Thứ Tư ngày 31 tháng 5 năm 2023
Thứ Tư ngày 31 tháng 5 năm 2023

Tech MediaOnline

VinaPhone chính thức khóa chiều gọi đi đối với các thuê bao di động chưa chuẩn hóa thông tin theo quy định

VinaPhone chính thức khóa chiều gọi đi đối với các thuê bao di động chưa chuẩn hóa thông tin theo quy định
March 31
14:01 2023

Ngày 31-3-2023, nhà mạng di động VNPT-VinaPhone có thông cáo báo chí thông báo: vào ngày 31-3-2023, VinaPhone đã chính thức khóa chiều gọi đi đối với các thuê bao di động chưa chuẩn hóa thông tin theo quy định

Theo quy định tại Nghị định 49/2017/NĐ của Chính phủ, các thuê bao di động cần phải cung cấp các thông tin cá nhân chính xác (họ và tên, số CMND, ngày cấp và nơi cấp,…) với các nhà mạng. Quy định này nhằm giúp bảo vệ quyền lợi của khách hàng sử dụng dịch vụ và hạn chế tình trạng SIM rác trên thị trường. Thực hiện chỉ đạo của Bộ Thông tin và Truyền thông, kể từ ngày 15-3-2023, VinaPhone đã thực hiện đúng và đầy đủ các quy định trong quá trình thông báo/hướng dẫn khách hàng chuẩn hóa thông tin thuê bao (TTTB). Cụ thể, VinaPhone đã thực hiện nhắn tin thông báo liên tục trong 5 ngày, đồng thời đã thực hiện các cuộc gọi thông báo/hướng dẫn cho khách hàng về thời hạn/cách chuẩn hóa TTTB.

Các điểm giao dịch của VinaPhone kéo dài thời gian làm việc trong ngày để phục vụ khách hàng cập nhật thông tin thuê bao.

Tính đến ngày 31-3-2023, đã có hơn 500.000 khách hàng thực hiện chuẩn hóa TTTB theo thông báo và hướng dẫn của VinaPhone (qua ứng dụng My VNPT, trang web https://my.vnpt.com.vn, các cửa hàng của VinaPhone trên toàn quốc).

Để hỗ trợ khách hàng chuẩn hóa TTTB, VinaPhone cũng đã tăng cường nhân sự giải đáp hướng dẫn khách hàng, nâng cấp các hệ thống kỹ thuật để có thể phục vụ hàng trăm ngàn khách hàng cập nhật lại thông tin thuê bao trong một ngày, tổ chức các quầy lưu động, bố trí nhân sự hỗ trợ tại nhà khách hàng, kéo dài thời gian phục vụ tới 21h-22h hàng ngày.

Tuy nhiên, theo rà soát số liệu trên toàn hệ thống, đến ngày 31-3-2023 vẫn còn nhiều khách hàng VinaPhone chưa chuẩn hóa TTTB theo quy định. Thực hiện theo quy định của Chính phủ, VinaPhone đã thực hiện chính thức khóa chiều gọi đi đối với tất cả các thuê bao chưa thực hiện chuẩn hóa thông tin vào ngày 31-3-2023 và sẽ tiếp tục khóa 1 chiều vào các thời điểm khác nhau (sau 31-3-2023) đối với một số khách hàng khác thuộc diện cần chuẩn hóa lại TTTB/xác minh chính chủ.

Chuẩn hóa TTTB/cung cấp đúng thông tin cá nhân cho nhà mạng cũng là nghĩa vụ và trách nhiệm của khách hàng theo luật định. Việc rà soát, chuẩn hóa TTTB của người sử dụng dịch vụ viễn thông di động để bảo đảm trùng khớp với thông tin trong Cơ sở dữ liệu Quốc gia về Dân cư là hoạt động cần thiết, là quyền lợi của khách hàng, đặc biệt khi sử dụng các dịch vụ hành chính công.

Trong quá trình chuẩn hóa TTTB, nếu có phát sinh tranh chấp, khiếu nại về quyền sử dụng của số điện thoại, VinaPhone sẽ tiếp nhận và xử lý theo quy trình, căn cứ theo theo lịch sử TTTB đã sử dụng tại hệ thống của nhà mạng.

VinaPhone mở thêm những quầy giao dịch lưu động để phục vụ khách hàng cập nhật thông tin thuê bao.

Khách hàng cần biết và phải làm gì sau khi số điện thoại bị khóa liên lạc 1 chiều do chưa chuẩn hóa thông tin thuê bao?

  • Sau khi bị khóa 1 chiều, số thuê bao sẽ tiếp tục bị khóa 2 chiều trong 15 ngày tiếp theo, và sẽ bị thu hồi số sau 30 ngày kể từ thời điểm bị khóa 2 chiều.
  • Khi bị khóa liên lạc 1 chiều, số điện thoại của khách hàng vẫn có thể thực hiện gọi miễn phí đến 18001091 để được giải đáp hướng dẫn. Khách hàng có thể tiếp tục thực hiện chuẩn hóa TTTB trên App/Web MyVNPT để được mở lại liên lạc (thông qua truy cập Wi-Fi hoặc từ thiết bị khác và đăng nhập qua mã OTP gửi đến số điện thoại của khách hàng) hoặc đến các điểm giao dịch chính thức của VinaPhone trên toàn quốc để được hỗ trợ chuẩn hóa TTTB.
  • Sau khi bi khóa liên lạc 2 chiều, khách hàng cần đến các điểm giao dịch chính thức của VinaPhone trên toàn quốc để được hỗ trợ thực hiện chuẩn hóa TTTB.
  • Sau 30 ngày kể từ thời điểm khóa 2 chiều, các số thuê bao chưa thực hiện chuẩn hóa lại thông tin sẽ bị VinaPhone thu hồi theo quy định của Chính phủ.

T.T.V.

Nguồn do VinaPhone cung cấp.