Chủ nhật ngày 02 tháng 10 năm 2022
Chủ nhật ngày 02 tháng 10 năm 2022

Siêu Thị Số e-Magazine

Hơn 1.230 tin báo Zalo về an ninh trật tự được người dân quận Tân Phú gửi đến cơ quan chức năng

Hơn 1.230 tin báo Zalo về an ninh trật tự được người dân quận Tân Phú gửi đến cơ quan chức năng
May 14
20:43 2022

Sau hơn 1 năm hoạt động, mô hình Zalo An ninh của Công an Quận Tân Phú (TP.HCM) đã thu hút hơn 157.200 lượt quan tâm, theo dõi. Tiếp nhận gần 217.00 tin nhắn tìm hiểu và hướng dẫn người dân thực hiện thủ tục hành chính. Đặc biệt, đã có hơn 1.230 tin báo giá trị từ người dân gửi qua Zalo góp phần giúp Công an quận kịp thời phát hiện xử lý nhiều vụ việc liên quan đến an ninh trật tự (ANTT).

Các thông tin trên đã được công bố tại Hội nghị “Sơ kết sử dụng khai thác Trung tâm giám sát hình ảnh quận Tân Phú và mô hình Zalo Official Account phục vụ công tác tiếp nhận tin báo ANTT” tổ chức tại quận này chiều 13-5-2022.

Chia sẻ tại hội nghị, thượng tá Nguyễn Duy Đông, Phó trưởng Công an Quận Tân Phú, cho biết, chỉ sau 1 năm hoạt động, mô hình Zalo An ninh đã đạt được những kết quả rất tốt. Dưới sự truyền thông liên tực và hướng dẫn của các chiến sĩ công an, mô hình này được phổ biến rộng rãi đến đông đảo người dân. Ông nói: “Chỉ trên chiếc điện thoại, quần chúng nhân dân có thể quan tâm Zalo của quận, gửi phản ánh cho lực lượng công an những thông tin liên quan đến tình hình an ninh trật tự với hình ảnh, video trực quan, kịp thời hỗ trợ cho công tác phòng chống tôi phạm.”

Lãnh đạo quận Tân Phú và đại diện Zalo trao đổi, rút kinh nghiệm về hoạt động của mô hình Zalo An ninh. (Ảnh: NGUYÊN THẢO. Ảnh do Zalo cung cấp).

Với mục tiêu góp phần tiết giảm các thủ tục hành chính, thông qua các tài khoản Zalo An ninh, Công an Quận Tân Phú đã tiếp nhận 216.798 tin nhắn tìm hiểu và hướng dẫn người dân các bước chuẩn bị hồ sơ, thủ tục, giấy tờ cần thiết khi thực hiện thủ tục hành chính nhằm tạo điều kiện, rút ngắn thời gian tiếp nhận, giải quyết, không để cho người dân đi lại nhiều lần gây mất thời gian.

Đặc biệt, Công an quận và các đơn vị trực thuộc đã tiếp nhận hơn 1.230 tin báo, trong đó có hơn 307 tin giá trị của người dân qua Zalo. Từ có cung cấp các thông tin, bằng chứng kịp thời góp phần giúp Công an quận nhanh chóng phát hiện xử lý nhiều vụ liên quan đến ANTT trên địa bàn.

Ngoài ra, trong giai đoạn dịch COVID-19 căng thẳng, Công an Quận Tân Phú cũng gửi thông báo qua Zalo đến từng người dân yêu cầu khai báo y tế với đường link được tích hợp sẵn, giúp việc khai báo nhanh chóng, dễ dàng, hỗ trợ cơ quan chức năng truy vết, phát hiện kịp thời những trường hợp có nguy cơ mắc, nhiễm COVID.

Các nội dung đăng tải trên trang Zalo của phường và các đội chuyên môn được đánh giá thiết thực và kịp thời, giúp thông tin phòng, chống dịch được lan tỏa mạnh mẽ.

 Gần 160 ngàn người dân Tân Phú quan tâm, theo dõi các trang Zalo An ninh của quận. (Ảnh: NGUYÊN THẢO. Ảnh do Zalo cung cấp.)

Vận hành từ tháng 2-2021, mô hình Zalo An ninh của Công an Quận Tân Phú thiết lập 18 trang gồm: 1 trang Zalo “Công an Quận Tân Phú”, 11 trang Zalo của công an phường và 6 trang Zalo các đội nghiệp vụ.

Các trang này hoạt động với 3 mục tiêu chính gồm: Kênh tương tác, kênh tuyên truyền và cải cách thủ tục hành chính. Qua đó, thúc đẩy hiệu quả hoạt động tố giác tội phạm, bảo đảm ANTT và đơn giản hóa thủ tục hành chính, giúp tiết kiệm thời gian cho người dân.

Sau hơn 1 năm hoạt động, đến nay các trang Zalo của Công an quận đã có hơn 157.200 lượt quan tâm, theo dõi của người dân. Bộ phận biên tập cũng đã phối hợp với 13 đội nghiệp vụ, công an 11 phường xuất bản hơn 610 bài viết, video với gần 4,3 triệu lượt xem và chia sẻ các nội dung tuyên truyền về thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm, hướng dẫn người dân thực hiện các TTHC, phòng ngừa tội phạm, tin về tình hình ANTT, các gương cá nhân có thành tích xuất sắc.

Bên cạnh đó, hơn 38,5 triệu lượt thông báo tin nhắn bài viết về những nội dung như thiết lập tiện ích mới, tố giác tội phạm, phòng ngừa dịch bệnh COVID-19, thông báo cấp đổi căn cước công dân (CCCD)… cũng đã được gửi đến người dân sử dụng Zalo trên địa bàn quận.

Ngoài ra, để giúp người dân tương tác thuân lợi và hiệu quả hơn, các tài khoản Zalo công an của Quận Tân Phú liên tục bổ sung phát triển thêm các tính năng mới như: Thiết lập xem nhanh thông tin ANTT; Hỏi đáp trả lời nhanh qua chatbot, bấm số tự động làm CCCD; Tra cứu nhanh kết quả CCCD; Thông tin truy nã hoặc tìm người thân đi lạc; Báo tin ANTT, hotline.

Ông Phạm Minh Mẫn, Chủ tịch UBND Quận Tân Phú, nhấn mạnh, đối với mô hình Zalo An ninh, việc tương tác với người dân là rất quan trọng. Vì vậy, quận đã chỉ đạo các đơn vị hoàn thiện trang bài, trang tin, làm sao để tương tác với người dân hiệu quả nhất. Ông chia sẻ thêm: “Hoạt động tuyên truyền cũng phải được chú trọng hơn với mục tiêu đề ra là 100% người dân quận sẽ quan tâm các trang Zalo này. Nếu mà người dân quan tâm thì hầu như chúng ta sẽ có được nguồn tin tố giác tôi phạm, tin ANTT, tin nhắn phản ánh môi trường về môi trường,… giúp Quận Tân Phú có được sự bình yên.”

Theo Zalo, trong thời gian tới, mô hình Zalo An ninh sẽ được phát huy, bổ sung thêm các tính năng mới để phù hợp với tình hình chuyển đổi số, nhu cầu của người dân Quận Tân Phú.

MEDIAONLINE

Nguồn do Nhóm Truyền thông Zalo cung cấp.