Thứ Hai ngày 11 tháng 12 năm 2023

Tech MediaOnline

MediaTek nâng tầm trải nghiệm TV 4K 120Hz với chipset Pentonic 1000 mới

MediaTek nâng tầm trải nghiệm TV 4K 120Hz với chipset Pentonic 1000 mới
November 11
13:34 2022

Hãng sản xuất chip xử lý MediaTek (Taiwan) ngày 11-11-2022 đã ra mắt chip Pentonic 1000, SoC dành cho Smart TV flagship được thiết kế cho màn hình 4K 120Hz. Pentonic 1000 tích hợp hỗ trợ Wi-Fi 6/6E, MEMC cho video mượt mà hơn, bộ xử lý AI mạnh mẽ, Dolby Vision IQ với Precision Detail và Intelligent View hiển thị 8 màn hình để người dùng có thể xem hoặc xem trước nhiều luồng nội dung cùng lúc. Chipset này cũng hỗ trợ các codec video tiên tiến nhất và các chuẩn phát sóng truyền hình toàn cầu, tất cả có trong một nền tảng duy nhất.

MediaTek Pentonic 1000 kết hợp CPU đa lõi mạnh mẽ, GPU lõi kép, bộ xử lý AI chuyên dụng (AI processing unit, APU) và các công cụ giải mã video (video decoding engines) vào một con chip duy nhất. Con chip hỗ trợ độ phân giải lên đến 4K với tốc độ làm tươi 120Hz và có khả năng VRR (thay đổi tốc độ làm tươi màn hình) lên đến 4K ở 144Hz cho các ứng dụng chơi game. Ngoài việc hỗ trợ tốc độ khung hình siêu nhanh để chơi game muợt mà hơn, con chip còn mang lại cho người dùng trải nghiệm không có độ trễ với Chế độ Auto Low Latency (ALLM).

Công nghệ Intelligent View độc quyền của MediaTek cho phép người dùng xem các nguồn phương tiện khác nhau đồng thời họp trực tuyến, gọi video với bạn bè cùng lúc, với chất lượng hình ảnh đáng kinh ngạc ở mọi góc nhìn nhờ bộ công nghệ AI của MediaTek. Intelligent View nổi bật trên thị trường khi cho phép người dùng hiển thị tới 8 màn hình (từ 8 nguồn phát video cùng lúc) trong một màn hình (nhiều nội dung hơn 4 lần so với các giải pháp thay thế) và cung cấp khả năng đồng bộ hoá video và đồ họa liền mạch khi người dùng đang di chuyển, hoán đổi và thay đổi kích thước cửa sổ hiển thị trên màn hình.

Tham gia bộ công nghệ Hình ảnh nâng cao (Advanced Imaging) của Dolby thông qua Dolby Vision IQ, Precision Detail mở khóa nhiều hơn từ nội dung của Dolby Vision bằng cách hiển thị chi tiết một cách đáng kinh ngạc cả ở vùng sáng và vùng tối. Với việc bổ sung kết cấu và độ sâu, hình ảnh mang một chiều hướng mới với độ sắc nét đáng kinh ngạc trên Smart TV 4K. Ngoài Precision Detail, công nghệ Intelligent View của MediaTek kết hợp với những tiến bộ mới nhất của Dolby trong công nghệ hình ảnh có thể xử lý đồng thời nhiều luồng Dolby Vision. Giờ đây, người dùng có thể xem các nguồn phương tiện khác nhau cùng lúc trong Dolby Vision ở nhiều cửa sổ, và tất cả đều có độ nét ấn tượng.

Ông Mathias Bendull, Phó Chủ tịch Living Room tại Dolby Laboratories: “Bằng cách tích hợp Dolby Vision IQ với Precision Detail, Pentonic 1000 sẽ cho phép Smart TV 4K mở rộng trải nghiệm Dolby Vision. Dolby sẽ hợp tác với MediaTek và các đối tác OEM để mang hình ảnh Dolby Vision tuyệt đỉnh đến với nhiều phân khúc người dùng Smart TV 4K hơn nữa.”

Ông Alex Chen, Tổng Giám đốc Khối Kinh doanh TV tại MediaTek. “Chúng tôi đã thiết kế MediaTek Pentonic 1000 một cách đặc biệt để phù hợp với xu hướng Smart TV ngày nay, bao gồm phát trực tuyến 4K, chơi game trên đám mây, họp trực tuyến và phát trực tuyến các bữa tiệc. Với việc hỗ trợ nội dung 4K HDR, tốc độ khung hình 120Hz, MEMC, cải tiến AI, kết nối Wi-Fi 6/6E và các codec tiên tiến như VVC, Pentonic 1000 sẽ mang đến cho người dùng trải nghiệm xem 4K đỉnh cao.”

Công cụ AI được tích hợp trên con chip Pentonic 1000 mang đến những cải tiến AI hàng đầu trong ngành với hiệu năng cao và khả năng tiết kiệm điện tốt so với các nền tảng đa chip khác. Công nghệ AI-Super Resolution (AI-SR) của MediaTek được nâng cấp mang đến khả năng làm mịn và tái tạo độ chi tiết một cách đỉnh cao, giúp cho FHD trông giống như 4K, ngoài ra Công nghệ Nhận dạng cảnh AI-Picture Quality (Scene Recognition AI-PQ) và Công nghệ Nhận dạng chủ thể AI-PQ (Object Recognition AI-PQ) giúp cải thiện chất lượng hình ảnh, cho cảm nhận chiều sâu chân thực hơn, từ đó mang lại trải nghiệm xem sống động hơn.

Các tính năng chính khác của chipset MediaTek Pentonic 1000 bao gồm:

  • Khả năng kết nối cực nhanh: Với sự hỗ trợ Wi-Fi 6/6E, người dùng có thể tận hưởng việc chơi game trên đám mây có độ trễ thấp và phát trực tiếp 4K mà không bị gián đoạn.
  • Tích hợp bộ giải mã video và 4K120p toàn cầu: Pentonic 1000 không chỉ hỗ trợ các chuẩn ATSC 3.0, AV1, HEVC, VP9 và AVS3 phổ biến mà còn được thiết kế để hỗ trợ chuẩn VVC (H.266) mở đường cho làn sóng Smart TV đầu tiên áp dụng VVC.
  • Tính năng âm thanh nâng cao: Chipset có các tính năng trợ lý giọng nói tiên tiến để người dùng có thể sử dụng Smart TV của họ kết nối với các thiết bị thông minh khác trong nhà, cùng với âm thanh sống động Dolby Atmos.

Theo MediaTek, các Smart TV trang bị chip Pentonic 1000 sẽ có mặt trên thị trường vào Quý 1-2023.

Thông tin chi tiết về MediaTek Pentonic 1000.

Tham khảo: MediaTek Upgrades Flagship 4K 120Hz TV Experiences with New Pentonic 1000 Chipset

N.N.P.

Nguồn do MediaTek cung cấp.

TOPS IN THE WORLD

THAM KHẢO REVIEW

Cập nhật Đại Dịch COVID-19 Thế giới