Thứ Ba ngày 26 tháng 9 năm 2023
Thứ Ba ngày 26 tháng 9 năm 2023

Tech MediaOnline

YouTube chi trả 6 tỷ USD trong 1 năm cho ngành công nghiệp âm nhạc toàn cầu

YouTube chi trả 6 tỷ USD trong 1 năm cho ngành công nghiệp âm nhạc toàn cầu
September 14
15:09 2022

Ngày 13-9-2022, trên blog chính thức của YouTube, ông Lyor Cohen, Giám đốc Toàn cầu về Âm nhạc tại Google/ YouTube, đã công bố việc mạng truyền thông xã hội chia sẻ video toàn cầu YouTube của Google đã chi trả 6 tỷ USD trong 1 năm vừa qua cho ngành công nghiệp âm nhạc trên thế giới. Ông Lyor Cohen viết:

Ông Lyor Cohen.

Năm ngoái, chúng tôi rất vui mừng khi công bố khoản đóng góp 4 tỷ USD doanh thu cho ngành công nghiệp âm nhạc, và những nỗ lực này không dừng lại ở đó: Trong 12 tháng tính từ tháng 7- 2021 đến tháng 6-2022, YouTube đã chi trả hơn 6 tỷ USD cho ngành công nghiệp âm nhạc. Đây là mức tăng 2 tỷ USD so với khoản đóng góp trước đó chúng tôi từng công bố vào năm 2021.

Chúng tôi mong muốn rằng bộ đôi sản phẩm quảng cáo (ads) và lượt đăng ký (subscriptions) sẽ là những công cụ đóng góp doanh thu số 1 cho ngành trong năm 2025. Đó là lý do vì sao YouTube đang mở rộng kinh doanh  từ tất cả các định dạng âm nhạc (video dạng ngắn và dài – short & long form video, âm thanh video – audio tracks, phát sóng trực tiếp – Live, …), trên tất cả các nền tảng (máy tính để bàn, máy tính bảng, thiết bị di động và TV), ở hơn 100 quốc gia. Và tổng thời gian xem nội dung âm nhạc trên YouTube vẫn tiếp tục tăng qua từng năm. (Số liệu từ tháng 7-2021 đến tháng 6-2022 so với từ tháng 7-2020 đến tháng 6-2021).

Chúng tôi cũng đi tiên phong trong việc mở rộng kinh doanh từ nội dung do chính người dùng tạo ra (User generated content – UGC), mà chúng tôi biết rằng đó có thể trở thành một công cụ hữu ích cho ngành:

  • UGC đã thúc đẩy hơn 30% khoản thanh toán cho các nghệ sĩ, nhạc sĩ và chủ sở hữu bản quyền, trong năm thứ hai liên tiếp (từ thang 7-2021 d0ến tháng 6-2022).
  • Shorts thu hút 30 tỷ lượt xem mỗi ngày, với 1,5 tỷ người dùng đăng nhập hàng tháng (tính đến tháng 4-2022) – và đó chỉ mới là những bước khởi đầu. Bên cạnh Quỹ Shorts trị giá 100 triệu USD, chúng tôi cũng đang tạo ra các giải pháp kiếm tiền lâu dài cho các video Shorts và những thông tin liên quan đến dự án sẽ sớm được chia sẻ với người dùng.

Từ những thay đổi sâu sắc trong ngành công nghiệp âm nhạc, YouTube cần phải chuyển mình để trở thành nền tảng tốt nhất cho những ai yêu nhạc. Người hâm mộ muốn khám phá, thưởng thức và tham gia trải nghiệm âm nhạc trên nhiều định dạng nội dung khác nhau, và chỉ YouTube mới có thể cung cấp toàn bộ những trải nghiệm đó ở trên cùng một nền tảng. Chúng tôi vừa thấy điều này diễn ra với màn ra mắt MV “Pink Venom” của BlackPink. Người hâm mộ đã dõi theo từ video ngắn giới thiệu MV, thử thách trên Shorts, đến buổi ra mắt trực tiếp của video âm nhạc và hơn thế nữa. Và thật tuyệt vời khi  “Pink Venom” trở thành video có màn ra mắt trong 24 giờ lớn nhất năm 2022 và xếp thứ 3 mọi thời đại.

Xây dựng trải nghiệm âm nhạc đồng bộ trên các định dạng âm nhạc khác nhau là một điều tuyệt vời với người hâm mộ, nhưng trên hết, việc đó cũng cần đem lại những tác động tích cực đến nghệ sĩ. Tất cả nghệ sĩ. Cho dù họ được biết đến rộng rãi hay chỉ sở hữu những nhóm khán giả nhất định, sứ mệnh của chúng tôi là giúp họ tạo dựng con đường riêng của mình trên YouTube và có sự phát triển bền vững về mặt tài chính.

Xin mời xem video trên YouTube:

.

Và trên YouTube Shorts.

Tham khảo: $6 billion paid to the music industry in 12 months

LYOR COHEN, Global Head of Music tại Google/ YouTube

Nguồn do Google cung cấp.

TOPS IN THE WORLD

THAM KHẢO REVIEW

Cập nhật Đại Dịch COVID-19 Thế giới