Chủ nhật ngày 26 tháng 9 năm 2021
Chủ nhật ngày 26 tháng 9 năm 2021

Siêu thị số E-Magazine

Kết quả vòng chung kết quốc gia cuộc thi khoa học số ASEANDSE Việt Nam 2021

Kết quả vòng chung kết quốc gia cuộc thi khoa học số ASEANDSE Việt Nam 2021
September 13
16:12 2021

Quỹ ASEAN và Tập đoàn SAP SE (Đức) ngày 13-9-2021 đã công bố 3 đội đến từ Đại học RMIT Việt Nam, trường Quốc tế Anh (BIS Hà Nội), và Đại học Ngoại thương & Đại học Quốc Gia đạt 3 giải cao nhất tại Vòng Chung kết Quốc gia Việt Nam của cuộc thi Khám phá Khoa học số (Data Science Explorers) ASEAN (ASEANDSE) 2021 vừa được tổ chức dưới hình thức trực tuyến.

Ba đội chiến thắng được chấm điểm dựa trên khả năng đưa ra ý tưởng toàn diện và phù hợp nhất nhằm giải quyết các vấn đề kinh tế xã hội của ASEAN, dựa trên các phân tích dữ liệu chính xác. Tiêu chí đánh giá bao gồm yếu tố sáng tạo, tính khả thi, ý tưởng đột phá cũng như khả năng chứng minh việc triển khai dự án của các thành viên tham dự.

Với tư cách là đội vô địch vòng chung kết quốc gia, đội Dastronaut đến từ Đại học RMIT Việt Nam sẽ đại diện Việt Nam tham dự vòng chung kết khu vực vào ngày 6-10-2021.

Sau đây là chi tiết về 3 đội đoạt giải trong vòng Chung kết Quốc gia ASEANDSE 2021 Việt Nam:

Đội Dastronaut đến từ Đại học RMIT Việt Nam với 2 thành viên là Phan Lê Minh An và Vương Anh Chiến đã giành giải Nhất vòng chung kết quốc gia. Dự án của đội chú trọng vào việc đổi mới cách phân loại và xử lý rác thải đô thị thông qua các chính sách bắt buộc và khuyến khích, nhờ đó hình thành thói quen phân loại rác của người dân. Ngoài ra, một điểm nhấn quan trọng khác của dự án là Ứng dụng thương mại điện tử rác thải – nơi các công ty có thể đăng nhập và mua các sản phẩm phế thải làm nguyên liệu sản xuất.

Đội Black Mambas với hai thành viên Dương Ngọc Anh và Ngô Thanh Mai đến từ trường Quốc tế Anh (British International School) đã giành giải Nhì chung cuộc cho dự án về vấn nạn rác thải điện tử tại ASEAN. Đội đã đưa ra sáng kiến Green Express cho phép khách hàng dễ dàng đặt lịch hẹn để shipper đến thu gom rác thải điện tử tại nhà và nhận được voucher hoặc các quà tặng hấp dẫn. Các sản phẩm rác thải điện tử sẽ được gửi đến các cơ sở tái chế, nơi chúng sẽ được tháo dỡ và bóc tách một cách an toàn theo từng mục đích tái sử dụng.

Còn đội Lion, với hai thành viên Nguyễn Anh Thư và Lộ Hương Quỳnh từ Đại học Ngoại thương và Đại học Quốc gia đã đạt giải Ba với dự án giải quyết lãng phí thực phẩm trong ASEAN bằng cách kêu gọi sự tham gia của cộng đồng trên nền tảng số, cũng như triển khai các Mô hình chuẩn về quản lý thực phẩm trong gia đình và doanh nghiệp

Bất chấp ảnh hưởng của dịch COVID-19, ASEANDSE 2021 tiếp tục trang bị cho giới trẻ ASEAN những kỹ năng số cần thiết thông qua nhiều hoạt động trực tuyến thiết thực như các chương trình đào tạo và cuộc thi phân tích dữ liệu. ASEANDSE 2021 đặt trọng tâm các mục tiêu phát triển bền vững (SDG) của Liên Hiệp Quốc về khí hậu và phát triển bền vững. Ngoài ra, chương trình cũng phối hợp với các tổ chức phi chính phủ (NGO) ở 10 quốc gia ASEAN để tổ chức các buổi hỗ trợ trực tiếp cho các nhóm thanh thiếu niên khuyết tật hoặc ít có khả năng tiếp cận công nghệ. Sự hợp tác với các tổ chức phi chính phủ đã cho phép chương trình cung cấp các khóa đào tạo về SAP Analytics Cloud tới 11.782 học sinh, sinh viên và giảng viên vào năm 2021, tăng 158% so với năm 2020 (có 4.563 thanh niên và giảng viên). Trong năm nay, đã có 714 học sinh, sinh viên đến từ 10 quốc gia trong khu vực ASEAN tham gia tranh tài để trở thành đại diện quốc gia tham dự Vòng Chung kết Khu vực.

“Năm 2021 là năm thứ 5 liên tiếp SAP phối hợp cùng Quỹ ASEAN tổ chức cuộc thi ASEANDSE. Mục đích ban đầu là xây dựng một nền tảng để hỗ trợ giới trẻ nâng cao kỹ năng số và phát triển thế hệ lãnh đạo tương lai. Điểm nhấn của cuộc thi năm nay là tập trung vào vấn đề biến đổi khí hậu và điều này cũng phù hợp với các ưu tiên rộng lớn hơn của ASEAN và SAP. Tôi rất tự hào về sự đa dạng của những thí sinh tham dự cuộc thi này, cũng như nỗ lực của các bạn trẻ trong việc kiến tạo và mang đến những tác động tích cực cho cộng đồng. ASEANDSE sẽ hỗ trợ và tạo điều kiện cho giới trẻ – lực lượng lao động trong tương lai – để chúng ta, với tư cách là một ASEAN, có thể trở thành một ASEAN tự cường và phát triển bền vững”, ông Nguyễn Hồng Việt, Tổng Giám đốc SAP Việt Nam, thành viên ban giám khảo Vòng Chung kết Quốc gia ASEANDSE 2021 Việt Nam cho biết.

Ông nói thêm: “Tôi rất bất ngờ về khả năng thuyết trình và phân tích chuyên sâu của tất cả các thí sinh tại Vòng Chung kết Quốc gia ASEANDSE 2021 Việt Nam. Các bạn không chỉ hiểu sâu về vấn đề, thuyết trình lưu loát mà còn xây dựng các đề án vô cùng hợp lý và chặt chẽ về mặt logic, đồng thời đưa ra các giải pháp khả thi nhằm thúc đẩy việc triển khai thành công dự án. Nhân đây, tôi xin chúc đội Dastronaut thành công tại Vòng Chung kết Khu vực sắp tới, vượt qua thử thách cũng như sự cạnh tranh từ những đội chiến thắng các vòng Chung kết Quốc gia khác.”

“ASEANDSE 2021 là minh chứng cho cam kết của chúng tôi với SAP trong giai đoạn khó khăn này, nhằm hỗ trợ giới trẻ ASEAN phát triển các kỹ năng của tương lai và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế số trong khu vực. Chúng tôi rất ấn tượng khi thấy rất nhiều bạn trẻ đã đưa ra những đề xuất sáng tạo dựa trên các phân tích dữ liệu bài bản. Điều này cho thấy tiềm năng không giới hạn của giới trẻ ASEAN khi họ được cung cấp một sân chơi bổ ích để thể hiện tài năng của mình. Chúng tôi tin rằng nếu có cơ hội, giới trẻ ASEAN có thể tạo ra các giải pháp có tầm ảnh hướng lớn, giúp cộng đồng phát triển thịnh vượng. Chúng tôi cũng hy vọng sự hợp tác giữa Quỹ ASEAN và SAP sẽ truyền cảm hứng về quan hệ đối tác công-tư trong tương lai nhằm giúp thế hệ tương lai của chúng ta phát triển rực rỡ hơn nữa”, ông Ilan Asqolani, Giám đốc Dự án ASEANDSE, Quỹ ASEAN cho biết.

Phát biểu tại Vòng Chung kết Quốc gia Việt Nam, Đại sứ Nguyễn Hải Bằng, đại diện thường trực Việt Nam tại ASEAN, nói rằng: “Chúng tôi ghi nhận ASEANDSE là nền tảng học tập dành cho giới trẻ, giúp các em trau dồi những kỹ năng quan trọng của thế kỷ 21 như khoa học số, sáng tạo, làm việc theo nhóm và giao tiếp hiệu quả, phát huy những kỹ năng này để đưa ra những giải pháp dựa trên việc phân tích số liệu, giúp ASEAN vượt qua những thách thức kinh tế – xã hội, đồng thời đạt được các mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hiệp Quốc. Thông qua những sân chơi như ASEANDSE, giới trẻ Việt Nam sẽ có cơ hội giao lưu với các bạn trẻ trong khu vực và khám phá các nền văn hóa khác của ASEAN. Sự gắn kết và cảm giác thân thuộc này sẽ giúp ASEAN đoàn kết và mạnh mẽ hơn, để cùng nắm tay nhau vượt qua những thách thức cấp bách nhất và bảo đảm một tương lai tốt đẹp hơn cho tất cả mọi người. Nhân dịp này, tôi xin chân thành cảm ơn SAP đã luôn hỗ trợ để giới thiệu công nghệ số tới giới trẻ xuyên suốt 10 quốc gia thành viên ASEAN, cũng như những đóng góp tích cực trong việc thu hẹp khoảng cách số trong khu vực.”

MEDIAONLINE

Nguồn do SAP cung cấp.