Thứ Tư ngày 24 tháng 7 năm 2024

Tech MediaOnline

FPT Long Châu cấp cứu thành công cho một phụ nữ bị sốc phản vệ khi đang mua thuốc tại nhà thuốc

FPT Long Châu cấp cứu thành công cho một phụ nữ bị sốc phản vệ khi đang mua thuốc tại nhà thuốc
July 06
16:26 2024

Sở Y tế TP.HCM vừa biểu dương Bác sĩ Trần Thị Như Quỳnh, Điều dưỡng Nguyễn Thị Ngân Chi cùng các nhân viên của Nhà thuốc và Trung tâm Tiêm chủng FPT Long Châu đã kịp thời cấp cứu và cứu sống một phụ nữ bị sốc phản vệ ngay tại nhà thuốc. Ngày 5-7-2024, PGS TS BS Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sổ Y tế TP.HCM, đã đến tận nơi để tặng hoa và biểu dương đội ngũ “blouse trắng” của Long Châu.

Bác sĩ Trần Thị Như Quỳnh (thứ ba từ trái qua) đang làm việc tại Trung tâm Tiêm chủng Long Châu ở cạnh bên nhà thuốc FPT Long Châu trên đường 3 tháng 2 đã cấp cứu sốc phản vệ thành công ngay tại hiện trường.

Vào lúc 11h40 ngày 4-7-2024, một phụ nữ đến mua thuốc tại nhà thuốc FPT Long Châu số 203 đường 3/2 (P.11, Q.10, TP.HCM) đã bất ngờ ngất xỉu trong khi chờ nhận thuốc. Ngay lập tức, dược sĩ nhà thuốc đã điện thoại số 115 gọi xe cứu thương và gọi bác sĩ Trần Thị Như Quỳnh – người đang làm việc tại Trung tâm Tiêm chủng Long Châu ở bên cạnh nhà thuốc để hỗ trợ sơ cấp cứu.

BS Như Quỳnh đã nhanh chóng có mặt tại nhà thuốc, khám và đánh giá nhanh tình trạng của người bệnh. Phát hiện người bệnh có các dấu hiệu của sốc (mạch nhẹ, huyết áp thấp) cùng với thông tin khai thác được là người phụ nữ vừa trải qua phẫu thuật thẩm mỹ có chích thuốc gây tê và kháng sinh, bác sĩ Trần Thị Như Quỳnh cùng với Điều dưỡng Nguyễn Thị Ngân Chi (cùng ca làm việc với BS Như Quỳnh) đưa bệnh nhân vào phòng cấp cứu của cơ sở tiêm chủng kịp thời xử trí sốc phản vệ theo đúng phác đồ của Bộ Y tế mà cả 2 đã được tập huấn trước đó. Sau khi được tiêm bắp adrenaline và truyền nhanh NaCl 0,9%, mạch và huyết áp của người bệnh trở lại bình thường, và tiếp tục được  xe cấp cứu của Trung tâm Cấp cứu 115 đưa đến BV Nhân Dân 115 tiếp tục điều trị.

Hiện nay, tình trạng người bệnh đã ổn định, chẩn đoán của BV Nhân Dân 115 là người bệnh bị phản vệ độ III nghi do thuốc (lidocain, cefotaxim), theo dõi ngộ độc thuốc tê sau thủ thuật thẩm mỹ vùng kín.

PGS TS BS Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sổ Y tế TP.HCM, (đứng giữa) tặng hoa chúc mừng ê-kíp y, bác sĩ của Nhà thuốc và Trung tâm Tiêm chủng Long Châu đã phối hợp cấp cứu sốc phản vệ thành công cho người bệnh.

M.H.F.

Nguồn do FPT Long Châu cung cấp.

TOPS IN THE WORLD

THAM KHẢO REVIEW

Cập nhật Đại Dịch COVID-19 Thế giới