Thứ Tư ngày 31 tháng 5 năm 2023
Thứ Tư ngày 31 tháng 5 năm 2023

Tech MediaOnline

Huawei gia nhập Liên minh Xóa mù chữ Toàn cầu của UNESCO thu hẹp khoảng cách kỹ thuật số

Huawei gia nhập Liên minh Xóa mù chữ Toàn cầu của UNESCO thu hẹp khoảng cách kỹ thuật số
February 28
00:09 2023

Ngày 26-2-2023 tại Barcelona (Tây Ban Nha), Huawei đã ký kết chính thức gia nhập Liên minh Xóa mù chữ Toàn cầu của UNESCO (UNESCO Global Alliance for Literacy, GAL) tại Hội nghị Thượng đỉnh về Nhân tài Số (Digital Talent Summit), trở thành doanh nghiệp tư nhân đầu tiên là thành viên liên kết (Associate Member). của tổ chức này. Hội nghị Thượng đỉnh này được đồng tổ chức bởi Huawei và Viện Học tập Suốt đời (UNESCO Institute for Lifelong Learning, UIL) – đơn vị giữ vai trò Ban Thư ký của GAL, tại Barcelona ngày 26-2-2023, ngay trước thềm Triển lãm Di động Toàn cầu 2023 (Mobile World Congress – MWC 2023) diễn ra từ ngày 27-2 đến 2-3 tại Barcelona.

Tại hội nghị, Huawei và UIL đã thống nhất cùng nhau thúc đẩy ứng dụng công nghệ trong việc nâng cao trình độ học vấn cho các nhóm yếu thế. Hai bên cũng đã ký thỏa thuận hợp tác, theo đó Huawei sẽ tài trợ cho UIL mở rộng các sáng kiến hiện hữu nhằm tăng cường việc sử dụng công nghệ cho các nhà giáo dục tại nhiều quốc gia đang phát triển. Các sáng kiến của UIL hiện đang được triển khai ở Bangladesh, Bờ Biển Ngà, Ai Cập, Nigeria và Pakistan.

Bà Vicky Zhang, Phó Chủ tịch Truyền thông Doanh nghiệp của Huawei, và ông David Atchoarena, Giám đốc UIL, ký Thỏa thuận Hợp tác giữa Huawei và GAL tại Barcelona ngày 26-2-2023.

Phát biểu tại sự kiện, ông David Atchoarena, Giám đốc UIL, đánh giá cao thỏa thuận hợp tác giữa hai bên: “Thế giới đang thay đổi nhanh chóng, đòi hỏi sự nỗ lực phối hợp và mối quan hệ đối tác mạnh mẽ giữa các bên để nâng cao chất lượng giáo dục và học tập suốt đời cho tất cả mọi người. Chuyên môn của Huawei trong lĩnh vực đổi mới học tập sẽ là tài sản tuyệt vời cho Liên minh Xóa mù chữ Toàn cầu. Các dự án hợp tác sẽ bảo đảm rằng không có ai bị bỏ lại phía sau trên hành trình này.”

Bà Vicky Zhang, Phó Chủ tịch Truyền thông Doanh nghiệp của Huawei, chia sẻ: Sự hợp tác giữa Huawei và GAL là thành quả cho sự tương đồng về tầm nhìn và trách nhiệm của đôi bên trong việc đào tạo nhân tài và thu hẹp khoảng cách kỹ thuật số. Bà nói: “Nhận được nền giáo dục phù hợp là chìa khóa dẫn đến thành công trong cuộc sống. Là công ty hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ, Huawei có trách nhiệm cung cấp các kỹ năng công nghệ đến mọi nơi trên thế giới, nỗ lực hết sức để mang công nghệ tới tiếp cận nhiều người nhất có thể. Chúng tôi vinh hạnh khi được đồng hành cùng UNESCO để thực hiện trách nhiệm này tốt hơn.”

Các diễn giả tại Hội nghị Thượng đỉnh về Nhân tài Số ở Barcelona ngày 26-2-2023 do Huawei và UIL đồng tổ chức.

Huawei nhấn mạnh: công ty luôn tin rằng, tài năng số là động lực chính để đạt được chuyển đổi số, tăng trưởng kinh tế vững chắc và nâng cao chất lượng cuộc sống ngày càng tốt hơn. Kể từ năm 2008, Huawei đã mở rộng hàng loạt chương trình ươm mầm tài năng trên quy mô lớn. Nổi bật là chương trình Hạt giống cho Tương lai (Seeds for the Future), tài trợ học bổng và các khóa đào tạo kỹ thuật số cho hàng chục nghìn người ở mọi lứa tuổi mỗi năm. Công ty cũng tổ chức và tài trợ cho các cuộc thi công nghệ, nhằm tạo sân chơi cho sinh viên nâng cấp kiến thức, chinh phục giải thưởng và giao lưu cộng đồng.

Cho đến nay, chương trình Hạt giống cho Tương lai của Huawei đã ươm mầm hơn 2,2 triệu tài năng số tại hơn 150 quốc gia. Học viện ICT Huawei còn đào tạo khoảng 200.000 sinh viên mỗi năm. Năm 2021, Huawei thông báo đã đầu tư 150 triệu USD và có kế hoạch rót thêm 150 triệu USD nữa vào phát triển tài năng số đến trước năm 2026, dự kiến giúp thêm 3 triệu người được hưởng lợi lớn từ các chương trình.

Kể từ khi thành lập vào năm 2016, Liên minh Xóa mù chữ Toàn cầu (GAL) đã theo đuổi sứ mệnh quốc tế và hướng dẫn triển khai chương trình xóa mù chữ trên khắp thế giới cho những người yếu thế. Liên minh hiện có 30 quốc gia thành viên, cam kết cải thiện khả năng đọc viết của thanh thiếu niên và người trưởng thành. GAL hoạt động như một nền tảng để các thành viên cùng nhau thảo luận cách giải quyết các thách thức và đạt được tiến độ, đồng thời trao đổi kiến thức lý thuyết và thực hành.

L.H.A.

Nguồn do Huawei cung cấp.