Thứ Ba ngày 27 tháng 9 năm 2022

Siêu Thị Số e-Magazine

Boeing và SkyNRG hợp tác cung cấp nhiên liệu hàng không bền vững trên toàn cầu

Boeing và SkyNRG hợp tác cung cấp nhiên liệu hàng không bền vững trên toàn cầu
July 15
12:03 2021

Hãng chế tạo máy bay Mỹ Boeing và công ty nhiên liệu hàng khong bền vững Hà Lan SkyNRG và SkyNRG Americas vừa thông báo việc việc họ hợp tác tập trung vào việc mở rộng quy mô cung cấp và sử dụng nhiên liệu hàng không bền vững (sustainable aviation fuels, SAF) trên toàn cầu. Boeing cũng sẽ đầu tư vào dự án sản xuất SAF của SkyNRG Americas – dự án SkyNRG Americas hợp tác với hãng hàng không Mỹ Alaska Airlines đã công bố trước đây.

Máy bay Boeing 737 MAX 9 mới của hãng hàng không Alaska Airlines.

Ông Chris Raymond, Giám đốc Bền vững của Boeing, cho biết: “Nhiên liệu hàng không bền vững an toàn, đã được kiểm chứng và mang lại tiềm năng lớn nhất giúp giảm lượng khí thải carbon trong ngành của chúng tôi cả trong ngắn hạn, trung hạn và dài hạn. Sự hợp tác này đánh dấu một cột mốc quan trọng trong hành trình khử cacbon trong ngành hàng không vũ trụ, đồng thời bảo đảm rằng lợi ích kinh tế và xã hội của nó luôn sẵn có cho mọi người ở khắp mọi nơi.”

Trong dự án hợp tác giữa SkyNRG Americas và Alaska Airlines được công bố hồi tháng 4-2021, các cơ sở sản xuất nhiên liệu SAF này sẽ sử dụng các công nghệ có sẵn trên thị trường cho phép sử dụng chất thải rắn đô thị (multicipal solid waste) và các nguyên liệu đầu vào dựa trên chất thải khác làm nguyên liệu, cũng như kết hợp hydro xanh và năng lượng tái tạo để giảm thiểu mức độ carbon. Nhiên liệu SAF là chất thay thế carbon thấp cho nhiên liệu phản lực dựa trên hóa thạch được chứng nhận đáp ứng Tiêu chuẩn ASTM về an toàn nhiên liệu phản lực. Các nhiên liệu SAF này được sử dụng trực tiếp không cần thay đổi động cơ và cơ sở hạ tầng (gọi là “drop-in fuel”) nhờ các đặc trưng hóa học giống các sản phẩm dầu mỏ, thậm chí tốt hơn. Chúng đã được chấp thuận sử dụng trên toàn cầu với mức độ pha trộn tối đa là 50% với nhiên liệu Jet A. Alaska Airlines đã sớm áp dụng SAF từ năm 2010 với các chuyến bay thử nghiệm và tiếp tục sử dụng SAF thường xuyên tại Sân bay Quốc tế San Francisco hiện nay.

Boeing, SkyNRG và SkyNRG Americas sẽ làm việc cùng nhau để đẩy nhanh tốc độ phát triển của SAF trên toàn cầu, tập trung vào việc tăng cường năng lực sản xuất, nâng cao nhận thức và thu hút các bên liên quan tham gia vào chuỗi giá trị, bao gồm các hãng hàng không, chính phủ và các tổ chức môi trường.

Là công ty hàng đầu trong ngành SAF, SkyNRG tìm kiếm nguồn và cung cấp SAF, phát triển năng lực sản xuất, tư vấn về các quyết định chính sách, quản lý các chương trình SAF của doanh nghiệp và phát triển theo hướng bền vững. SkyNRG Americas là một công ty mới, tập trung vào phát triển sản xuất SAF ở Bắc Mỹ. Cơ sở sản xuất chuyên dụng đầu tiên của công ty ở Mỹ sẽ cung cấp SAF cho các sân bay và hãng hàng không ở Bờ Tây nước Mỹ. Khoản đầu tư của Boeing vào dự án gồm khoản mua trước SAF từ cơ sở này để sử dụng trong các chuyến bay thử nghiệm của tập đoàn và các hoạt động khác.

Ông John Plaza, Giám đốc điều hành của SkyNRG Americas, nói rằng: “Chúng tôi biết ơn sự đi đầu của Boeing thông qua việc thanh toán trước cho SAF từ cơ sở sản xuất đầu tiên của chúng tôi. Với thỏa thuận hợp tác này, SkyNRG Americas sẽ có khả năng đẩy nhanh nỗ lực mở rộng ngành sản xuất SAF trên khắp Khu vực Bắc Mỹ.”

Boeing cho biết: Mối quan hệ hợp tác được xây dựng dựa trên vai trò lãnh đạo lâu đời trong ngành của Boeing và sự đầu tư vào SAF. Tập đoàn đã bắt đầu các chuyến bay thử nghiệm SAF vào năm 2008 và đã hỗ trợ để SAF được chấp thuận sử dụng thương mại vào năm 2011. Boeing ecoDemonstrator sử dụng SAF cho tất cả các chương trình bay thử nghiệm và đã hoàn thành chuyến bay thương mại đầu tiên trên thế giới sử dụng 100% SAF vào năm 2018. Đầu năm nay, Boeing đã cam kết rằng các máy bay thương mại của họ sẽ có khả năng và được chứng nhận bay sử dụng 100% SAF vào năm 2030.

Ông Raymond chia sẻ: “Ngành công nghiệp của chúng tôi sẽ cần một nguồn cung cấp SAF lớn và đáng tin cậy để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu cũng như thúc đẩy việc ứng dụng SAF. Chúng tôi mong muốn giúp đỡ đối tác và tạo ra nguồn cung cấp đó.”

MEDIAONLINE

+ Nguồn do Boeing cung cấp.