Thứ Bảy ngày 26 tháng 11 năm 2022
Thứ Bảy ngày 26 tháng 11 năm 2022

Tech MediaOnline

Intel Core Gen 13 – thế hệ vi xử lý hiệu năng cao dành cho máy tính để bàn mới nhất ra mắt tại Việt Nam

Intel Core Gen 13 – thế hệ vi xử lý hiệu năng cao dành cho máy tính để bàn mới nhất ra mắt tại Việt Nam
November 19
01:09 2022

Trong sự kiện tại TP.HCM chiều tối 18-11-2022, Intel đã chính thức ra mắt tại Việt Nam dòng vi xử lý hiệu năng cao dành cho máy tính để bàn Intel Core thế hệ 13 S-series với 22 vi xử lý từ phân khúc phổ thông cho đến cao cấp.

Dòng vi xử lý Intel Core thế hệ 13 (the 13th Gen Intel Core) tên mã Raptor Lake đã được Tập đoàn Intel công bố ngày 27-9-2022 tại sự kiện Intel Innovation diễn ra ở San Jose (California, Mỹ) trong 2 ngày 27 và 28-9-2022.

Bà Alexis Crowell, Phó Chủ tịch và Giám đốc Điều hành  – Kinh doanh, Tiếp thị và Truyền thông Khu vuc Đông Nam Á, Úc và New Zealand của Intel, giới thiệu dòng CPU Intel Core Gen 13 trong sự kiên Intel tại TP.HCM ngày 18-11-2022.

Đáp ứng nhu cầu đa dạng của người dùng, các vi xử lý Intel Core Gen 13 dành cho desktop PC hiệu năng cao này có thể ép xung (overclock) dễ dàng chỉ với một thao tác, hỗ trợ tương thích ngược trên những bo mạch chủ sử dụng chipset Intel 600 series vốn đang chạy Intel Core Gen 12.

Bà Alexis Crowell, Phó Chủ tịch và Giám đốc Điều hành  – Kinh doanh, Tiếp thị và Truyền thông Khu vuc Đông Nam Á, Úc và New Zealand của Intel, giới thiệu dòng CPU Intel Core Gen 13 trong sự kiên Intel tại TP.HCM ngày 18-11-2022.

Intel cho biết họ tin rằng dòng vi xử lý mới này có thể đáp ứng đa dạng nhu cầu của người dùng cuối. Đáng nói, sản phẩm đầu bảng Intel Core i9-13900K với 24 nhân, 32 luồng, tốc độ xung nhịp lên đến 5.8GHz bảo đảm mang đến trải nghiệm chơi game và sáng tạo nội dung đỉnh cao. Intel cho biết, cho tới nay, CPU Intel Core i9-13900K  đã lập được hàng loạt kỷ lục thế giới, như đạt xung nhịp CPU cao nhất thế giới tới 8.8GHz; điểm benchmark Multi-Core cao nhất thế giới với Geekbench4; điểm XTU 2 cao nhất thế giới; điểm overall cao nhất thế giới với CrossMark; tính toán Pi nhanh nhất thế giới với PiFast, SuperPi 1M và SuperPi 32M; số 1 toàn cầu với Cinebench R11.5 (8 core và 24 core), Cinebench R15 (8 core và 24 core), Cinebench R23 Single Core, Cinebench R23 Multi-Core (8 core và 24 core); số 1 toàn cầu về điểm Geekbench5 Multi-Core (24 core).

Với 22 vi xử lý và hơn 125 sản phẩm từ các đối tác trong hệ sinh thái, dòng Intel Core thế hệ 13 mang đến cho người dùng trải nghiệm mượt mà, cả về hiệu năng ứng dụng lẫn tính tương thích. Theo Intel, bất kể với bo mạch chủ chipset Intel 600 series đang hiện hành hoặc dòng chipset Intel 700 series mới, Intel Core thế hệ 13 đều có thể phát huy sức mạnh vượt trội. Khả năng tương thích với bộ nhớ DDR5 mới lẫn bộ nhớ DDR4 hiện hành giúp dòng vi xử lý mới này có thể đáp ứng mọi nhu cầu lẫn mức ngân sách của người dùng.

Nền tảng toàn diện cho game và sáng tạo

Intel Core thế hệ 13 mang đến hiệu năng đáng kinh ngạc. Nhờ được xây dựng trên quy trình Intel 7 và kiến trúc x86 hybrid, các vi xử lý desktop PC này đủ sức cân cả những tác vụ đa nhiệm nặng nhất, với hiệu năng đơn nhân và đa nhân đều tăng ấn tượng (bạn có thể tham khảo tại đây).

Với vi xử lý thế hệ mới, kiến trúc hybrid của Intel là tổ hợp của những nhân hiệu năng cao (Performance-core, P-core) nhanh nhất hiện nay, và nhân hiệu suất tiết kiệm điện năng (Efficient-core, E-core) với số lượng tăng gấp đôi so với thế hệ trước nhằm cải thiện hiệu năng đơn nhân và đa nhân để mang đến nhiều cải tiến lớn. (Kiến trúc kết hợp hiệu năng – performance hybrid architecture kết hợp hai nhân vi kiến trúc, nhân hiệu năng cao (P-core) và nhân tiết kiệm điện năng (E-core), trên một vi xử lý. Kiến trúc này đã được giới thiệu lần đầu tiên trên các vi xử lý Intel Core thế hệ 12. Một số vi xử lý Intel Core thế hệ 13 không có kiến trúc kết hợp hiệu năng, thay vào đó chỉ có nhân P-core, và có cùng dung lượng bộ nhớ đệm giống thế hệ trước).

  • Khả năng chơi game đáng gờm: Các game thủ có thể an tâm với tốc độ chơi game, streaming và ghi video chơi game cực kỳ mượt mà khi sử dụng Core i9-13900K, vi xử lý sở hữu đến 24 nhân (8 nhân P-core và 16 nhân E-core) và 32 luồng. Với xung nhịp lên đến 5.8GHz và hiệu năng đơn nhân tăng 15%, vi xử lý này giúp gia tăng số lượng khung hình, bảo đảm người dùng có thể thoải mái “chiến” hàng loạt tựa game hàng đầu mà không lo bị gián đoạn.
  • Trợ thủ đắc lực cho các nhà sáng tạo nội dung: Giờ đây, người dùng có thể thỏa sức sáng tạo trên máy tính để bàn bất kể tác vụ tính toán đa nhiệm nặng nhất khi có sự hỗ trợ của “trợ thủ” Intel Core thế hệ 13 với số lượng nhân E-core nhiều hơn và hiệu năng đa nhân tăng lên đến 41%.
  • Khả năng ép xung (overclock) vô song: Một cải tiến quan trọng khác của vi xử lý Intel Core thế hệ 13 đó là khả năng ép xung ưu việt. Với tốc độ ép xung trung bình ở P-core, E-core và bộ nhớ DDR5 vượt trội so với thế hệ tiền nhiệm, vi xử lý Intel Core thế hệ 13 chắc chắn sẽ làm hài lòng tất cả người dùng, từ người mới cho đến các chuyên gia. Intel cũng cập nhật tính năng ép xung dễ dàng chỉ với một nút bấm (1-click), Intel Speed Optimizer, hỗ trợ các vi xử lý thế hệ 13 để người dùng có thể ép xung một cách đơn giản. Chưa dừng lại ở đó, Intel còn mang đến nhiều lựa chọn ép xung cho người dùng khi tích hợp công nghệ Intel Extreme Memory Profile (XMP) 3.0 mạnh mẽ. Khi kết hợp cùng Intel Dynamic Memory Boost, XMP 3.0 giúp người dùng ép xung bộ nhớ dễ dàng trên cả DDR4 và DDR5. (Tuy nhiên, Intel khuyến cáo: Việc ép xung có thể làm mất bảo hành hay gây hại đến hệ thống. Kết quả có thể có khác biệt. Bạn có thể tham khảo để biết thêm chi tiết tại đây).

Những tính năng hàng đầu dành cho các nền tảng máy tính để bàn

Các vi xử lý Intel Core thế hệ 13 dành cho máy tính để bàn mang đến hiệu năng và trải nghiệm hàng đầu khi chơi game, sáng tạo nội dung và làm việc, với nhiều tính năng mới hoặc được cải tiến:

  • Adaptive Boost Technology và Thermal Velocity Boost của Intel tăng tốc độ xung nhịp của vi xử lý dựa trên điện năng và khoảng trống nhiệt (thermal headroom) trong khi xử lý công việc. Có trên các vi xử lý Intel Core i9 không khóa xung (unlocked SKU).
  • Tăng số lượng E-core trên các vi xử lý Intel Core i5, i7, i9 – qua đó tăng tốc hiệu năng đa nhân một cách rõ rệt, từ đó xử lý các tác vụ đa nhiệm mượt mà hơn.
  • Hỗ trợ giao tiếp PCIe Gen 5.0, tối đa 16 làn.
  • Hỗ trợ RAM DDR5-5600 và DDR5-5200, trong khi vẫn tương tích với DDR4.
  • Gấp đôi bộ nhớ đệm L2 và tăng bộ nhớ đệm L3.

Dòng chipset Intel 700 series mới với khả năng tương thích ngược

Cùng với việc ra mắt các vi xử lý Intel Core thế hệ 13 dành cho máy tính để bàn, Intel cũng giới thiệu dòng chipset Intel 700 series mới với nhiều tính năng cao cấp để tăng cường hiệu năng và sự bền bỉ cho các hệ thống chạy vi xử lý Intel Core Gen 13. Tám làn (lane) PCIe Gen 4.0 bổ sung kết hợp cùng các làn PCIe Gen 3.0 cung cấp tổng cộng 28 làn PCI Express. Nhờ vậy, hai cổng USB 3.2 Gen 2 (20Gbps) cải thiện tốc độ kết nối USB, trong khi DMI Gen 4.0 tăng băng thông từ chipset đến CPU để tăng tốc kết nối các thiết bị ngoại vi và kết nối mạng. Ngoài ra, Intel cũng mang đến khả năng tương thích ngược. Người dùng có thể tận hưởng những cải tiến về hiệu năng trên vi xử lý Intel Core thế hệ 13 trên những bo mạch chủ sử dụng chipset Intel 600 series.

Trên thị trường Việt Nam

Các vi xử lý Intel Core thế hệ 13 dòng “K” dành cho máy tính để bàn hiện đã được phân phối tại các đại lý của Intel ở Việt Nam. Thông tin chi tiết về giá có tại các đối tác ủy quyền của Intel tại Việt Nam trên toàn quốc.  

Tham khảo: 13th Gen Intel Core Desktop Processors Product Brief

B.N.M.

Ảnh: PHẠM ANH PHÚ và do Intel cung cấp.