Thứ Tư ngày 21 tháng 4 năm 2021
Thứ Tư ngày 21 tháng 4 năm 2021

Siêu thị số E-Magazine

YouTube thử nghiệm tính năng giám sát mới dành cho phụ huynh có con ở độ tuổi thiếu niên

YouTube thử nghiệm tính năng giám sát mới dành cho phụ huynh có con ở độ tuổi thiếu niên
February 26
14:40 2021

Thế hệ trẻ em thiếu niên từ 9-15 tuổi (độ tuổi thiếu niên áp dụng tại thị trường Việt Nam) đã trưởng thành trong môi trường trực tuyến và đây cũng là nơi để trẻ học tập, giải trí và kết nối. Mỗi gia đình đều có cách riêng khi tiếp cận công nghệ, sử dụng Internet và đặt ra các quy tắc cơ bản về việc sử dụng thiết bị kỹ thuật số. Trong thời gian qua Google đã đầu tư để bảo vệ gia đình và trẻ em trên YouTube, chẳng hạn như việc ra mắt ứng dụng dành riêng cho trẻ em, tăng cường việc bảo vệ quyền riêng tư của trẻ em, hạn chế các tính năng và cải thiện việc giới hạn độ tuổi người xem. Và ngày 24-2-2021 trên YouTube Official Blog, YouTube đã công bố một lựa chọn mới dành cho các bậc cha mẹ của trẻ ở độ tuổi 9-15 (ở Việt Nam) và dưới 13 tuổi (ở Mỹ và nhiều nước khác, theo quy định ở đó) khi họ nhận thấy con mình đã sẵn sàng khám phá YouTube qua một tài khoản được giám sát (supervised account). 


Trải nghiệm được giám sát trên YouTube

Ngay từ khi mới ra đời vào tháng 2-2005, YouTube vẫn luôn là một nền tảng dành cho người dùng trên 15 tuổi (trên 13 tuổi ở Mỹ) và họ luôn khuyến khích cha mẹ xem video cùng con mình nếu trẻ chọn xem trên YouTube. Trong năm 2015, Google đã tạo ra YouTube Kids, một không gian an toàn hơn để trẻ em khám phá các mối quan tâm của mình dưới quyền kiểm soát của cha mẹ. Nhưng kể từ thời điểm đó, nhiều phụ huynh và trẻ em ở độ tuổi tiền thiếu niên (9-15 tuổi) đã chia sẻ rằng trẻ ở độ tuổi này có những nhu cầu khác và YouTube Kids chưa hoàn toàn đáp ứng được những nhu cầu đó. Khi trưởng thành hơn, trẻ có tính tò mò vô hạn và cần rèn luyện tính độc lập cũng như tìm ra những cách mới mẻ để học tập, sáng tạo và hình thành cảm giác gắn bó.

Vì thế, trong năm qua, YouTube đã phối hợp với các phụ huynh và các chuyên gia trên toàn cầu trong các lĩnh vực liên quan đến sự an toàn của trẻ em, phát triển trẻ em và kiến thức kỹ thuật số để xây dựng một giải pháp dành cho cha mẹ của trẻ ở độ tuổi tiền thiếu niên. YouTube cgo biết trong những tháng tới, nền tảng sẽ ra mắt một trải nghiệm mới ở phiên bản thử nghiệm (beta) để cha mẹ cho phép trẻ sử dụng YouTube thông qua một Tài khoản Google được giám sát. Trải nghiệm này có các chế độ cài đặt nội dung và các tính năng có giới hạn cho trẻ ở độ tuổi tiền thiếu niên. YouTube sẽ bắt đầu với bản thử nghiệm sớm để các gia đình dùng thử và chia sẻ ý kiến phản hồi trong khi YouTube tiếp tục xây dựng và cải thiện trải nghiệm này. 

Giúp cha mẹ có các lựa chọn về nội dung trên YouTube

Trong blog ngày 24-2-2021, YouTube nói họ hiểu rằng mỗi bậc cha mẹ có cách riêng để nuôi dạy con và mỗi đứa trẻ đều có cá tính riêng cũng như những giai đoạn phát triển riêng vào những thời điểm khác nhau. Đó là lý do YouTube cung cấp cho phụ huynh 3 chế độ cài đặt nội dung trên YouTube.

  • Khám phá (Explore): Phù hợp với những trẻ đã sẵn sàng chuyển từ YouTube Kids sang khám phá nội dung trên YouTube. Chế độ này bao gồm nhiều video tương đối phù hợp với người xem từ 9 tuổi trở lên, bao gồm vlog, video hướng dẫn, video trò chơi, video nhạc ngắn, tin tức, nội dung cung cấp kiến thức và nhiều nội dung khác.
  • Khám phá thêm (Explore More): Nội dung tương đối phù hợp với người xem từ 15 tuổi (13 tuổi ở Mỹ) trở lên. Chế độ này có thêm sự kiện trực tiếp và nhiều video hơn thuộc những danh mục tương tự như trong chế độ “Khám phá”.
  • Phần lớn nội dung trên YouTube (Most of YouTube): Chế độ này sẽ có hầu hết các video trên YouTube, ngoại trừ nội dung bị giới hạn độ tuổi (age-restricted content) và chủ đề nhạy cảm có thể chỉ phù hợp với thanh thiếu niên lớn.

Chế độ thử nghiệm mới này này dành cho các bậc phụ huynh khi họ nhận thấy rằng con mình đã sẵn sàng khám phá nhiều loại video trên YouTube. YouTube sẽ kết hợp thông tin người dùng cung cấp, công nghệ máy học (Machine Learning) và quy trình đánh giá thủ công để xác định những video nào có trong chế độ này. YouTube nói họ hiểu rằng hệ thống sẽ có lỗi nhưng sẽ không ngừng cải tiến theo thời gian.

Các bậc cha mẹ nên tiếp tục tham gia hướng dẫn và hỗ trợ trải nghiệm của trẻ trên YouTube. Để giúp các bậc cha mẹ bắt đầu, YouTube đã hợp tác với National PTA, Parent ZoneBe Internet Awesome để soạn ra một tài liệu hướng dẫn. YouTube cũng sẽ ra mắt một chiến dịch đang tiếp diễn (ongoing campaign) mà trong đó, người sáng tạo sẽ thảo luận về các chủ đề như hành vi bắt nạt (bullying) và quấy rối (harassment), thông tin sai lệch (misinformation), sự lành mạnh số (digital well-being) và nhiều chủ đề khác. 

Các tính năng mới dành cho gia đình

YouTube nói họ hiểu tầm quan trọng của việc đạt được sự cân bằng giữa việc giúp trẻ ở độ tuổi tiền thiếu niên rèn luyện tính độc lập một cách an toàn với việc cung cấp cho cha mẹ những cách thiết lập quyền kiểm soát. Ngoài việc có thể chọn chế độ cài đặt nội dung, cha mẹ có thể quản lý nhật ký hoạt động xem và tìm kiếm trong phần cài đặt tài khoản của trẻ. Cha mẹ cũng có thể sử dụng các quyền kiểm soát khác có trong ứng dụng Family Link của Google, chẳng hạn như tính năng giới hạn thời gian sử dụng thiết bị. Theo thời gian, YouTube sẽ tiếp tục bổ sung thêm các quyền kiểm soát mới dành cho cha mẹ, thí dụ như tính năng chặn nội dung. 

Khi được cha mẹ cấp quyền truy cập vào YouTube, trẻ em sẽ có trải nghiệm giống như khi sử dụng phiên bản YouTube thông thường, nhưng một số tính năng sẽ được tắt để bảo vệ khán giả nhỏ tuổi. Thí dụ: YouTube cho biết họ sẽ không phân phối quảng cáo cá nhân hóa hoặc quảng cáo thuộc một số danh mục. Vào thời điểm ra mắt chế độ YouTube mới, YouTube cũng sẽ tắt tính năng mua hàng trong ứng dụng, cũng như các tính năng tạo video và bình luận. Tuy vậy, vì cộng đồng và việc thể hiện bản thân là những phần không thể thiếu của YouTube và sự phát triển của trẻ, nên theo thời gian, YouTube sẽ hợp tác với các bậc cha mẹ và chuyên gia để thêm một số tính năng này vào trải nghiệm phù hợp với lứa tuổi và có sự kiểm soát của cha mẹ.

Đầu tư vào YouTube Kids

YouTube phát triển trải nghiệm được giám sát mới này cho những bậc cha mẹ có con ở độ tuổi lớn hơn khi họ nhận thấy con mình đã sẵn sàng sử dụng YouTube. Nhưng YouTube vẫn khuyến khích trẻ ở độ tuổi nhỏ dùng YouTube Kids để có trải nghiệm xem độc lập và được kiểm soát.

Với phạm vi cung cấp tại hơn 80 quốc gia, YouTube Kids hiện có hơn 35 triệu người dùng mỗi tuần. YouTube cho biết sẽ tiếp tục mở rộng phạm vi cung cấp sản phẩm, thêm các tính năng mới và cung cấp một vài bộ công cụ mới dành cho cha mẹ, chẳng hạn như tùy chọn thêm các video và kênh cụ thể trên nền tảng YouTube chính để trẻ khám phá trên YouTube Kids được nhiều cha mẹ yêu cầu.

Bà Leslie Boggs, Chủ tịch Hiệp hội Phụ huynh – Giáo viên Quốc gia Mỹ (National Parent Teacher Association PTA), chia sẻ: “Trẻ em đang sử dụng Internet để trực tuyến hơn bao giờ hết, và sự an toàn của chúng khi trực tuyến luôn là ưu tiên hàng đầu. Hiệp hội PTA đánh giá cao những trải nghiệm phù hợp với lứa tuổi phát triển của YouTube cũng như việc triển khai các cài đặt cho phép các gia đình chọn trải nghiệm phù hợp với con mình. Chúng tôi rất vui vì YouTube đã đáp ứng nhu cầu và mong muốn của các gia đình, và chúng tôi mong muốn tiếp tục cộng tác để nâng cao nhận thức cho các gia đình về những lựa chọn mới này, cũng như cách chọn trải nghiệm phù hợp nhất cho họ.”

Trên blog chính thức của YouTube ngày 24-2-2021, ông James Beser, Giám đốc Product Management, Kids and Family của YouTube, viết: “Chúng tôi biết còn cả một hành trình dài phía trước khi thiết kế trải nghiệm này cho các bậc cha mẹ của trẻ ở độ tuổi tiền thiếu niên. Về lâu dài, chúng tôi hy vọng rằng trải nghiệm này sẽ đem đến một không gian an toàn hơn để trẻ ở độ tuổi lớn khám phá các mối quan tâm của mình, học kỹ năng mới, kết nối với những cộng đồng có chung đam mê, đồng thời giúp cha mẹ có nhiều cách hơn để hỗ trợ con mình khám phá thế giới mạng.”

MEDIAONLINE – GOOGLE