Thứ Tư ngày 24 tháng 7 năm 2024

Tech MediaOnline

Huawei công bố định hướng phát triển công nghệ di động lên 5.5G

Huawei công bố định hướng phát triển công nghệ di động lên 5.5G
July 01
12:41 2024

Tại Hội nghị toàn ngành về 5.5G do Hiệp hội Hệ thống Thông tin Di động Toàn cầu GSMA tổ chức, trong khuôn khổ Triển lãm Di động Thượng Hải 2024 – Mobile World Congress MWC Shanghai 2024 hồi cuối tháng 6-2024, Huawei đã tham gia thảo luận cùng nhiều nhà mạng, nhà cung cấp thiết bị, các viện nghiên cứu và các lãnh đạo hàng đầu trong ngành. Công ty đã chia sẻ những thành công khi xây dựng và ứng dụng mạng di động trong quá trình phát triển từ 5G lên 5.5G (5G-Advanced hay 5GA). Bên cạnh đó, các bên cũng đã thảo luận về chiến lược phát triển, cũng như cách thức triển khai kinh doanh hiệu quả từ 5.5G.

Trong khuôn khổ Triển lãm MWC Shanghai 2024, ông David Wang, Giám đốc Điều hành HĐQT kiêm Chủ tịch Ban điều hành Hạ tầng ICT của Huawei, đã có bài phát biểu về chủ đề “Tăng tốc phát triển mạng 5.5G và Định hình Kỷ nguyên AI Di động” (Huawei’s David Wang: Advancing 5.5G and Shaping the Mobile AI Era). Ông đã làm rõ định hướng phát triển 5.5G với 2 chiến lược “Mạng dành cho AI” (Networks for AI) và “AI dành cho Mạng” (AI for Networks) nhằm khám phá những giá trị kinh doanh mới. Chiến lược “Mạng dành cho AI” sử dụng mạng để thúc đẩy AI phát triển, đặt nền tảng vững chắc cho kỷ nguyên AI di động. Chiến lược “AI dành cho Mạng” sử dụng AI để trao quyền, thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển của mạng, làm tăng năng suất mạng trong mọi mặt. Ông David Wang nhấn mạnh: “5.5G là trụ cột chính của kỷ nguyên AI di động. Do đó, chúng tôi hy vọng sẽ tiếp tục hợp tác với các đối tác trong ngành để nắm bắt những cơ hội to lớn từ kỷ nguyên AI di động, định hình một thế giới thông minh.”

Ông David Wang – Giám đốc Điều hành HĐQT kiêm Chủ tịch Ban điều hành Hạ tầng ICT của Huawei phát biểu tại sự kiện. (Ảnh do Huawei cung cấp).

Tại Hội nghị, ông David Li – Chủ tịch kinh doanh 5G<E TDD của Huawei, cũng đã nhấn mạnh: “Thế giới đang chứng kiến sự phát triển bùng nổ của Trí tuệ nhân tạo (AI), cột mốc chính thức thương mại hóa 5.5G trong năm 2024 sẽ mang đến nhiều cơ hội mới trong lĩnh vực di động. Huawei đã không ngừng nghiên cứu, đổi mới sáng tạo 4 công nghệ cốt lõi để phát triển mạng 5.5G xanh và kết nối liền mạch, cung cấp các dịch vụ liên tục, không bị gián đoạn. Trong tương lai, chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các đối tác toàn cầu để tận dụng khả năng xác định mạng, nắm bắt giá trị từ việc phát triển các ứng dụng trong kỷ nguyên AI.”

Ông David Li chia sẻ về tầm nhìn phát triển công nghệ 5GA của Huawei. (Ảnh do Huawei cung cấp)

Các nhà mạng lớn như China Unicom Bắc Kinh, China Mobile Vân Nam và du UAE cũng đã chia sẻ kinh nghiệm trong việc phát triển và kinh doanh mạng 5G và 5.5G. Cụ thể, 5.5G mang đến chìa khóa để mở ra cơ hội kinh doanh từ các ứng dụng di động đòi hỏi yêu cầu mạng cao hơn và cung cấp trải nghiệm người dùng khác biệt hơn. Mạng 5G chất lượng cao là nền tảng để triển khai mạng 5.5G, do đó, việc tăng cường mạng 5G ở các khu dân cư, đường sắt cao tốc, thành thị và nông thôn có thể hỗ trợ thiết lập đa tính năng cho mạng 5.5G. Ngoài ra, quy trình vận hành thông minh từ đầu đến cuối cho phép các nhà mạng nắm được thông tin toàn diện và chuyên sâu về các sự cố mạng, tự khắc phục lỗi, tối đa hóa hiệu quả mạng và cải thiện trải nghiệm người dùng.

GSMA và Omdia cũng đã chia sẻ về tốc độ tăng trưởng kinh doanh nhanh chóng của 5G, đồng thời nhấn mạnh đây là thời điểm thích hợp triển khai 5.5G. Cụ thể, việc mạng tổng hợp thành phần 3 sóng mang 5.5G (3CC) trên quy mô lớn để đạt được tốc độ mạng 5Gbps. Đây là tốc độ lý tưởng để mang đến trải nghiệm sống động cho các dịch vụ trò chơi, sự kiện thể thao, giải trí âm thanh và video. Hơn thế nữa, chuỗi công nghiệp 5.5G cũng đã phát triển ổn định với U6G, mmWave và các tài nguyên công nghệ băng tần mới khác đang được các nhà mạng kiểm tra và thẩm định. Cùng với đó là hơn 30 loại thiết bị đầu cuối trên thế giới đã hỗ trợ 5.5G và hơn 60 nhà mạng đã phát hành thương mại 5.5G. Do đó, toàn ngành cần cùng nhau tăng cường hợp tác, xây dựng mạng và đưa vào ứng dụng một cách hiệu quả, thông minh và đáng tin cậy hơn nhằm nắm bắt mọi cơ hội mà AI mang lại.

Tại Hội nghị, Huawei chính thức công bố tầm nhìn phát triển các công nghệ trong ngành từ 5G nâng cấp lên 5.5G – hướng đến các mạng di động xanh hơn, nhiều kết nối hơn và trải nghiệm hơn thông qua việc đổi mới dài hạn công nghệ ăng-ten 3D cực lớn (ELAA – Extremely Large Antenna Array), dịch vụ di động mang lại những trải nghiệm khác biệt, giải pháp xanh cho mọi kịch bản về thời gian, và mạng được hỗ trợ bởi AI (AI-empowered Network).

AI đang nhanh chóng được ứng dụng vào máy tính, điện thoại di động, thiết bị đeo và hệ thống máy tính gắn trên xe, kiến tạo nên hệ sinh thái kết nối khổng lồ với nội dung phong phú và đa dạng mô hình lưu lượng người dùng. Những ứng dụng trên đã đặt ra yêu cầu cao hơn về khả năng của mạng, đồng thời tạo ra nhiều cơ hội cho các dịch vụ mới, chất lượng mạng vượt trội và nâng cao khả năng vận hành và bảo trì O&M. Để nắm bắt mọi cơ hội mới, Huawei kêu gọi toàn ngành cần hợp tác, trao đổi, nhằm thúc đẩy sự thịnh vượng chung, phát triển mạng 5.5G.

Huawei cho biết: Năm 2024 đánh dấu cột mốc lần đầu tiên triển khai thương mại hóa mạng 5.5G và mạng quang gigabit F5.5G. Sự kết hợp giữa mạng, Cloud và AI sẽ giúp các ứng dụng thông minh ngày càng phổ biến và phát triển hơn, nâng cao và đa dạng hoá trải nghiệm của người dùng.

Công nghệ mạng di động 5.5G mà Huawei là một nhà tiên phong là sự nâng cấp của 5G. Nó còn được gọi là 5G-Advanced hay 5GA, tương tự như 4G-Advanced hay 4G LTE của thế hệ mạng 4G. 5.5G được xây dựng trên 5G và được xác định bằng bốn chỉ số hiệu năng chính; đầu tiên là tốc độ đường xuống 10Gbps, tốc độ đường lên 1Gbps, 100 tỷ kết nối và trí thông minh gốc (native intelligence). Mang 5.5G được hứa hẹn sẽ có tốc độ nhanh hơn gấp 10 lần mạng 5G hiện nay. Với việc hỗ trợ kết nối lên tới 100 tỷ thiết bị, 5.5G phù hợp cho các smart city, các công nghiệp tự động, các ứng dụng IoT tiên tiến.  

Tham khảo: Huawei’s David Wang: Advancing 5.5G and Shaping the Mobile AI Era.

N.L.A.

Nguồn do Huawei cung cấp.

TOPS IN THE WORLD

THAM KHẢO REVIEW

Cập nhật Đại Dịch COVID-19 Thế giới