tay cùng cộng đồng phòng chống dịch COVID-19.

Đội Go In Safety – Giải pháp: Thiết bị cảnh báo nguy hiểm giao thông ngược chiều ở các góc khuất tầm nhìn

Thiết bị sử dụng cảm biến siêu âm cùng với vi điều khiển Arduino để phát hiện và báo hiệu có đối tượng lưu thông ngược chiều tại các khúc cua khuất tầm nhìn. Mục đích của giải pháp là tạo ra một thiết bị có thể cảnh báo, tăng sự chú ý cho người tham gia giao thông bằng tín hiệu đèn tại những khúc cua bị che khuất tầm nhìn, khi có hai phương tiện lưu thông ngược chiều hoặc có vật cản như thú vật, người đi bộ… thay thế cho gương lồi, biển báo.

Đội Hoa Hướng Dương – Giải pháp: Ghế chống cong vẹo cột sống

“Ghế chống cong vẹo cột sống” tích hợp mạch điện tử để tự động nhận biết và nhắc nhở khi người học ngồi sai tư thế. Từ đó nhắc nhở bằng âm thanh và tác động lực để sửa khi người học ngồi sai tư thế. Bên cạnh đó, ghế còn tích hợp bộ đếm thời gian nhắc nhở thời gian học hợp lý và có khả năng tự động nhắc nhở bật đèn nếu khu vực ngồi học không đủ ánh sáng.

Đội HNV – Giải pháp: Thiết bị bẫy sâu rầy trên ruộng rau sử dụng năng lượng mặt trời

“Thiết bị bẫy sâu rầy trên ruộng rau sử dụng năng lượng mặt trời” bắt và tiêu diệt được một số loại côn trùng gây hại. Thiết bị sử dụng năng lượng mặt trời để hoạt động trong các điều kiện thời tiết khác nhau, từ đó thu hút và bẫy sâu rầy trên ruộng, giúp giảm bớt công việc thủ công của người nông dân.

Đội Meoracle – Giải pháp: Hệ thống thu gom rác tự động

“Hệ thống thu gom rác tự động” gồm có: nhà xe (nạp năng lượng cho xe chạy), khu tập trung rác, khu xử lý rác và hệ thống giao thông dưới lòng đất. Hệ thống vận hành theo quy trình: Mọi người sẽ bỏ rác vào thùng, khi nào rác đầy thì cảm biến sẽ gửi tín hiệu đến xe. Từ đó, xe sẽ đi dựa trên line vạch sẵn tới khu tập kết rác và hệ thống sẽ tự động đưa rác vào thùng xe. Xe sẽ chở rác về nhà máy xử lý rác thải và quay về nhà xe để nạp lại năng lượng.

Hành trình kiến tạo tương lai và các đội thi đoạt giải cao nhất năm 2020

Với tổng giá trị giải thưởng lên đến gần 600 triệu đồng, Ban tổ chức cuộc thi “Cùng bạn kiến tạo tương lai – Solve For Tomorrow 2020” trao 3 giải Nhất, Nhì, Ba và 7 giải khuyến khích cho các thí sinh và giáo viên lọt vào vòng chung kết.  Trong đó Giải Nhất là 1 bộ sản phẩm của Samsung (máy tính bảng Samsung Galaxy Tab A 10.1 inch + phụ kiện di động ) và 1 chuyến tham quan thành phố công nghệ và trụ sở chính của Samsung tại Hàn Quốc cho các thành viên trong đội thi.

Giải Nhất: Nhóm Vượt thời gian đập tan thách thức (Hà Nội) – Giải pháp: Xe Robot thăm dò môi trường

Giải Nhì: Nhóm HNV (Bến Tre) – Giải pháp: Thiết bị bẫy sâu rầy trên ruộng rau sử dụng năng lượng mặt trời    

Giải Ba: Nhóm Tech Up (Thái Nguyên) – Giải pháp: Xây dựng ứng dụng “Golden Time”

Các giải Khuyến khích:

  • Nhóm OCEAN (Hưng Yên) – Giải pháp: Găng tay Robot giao tiếp với người câm
  • Nhóm Tò mò (Đồng Nai) – Giải pháp: Bộ thiết bị hỗ trợ kiểm tra y tế
  • Nhóm Go In Safety (Kiên Giang) – Giải pháp: Thiết bị cảnh báo nguy hiểm giao thông ngược chiều ở các góc khuất tầm nhìn
  • Nhóm KTTL_LTT1 (Lào Cai) – Giải pháp: Chế tạo gọng kính có chức năng cảnh báo ngồi học sai tư thế
  • Nhóm Hoa Hướng Dương (Đồng Tháp) – Giải pháp: Ghế chống cong vẹo cột sống
  • Nhóm Meoracle (TP.HCM) – Giải pháp: Hệ thống thu gom rác tự động
  • Nhóm Sao Băng (Hòa Bình) – Giải pháp: Máy vẽ tranh theo mẫu

Tầm ảnh hưởng của cuộc thi và mô hình giải pháp cho địa phương và xã hội

Những dự án được lựa chọn vào Vòng Chung kết chức cuộc thi “Cùng bạn kiến tạo tương lai – Solve For Tomorrow 2020” đã mang đến những giải pháp có tính ứng dụng thực tiến rất cao, có giá trị đóng góp tích cực đối với cộng đồng. Một số mô hình công nghệ nổi bật được trình bày tại Vòng Chung kết có thể kể đến như: Găng tay Robot giao tiếp với người câm; Xe Robot thăm dò môi trường; Thiết bị cảnh báo nguy hiểm giao thông ngược chiều ở các góc khuất tầm nhìn; Thiết bị bẫy sâu rầy trên ruộng rau sử dụng năng lượng mặt trời,…

Ông Suh Kyung Wook, Tổng giám đốc, Công ty Điện tử Samsung Vina, chia sẻ: “Thông qua chương trình Solve for Tomorrow, Samsung mong muốn tạo dựng nền tảng về kiến thức lẫn kỹ năng, giúp các em học sinh phát triển khả năng ứng dụng công nghệ, kỹ thuật để biến ý tưởng thành hiện thực, đóng góp cho xã hội và cộng đồng. Trên thực tế, chúng tôi rất vui mừng khi những đề tài của năm nay đều là những giải pháp mang tính thực tiễn cao, gắn liền với bối cảnh xã hội Việt Nam, từ đó giúp nâng cao chất lượng sống của cộng đồng địa phương.”

Ông Bùi Tiến Dũng, Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác Học sinh Sinh viên, Bộ Giáo dục – Đào tạo, nói rằng: “Cuộc cách mạng công nghệ 4.0 dẫn đến sự bùng nổ về nhu cầu việc làm trong ngành công nghệ thông tin. Việc trang bị những kiến thức và kỹ năng trong lĩnh vực CNTT thông qua sự cọ xát tại những cuộc thi sẽ giúp các bạn học sinh xây dựng ước mơ có được công việc tốt và được săn đón tại những doanh nghiệp lớn. Cuộc thi “Cùng bạn Kiến tạo tương lai – Solve for Tomorrow 2020” đã mang đến một sân chơi ý nghĩa và bổ ích cho các bạn học sinh trên khắp cả nước, tạo tiền đề cho các bạn học sinh tiếp tục tham gia những cuộc thi do Bộ GD&ĐT tổ chức như: Cuộc thi “Nghiên cứu Khoa học kỹ thuật” hay Cuộc thi “Học sinh, Sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp”,…”

MEDIAONLINE

+ Ảnh do Samsung Vina cung cấp