Chủ nhật ngày 21 tháng 7 năm 2024

Tech MediaOnline

Knight Frank: Hiện trạng và tiềm năng về trung tâm dữ liệu ở Việt Nam

Knight Frank: Hiện trạng và tiềm năng về trung tâm dữ liệu ở Việt Nam
September 30
16:46 2023

Hiện trạng và triển vọng của ngành trung tâm dữ liệu (data center) là một chủ đề được thảo luận tại hội nghị thường niên lớn nhất Việt Nam về bất động sản Vietnam Real Estate Symposium (RES) 2023, do Công ty Knight Frank và Phòng Thương mại Australia đồng tổ chức ở TP.HCM hồi hạ tuần tháng 9-2023. Hội nghị có mặt đại diện đến từ hơn 150 doanh nghiệp tại TP.HCM. Knight Frank là một trong những công ty tư vấn bất động sản độc lập hàng đầu thế giới thành lập từ năm 1896 tại London (Anh).

Một phien thảo luận tại Vietnam RES 2023.

Ông Fred Fitzalan Howard, Trưởng bộ phận Trung tâm Dữ liệu của Knight Frank Châu Á – Thái Bình Dương, đã tham gia cuộc thảo luận sôi nổi về tiềm năng và thách thức mà ngành trung tâm dữ liệu tại Việt Nam, vốn đang trên đà phát triển, hiện đối diện.

Ông Fred Fitzalan Howard.

Nghị định số 53/2022/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật An ninh mạng, theo đó các doanh nghiệp trong nước phải tuân thủ yêu cầu nội địa hóa dữ liệu, đã khiến nhu cầu về trung tâm dữ liệu trên toàn quốc được dự báo sẽ tăng vọt. Cụ thể, Điều 26 và 27 của Nghị định yêu cầu các doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam và có trụ sở tại Việt Nam, không phân biệt công ty sở hữu nước ngoài hay không, phải lưu trữ thông tin cá nhân của người dùng Việt Nam, dữ liệu do người dùng tạo ra, và dữ liệu về mối quan hệ của người dùng tại Việt Nam bao gồm mạng xã hội, thương mại điện tử và trò chơi điện tử, trong thời gian tối thiểu là 24 tháng.

Có thể thấy 27 trung tâm dữ liệu đang hoạt động trên toàn quốc hiển nhiên sẽ không đủ năng lực đáp ứng các yêu cầu và thực tế phát sinh trong quá trình triển khai, chấp hành Nghị định 53. Mặt khác, đây sẽ là nhân tố thúc đẩy các nhà đầu tư quan tâm, khai thác tiềm năng của lĩnh vực này trong thời gian sắp tới.

Ông Fitzalan Howard chia sẻ: “Với dân số khoảng 100 triệu người và kèm theo đó là các yêu cầu về dịch vụ kỹ thuật số, cũng như lượng dữ liệu khổng lồ được tạo ra hàng ngày hàng giờ, nhu cầu về trung tâm dữ liệu tại Việt Nam trong tương lai sẽ rất lớn. Ngoài ra, sự trỗi dậy của trí tuệ nhân tạo (AI) cũng là một nhân tố quan trọng thúc đẩy điều này – cụ thể, một câu lệnh ChatGPT có thể tạo ra lượng dữ liệu nhiều gấp 8 lần một lệnh tìm kiếm tương tự trên Google.”

Ông cũng đề cập đến một số công ty, tập đoàn siêu quy mô như Microsoft, Google và Amazon với nhu cầu vô tận về dữ liệu. Người khổng lồ bán lẻ online Amazon đã đến Việt Nam trong tháng 3-2023 và bày tỏ sự quan tâm đến việc xây dựng các trạm cơ sở dữ liệu lớn trong nước (nguồn).

“Dù vậy, trên thực tế vẫn còn một số nghi ngại về khả năng cho thuê trong lĩnh vực này,” ông Fitzalan Howard giải thích việc các nhà cung cấp dịch vụ đám mây vẫn đang tiếp cận Việt Nam một cách thận trọng, chưa vội vàng gia nhập thị trường do còn muốn bảo đảm rằng các trung tâm dữ liệu có đủ năng lực và sức chứa sẽ được xây dựng.

Theo nhận định của Cục Viễn thông (Bộ Thông tin & Truyền thông), ngành trung tâm dữ liệu tại Việt Nam hiện đang tụt hậu trước nhu cầu phát sinh từ công cuộc chuyển đổi số, với chỉ 27 trung tâm dữ liệu hiện đang được khai thác trên toàn quốc (nguồn).

Đồng thời, các nhà phân tích cũng dự đoán rằng nền kinh tế dữ liệu của Việt Nam sẽ có tỉ lệ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) ở mức gần 9% cho đến năm 2029 (nguồn) và đạt giá trị hơn một tỉ USD, tăng đáng kể so với mức 561 triệu USD được ghi nhận vào năm 2022 (nguồn).

“Những thị trường thứ cấp như Việt Nam đem lại lợi thế vô cùng lớn cho những nhà đầu tư nhanh chân vượt rào cản để xâm nhập thị trường,” ông Fitzalan Howard chia sẻ với thính giả. “Điều này có nghĩa là những chủ đầu tư trung tâm dữ liệu đi tiên phong khai phá thị trường và có thể bàn giao dự án đáp ứng nhu cầu của các siêu công ty, siêu tập đoàn – vốn chiếm đến 85% lượng dữ liệu toàn cầu – sẽ trở thành đối tượng được ưu ái cho những dự án trong tương lai. Ngoài ra, những chủ đầu tư nhanh chân cũng sẽ sớm trở thành mục tiêu cho các thương vụ mua bán & sáp nhập có lãi trong những năm tới.”

CMC Tân Thuận DC, một trung tâm data center quy mô lớn và hiện đại mới được xây dựng tại TP.HCM.

Ông cũng lưu ý rằng một trung tâm dữ liệu tiêu chuẩn công suất 30MW trong khu vực sẽ có giá trị đầu tư khoảng 300 triệu USD. Điều này giúp bảo đảm khách thuê trung thành hơn và ký hợp đồng thuê lâu hơn, do sự tăng trưởng của họ được bảo đảm bằng công suất của trung tâm. Từ đó có thể thấy ngành nghề này có tiềm năng rất lớn đối với các nhà đầu tư và chủ đầu tư dự án bất động sản.

“Dù vậy, cơ sở hạ tầng và nguồn điện ổn định vẫn là những rào cản lớn,” ông Fitzalan Howard bổ sung. Trung tâm dữ liệu luôn cần điện năng cung cấp 24/7, và tại một số khu vực ở miền Bắc Việt Nam, hạn hán kéo dài gây ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng vận hành cung cấp của thuỷ điện.

“Mạng lưới điện hiện nay vốn không được thiết kế để phục vụ trung tâm dữ liệu. Ví dụ, một trung tâm dữ liệu ở London tiêu thụ điện năng gấp 5 lần Sân bay Heathrow,” ông Fitzalan Howard nêu rõ. “Sớm muộn gì chủ đầu tư cũng phải tìm kiếm một trạm phát điện gần khu vực khai thác trung tâm dữ liệu. Điều này có nghĩa là mặt bằng, quyền sử dụng đất và các thủ tục, quy trình pháp lý liên quan sẽ phải được thống nhất, sẵn sàng để nền kinh tế dữ liệu có thể phát triển.”

N.Đ.M.

Nguồn do Knight Frank cung cấp.

TOPS IN THE WORLD

THAM KHẢO REVIEW

Cập nhật Đại Dịch COVID-19 Thế giới