Thứ Bảy ngày 25 tháng 5 năm 2024

Tech MediaOnline

Google cùng báo Tuổi Trẻ tổ chức hội thảo trang bị cho giới sinh viên – học sinh TP.HCM kiến thức về AI

Google cùng báo Tuổi Trẻ tổ chức hội thảo trang bị cho giới sinh viên – học sinh TP.HCM kiến thức về AI
May 10
22:06 2024

Hội thảo “Hiểu AI, làm giàu hành trang nghề nghiệp” đã được Google hợp tác với báo Tuổi Trẻ tổ chức  tại Nhà Thiếu nhi TP.HCM ngày 10-5-2024 với sự tham gia của gần 2.000 học sinh, sinh viên, cùng các nhà giáo dục và doanh nghiệp. Hội thảo cung cấp những góc nhìn và hiểu biết sâu sắc về cách công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ ảnh hưởng và định hình nghề nghiệp tương lai; đồng thời cũng cung cấp các khóa thực hành cấp tốc về việc ứng dụng bộ kỹ năng AI. Tại sự kiện này, Google cũng giới thiệu các khóa học miễn phí có sẵn dành cho thanh thiếu niên và ra mắt  5 khóa đào tạo  mới Google AI Essentials thuộc chương trình Chứng nhận Nghề nghiệp Google Career Certificate.

Trong vài năm gần đây, những tiến bộ trong AI đã bắt đầu tạo ra sự thay đổi đáng kể trong ngành công nghệ, có thể so sánh với các cuộc cách mạng về Internet hoặc di động.  Việt Nam đang có cơ hội tốt để tận dụng triệt để lợi thế AI mang lại nhờ thanh thiếu niên, nhóm đối tượng am hiểu công nghệ hiện chiếm 20% dân số cả nước. Diễn đàn Kinh tế Thế giới  (WEF) dự đoán công nghệ và tự động hóa, bao gồm cả AI, sẽ tạo ra 97 triệu việc làm mới vào năm 2025. Nhưng, theo Googlc, tuy nhu cầu tuyển dụng lao động có kỹ năng AI ngày càng tăng, chỉ một nửa số người lao động được tiếp cận với các cơ hội đào tạo AI đầy đủ. Vì thê, là một công ty công nghệ ưu tiên AI, Google đang nỗ lực xây dựng cách tiếp cận có trách nhiệm với AI bằng cách giúp người dùng và xã hội hiểu về AI, lợi ích của nó và – quan trọng nhất – xây dựng khả năng tiếp cận bình đẳng về các cơ hội đào tạo về AI.

Ông Marc Woo, Giám đốc điều hành Google Châu Á – Thái Bình Dương, phụ trách Việt Nam, cho biết: “Nghiên cứu mới nhất về tiềm năng kinh tế của AI ước tính rằng AI có thể tạo ra giá trị tương đương từ 2.600 tỷ USD đến 4.400 tỷ USD mỗi năm. Chiến lược phát triển AI của Việt Nam 2030 hướng tới mục tiêu đưa Việt Nam thành trung tâm đổi mới, phát triển các giải pháp và ứng dụng AI. Chúng tôi tin rằng Google có thể đóng góp rất nhiều trong lĩnh vực này bằng cách tận dụng các tài nguyên và sự tiên phong công nghệ AI hàng đầu của Google, cũng như mối quan hệ đối tác chặt chẽ của chúng tôi với các nhà xuất bản, doanh nghiệp, tổ chức phi chính phủ và cơ quan chính phủ. Hội thảo ‘Hiểu AI, làm giàu hành trang nghề nghiệp’ và việc ra mắt các khóa học Google AI Essentials hôm nay là một trong nhiều sáng kiến có tác động tích cực mà chúng tôi mong muốn kiến tạo cho Việt Nam với Google AI.”

Ông Marc Woo

Ông Marc Woo cũng nói thêm: “AI không chỉ thay đổi cách doanh nghiệp vận hành, mà còn thay đổi cách chúng ta định hình công việc. Ở Châu Á – Thái Bình Dương, AI – cùng với điện toán đám mây và an ninh mạng – là những kỹ năng kỹ thuật số tiên tiến có nhu cầu cao nhất và đã trở thành lợi thế hàng đầu của lực lượng lao động. Tại Google, chúng tôi cam kết bảo đảm rằng mọi người đều có thể hưởng lợi từ AI và chúng tôi tin rằng trang bị kỹ năng là bước đầu tiên rất quan trọng.”

Bà Hà Lâm Tú Quỳnh

Bà Hà Lâm Tú Quỳnh, Giám đốc Truyền thông Google Châu Á – Thái Bình Dương, phụ trách Việt Nam, và bà Xiuxian Ho, Giám đốc Truyền thông, Google Singapore & Việt Nam (Consumer PR & Social Media), cũng đã giới thiệu những công nghệ và chương trình về AI của Google dành cho giới trẻ.

Bà Xiuxian Ho

Tại hội thảo “Hiểu AI, làm giàu hành trang nghề nghiệp”, các bạn trẻ đã được lắng nghe chia sẻ, ý kiến từ các chuyên gia về dịch vụ nhân sự, dịch vụ y tế và giáo dục. Các bạn còn có cơ hội trải nghiệm thực tế với các sản phẩm tích hợp AI mới nhất của Google và tham gia trò chuyện “Hỏi tôi bất cứ điều gì về AI” với người điều hành diễn đàn công nghệ hàng đầu và những người sáng tạo nội dung mạng xã hội.

Thu hút sự quan tâm của người tham dự chính là Gemini,  nhóm các mô hình ngôn ngữ lớn đa phương thức (multimodal large language models) được phát triển bởi Google DeepMind, đóng vai trò là phiên bản kế thừa của LaMDA và PaLM 2. Gia đình Gemini, bao gồm Gemini Ultra, Gemini Pro và Gemini Nano, được công bố vào ngày 6-12-2023, được định vị là đối thủ cạnh tranh với OpenAI GPT-4.

Ông Trần Xuân Toàn

Ông Trần Xuân Toàn, Phó Tổng Biên tập Báo Tuổi Trẻ, phát biểu tại sự kiện: “Thật đáng chú ý khi chứng kiến sự chuyển đổi nhanh chóng như vậy của thị trường lao động. Chúng tôi đã đồng hành cùng các hoạt động hướng nghiệp cho thanh niên trong 13 năm qua. đã chứng kiến sự phát triển của tiếng Anh dần trở thành một kỹ năng không thể thiếu đối với lực lượng lao động trẻ, tuy nhiên quá trình đó phải mất từ 5-10 năm. Với AI, việc sử dụng công nghệ này gần như trở nên thiết yếu ngay khi nó xuất hiện. Chúng tôi mong muốn phổ biến nhận thức này đến giới trẻ càng sớm càng tốt.”

Bà Đào Thu Phương

Bà Đào Thu Phương, CEO Vieclam24h.vn, nhận định: “Dù nền tảng tuyển dụng trực tuyến Vieclam24h.vn chưa áp dụng nhiều công nghệ như những ngành khác (ví dụ: thương mại điện tử, martech), tuy nhiên chúng tôi đã bắt đầu ứng dụng Google AI ngay từ đầu năm nay. Qua đó giúp hạn chế những định kiến trong quá trình tuyển dụng, giúp tối ưu hiệu suất cho hơn 40.000 nhà tuyển dụng và cung cấp tính năng tìm kiếm công việc phù hợp theo nhu cầu của từng ứng viên, tương ứng với hơn 2 triệu lượt người tìm việc đăng nhập Vieclam24h.vn mỗi tháng.”

Bà Trương Mỹ Thy

Trong khi đó, bà Trương Mỹ Thy, Quản lý Chiến lược Sản phẩm Điện thoại Cao cấp, Ngành Hàng Chiến lược Sản phẩm tại Công ty Điện tử Samsung Vina, cho biết: “Từ lâu, Google và Samsung đã chia sẻ những giá trị sâu sắc về tầm quan trọng của việc làm cho công nghệ trở nên hữu ích và dễ tiếp cận hơn cho tất cả mọi người. Chúng tôi rất vui mừng khi Galaxy S24 Series là dòng điện thoại thông minh đầu tiên được trang bị Gemini Pro và Imagen 2 trên Vertex AI. Được thiết kế để hỗ trợ đa phương thức, Gemini có khả năng tổng quát và nhanh chóng hiểu rõ, vận hành và kết hợp các loại thông tin khác nhau bao gồm văn bản, mã, hình ảnh và video.”

Từ phía các nhà đào tạo và sinh viên, TS. Lê Văn Quốc Anh, Trưởng Khoa Công nghệ thông tin, Trường Đại học Giao thông Vận tải TP.HCM, chia sẻ: “Trí tuệ nhân tạo AI đang phát triển với tốc độ nhanh chóng và đầy tiềm năng. Cũng như Internet, tôi tin rằng AI sẽ trở nên phổ biến, gắn kết và tác động sâu sắc đến nhiều khía cạnh của cuộc sống chúng ta. Nhận thức được điều đó, Trường Đại học Giao thông Vận tải TP.HCM đã dần dần đưa AI vào các chương trình đào tạo các ngành liên quan nhiều năm nay, dưới dạng các học phần hoặc các chuyên đề. Từ năm 2022, Trường mở thêm các chuyên ngành mới liên quan đến Khoa học dữ liệu và AI, với mục tiêu đào tạo chuyên sâu để góp phần bổ sung nguồn nhân lực sẽ thiếu hụt của ngành này cho xã hội. Ông nhận xét: “Hội thảo ‘Hiểu AI, làm giàu hành trang nghề nghiệp’ theo tôi là rất thiết thực cho đối tượng học sinh, sinh viên, để có sự nhận thức đúng về ảnh hưởng của AI và có sự chuẩn bị tốt nhất cho các lựa chọn nghề nghiệp của chính mình.”

Trong khuôn khổ Hội thảo, lần đầu tiên tại sự kiện “Google AI for Future Careers”, hơn 400 sinh viên được đào tạo thực hành kỹ năng AI trong hai buổi do các kỹ sư của Google trực tiếp hướng dẫn. Google cũng giới thiệu nhiều khóa học trang bị kỹ năng số và AI cho giới trẻ Việt Nam hoàn toàn miễn phí.

T.T.G.

Ảnh: PHẠM ANH PHÚGOOGLE

Nguồn do Google cung cấp.

TOPS IN THE WORLD

THAM KHẢO REVIEW

Cập nhật Đại Dịch COVID-19 Thế giới