Thứ Hai ngày 15 tháng 7 năm 2024

Tech MediaOnline

Dòng vi xử lý Intel Xeon thế hệ 5 được tích hợp bộ tăng tốc chuyên dụng để xử lý AI

Dòng vi xử lý Intel Xeon thế hệ 5 được tích hợp bộ tăng tốc chuyên dụng để xử lý AI
December 15
19:36 2023

Tại sự kiện “AI Everywhere 2023” do Intel tổ chức vào ngày 14-12-2023, Intel đã chính thức ra mắt các vi xử lý Intel Xeon thế hệ 5 (tên mã Emerald Rapids). Dòng sản phẩm mới của Intel cho hiệu năng cao hơn trên mỗi watt và tổng chi phí sở hữu (Total cost of ownership, TCO) thấp hơn khi chạy các ứng dụng quan trọng về trí tuệ nhân tạo (AI), điện toán hiệu năng cao (HPC), mạng lưới kết nối, lưu trữ, cơ sở dữ liệu, và bảo mật.

Sự kiện này đánh dấu lần thứ hai dòng Xeon được nâng cấp trong thời gian chưa đầy một năm để mang đến cho doanh nghiệp bộ nhớ và hiệu năng mạnh hơn với cùng mức điện năng như thế hệ trước. Các vi xử lý mới này tương thích cả về phần mềm lẫn nền tảng của dòng vi xử lý Intel Xeon thế hệ 4. Nhờ vậy, các doanh nghiệp có thể nâng cấp và tối đa hóa thời gian khai thác khoản đầu tư cho cơ sở hạ tầng, đồng thời giảm thiểu chi phí và lượng thải carbon.

Bà Sandra Rivera, Phó Chủ tịch Điều hành kiêm Tổng Giám đốc Nhóm Trung tâm Dữ liệu và AI của Intel, chia sẻ: “Được thiết kế tập trung vào AI, các vi xử lý Intel Xeon thế hệ 5 cung cấp hiệu năng vượt trội cho những doanh nghiệp cần triển khai các tính năng AI phục vụ các mục đích sử dụng trên đám mây, mạng lưới, và thiết bị vùng biên (edge). Nhờ quá trình hợp tác lâu dài với các khách hàng, đối tác, và hệ sinh thái nhà phát triển, chúng tôi ra mắt Intel Xeon thế hệ 5 trên một nền tảng đã khẳng định được sức mạnh để các doanh nghiệp có thể ứng dụng nhanh chóng và mở rộng quy mô với tổng chi phí sở hữu thấp hơn.”

Được tích hợp bộ tăng tốc AI (AI acceleration) trong mọi lõi, các vi xử lý Xeon thế hệ 5 (Gen 5) đủ khả năng chạy các ứng dụng AI phức tạp từ đầu đến cuối mà các doanh nghiệp không cần phải bổ sung thêm bộ tăng tốc rời. Cụ thể, Xeon thế hệ 5 cho hiệu năng suy luận (inference performance) cao hơn 42% so với Xeon Gen 4 và độ trễ ít hơn 100 mili giây (ms) trên các mô hình ngôn ngữ lớn (largue language model, LLM) dưới 20 tỷ tham số (parameters).

Intel cho biết, so với thế hệ Xeon trước, các vi xử lý Xeon Gen 5 mang đến hiệu năng trung bình cao hơn 21% cho những tác vụ tính toán thông dụng và hiệu năng trung bình trên mỗi watt cao hơn 36% khi chạy các ứng dụng doanh nghiệp. Các doanh nghiệp đang thực hiện chính sách làm mới theo chu kỳ 5 năm hay nâng cấp từ những thế hệ cũ hơn có thể giảm thiểu TCO lên đến 77%.

Được thiết kế dựa trên các thế hệ trước, dòng vi xử lý Xeon thế hệ 5 tích hợp nhiều đổi mới sáng tạo để mang lại hiệu năng và khả năng tiết kiệm năng lượng tốt hơn cho doanh nghiệp. Các vi xử lý Xeon thế hệ 5 hỗ trợ đến 64 lõi trên mỗi CPU và gần gấp 3 lần bộ nhớ đệm cấp cuối cùng (last-level cache) tối đa trên thế hệ trước. Dòng sản phẩm mới của Intel hỗ trợ 8 kênh DDR5 trên mỗi CPU, hỗ trợ DDR5 với tốc độ lên đến 5.600 megatransfers mỗi giây (MT/s), và tăng băng thông giữa các socket với Intel UPI 2.0 với tốc độ lên đến 20 gigatransfers mỗi giây (GT/s). Máy chủ ảo chạy trên một số vi xử lý Xeon thế hệ 5 sẽ hỗ trợ các luồng CXL Type 3 thông qua những nhà cung cấp dịch vụ đám mây hàng đầu (CSP).

Theo Intel, các vi xử lý Xeon thế hệ 5 tương thích hoàn toàn với thiết bị phần cứng của thế hệ trước. Những nhà sản xuất thiết bị gốc (OEM) hàng đầu, bao gồm Cisco, Dell, HPE, IEIT Systems, Lenovo, Super Micro Computer, và nhiều đơn vị khác, sẽ triển khai cung cấp các tùy chọn hệ thống socket đơn và kép từ quý 1-2024. Các CSP lớn sẽ công bố dịch vụ máy chủ ảo chạy trên vi xử lý Xeon thế hệ 5 trong năm 2024.

Intel Trust Domain Extensions (Intel TDX) cung cấp khả năng bảo mật thông tin và an toàn an ninh mạng cho các máy ảo (virtual machine, VM) để tăng cường sự riêng tư và khả năng kiểm soát dữ liệu. Được giới thiệu hồi đầu năm 2023 cùng dòng vi xử lý Xeon thế hệ 4 và được một số CSP khai thác, Intel TDX nay sẽ xuất hiện rộng rãi hơn với sự tham gia từ tất cả các OEM và CSP thông qua việc ra mắt của dòng vi xử lý Xeon thế hệ 5. Bên trong máy ảo bảo mật của Intel TDX, các hệ điều hành khách và ứng dụng VM sẽ được cô lập và không thể truy cập bởi máy chủ đám mây (cloud host), phần mềm giám sát máy ảo (hypervisor) và các VM khác trên cùng nền tảng.

Các vi xử lý mới của Intel mang lại hiệu năng mạnh mẽ hơn và nhiều lợi ích tổng thể cho khách hàng và đối tác, đồng thời gia tăng hiệu năng ổn định trên nhiều ứng dụng quan trọng.

Với việc ra mắt của những vi xử lý Xeon thế hệ 4 hồi tháng 1-2023 và Xeon thế hệ 5 vào ngày 14-12-2023, Intel tiếp tục thực hiện đúng cam kết lộ trình đã đề ra. Trong tương lai, các vi xử lý Intel Xeon sắp ra mắt vào năm 2024 sẽ mang lại những cải tiến vượt trội về hiệu năng và khả năng tiết kiệm năng lượng. Sierra Forest, với nhân E-core tiết kiệm điện năng và hỗ trợ đến 288 lõi, sẽ được trình làng trong nửa đầu năm 2024. Trong khi đó, Granite Rapids, với nhân P-core hiệu năng cao, sẽ ra mắt sau đó.

B.N.M.

Nguồn do Intel cung cấp.

TOPS IN THE WORLD

THAM KHẢO REVIEW

Cập nhật Đại Dịch COVID-19 Thế giới