Thứ Năm ngày 05 tháng 8 năm 2021
Thứ Năm ngày 05 tháng 8 năm 2021

Siêu thị số E-Magazine

Nghiên cứu của IBM về ngành bán lẻ và lữ hành thế giới sau khi người tiêu dùng được tiêm vaccine ngừa COVID-19

Nghiên cứu của IBM về ngành bán lẻ và lữ hành thế giới sau khi người tiêu dùng được tiêm vaccine ngừa COVID-19
April 18
20:23 2021

Một nghiên cứu thị trường tiêu dùng mới nhất của Viện Giá trị Doanh nghiệp (Institute for Business Value, IBV) được Công ty IBM (Mỹ) công bố đã cho thấy sự lạc quan tích cực của người tiêu dùng trên thế giới đối với vaccine ngừa COVID-19. Hơn một nửa số người tham gia khảo sát đặt niềm tin vào vaccine sẽ có khả năng bảo vệ họ. Báo cáo An Injection of hope. Life after the COVID-19 vaccine cũng chỉ ra rằng, để bảo sự đảm an toàn cho người tiêu dùng cũng như nâng cao khả năng cạnh tranh, các doanh nghiệp trong ngành bán lẻ, lữ hành và giao thông cần phải tăng cường nhiều hơn nữa các trải nghiệm tiếp thị và khách hàng mang tính cá nhân và không gián đoạn (more seamless, personalized marketing and client experiences).

Đa số trong hơn 15.000 người tiêu dùng trên toàn cầu được khảo sát đều cảm thấy tự tin vào sự an toàn, tính hiệu quả cũng như việc phân bổ vaccine COVID-19 tại nơi họ sinh sống. Hơn một nửa cho biết họ đặt niềm tin vào vaccine ngừa COVID-19 sẽ có khả năng bảo vệ họ. Cụ thể, vế tính hiệu quả của vaccine COVID-19 co 68% tin tưởng và 32% không tin tưởng; về sự an toàn của vaccine có 68% tin tưởng và 32% không tin tưởng.

Tình hình kinh tế toàn cầu nói chung đang có dấu hiệu chuyển biến theo chiều hướng đi lên. Tuy nhiên, hầu hết người trả lời khảo sát đều cho biết, chỉ khi nào số lượng người được tiêm chủng vaccine đạt trên 70% số người cần tiêm thì họ mới thực sự tin cuộc sống được trở lại như thời kỳ trước COVID-19. Nếu tiến độ tiêm chủng hiện tại tiếp tục được duy trì, việc cuộc sống được ổn định như trước đây sớm nhất cũng sẽ chỉ có thể xảy ra vào năm 2022. Trong giai đoạn không chắc chắn này, người tiêu dùng cho biết họ cũng có những suy nghĩ về cách mình muốn làm việc, giao tiếp xã hội, du lịch và mua sắm tại cửa hàng.

Tỷ lệ người được khảo sát tin tưởng vào cuộc sống tăng tùy theo tỷ lệ người đã dược tiêm vaccine.

Ông Jesus Mantas, Giám đốc cấp cao, Nhóm Tư vấn doanh nghiệp của IBM, cho biết: “Những thói quen hình thành trong đại dịch đã nâng cao kỳ vọng của người tiêu dùng về sự tương tác kỹ thuật số, đặc biệt là trong các ngành dịch vụ như bán lẻ, du lịch và vận tải. Các doanh nghiệp cần phải đẩy nhanh quá trình phát triển kỹ thuật số của họ với các giải pháp dựa trên Trí tuệ nhân tạo (AI) và Đám mây (Cloud) để duy trì tính cạnh tranh. Việc đầu tư vào các trải nghiệm vật lý và kỹ thuật số kết hợp (hybrid physical and digital experiences) sẽ giúp việc cung cấp trải nghiệm cho người tiêu dùng được cá nhân hóa và liền mạch hơn.”

Sau đây là một số thông tin quan trọng từ Nghiên cứu IBM này.

Hầu hết người tiêu dùng toàn cầu được khảo sát đều sẵn sàng quay lại mua sắm tại cửa hàng sau khi được tiêm chủng

Mặc dù nhiều người tiêu dùng được khảo sát có thể không từ bỏ các tùy chọn mua sắm trực tuyến mà họ đã quen sử dụng trong đại dịch COVID-19, nhưng họ đã sẵn sàng cho việc quay trở lại các trung tâm thương mại. Cứ 5 người được hỏi thì có 1 người cho biết họ dự định tiếp tục mua sắm trực tuyến sau khi được tiêm chủng, bên cạnh việc mua các mặt hàng nhu yếu phẩm tại siêu thị, cửa hàng. Theo nghiên cứu, các danh mục lớn nhất có thể chuẩn bị đón nhận lượng khách mua sắm tại cửa hàng bao gồm đồ chơi, trò chơi điện tử (tăng 121%) và quần áo, giày dép và phụ kiện (tăng 76%).

Sự tiện lợi là lý do chính mà người tiêu dùng toàn cầu được khảo sát tiếp tục mua sắm trực tuyến. Tiếp theo là giá trị và sự đa dạng của các sản phẩm trực tuyến. Để thu hút người tiêu dùng quay lại các trung tâm thương mại, các nhà bán lẻ có thể gia tăng các chương trình khuyến mại tại cửa hàng và cho các sản phẩm địa phương. Khuyến mại tại cửa hàng là yếu tố hàng đầu có thể thúc đẩy người tiêu dùng mua sắm tại cửa hàng, đặc biệt là đối với nhóm khách hàng Gen X (54% được khảo sát) và Boomers (52% được khảo sát). Ngoài ra, các sản phẩm địa phương không có sẵn trực tuyến, chẳng hạn như các sản phẩm thực phẩm organic số lượng nhỏ và quần áo may đo, có thể thu hút gần 50% nhóm khách hàng Millennials, Gen X và Boomers được khảo sát, đến mua sắm trực tiếp. (Boomer – những người sinh từ năm 1946 đến 1964; Gen X – những người sinh năm 1965 – 1980; Millenials (hoặc Gen Y) – những người sinh năm 1981 đến 1996; Gen Z – những người sinh năm 1997 cho tới nay.)

Khả năng phục hồi của ngành lữ hành

Du lịch và lữ hành đã có những dấu hiệu đầy hứa hẹn ở phía trước. Nghiên cứu cho thấy nhu cầu đi máy bay có thể tăng lên, với 30% số người được khảo sát dự định bay thường xuyên hơn. Bên cạnh đó, những cá nhân đã được tiêm chủng hoặc đã có kế hoạch tiêm chủng dự kiến sẽ đi du lịch qua đêm trong 6 tháng tới. Tuy nhiên, một bộ phận đáng kể dân số có kế hoạch ở nhà vô thời hạn, với khoảng 1/4 người tiêu dùng được khảo sát nói rằng họ không có kế hoạch đi du lịch vào năm 2021, ngay cả sau khi họ đã tiêm vaccine COVID-19.

Việc tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 có thể phục hồi hoạt động lữ hành nhằm mục đích công việc. Hầu hết người tham gia khảo sát cho biết họ đã tự tin gấp đôi khi phải đi công tác bằng máy bay. Tuy nhiên, xe hơi cá nhân vẫn là lựa chọn nổi bật, cả trong thời kỳ đại dịch COVID-19 và sau khi mọi người được tiêm vaccine COVID-19. Trong khi 10% số người được hỏi dự định sử dụng phương tiện cá nhân ít thường xuyên hơn sau khi tiêm, 47% được khảo sát cho biết họ sẽ sử dụng phương tiện này nhiều hơn.

Cuộc khảo sát cho thấy các hình thức vận chuyển khác có thể tăng rất nhẹ hoặc giảm nhu cầu thực tế khi có nhiều người được tiêm chủng hơn. Ngành du lịch hàng hải có thể trải qua sự sụt giảm ròng đáng kể nhất, với 26% số người được khảo sát cho biết họ sẽ sử dụng tàu du lịch ít hơn và chỉ 17% được khảo sát nói rằng họ sẽ sử dụng chúng nhiều hơn.

Thế hệ Z được khảo sát là những trường hợp ngoại lệ

Triển vọng phục hồi của thị trường bán lẻ và lữ hành sau khi tiêm vaccine COVID-19 rất khác nhau giữa những người tiêu dùng được khảo sát theo thế hệ, nhưng trong một số trường hợp, phản hồi của nhóm Gen Z được khảo sát (những người từ 18-24 tuổi), đặc biệt bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19, có xu hướng ngoại lệ.

Hầu hết nhóm Gen Z được khảo sát muốn dành thời gian với những người bên ngoài gia đình sau khi được tiêm chủng. 27% Gen Z được khảo sát cho biết họ sẽ tăng tương tác bên ngoài, so với 19% Gen X được khảo sát và chỉ 16% những người được khảo sát trên 55 tuổi. Tuy nhiên, Gen Z chỉ cảm thấy muốn đi tới nhà hàng, quán bar và những nơi công cộng ngoài trời miễn phí như công viên, bãi biển, đối lập với các nhóm tuổi khác tham gia khảo sát, là những người mong muốn sẽ sớm được tham gia các hoạt động công cộng như các sự kiện thể thao trực tiếp, công viên giải trí, bảo tàng, phòng trưng bày, rạp chiếu phim, các sân khấu nhạc kịch…

Những người tham gia khảo sat mong muốn sẽ sớm được tham gia các hoạt động công cộng như các sự kiện thể thao trực tiếp, công viên giải trí, bảo tàng, phòng trưng bày, rạp chiếu phim, các sân khấu nhạc kịch…

Phương pháp khảo sát

Cuộc khảo sát An Injection of hope. Life after the COVID-19 vaccine của IBM IBV này được thực hiện với hơn 15.000 người trên 18 tuổi tại các quốc gia Hoa Kỳ, Ấn Độ, Canada, Anh, CHLB Đức, Tây Ban Nha, Mexico, Brazil và Trung Quốc trong tháng 2-2021 để hiểu thêm về hành vi và thái độ người tiêu dùng sau khi được tiêm vaccine ngừa COVID-19.

  • Báo cáo đầy đủ của khảo sát An Injection of hope. Life after the COVID-19 vaccine này có thể tìm thấy và download miễn phí tại trang web.

Nhóm tác giả của cuộc khảo sát đều là chuyên gia của Viện IBV gồm: bà Jane Cheung, đứng đầu Nhóm Nghiên cứu Công nghệp Người tiêu dùng; ông Steve Peterson, đứng đầu Nhóm Lữ hành và Vận tải Toàn cầu; và ông Dave Zaharchuk, Giám đốc Nghiên cứu.

Kể từ tháng 4-2020 tới nay, Viện Giá trị Doanh nghiệp (IBV) của IBM đã và đang thực hiện rất nhiều khảo sát liên quan tới người tiêu dùng do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

MEDIAONLINE

+ Ảnh do IBM cung cấp.

QC