Thứ Hai ngày 15 tháng 7 năm 2024

Tech MediaOnline

ASUS công bố các dòng card đồ họa ROG Strix và TUF Gaming với GPU NVIDIA GeForce RTX 40 Series

ASUS công bố các dòng card đồ họa ROG Strix và TUF Gaming với GPU NVIDIA GeForce RTX 40 Series
September 22
14:25 2022

Công ty phần cứng máy tính ASUS (Taiwan) ngày 20-9-2022 từ Fremont (bang California, Mỹ) đã giới thiệu các dòng card đồ họa ROG Strix và TUF Gaming mới sử dụng dòng GPU thế hệ mới nhất NVIDIA GeForce RTX 40 Series. Ra mắt đầu tiên là các phiên bản cao cấp nhất GeForce RTX 4090 24GB, RTX 4080 16GB và RTX 4080 12GB.

Được cung cấp sức mạnh từ kiến trúc mới NVIDIA Ada Lovelac, thế hệ thứ 3 của GPU RTX, GeForce RTX 40 Series có tốc độ nhanh vượt trội, mang đến cho game thủ và người sáng tạo một bước nhảy vọt về hiệu suất, kết xuất mạng neuron nhân tạo (neural rendering) và nhiều khả năng ứng dụng hàng đầu khác. Sự tiến bộ vượt bậc trong công nghệ GPU này là cửa ngõ dẫn đến trải nghiệm chơi game sống động hơn, các tính năng AI đáng kinh ngạc và quy trình sáng tạo nội dung nhanh nhất có thể được.

Các dòng card đồ họa ROG và TUF Gaming kết hợp sức mạnh từ các vi xử lý mạnh mẽ với hàng loạt cải tiến để mang lại hiệu suất cao hơn nữa, nhiệt độ thấp hơn và nâng cao độ tin cậy cho công việc và giải trí.

ROG Strix GeForce RTX 4090

Với sức mạnh chưa từng có, dòng card đồ họa ROG Strix GeForce RTX 4090 hoàn toàn mới của ASUS được thiết kế cho những trải nghiệm ấn tượng ở độ phân giải cực cao hoặc tốc độ làm mới siêu nhanh giúp các game thủ dễ dàng chiếm ưu thế trên chiến trường.

Để khai thác hiệu năng tối đa từ Strix GeForce RTX 4090, ASUS đã đặt ra các yêu cầu về thiết kế làm mát với ưu tiên hàng đầu. Thiết kế lớn 3,5 khe PCIe của card đồ họa bao trọn với khung kim loại đúc, tấm che (shroud) và tấm kim loại mặt sau (backplate). Cấu trúc siêu cứng sử dụng các khung kim loại để ngăn PCB bị xệ hoặc cong vênh, trong khi vẫn cho phép luồng không khí đối lưu thông qua một lỗ thông hơi mở rộng dọc theo phía mặt sau của card dài 357mm.

Nhưng với một GPU cực mạnh như GeForce RTX 4090, ASUS muốn một tấm tản nhiệt lớn và tấm thông hơi mặt lưng khác biệt hơn những thiết kế đã có. Vì vậy, một nhóm kỹ sư đã xây dựng lại thiết kế tản nhiệt từ đầu, với một buồng hơi (vapor chamber) mới và diện tích bề mặt để tản nhiệt nhiều hơn 30% so với ROG Strix GeForce RTX 3090 thế hệ trước.

Tuy nhiên, đây không phải là buồng hơi thông thường. Để cung cấp khả năng truyền nhiệt tốt hơn, thiết kế buồng hơi bổ sung thêm các rãnh bên dưới các ống dẫn nhiệt. Thay vì các ống nằm phẳng so với bề mặt, chúng chìm vào buồng hơi, cho phép truyền hiệu quả hơn đến 4 ống dẫn nhiệt 8mm và ba ống 6mm, lan tỏa đến các cánh tản nhiệt nhanh hơn. Khi chịu tải lên tới 500 watt, sự ghép nối mạnh mẽ này giúp cho nhiệt độ mát hơn 5°C so với thiết kế buồng hơi thông thường.

ASUS cũng nâng cấp các quạt Axial-tech, với thiết kế dày hơn gồm bảy cánh quạt và các vòng chắn đầy đủ cung cấp luồng không khí nhiều hơn 23,8% và áp suất cao hơn 19,3% so với các quạt thế hệ trước được sử dụng trên ROG Strix GeForce RTX 3090. Với những cải tiến này, ASUS đã có thể giữ cho nhiệt độ và độ ồn của GPU ở mức tương đương thế hệ trước, dù cho có công suất điện lớn hơn.

ASUS đã thiết kế một hệ thống VRM với 12+4 phase cấp điện DrMos 70amp. Với hai trạng thái công suất cho mỗi phase cung cấp năng lượng cho GPU, tổng số phase đạt tới mức 24+4. Bộ điều khiển kỹ thuật số (digital controller) trên bo mạch mang lại độ chính xác cao hơn khi điều khiển nguồn điện, cũng như chuyển đổi và cân bằng nguồn điện tốt hơn để nguồn điện ít nhiễu và nhiễu tín hiệu ít hơn. Với các bộ nguồn PSU chất lượng cao (như ROG Thor 1200P2) và các đầu cắm PCIe 16 chân,  các hệ thống PC sẵn sàng để nâng cấp lên thế hệ card đồ họa siêu mạnh mới này.

Tất cả những điều này đều đi kèm với các tính năng cao cấp trên các card đồ họa ROG Strix. Đèn hậu (tail light) ARGB hoạt động với Aura Sync để cung cấp ánh sáng tùy chỉnh trên toàn bộ thiết bị của bạn, trong khi hai đầu cắm FanConnect II cho phép điều khiển một cách tùy biến quạt thùng máy (case) thông qua phần mềm ASUS GPU Tweak III. Đối với những người không muốn tinh chỉnh quá nhiều, công tắc Dual BIOS cho phép người dùng dễ dàng lựa chọn giữa chế độ hiệu năng tối đa và chế độ yên tĩnh hơn. Với công nghệ 0dB của ASUS, card đồ họa sẽ chạy rất yên tĩnh ở mức tải thấp cho dù bạn chọn chế độ nào.

Cuối cùng, giống như các card đồ họa ROG khác của ASUS, Strix GeForce RTX 4090 được xây dựng với quy trình sản xuất ASUS Auto-Extreme giúp giảm thiểu sự can thiệp của con người, vì vậy người dùng có thể mong đợi hiệu năng lâu dài đáng tin cậy của card ngay khi lấy ra khỏi hộp.

ROG Strix GeForce RTX 4090

ASUS TUF Gaming GeForce RTX 4090

Để có hiệu suất vượt trội với thiết kế chắc chắn, TUF Gaming GeForce RTX 4090 giúp người dùng thực sự yên tâm. Dày hơn một chút so với người anh em ROG khi có thiết kế 3,65 khe PCIe, mẫu TUF ngắn hơn một chút (chiều dài 348mm) để có khả năng tương thích với nhiều thùng máy hơn, với hiệu năng ấn tượng, khả năng làm mát và quản lý điện năng lý tưởng

TUF Gaming GeForce RTX 4090 có thiết kể vỏ đúc nguyên khối kết hợp trực tiếp với tấm ốp mặt lưng bằng nhôm để tăng cường cấu trúc tổng thể và bảo vệ PCB không bị xệ, trong khi vẫn cung cấp nhiều luồng không khí. Logo TUF 3D được đính dọc theo tấm che mặt bên với ánh sáng ARGB tương thích với Aura Sync. Một lỗ thông hơi lớn ở rìa của tấm ốp mặt lung cho phép không khí đối lưu qua nhiều hơn đi từ cánh tản nhiệt do các quạt Axial-tech lớn hơn thổi xuống, cung cấp luồng áp suất không khí nhiều hơn 20% so với TUF Gaming GeForce RTX 3090 Ti của thế hệ trước.

Giống như ở dòng Strix, ASUS cũng đã thiết kế lại hệ thống tản nhiệt của card TUF Gaming với một buồng hơi mới để cải thiện đáng kể khả năng truyền nhiệt. Mặc dù không sử dụng cùng một thiết kế như người anh em Strix, nhưng với 8 ống dẫn nhiệt – gồm 5 ống 8mm và 3 ống 6mm, nó mang lại một bước nhảy vọt về khả năng làm mát, với diện tích tiếp xúc nhiều hơn 35% so với TUF Gaming GeForce RTX 3090. Người ta có thể dễ dàng chọn giữa hiệu năng và chế độ yên tĩnh bằng công tắc Dual BIOS trên bo mạch hoặc điều chỉnh hiệu năng của card đồ họa thông qua phần mềm GPU Tweak III mới.

Để cung cấp năng lượng cần thiết, TUF Gaming GeForce RTX 4090 sử dụng đầu nối nguồn 16 chân mới theo tiêu chuẩn PCIe 5.0, hệ thống cấp điện mạnh mẽ, với các tụ điện 20K chất lượng cao và dàn cấp điện VRM được sắp xếp theo cấu hình 10+4 phase. Ngoài ra, quy trình sản xuất Auto-Extreme mang lại tuổi thọ bền bỉ theo đúng tên gọi TUF, giúp người dùng có thể tự tin rằng card đồ họa cao cấp của mình sẽ hoạt động mạnh mẽ, bền bỉ trong nhiều năm tới.

TUF Gaming GeForce RTX 4090

ROG Strix GeForce RTX 4080 16GB

Đối với một card đồ họa hiệu năng cao kết hợp giữa phong cách và chất lượng, ROG Strix GeForce RTX 4080 16GB chính là sự lựa chọn lý tưởng cho một cỗ máy PC thế hệ tiếp theo. Cho dù game thủ đang chơi các trò chơi với đồ họa độ phân giải cao hay thể thao điện tử ở mức độ cạnh tranh khốc liệt thì mọi khung hình đều quan trọng, ROG Strix GeForce RTX 4080 16GB được ép xung sẽ đẩy GPU mới này lên tầm cao mới.

Để làm được điều đó, dàn tản nhiệt dày 3,5 khe PCIe sử dụng cùng một thiết kế với khung kim loại đúc, tấm che và tấm ốp mặt lưng giống như ROG Strix GeForce RTX 4090, mang lại độ cứng cấp độ tối ưu cho PCB. Với chiều dài 357mm, card cho phép bộ tản nhiệt lớn hơn để tản nhiệt nhiều hơn, cũng như với một lỗ thông hơi mở rộng ở mặt sau cho luồng không khí đối lưu đi qua tốt hơn.

Tuy nhiên, bên dưới tản nhiệt là người hùng thực sự của card đồ họa này. Giống như người anh em cao cấp hơn của mình, ASUS đã loại bỏ thiết kế ống tản nhiệt truyền thống và trang bị cho ROG Strix GeForce RTX 4080 16GB một buồng hơi độc quyền mới của ASUS, sử dụng các kênh dẫn nhiệt để giúp cho các ống dẫn nhiệt có diện tích tiếp xúc nhiều hơn. Với thiết kế hiệu quả hơn này, ASUS có thể tăng cường khả năng cung cấp điện năng giúp ép xung tốt hơn mà không phải hy sinh vấn đề nhiệt năng.

ASUS đã ghép nối bộ tản nhiệt và buồng hơi mới này với một hệ thống quạt Axial-Tech mới nhất, sử dụng thiết kế dày hơn với 7 cánh quạt và các vòng chắn đầy đủ cho luồng không khí và áp suất nhiều hơn so với các mẫu thế hệ trước. Điều này cho phép các kỹ sư của ASUS giảm nhiệt độ GPU và tiếng ồn của quạt xuống thấp hơn, ngay cả khi các GPU thế hệ mới này được bổ sung nguồn năng lượng nhiều hơn.

Và tất nhiên, ROG Strix GeForce RTX 4080 16GB được trang bị các tính năng vốn giúp Strix trở thành sản phẩm tốt. Nó được trang bị đèn hậu ARGB kết nối với các thành phần khác của PC thông qua Aura Sync, trong khi hai đầu cắm FanConnect II cho phép điều khiển một cách tùy biến quạt thùng máy thông qua phần mềm ASUS GPU Tweak III. Công tắc Dual BIOS giúp người dùng dễ dàng lựa chọn giữa chế độ hiệu năng tối đa và chế độ yên tĩnh, trong khi công nghệ 0dB bảo đảm cho card chạy rất yên tĩnh ở mức tải thấp cho dù người dùng chọn chế độ nào. Kết hợp tất cả những điều đó với quy trình sản xuất Auto-Extreme của ASUS, phiên bản ROG Strix GeForce RTX 4080 sẽ đồng hành bền bỉ cùng các game thủ.

ASUS TUF Gaming GeForce RTX 4080 16GB

Được xây dựng với tiêu chí cốt lõi hiệu năng cao và độ bền lâu dài, card đồ họa TUF Gaming GeForce RTX 4080 16GB mang đến hiệu năng ấn tượng trong một thiết kế chắc chắn. So với TUF Gaming GeForce RTX 3080, chiếc card đồ họa mới này có thiết kế hoàn toàn mới với một tấm che bằng nhôm đúc nguyên khối và tấm ốp mặt lưng bằng nhôm để bảo vệ PCB bên dưới, thiết kế tản nhiệt dày tới 3,65 khe PCIe. Nó dày hơn một chút so với dòng Strix GeForce RTX 4080, nhưng nó lại ngắn hơn 9mm để tương thích với nhiều thùng máy hơn.

Bộ ba quạt công nghệ hướng trục Axial-tech của ASUS tạo ra luồng không khí dồi dào cho thiết bị này, với quạt ngoài cùng bên phải thổi không khí qua một lỗ thông hơi mới dọc theo cạnh của tấm ốp mặt lưng. Với kích thước lớn hơn đáng kể so với thế hệ trước, lỗ thông hơi này giúp card hoạt động mát mẻ hơn. Logo TUF chạy dài cả mặt sau và khung thông hơi để có một cái nhìn độc đáo. Bên dưới, logo TUF 3D được đính dọc theo tấm che mặt bên với ánh sáng ARGB có thể đồng bộ với phần còn lại của PC thông qua Aura Sync. Công tắc Dual BIOS giúp người dùng dễ dàng lựa chọn giữa chế độ hiệu năng tối đa và chế độ yên tĩnh. Người dùng cũng có thể tinh chỉnh thủ công với GPU Tweak III.

ROG Strix GeForce RTX 4080 12GB

Cùng với phiên bản 16GB của card đồ họa ROG Strix GeForce RTX 4080, ASUS cũng sẽ phát hành ROG Strix GeForce RTX 4080 12GB, cung cấp hiệu năng mạnh mẽ trong một biến thể nhỏ hơn nhưng vẫn giữ tất cả phong cách và phẩm chất mà người dùng mong đợi từ ROG Strix. Với độ dày 3,15 khe PCIe và dài 336mm, card đồ họa này vẫn có bộ tản nhiệt lớn để lưu thông khí tốt hơn trong khi vẫn giữ nguyên thiết kế cyberpunk mới và cấu trúc siêu vững chắc của những người anh em lớn hơn của nó.

Tất cả các tính năng cần phải có của dòng Strix cũng đều có sẵn trên phiên bản card đồ họa này: công tắc chuyển đổi chế độ Dual BIOS, kết nối quạt thùng máy với hai đầu cắm FanConnect II và thắp sáng giàn máy bằng một vòng đèn đuôi ARGB tương thích với Aura Sync . Trong khi đó, khả năng cung cấp điện đáng tin cậy và chất lượng lắp ráp đã được kiểm chứng theo thời gian thông qua quy trình sản xuất Auto-Extreme của ASUS.

ASUS TUF Gaming GeForce RTX 4080 12GB

ASUS cũng giới thiệu phiên bản TUF Gaming của GeForce RTX 4080 12GB, được thiết kế hoàn chỉnh với GPU mạnh mẽ tương tự như phiên bản Strix, với tản nhiệt dày hơn một chút và chiều dài ngắn hơn. Với kích thước 3,25 khe PCIe và có quạt Axial-Tech siêu bền trong khi chiều dài ngắn hơn (chỉ 305mm), card có khả năng tương thích với nhiều thùng máy hơn.

Tấm che đúc nguyên khối có cùng cấu trúc, độ bền như những người anh em lớn hơn của nó, đồng thời vẫn có một lỗ thông hơi rộng trên tấm ốp mặt lưng giúp cải thiện luồng không khí đối lưu tốt hơn so với các mẫu thế hệ trước. Card đồ họa  TUF 12 GB cũng được trang bị công tắc Dual BIOS, logo ARGB TUF được thiết kế lại dọc theo mặt bên để tạo cảm giác tinh tế, cùng với các tụ điện siêu bền cấp quân sự và chất lượng sản xuất đạt chuẩn Auto-Extreme giống như tất cả các card đồ họa TUF.

Khuyến nghị về bộ nguồn cấp điện

ROG Strix và TUF Gaming GeForce RTX 4090 và RTX 4080 là các card đồ họa chơi game mạnh mẽ nhất mà ASUS từng giới thiệu. Ví thế, để bảo đảm cho người dùng có thể tận dụng tối đa các thiết bị thế hệ mới này, ASUS khuyến nghị người dùng sử dụng một trong những bộ nguồn PSU cao cấp của ASUS, như ROG Thor 1000P2, ROG Thor 1200P2 hoặc ROG Loki SFX-L 1000W Platinum. Các PSU này với các linh kiện chất lượng cao, hoạt động êm ái và được bảo hành 10 năm.

Trên thị trường

Các dòng card đồ họa ROG Strix và TUF Gaming GeForce RTX 4090 24GB sẽ có mặt trên toàn thế giới từ nửa đầu tháng 10-2022. Các card đồ họa ROG Strix và TUF Gaming GeForce RTX 4080 16GB và RTX 4080 12GB sẽ có mặt trên toàn thế giới từ nửa đầu tháng 11- 2022.

THÔNG SỐ KỸ THUẬT

ROG Strix GeForce RTX 4090 OC EditionROG Strix GeForce RTX 4090
NVIDIA GeForce RTX 4090
24GB GDDR6X
PCIe Interface: 4.0
2 x Native HDMI 2.1a
3 x Native DisplayPort 1.4a
NVIDIA GeForce RTX 4090
24GB GDDR6X
PCIe Interface: 4.0
2 x Native HDMI 2.1a
3 x Native DisplayPort 1.4a
ASUS TUF Gaming GeForce RTX 4090 OC EditionASUS TUF Gaming GeForce RTX 4090  
NVIDIA GeForce RTX 4090
24GB GDDR6X
PCIe Interface: 4.0
2 x Native HDMI 2.1a
3 x Native DisplayPort 1.4a
NVIDIA GeForce RTX 4090
24GB GDDR6X
PCIe Interface: 4.0
2 x Native HDMI 2.1a
3 x Native DisplayPort 1.4a
ROG Strix GeForce RTX 4080 16GB OC EditionROG Strix GeForce RTX 4080 16GB
NVIDIA GeForce RTX 4080
16GB GDDR6X
PCIe Interface: 4.0
2 x Native HDMI 2.1a
3 x Native DisplayPort 1.4a
NVIDIA GeForce RTX 4080
16GB GDDR6X
PCIe Interface: 4.0
2 x Native HDMI 2.1a
3 x Native DisplayPort 1.4a
ASUS TUF Gaming GeForce RTX 4080 16GB OC EditionASUS TUF Gaming GeForce RTX 4080 16GB  
NVIDIA GeForce RTX 4080
16GB GDDR6X
PCIe Interface: 4.0
2 x Native HDMI 2.1a 3 x Native DisplayPort 1.4a
NVIDIA GeForce RTX 4080
16GB GDDR6X
PCIe Interface: 4.0
2 x Native HDMI 2.1a
3 x Native DisplayPort 1.4a
ROG Strix GeForce RTX 4080 12GB OC EditionROG Strix GeForce RTX 4080 12GB
NVIDIA GeForce RTX 4080
12GB GDDR6X
PCIe Interface: 4.0
2 x Native HDMI 2.1a
3 x Native DisplayPort 1.4a
NVIDIA GeForce RTX 4080
12GB GDDR6X
PCIe Interface: 4.0
2 x Native HDMI 2.1a
3 x Native DisplayPort 1.4a
ASUS TUF Gaming GeForce RTX 4080 12GB OC EditionASUS TUF Gaming GeForce RTX 4080 12GB  
NVIDIA GeForce RTX 4080
12GB GDDR6X
PCIe Interface: 4.0
2 x Native HDMI 2.1a
3 x Native DisplayPort 1.4a
NVIDIA GeForce RTX 4080
12GB GDDR6X
PCIe Interface: 4.0
2 x Native HDMI 2.1a
3 x Native DisplayPort 1.4a

Thông tin chi tiết về thế hệ GPU NVIDIA GeForce RTX 40 Series.

Tham khảo: ASUS Announces ROG Strix and TUF Gaming GeForce RTX 40 Graphics Cards.

N.N.A.

Nguồn do ASUS cung cấp.

TOPS IN THE WORLD

THAM KHẢO REVIEW

Cập nhật Đại Dịch COVID-19 Thế giới