Thứ Bảy ngày 04 tháng 12 năm 2021
Thứ Bảy ngày 04 tháng 12 năm 2021

Siêu thị số E-Magazine

Google chia sẻ các mẹo hay giúp săn học bổng thành công

Google chia sẻ các mẹo hay giúp săn học bổng thành công
October 08
23:35 2021

Giai đoạn tháng 11 và tháng 12 hàng năm được xem là “thời gian vàng” để các bạn học sinh săn học bổng du học. Để tăng tỉ lệ thành công, việc tìm kiếm thông tin cần thiết hay học hỏi kinh nghiệm từ những “tiền bối” đều sẽ hữu ích. Và Google đã chia sẻ những mẹo hay và những tính năng hữu ích để giúp các bạn học sinh, sinh viên có thêm “bửu bối” để có nhiều cơ may thành công hơn trong cuộc săn học bổng.

Giữ vững tinh thần tự tin, lạc quan

Một tinh thần tích cực là rất quan trọng để bạn có thể bước vào “cuộc chiến” săn học bổng ở trạng thái tốt nhất. Để giúp bạn “lên dây cót tinh thần”, tính năng Google MapsStreet View sẽ đưa bạn đi “tham quan” trường cũng như các khu lân cận chân thực, rõ nét. Chắc chắn bạn sẽ được “tiếp thêm động lực” để ngày càng nỗ lực chinh phục được học bổng tới ngôi trường mơ ước của mình.

Ngoài ra, bất cứ khi nào bạn muốn kiểm tra lại các thông tin cơ bản về trường như học phí, điểm đầu vào, các chứng chỉ cần thiết, Bảng Tri thức của Google sẽ giúp bạn cập nhật và tổng hợp những thông tin đó nhanh chóng.

Những thông tin cơ bản về trường sẽ được Bảng Tri thức Google tổng hợp và cập nhật

Chuẩn bị hồ sơ xin học bổng ấn tượng

Để giành được suất học bổng mơ ước, hồ sơ của bạn cần phải nổi bật và tỏa sáng so với hàng trăm, hàng ngàn ứng cử viên khác. Kinh nghiệm thực tế và lời khuyên từ các du học sinh sẽ rất hữu ích cho phương diện này. Cùng tìm hiểu những yếu tố mang tính chất quyết định trong hồ sơ xin học bổng:

Học hỏi cách viết bài luận ấn tượng

Bài luận xin học bổng sẽ quyết định ấn tượng của bạn để lại cho ban tuyển sinh. Qua bài luận, trường sẽ biết liệu bạn có phù hợp với văn hóa và môi trường giáo dục mà trường đang nhắm tới hay không. Vậy làm thế nào để bài luận trở nên đặc sắc? YouTube là một nền tảng sở hữu nhiều nội dung giáo dục hữu ích, và bạn có thể học hỏi kinh nghiệm thực tế từ những người đi trước qua nhiều Vlogger trong lĩnh vực du học.

Kênh YouTube Vừng (tên thật là Lê Nam Thuận An) được biết đến nhiều khi bạn gái này trở thành sinh viên Đại học Cornell (Mỹ) và sở hữu bài luận giành 30 tỷ đồng học bổng. Trong vlog của mình, Vừng chia sẻ bí quyết để hoàn thành xuất sắc bài luận hơn 600 từ như không cần dùng những ngôn ngữ quá phức tạp, hay cần nhấn mạnh một thông điệp về bản thân tới nhà tuyển sinh,…

Vừng – cô bạn du học sinh sở hữu bài luận giành 30 tỷ đồng học bổng

Thư giới thiệu

Bên cạnh bài luận, thư giới thiệu là một trong những điều kiện bắt buộc trong hồ sơ ứng tuyển. Đa phần các bạn sẽ cần thư giới thiệu từ thầy cô, người hướng dẫn của mình. Theo chia sẻ của Thu Hường – một du học sinh chuyên ngành phiên dịch của trường Đại học Ngoại ngữ Bắc Kinh, các bạn có thể xin thư giới thiệu từ thầy cô hiệu trưởng, giáo viên bộ môn hay giáo viên chủ nhiệm của mình. Hãy để lại thông tin liên lạc của thầy cô như địa chỉ email, số điện thoại,…trong trường hợp nhà tuyển sinh cần liên lạc để xác minh hồ sơ của bạn.

Không quên hoạt động ngoại khóa

Hoạt động ngoại khóa cũng là một điểm cộng rất lớn trong hồ sơ xin học bổng du học. Trong video chia sẻ về việc tìm kiếm hoạt động ngoại khóa, Lâm Python – nhà sáng tạo nội dung từng giành được 13 học bổng du học Mỹ (trong đó có 4 học bổng toàn phần) chia sẻ rằng, đối với những bạn không biết tìm kiếm hoặc không biết làm gì để có hoạt động ngoại khóa, đơn giản nhất là các bạn có thể tham gia vào những hoạt động Đoàn – Hội hoặc những câu lạc bộ tại trường.

Lâm Python – nhà sáng tạo nội dung YouTube từng giành được 13 học bổng du học Mỹ

Mẫn Nhi của kênh YouTube de Man Nhi – du học sinh Úc đã đạt được học bổng tại trường đại học thuộc G8 (nhóm 8 trường đại học hàng đầu ở Úc) chia sẻ những mẹo giúp các bạn có thể nộp đơn thành công một hoạt động ngoại khóa. Theo Mẫn Nhi, một mẹo quan trọng khi ứng tuyển vào một tổ chức hay một dự án: luôn trả lời các câu hỏi xoay quanh 3 yếu tố “vị trí ứng tuyển – tổ chức – bản thân” để thể hiện sự phù hợp của bạn đối với vị trí và tổ chức này.

Mẫn Nhi – cô bạn du học sinh Úc chia sẻ cách nộp đơn thành công một hoạt động ngoại khóa.

Chứng chỉ ngoại ngữ

Bên cạnh đó, mỗi trường sẽ có yêu cầu về chứng chỉ ngoại ngữ khác nhau. Việc có bằng ngoại ngữ đạt yêu cầu không chỉ là thủ tục để xét học bổng, đó còn là ngôn ngữ để bạn học tập và giao tiếp sau này. Video “10 điều cần làm khi sắp tới ngày thi IELTS” thuộc series “5 Minutes about IELTS” của anh bạn andy ở canada – trước đây là một giảng viên IELTS, và đã nhận được giải nhất Học bổng IELTS Prize từ British Council chắc chắn sẽ giúp ích với những bạn sắp bước vào buổi thi quan trọng.

Cùng Andy – du học sinh tại Canada tham khảo những điều cần lưu ý trước ngày thi IELTS

Một nhà sáng tạo nội dung YouTube khác nổi bật trong cộng đồng học tiếng Anh là Hana’s Lexis. Xuất phát điểm là một cựu học sinh chuyên Anh trường Phổ thông Năng khiếu và là một cựu du học sinh Mỹ, Hana chia sẻ nhiều bí kíp xịn sò giúp bạn có thể nâng cao vốn từ vựng chuyên sâu lên rất nhiều. Video “Chỉ 30 phút học hơn 800 từ vựng từ sơ cấp lên khá” sẽ giúp bạn nâng trình độ tiếng Anh để đi thi các chứng chỉ tiếng Anh.

Chuẩn bị tốt cho buổi phỏng vấn

Sự chuẩn bị kỹ càng cùng với tinh thần lạc quan là những điều quan trọng cần phải có trước khi bạn bắt đầu buổi phỏng vấn. Cô bạn Meichan (tên thật là Hà Trang) – người xuất sắc chinh phục học bổng 100% ngành Truyền thông tại trường Đại học Yonsei – Top 3 ngôi trường đại học hàng đầu Hàn Quốc, chia sẻ 10 tips công phá mọi buổi phỏng vấn du học mà bản thân đã áp dụng để giành được học bổng của trường Yonsei.

Tham khảo 10 bước công phá mọi buổi phỏng vấn du học của Meichan

Với những ai ấp ủ giấc mơ du học Trung Quốc, video chia sẻ 5 tips phỏng vấn học bổng của cô bạn Thủy Ngân, chủ kênh Shui Yiin – hiện là sinh viên trường Đại học Sư phạm Hoa Đông – Thượng Hải sẽ là một nguồn thông tin hữu ích để tham khảo. Theo Thủy Ngân, ngôn ngữ cơ thể cũng là một yếu tố quan trọng khiến nhà tuyển sinh cảm thấy bạn đang rất tự tin với câu trả lời của mình đấy!

Video của kênh Shui Yiin chia sẻ câu chuyện phỏng vấn học bổng đúc kết từ chính kinh nghiệm của bản thân.

Cách để lĩnh hội toàn bộ kiến thức bổ ích

Với những chia sẻ ở trên và vô vàn các nguồn kiến thức khác trên YouTube và mạng tìm kiếm, nhiều bạn có thể bối rối trước lượng thông tin quá nhiều. Làm thế nào để phân bổ thời gian xem và áp dụng tất cả những kiến thức đó một cách hợp lý?

Chọn một “Khung giờ Truyền cảm hứng” phù hợp với bản thân:

Để không bị “quá tải” kiến thức, bạn có thể tự tạo một khung giờ phù hợp với thời gian biểu của mình để nghe kinh nghiệm và câu chuyện của những du học sinh thành công, từ đó tăng thêm kiến thức và động lực để bạn theo đuổi giấc mơ của mình.

Tạo một Danh sách phát chuẩn “gu” của bạn:

Có vô vàn video chia sẻ thú vị, nhưng bạn không thể tham khảo hết ngay một lúc? Hãy tạo một Danh sách phát (Playlist) cho riêng mình, vừa để lưu lại những video hay hầu nghe sau này, vừa có thể chia sẻ với người thân, bạn bè tham khảo khi cần.

Thông qua những chia sẻ kinh nghiệm thực tế từ các nhà sáng tạo nội dung trên YouTube, hi vọng bạn có thể rút ra được bài học kinh nghiệm riêng cho bản thân để xây dựng bộ hồ sơ đặc sắc, và có được cả sức mạnh tinh thần, từ đó nâng cao tỷ lệ thành công khi săn học bổng. Chúc bạn đủ nỗ lực bản thân và kiên trì và đạt được điều mong muốn đã đặt ra.

GOOGLE – MEDIAONLINE

Nguồn do Google cung cấp.