Chủ nhật ngày 25 tháng 2 năm 2024

Tech MediaOnline

Nhớ thời ghi đĩa CD-ROM

Nhớ thời ghi đĩa CD-ROM
December 09
11:30 2023

TÀNG THƯ CÁC:

Đây là hình ảnh những ổ ghi đĩa quang, chụp vào ngày 3-8-2003 tại tòa soạn tạp chí e-CHIP. Tốc độ đọc R 52x, ghi đĩa CD-R 52x và ghi đĩa có thể ghi lại nhiều lần CD-RW 24x hồi đó là đỉnh chóp á.

Vào năm 2000, ở Việt Nam giá vàng khoảng 6,8 triệu đồng/lượng, còn giá USD khoảng 14.000 đồng/USD. Ngày 3-3-2000, A Phủ mua ổ CD-RW Yamaha W6RW4R16 với giá  275 USD (3.850.000 đồng) – hơn 5 chỉ vàng. Còn ổ Plextor “vua” thì dân chơi nghiệp dư Cầu Ba Cẳng như A Phủ hỗng với tới.

Hồi những năm cuối thập niên 1990, ổ ghi đĩa cực mắc. Nhóm A Phủ có 4 anh em, trong đó có anh làm sếp ở Saigontourist thuộc dạng “nhà không có gì ngoài điều kiện” nên tình nguyện mua bộ ổ ghi đĩa. Anh em nào muốn ghi đĩa thì đợi cuối tuần hay buổi tối đến nhà bạn đó vừa uống trà, vừa chờ ghi đĩa, ghi lâu bà cố luôn. Nếu không thì xách cái ổ đĩa cứng HDD chứa data cần ghi đĩa tới các dịch vụ vi tính mà ghi rồi trả tiền đĩa, tiền công. A Phủ hồi đó thường ghi đĩa ở cửa hàng LH Computer trên đường Tôn Thất Tùng, nơi anh Lê Hoàn làm việc. (Xin mở ngoặc: LH Computer không phải của anh Lê Hoàn mà là do anh bạn tên Hùng của anh ấy làm chủ, anh Lê Hoàn chỉ làm ở đó).

Lúc đó ổ ghi đĩa dùng cổng SCSI (Small Computer System Interface) để truyền data nhanh và ổn định hơn IDE. Cũng xài cáp dẹp dạng ribbon với các đầu 50-pin, 68-pin hay 80-pin (tùy chuẩn SCSI) – mà hầu như cái thứ gì cũng vậy, càng nhiều chân thì chạy càng nhanh hơn. Tốc độ truyền data của SCSI ban đầu (vào năm 1986) với bus 8-bit là 5MB/s. Sau này, phát triển lên bus 16-bit đạt tốc độ 320MB/s. Do motherboard dân dụng không có socket SCSI, ta phải mua card SCSI về gắn vào khe PCI slot trên motherboard.

Các loại ổ đĩa cứng và ổ đĩa quang vào thời điểm 2003 dùng giao tiếp IDE với giao diện ATAPI (Advanced Technology Attachment Packet Interface). Đây một giao thức giúp các thiết bị ngoại vi có thể kết nối với máy tính, cho phép nhiều loại thiết bị được kết nối với máy tính hơn so với ATA (PATA / IDE). Giao diện ATAPI vẫn dùng socket IDE 40 chân với dải cáp như một dải vải rộng (data cable ribbon). Lúc đó, để các ổ giao diện IDE/ATA (ổ HDD, ổ đĩa quang) hoạt động, bạn phải đóng jumper (một dạng cầu chì) chọn vị trí là ổ Master (chủ) hay Slave (phụ) hoặc CSEL (Cable Select). Nếu ổ IDE đang có trong máy tính được set là Master thì ổ thứ hai phải set là Slave; còn nều ổ thứ nhất set là CSEL thì ổ thứ hai cũng phải set CSEL.

Ổ đĩa quang dùng giao diện ATAPI/IDE.
Socket IDE trên motherboard (nằm ở trên cùng, màu trắng, vàng, xanh).
Cáp IDE 40-pin. (Ảnh: Internet. Thanks.)

Vậy mà đã 20 năm rồi đó.

PHẠM HỒNG PHƯỚC

TOPS IN THE WORLD

THAM KHẢO REVIEW

Cập nhật Đại Dịch COVID-19 Thế giới