Thứ Ba ngày 04 tháng 10 năm 2022
Thứ Ba ngày 04 tháng 10 năm 2022

Siêu Thị Số MediaOnline

Huawei với những nỗ lực đổi mới sáng tạo không ngừng vì một thế giới thông minh xanh hơn

Huawei với những nỗ lực đổi mới sáng tạo không ngừng vì một thế giới thông minh xanh hơn
April 27
18:03 2022

Tập đoàn cộng nghệ Huawei ngày 26 và 27-4-2022 đã tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Các nhà phân tích Toàn cầu Huawei (Huawei Global Analyst Summit, HAS 2022) thường niên lần thứ 19 tại thành phố Shenzhen (Thâm Quyến) với chủ đề “Xây dựng một thế giới thông minh, được kết nối hoàn toàn”  (Building a Fully Connected, Intelligent World). Sự kiện quy tụ các nhà phân tích hàng đầu trong ngành công nghiệp và tài chính, những người có sức ảnh hưởng cũng như đại diện truyền thông từ khắp nơi trên thế giới… đến để tìm hiểu thêm về các xu hướng công nghiệp trong tương lai cũng như chiến lược phát triển của Huawei.

Tại sự kiện HAS 2022, ông Ken Hu, Chủ tịch luân phiên của Huawei, đã có bài phát biểu với tựa đề “Đổi mới sáng tạo không ngừng cho một thế giới thông minh xanh hơn” (Innovating Nonstop for a Greener Intelligent World) về cách tiếp cận của Huawei trong việc đổi mới và xây dựng một thế giới thông minh ngày càng xanh hơn. Ông Ken Hu cho biết: “Huawei sẽ tăng cường cách tiếp cận đổi mới sáng tạo, trang bị cho tất cả ngành công nghiệp để trở nên số hóa và thông minh hơn, đồng thời xây dựng thế giới ít carbon hơn. Đây là chìa khóa phát triển trong tương lai của Huawei, với tư cách là một tập đoàn toàn cầu.”

Ông Ken Hu, Chủ tịch Luân phiên của Huawei phát biểu tại HAS 2022.

3 sáng kiến ​​được ông Ken Hu chia sẻ tại HAS 2022 là:

Đổi mới không ngừng và thúc đẩy ngành công nghiệp (Innovating nonstop and advancing the industry)

 • Về lĩnh vực kết nối, Huawei tiếp tục thúc đẩy ngành phát triển. Công ty đã công bố tầm nhìn mang kết nối 10Gbps đến mọi nơi với công nghệ di động 5.5G và F5.5G, cũng như công bố bước phát triển tiếp theo trong mạng không dây và cố định. Kết hợp lại, những nỗ lực này sẽ hỗ trợ hàng loạt yêu cầu mạng thích hợp hơn, bao gồm trải nghiệm kết nối đắm chìm hơn trong gia đình, cũng như độ trễ thấp và độ tin cậy cao cần thiết cho các kết nối điều khiển công nghiệp.
 • Về mặt điện toán, Huawei đang tái định nghĩa kiến ​​trúc hệ thống cho các nút mạng riêng lẻ, phần mềm nền tảng và trung tâm dữ liệu nhằm nỗ lực tăng hiệu suất hệ thống và hiệu quả năng lượng lên đáng kể.
 • Về dịch vụ đám mây, Huawei đang xây dựng MetaStudio, một đường dẫn nội dung số đầu cuối dựa trên đám mây (cloud-based, end-to-end digital content pipeline) giúp đẩy nhanh quá trình sản xuất nội dung số.
 • Về thiết bị, Huawei hướng đến việc cung cấp cho người tiêu dùng những trải nghiệm thông minh lấy người dùng làm trung tâm (user-centric intelligent experience) trong mọi khía cạnh cuộc sống. Huawei gọi đây là trải nghiệm “Cuộc sống AI Liền mạch” (Seamless AI Life) thúc đẩy sự giao thoa giữa thế giới vật lý và thế giới số.

Đi sâu vào chuyển đổi số để tạo ra giá trị mới cho khách hàng (Diving into digital transformation to create new value for customers)

 • Huawei đang điều chỉnh sản phẩm và danh mục sản phẩm theo các kịch bản công nghiệp khác nhau. Đồng thời, công ty sẽ bắt đầu tích hợp và kiểm nghiệm trước mọi sản phẩm, hoàn tất mọi công đoạn phức tạp trước khi chuyển giao, để khách hàng và đối tác chuyển đổi số dễ dàng hơn. Với nền tảng Huawei Cloud, Huawei đặt mục tiêu cung cấp “Mọi thứ như một dịch vụ” (Everything as a Service, EaaS), biến cơ sở hạ tầng, công nghệ và chuyên môn thành các dịch vụ dựa trên đám mây và giúp việc di dời lên đám mây đơn giản hơn cho khách hàng thuộc mọi ngành nghề.
 • Huawei cũng đang xây dựng các nhóm chuyên gia tích hợp tập trung vào các ngành cụ thể, đưa nhóm chuyên gia này đến tiếp cận gần gũi với các thách thức kinh doanh của khách hàng, sau đó kết hợp chặt chẽ với nguồn lực của đối tác theo chiều ngang, thí dụ như sản phẩm và năng lực đối tác. Mục tiêu là cung cấp các giải pháp chuyển đổi số cụ thể cho từng ngành và đáp ứng nhanh hơn nhu cầu của khách hàng.

Tối ưu hóa nguồn cung và tiêu thụ điện bằng công nghệ số để giảm carbon trong phát triển (Optimizing power supply and consumption with digital technology to enable low-carbon development)

 • Huawei đang tái định nghĩa lĩnh vực điện quang (Photovoltaics, PV) với trí tuệ nhân tạo (AI), đám mây và các năng lực khác để đẩy mạnh sản xuất năng lượng tái tạo.
 • Huawei cũng đang phát triển các giải pháp carbon thấp cấp hệ thống cho cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin xanh, tập trung vào các trạm gốc không dây và trung tâm dữ liệu.

Trong tương lai, Huawei sẽ đẩy mạnh các chiến lược tích cực giúp tăng cường khả năng phục hồi kinh doanh và bảo đảm đà tăng trưởng ổn định. Ông Ken Hu nhấn mạnh: “Chúng tôi phải giữ cho trái bóng lăn bằng nỗ lực đổi mới không ngừng nghỉ, tạo ra giá trị cho khách hàng và xã hội. Huawei mong muốn được hợp tác chặt chẽ hơn nữa với các khách hàng và đối tác để xây dựng một thế giới thông minh ngày càng xanh hơn.”

Ngoài chiến lược đổi mới sáng tạo, Huawei cũng chia sẻ tầm nhìn sâu rộng cho tương lai và một số thăm dò mà công ty đang thực hiện để đạt được tầm nhìn đó. Tiến sĩ Zhou Hong, Chủ tịch Viện Nghiên cứu Chiến lược của Huawei, cho hay: “Mọi thứ chúng ta tưởng tượng ngày hôm nay rất có thể là quá bảo thủ – quá ít – cho ngày mai. Chúng ta phải đón đầu tương lai với những giả thuyết và tầm nhìn táo bạo hơn, song cần thận trọng khi tháo gỡ các nút thắt về lý thuyết và công nghệ. Đây là con đường duy nhất để tiến lên phía trước.”

Tiến sĩ Zhou Hong phát biểu tại HAS 2022 ngày 26-4-2022.

Trong bài phát biểu của mình tại sự kiện HAS 2022 với tựa đề “Các giả thuyết và tầm nhìn cho tương lai” (Hypotheses and Vision for the Future), Tiến sĩ Zhou cũng nêu ra 10 thách thức mà Huawei sẽ giải quyết trong tương lai. Đó là:

2 câu hỏi khoa học:

 • Máy móc nhận thức thế giới như thế nào và chúng ta có thể xây dựng các mô hình dạy máy học (machine learning, ML) về cách hiểu thế giới không?
 • Làm thế nào chúng ta có thể hiểu rõ hơn về cơ chế sinh lý của cơ thể con người, bao gồm cách thức hoạt động của 8 hệ cơ quan, suy nghĩ và trí thông minh của con người?

8 thách thức công nghệ:

 • Khả năng cảm nhận và điều khiển mới, thí dụ: giao diện não-máy tính (brain-computer interfaces), giao diện cơ-máy tính (muscle-computer interfaces), màn hình 3D, cảm ứng ảo, khứu giác ảo và vị giác ảo.
 • Theo dõi huyết áp, đường huyết và nhịp tim theo thời gian thực và ứng dụng AI vào trong phát minh dược phẩm hóa học, dược phẩm sinh học và vaccine.
 • Phần mềm thông minh đề cao ứng dụng, hiệu quả, tự động để có giá trị lớn hơn và trải nghiệm tốt hơn.
 • Tiếp cận và vượt qua giới hạn của thuyết thông tin Shannon (information theory) để mang đến kết nối hiệu quả, hiệu suất cao trong khu vực lẫn toàn cầu. (Claude Elwood Shannon 1916-2001 là một nhà toán học, kỹ sư điện và người viết mật mã người Mỹ).
 • Các mô hình điện toán thích ứng và hiệu quả, kiến ​​trúc phi Von Neumann, các cấu phần dị biệt (unconventional components), AI có thể lý giải và gỡ lỗi.
 • Phát minh ra các phân tử, chất xúc tác và thành phần mới bằng tính toán thông minh.
 • Phát triển các quy trình mới vượt qua CMOS, chi phí thấp mà hiệu quả hơn.
 • Chuyển đổi và lưu trữ năng lượng an toàn, hiệu quả cùng các dịch vụ theo yêu cầu.

Hội nghị Thượng đỉnh Các nhà phân tích Toàn cầu (Huawei Global Analyst Summit, HAS 2022) của Huawei được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2004, diễn ra thường niên trong 19 năm qua. Sự kiện năm nay gồm nhiều phiên thảo luận về các khía cạnh kinh doanh của Huawei.

Tham khảo: Attracting World-Class Talent with World-Class Challenges, and Innovating Nonstop for a Greener Intelligent World

MEDIAONLINE

Nguồn do Huawei cung cấp.