Thứ Ba ngày 27 tháng 9 năm 2022

Siêu Thị Số e-Magazine

Samsung khởi động cuộc thi Solve for Tomorrow 2022 ươm mầm sáng tạo công nghệ trong học sinh phổ thông

Samsung khởi động cuộc thi Solve for Tomorrow 2022 ươm mầm sáng tạo công nghệ trong học sinh phổ thông
May 12
12:08 2022

Tổ hợp Samsung Việt Nam, Công ty Điện tử Samsung Vina và Tổ chức Tuổi trẻ Thành đạt Việt Nam (JA Vietnam) ngày 12-5-2022 thông báo chính thức khởi động cuộc thi Solve for Tomorrow 2022 khuyến khích học sinh ứng dụng công nghệ vào thực tiễn nhằm giải quyết các vấn đề của xã hội và địa phương.

Cuộc thi Solve for Tomorrow (còn có tên là Kiến tạo Tương lai) được tổ chức lần đầu tiên tại Việt Nam vào năm 2019, cho đến nay đã trở thành một sân chơi tư duy sáng tạo thường niên cho học sinh trung học cơ sở, trung học phổ thông lứa tuổi 12 đến 18, khuyến khích các em ứng dụng kiến thức giáo dục STEM (science, technology, engineering, and mathematics – khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học) liên quan đến các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học nhằm khắc phục các vấn đề xã hội hiện hữu.

Trong năm 2021, cho dù giữa cao điểm dịch COVID-19, cuộc thi vẫn được tiến hành một cách an toàn ở Việt Nam, và đã tạo được tiếng vang lớn với hơn 75.000 học sinh và giáo viên đăng ký, nhận về gần 1.500 bài dự thi từ 315 trường trên cả nước. Trong suốt quá trình tham gia cuộc thi, các học sinh còn có cơ hội tham gia khóa đào tạo trực tuyến và được hướng dẫn bởi đội ngũ cố vấn chuyên môn là các chuyên gia và nhân viên của Samsung, nhằm nâng cao khả năng tư duy nghiên cứu sáng tạo, phác thảo ý tưởng và trình bày các dự án khoa học.

Chương trình Solve for Tomorrow được Samsung toàn cầu khởi xướng từ năm 2010, tới nay đã được tổ chức tại 33 quốc gia trên thế giới với gần hai triệu học sinh tham gia, thể hiện tầm nhìn trách nhiệm xã hội “Together for Tomorrow! Enabling People” (Cùng nhau vì ngày mai! Trao quyền cho mọi người) mà Samsung hướng đến.

Đội thi ROBO KAT, THCS Trường Xuân (tỉnh Đồng Tháp), giành giải Nhất bảng A cuộc thi Solve for Tomorrow 2021 với dự án: Nghiên cứu ứng dụng phương pháp lực hút không tiếp xúc thiết kế, chế tạo xe robot leo tường phục vụ trong công tác thăm dò, kiểm tra “Ống cống thoát nước”.

Đội thi The Eco Warriors, THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam (Hà Nội), giành giải Nhất bảng B cuộc thi Solve for Tomorrow 2021 với dự án: Chế tạo máy tái chế khẩu trang y tế thành sản phẩm nhựa.

Năm nay, Solve for Tomorrow 2022 chính thức được khởi động tại Việt Nam từ ngày 12-5-2022 và diển ra đến hết ngày 13-11-2022 và vẫn được chia làm hai bảng: bảng A dành cho học sinh THCS, và bảng B dành cho học sinh THPT. Các em học sinh sẽ ứng dụng các kiến thức về khoa học kỹ thuật nhằm tìm ra giải pháp cho các vấn đề xã hội liên quan đến bốn lĩnh vực: Xã hội, Môi trường, Giáo dục, Y tế và Sức khỏe.

Tổng giá trị giải thưởng của cuộc thi năm nay lên đến 2 tỷ đồng với nhiều hạng mục giải. Các đội giành giải nhất ngoài việc nhận được quà tặng là sản phẩm công nghệ hiện đại của Samsung còn có cơ hội du lịch tại Hàn Quốc.

Ông Choi Joo Ho, Tổng Giám đốc Samsung Việt Nam, nói rằng: “Lối tư duy đa chiều và năng lực giải quyết vấn đề sáng tạo của các bạn học sinh sẽ trở thành nền tảng vững chắc trong quá trình xây dựng và phát triển tương lai. Đặc biệt, trong thời đại cuộc Cách mạng 4.0 với trọng tâm là trí tuệ nhân tạo (AI), dữ liệu lớn (Big Data)… đối với những chủ nhân tương lai của đất nước như các bạn thì kỹ năng và năng lực học hỏi cũng như ứng dụng khoa học kỹ thuật là vô cùng cần thiết. Samsung sẽ luôn đồng hành và nỗ lực hỗ trợ các bạn trong quá trình để lĩnh hội những năng lực đó.”

Ông Kevin Lee, Tổng Giám đốc Samsung Vina, chia sẻ: “Ngày càng nhiều trường học đưa STEM vào chương trình đào tạo tại Việt Nam, song lĩnh vực giáo dục mới mẻ này vẫn còn nhiều thách thức, thiếu công cụ đánh giá đầu ra bằng sản phẩm, cũng như sân chơi cho học sinh thể hiện năng lực sáng tạo. Với mong muốn góp phần thúc đẩy STEM, Samsung đã tổ chức cuộc thi Solve for Tomorrow nhiều năm liên tiếp, tạo sân chơi tập trung cho học sinh yêu thích STEM, trao cơ hội cho thế hệ trẻ ứng dụng công nghệ gắn với thực tiễn và giải quyết các vấn đề xã hội phức tạp.”

Bà Đoàn Bích Ngọc, Giám đốc điều hành JA Vietnam, cũng nhấn mạnh thêm: “Chúng tôi tự hào khi được hợp tác lâu dài cùng Samsung tổ chức Solve for Tomorrow – cuộc thi có quy mô lớn hàng đầu cả nước về STEM. Thông qua sân chơi ngày càng lớn mạnh này, cuộc thi sẽ tạo điều kiện cho những tài năng trẻ nuôi dưỡng sức sáng tạo công nghệ, thể hiện trách nhiệm của công dân trẻ thời đại số với xã hội và tạo ra những thay đổi tích cực cho cộng đồng. Đặc biệt, cuộc thi được tổ chức với nhiều hoạt động đào tạo trực tuyến cung cấp kiến thức lẫn kỹ năng mềm, thu hút không chỉ học sinh thành thị mà còn hướng đến cả trẻ em vùng sâu vùng xa.”

Lịch trình cuộc thi

 • Vòng Sơ khảo: Đào tạo trực tuyến từ 23-5 đến 15-7-2022. Nộp bài trực tuyến vào ngày 15-7-2022.
 • Vòng Phát triển Sản phẩm: Các đội thi sẽ được các chuyên gia cố vấn hỗ trợ giải đáp những thắc mắc liên quan đến kiến thức về STEM và công nghệ ứng dụng. Thời gian cố vấn sẽ diễn ra 2-3 buổi trong khoảng thời gian từ ngày 15-8 đến ngày 30-9-2022.
 • Vòng Chung kết: TOP 10 đội thi của mỗi bảng sẽ tiếp tục góp mặt trực tiếp tại Vòng Chung kết cuộc thi Solve For Tomorrow 2022. Thời gian để các đội thi TOP 10 hoàn thiện sản phẩm: 16-10 đến 12-11-2022. Thời gian thi Chung kết dự kiến: ngày 13-11-2022.

Cơ cấu giải thưởng

Tổng giá trị giải thưởng của cuộc thi Solve for Tomorrow  ở Việt Nam năm nay lên đến hơn 2 tỷ đồng với nhiều hạng mục giải thưởng dành cho trường học, giáo viên và học sinh:

Vòng đào tạo trực tuyến:

 • 10 giải thưởng: mỗi giải là 1 sản phẩm Samsung trị giá 15.000.000 đồng dành cho các tỉnh/thành phố có tỷ lệ giáo viên và học sinh tham gia đào tạo trực tuyến cao nhất.
 • 20 giải thưởng: mỗi giải là 1 sản phẩm Samsung trị giá 10.000.000 đồng dành cho các trường có tỷ lệ giáo viên và học sinh tham gia hoàn thành đào tạo trực tuyến cao nhất.

Vòng chung kết:

 • 2 giải Nhất (1 đội THCS & 1 đội THPT): mỗi giải là một sản phẩm Samsung trị giá 25.000.000 đồng dành cho mỗi thí sinh và giáo viên hướng dẫn của đội chiến thắng hạng mục giải thưởng tương ứng.
 • 2 giải Nhì (1 đội THCS & 1 đội THPT): mỗi giải là một sản phẩm Samsung trị giá 15.000.000 đồng dành cho mỗi thí sinh và giáo viên hướng dẫn của đội chiến thắng hạng mục giải thưởng tương ứng.
 • 6 giải Ba (3 đội THCS & 3 đội THPT): mỗi giải là một sản phẩm Samsung trị giá 10.000.000 đồng dành cho mỗi thí sinh và giáo viên hướng dẫn của đội chiến thắng hạng mục giải thưởng tương ứng.
 • 10 giải Khuyến khích (5 đội THCS & 5 đội THPT): là một sản phẩm Samsung trị giá 5.000.000 đồng dành cho mỗi thí sinh và giáo viên hướng dẫn của đội chiến thắng hạng mục giải thưởng tương ứng.
 • 2 giải bình chọn (1 đội THCS & 1 đội THPT): là một sản phẩm Samsung trị giá 5.000.000 đồng dành cho mỗi thí sinh và giáo viên hướng dẫn của đội chiến thắng hạng mục giải thưởng tưng ứng.
 • Đặc biệt, một chuyến du lịch Hàn Quốc sẽ dành cho đội chiến thắng ở mỗi bảng (1 đội THCS & 1 đội THPT).

Thông tin chi tiết về cuộc thi Solve for Tomorrow.

Hotline: 0981793336

MEDIAONLINE

Nguồn do Samsung cung cấp.