Thứ Ba ngày 28 tháng 5 năm 2024

Tech MediaOnline

Loạt thiết bị công nghệ thông minh mới của Dyson giúp chăm sóc nhà lành mạnh hơn

Loạt thiết bị công nghệ thông minh mới của Dyson giúp chăm sóc nhà lành mạnh hơn
May 24
18:00 2023

Hãng thiết bị gia dụng Dyson (Anh) ngày 23-5-2023 đã giới thiệu 6 sản phẩm chăm sóc nhà cửa mới, ứng dụng công nghệ tự động hóa, phần mềm tiên tiến và trí tuệ nhân tạo (AI), mang lại khả năng làm sạch hiệu quả vượt trội nhất từ trước tới nay của hãng.

Loạt sản phẩm chăm sóc nhà mới của Dyson gồm robot hút bụi Dyson 360 Vis Nav, máy lọc không khí Dyson Purifier Big+Quiet Formaldehyde, máy hút bụi không dây cầm tay Dyson Gen5detect, máy hút bụi không dây cầm tay Dyson V15s Detect Submarine, máy hút bụi không dây cầm tay Dyson V12s Detect Slim Submarine và đầu lăn ướt Dyson Submarine cho các dòng máy hút bụi cầm tay Submarine.

Ông John Churchill, Trưởng bộ phận Công nghệ Dyson, chia sẻ tại sự kiện ra mắt sản phẩm của Dyson ở Singapore ngày 23-5-2023: “Robot học, cảm biến, AI – đây là những lĩnh vực thường được cho là ‘công nghệ của tương lai’, nhưng những cải tiến này đã là một phần của quy trình phát triển sản phẩm tại Dyson từ lâu. Các kỹ sư của chúng tôi đã và đang tiếp tục sử dụng những công nghệ này để giảm gánh nặng cho chủ nhà, giúp họ tiết kiệm thời gian, năng lượng và công sức trong việc duy trì cho ngôi nhà sạch sẽ  đúng nghĩa, họ có thể “đặt hẹn và để đó” (set-and-forget) và không gian sống sẽ trở nên lành mạnh hơn. Tầm nhìn tương lai của chúng tôi là một ngôi nhà có khả năng ‘tự dọn dẹp’. Các công nghệ mới ra mắt ngày hôm nay là hiện thân của điều này, bao gồm phiên bản robot hút bụi mới mạnh mẽ chưa từng có, hay máy lọc không khí thông minh có thể làm sạch các căn phòng lớn. Dành cho những ai muốn tự tay dọn nhà, chúng tôi có máy hút bụi không dây mới và công nghệ đầu máy hút bụi làm sạch đa năng với khả năng thích ứng mọi lúc, mọi nơi.”

Loạt sản phẩm chăm sóc nhà mới của Dyson, từ trái qua: Dyson 360 Vis Nav, Dyson Purifier Big+Quiet Formaldehyde, Dyson Gen5detect, V15s Detect SubmarineDyson Purifier Big+Quiet Formaldehyde.

Theo Dyson, trong năm ngoái, số người duy trì lịch dọn dẹp nhà thường xuyên đã giảm đáng kể, nhưng trung bình họ vẫn dành 25 phút mỗi tuần, tương đương 65 giờ mỗi năm để hút bụi nhà cửa. Cảm biến, phần mềm và tự động hóa là những công nghệ cốt lõi trong các thiết bị mới của Dyson. Một thiết bị chăm sóc nhà cửa, dù là máy hút bụi hay máy lọc không khí, có thể phản ứng tự động để xử lý “nhiệm vụ” một cách hiệu quả thông qua khả năng “hiểu” môi trường xung quanh và tác vụ nó phải thực hiện, nhờ các thiết bị được trang bị cảm biến thông minh, chính xác. Bên cạnh đó, phần mềm nhúng, thiết bị điện tử và tự động hóa, cũng như các công nghệ cơ khí cốt lõi như động cơ, bộ lọc và bộ thu nhận giúp thiết bị hoàn thành tác vụ một cách hiệu quả.

Các công nghệ cốt lõi mới từ Dyson

Các cảm biến và phần mềm được nâng cấp giúp làm sạch không gian một cách hiệu quả hơn.

Robot hút bụi Dyson 360 Vis Nav có các cảm biến phát hiện được các cạnh của căn phòng, và chuyển hướng lực hút qua một bộ truyền động bên (side-actuator) để làm sạch một cách chính xác. Điều này giải quyết một trong những thách thức lớn nhất đối với các loại robot hút bụi là khả năng làm sạch các cạnh. Bộ xử lý cao cấp của robot này có thể “suy nghĩ”, thích nghi và tự xác định vị trí trong phạm vi 71mm.

Công nghệ máy hút bụi không dây của Dyson sử dụng các cảm biến áp điện âm thanh (acoustic piezo sensor) để đếm và phân loại các hạt bụi, thông báo cho người dùng qua màn hình LCD khi nào nên tiếp tục làm sạch hay chuyển sang làm sạch chỗ khác. Các thông báo hiển thị này cũng giúp xác định lực hút cần thiết cho nhiệm vụ, từ đó tự động điều chỉnh mức công suất phù hợp.

Máy lọc không khí Dyson Purifier Big+Quiet Formaldehyde được trang bị các cảm biến tích hợp. Thuật toán độc đáo của Dyson sẽ kiểm tra chéo dữ liệu mỗi giây, phân tích không khí trong phòng, tự động bật chế độ lọc khi mức độ ô nhiễm tăng lên và tắt sau khi không gian được làm sạch hoàn toàn. Một cảm biến ở trạng thái rắn sẽ phát hiện chính xác khí formaldehyde mà không bị nhầm lẫn bởi các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (Volatile Organic Compound – VOC) khác.

Phần mềm nhúng được thiết lập trong các thiết bị Dyson sẽ rất hữu ích cho các chủ sở hữu. Các cảm biến trong máy hút bụi cầm tay không dây Dyson Gen5detect theo dõi tốc độ, công suất và nhiệt độ của động cơ. Giao diện người dùng (UI) được nâng cấp sẽ hỗ trợ người dùng xác định và khắc phục các sự cố tiềm ẩn, giúp họ bảo quản tốt thiết bị. Cập nhật phần mềm qua mạng bảo đảm thiết bị được tự động nâng cấp lên các tính năng và bản sửa lỗi mới nhất.

Dyson đã phát triển công nghệ động cơ của riêng hãng từ năm 2004. Cho tới nay, công ty đã đầu tư hơn 350 triệu bảng Anh cho việc nghiên cứu, thí nghiệm, tăng cường đội ngũ chuyên gia và năng lực sản xuất.

Động cơ Hyperdymium thế hệ thứ năm của Dyson nhỏ hơn, nhanh hơn và mạnh hơn so với các thế hệ tiền nhiệm, với tốc độ quay 135.000 vòng/phút – nhanh hơn chín lần so với động cơ Công thức Một (Formula One engine) choa xe ôtô đua. Được thiết kế để cung cấp năng lượng cho máy hút bụi không dây Dyson Gen5detect, động cơ Dyson Hyperdymium thế hệ thứ năm có công suất hút chân không mạnh mẽ lên tới 262 air watts, mang tới hiệu suất làm sạch chất lượng cao.

Tách các hạt khỏi luồng không khí hoặc trong quá trình lọc là công nghệ trọng tâm của các sản phẩm Dyson trong 30 năm qua. Trong thời gian đó, Dyson đã đầu tư vào các phòng thí nghiệm và thiết bị thử nghiệm để đo lường hiệu quả lọc không khí không chỉ của bộ lọc theo tiêu chuẩn quy định của ngành, mà còn ở cấp độ toàn bộ thiết bị (full-machine level). Điều này phát triển các phương pháp thử nghiệm hoàn toàn mới trong lĩnh vực chăm sóc sàn nhà và lọc không khí. Máy hút bụi Dyson cung cấp 5 giai đoạn lọc kín hoàn toàn, từ tách lốc xoáy (cyclonic separation) trong thùng máy hút bụi, đến gói lốc xoáy (cyclone pack), lưới lọc và bộ lọc trước và sau động cơ để tách các mảnh vụn có kích thước khác nhau một cách hiệu quả. Các máy lọc không khí của Dyson được trang bị ba bộ lọc kết hợp để lọc không khí trong nhà hiệu quả, giữ các hạt nhỏ tới 0,1 micron trong HEPA dạng thủy tinh, thu giữ các chất gây ô nhiễm khí và hấp thụ NO2, đồng thời liên tục phá hủy khí formaldehyde ở cấp độ phân tử. (Formaldehyde, còn được gọi là methanal, là một hợp chất hữu cơ độc  hại cho sức khỏe).

Lọc HEPA H13 là tiêu chuẩn của bộ lọc được làm từ màng HEPA. Lọc HEPA H13 toàn bộ máy (whole-machine HEPA filtration system) có nghĩa là những thứ lọt vào trong máy sẽ không bị lọt ra ngoài; nói cách khác, đây là hiệu suất của toàn bộ sản phẩm – không có đường dẫn khí bị rò rỉ, không có khe hở cho phép không khí bẩn lọt vào, không khí được lọc sạch sẽ thoát ra khỏi máy. Robot hút bụi Dyson 360 Vis Nav, máy lọc không khí Dyson Big+Quiet Formaldehyde và máy lọc không khí Dyson HEPA Big+Quiet đều được thử nghiệm trên tiêu chuẩn HEPA H13 toàn bộ máy. Dyson cho biết: máy hút bụi không dây Dyson Gen5detect và máy lọc Dyson mới nhất cũng được chứng minh là có khả năng bắt giữ virus.

Loạt sản phẩm mới của Dyson

Robot hút bụi Dyson 360 Vis Nav

Robot hút bụi Dyson 360 Vis Nav ra mắt ngày 23-5-2023 đánh dấu bước tiếp theo của Dyson trong lĩnh vực robot hút bụi thông minh: robot hút bụi mạnh mẽ nhất từ trước tới nay của hãng với lực hút gấp sáu lần bất kỳ loại nào khác. Được thiết kế với công nghệ Simultaneous Localisation and Mapping (SLAM – tạm dịch: Định vị và lập bản đồ đồng thời) độc đáo, Dyson 360 Vis Nav có hệ thống quan sát 360 độ với thấu kính bán cầu mắt cá, giúp ghi nhớ vị trí đã di chuyển, nhận thấy vị trí cần làm sạch và đủ thông minh để tạo ra các “bản đồ bụi” trong nhà người dùng. Bộ xử lý cao cấp thu thập dữ liệu từ 26 cảm biến cho một loạt tác vụ, bao gồm phát hiện bụi, tránh chướng ngại vật và phát hiện tường, giúp làm sạch tận gốc các cạnh trong nhà. 

Robot này được trang bị thanh bàn chải rộng ba tác động mới: Đầu nylon Fluffy mềm để thu gom các mảnh vụn lớn trên các mặt sàn cứng, các sợi carbon chống tĩnh điện để loại bỏ bụi mịn, và lông nylon cứng dành cho thảm. Hệ thống treo liên kết kép (dual link suspension) cho phép máy nâng cao tới 21mm để leo vượt chướng ngại vật; cấu hình thấp cho phép máy làm sạch bên dưới đồ nội thất lên tới 99mm. Sau 50 phút chạy , máy sẽ tự động quay về vị trí sạc. Ứng dụng MyDyson cung cấp các báo cáo làm sạch sâu sau mỗi lần làm sạch.

Ông Jake Dyson, Kỹ sư trưởng Dyson, chia sẻ: “Robot hút bụi là loại máy có hiệu quả cao giúp làm sạch nhà của bạn một cách thông minh, giúp bạn ‘đỡ việc’ nhà. Những chiếc máy hút bụi này vận hành dựa trên các thuật toán rất phức tạp, diễn giải trực quan, khả năng cảm biến bụi và công nghệ động cơ mạnh mẽ. Các kỹ sư của Dyson đã ứng dụng mọi thứ chúng tôi đã tích lũy được trong quá trình phát triển máy hút bụi, kết hợp với phần mềm thông minh, để cho ra đời Dyson 360 Vis Nav – robot hút bụi thông minh mạnh mẽ nhất.”

Máy lọc không khí Dyson Big+Quiet Formaldehyde

Máy lọc không khí Dyson Purifier Big+Quiet Formaldehyde được thiết kế dành riêng cho các không gian mở trên diện rộng, trong khi máy lọc Dyson HEPA Big+Quiet mang thiết kế đơn giản để đặt trong các không gian chung như không gian thương mại. Công nghệ Cone Aerodynamics (khí động lực học hình nón) mới cung cấp khả năng khuyếch tán trong phạm vi 10 mét và cảm biến CO2 mới cho biết khi nào máy cần thông gió. Bên cạnh khả năng khuếch tán xa, máy lọc Dyson Big+Quiet được thiết kế để hoạt động yên tĩnh, chỉ tạo ra 56 decibel tiếng ồn. Điều này giúp Dyson Big+Quiet trở thành máy lọc yên tĩnh nhất nhưng cũng mạnh mẽ nhất của Dyson.

Bộ lọc hạt HEPA H13 có tuổi thọ lên tới 5 năm giữ lại tới 99,95% hạt siêu mịn, trong khi bộ lọc K-Carbon mới loại bỏ các chất gây ô nhiễm không khí và loại gấp 3 lần lượng NO2. Bộ lọc Selective Catalytic Oxidation có độ bền trọn đời sẽ phá hủy vĩnh viễn formaldehyde. Các cảm biến sẽ liên tục theo dõi chất lượng không khí trong nhà, gửi dữ liệu trực tiếp đến ứng dụng MyDyson.

Máy hút bụi không dây Dyson Gen5detect

Máy hút bụi không dây Dyson Gen5detect được trang bị công nghệ động cơ Hyperdymium thế hệ thứ năm, mang tới lực hút vô song và khả năng “bắt” virus trong nhà người dùng. Máy có hệ thống lọc HEPA toàn bộ máy được thiết kế kín hoàn toàn giúp thu giữ 99,99% hạt có kích thước nhỏ tới 0,1 micron. 14 lốc xoáy cũng loại bỏ bụi khỏi luồng không khí nên không bị mất lực hút, bảo đảm hiệu suất tối ưu cho mỗi lần làm sạch. Đầu làm sạch Fluffy Optic mới với độ sáng và phạm vi được tăng cường giúp thấy lượng bụi siêu nhỏ rõ gấp 2 lần, vì vậy người dùng có thể thấy chính xác nơi cần làm sạch. Pin khỏe, tuổi thọ cao và cung cấp thời gian chạy lên tới 70 phút sau một lần sạc.

Đầu lăn ướt Dyson Submarine

Đầu lăn ướt (wet roller head,) Dyson Submarine, phụ kiện đi kèm máy hút bụi mới Dyson V15s Detect Submarine và Dyson V12s Detect Slim Submarine, cung cấp lượng nước vừa đủ để loại bỏ hiệu quả vết tràn, vết bẩn và mảnh vụn nhỏ khỏi sàn cứng. Để đạt được bề mặt sàn sạch hoàn hảo mà không bị vũng nước, đầu lăn ướt đã được thiết kế với hệ thống cấp nước tại 8 điểm, sử dụng buồng điều áp để phân phối nước đều trên toàn bộ chiều rộng của trục lăn.

Con lăn sợi nhỏ chạy bằng động cơ giúp loại bỏ các vết tràn, vết bẩn cứng đầu và mảnh vụn nhỏ, có thể phủ hết diện tích lên đến 110 mét vuông nhờ trang bị bình chứa nước sạch 300ml. Một tấm đĩa có độ bền tốt sẽ hút nước bẩn từ con lăn ướt, sau đó đưa vào một hộc chứa nước thải riêng biệt để bảo đảm không có bụi bẩn và mảnh vụn nào bị dây lại ra sàn nhà. Được thiết kế với cấu hình thấp và đầu chổi có chiều rộng tối ưu, đầu lăn ướt Dyson Submarine có thể di chuyển dễ dàng bên dưới đồ nội thất, làm sạch bụi, mảnh vụn và vết tràn từ cả những nơi khó xử lý nhất.

G.N.V.

Nguồn do Dyson cung cấp.

TOPS IN THE WORLD

THAM KHẢO REVIEW

Cập nhật Đại Dịch COVID-19 Thế giới