Thứ Tư ngày 10 tháng 6 năm 2026
Thứ Tư ngày 10 tháng 6 năm 2026

Tech MediaOnline

Gặp đồng hương Đồng Tháp Mười “Nhện Hổ Phách”, một PC Modder có số má quốc tế

Gặp đồng hương Đồng Tháp Mười “Nhện Hổ Phách”, một PC Modder có số má quốc tế
June 10
11:24 2026

Đang lơn tơn đảo qua đảo lại ở booth của hãng bộ nhớ máy tính G.SKILL (1F TaiNEX 1 COMPUTEX Taipei 2026) đặng chờ ngắm nghía biệt đội gái xinh PG từ Nga (vốn là truyền thống nhiều kỳ COMPUTEX của G.SKILL), A Phủ nghe có người gọi tên cúng cơm của mình. Anh bạn tự giới thiệu là đồng hương Kiến Tường, tên là Nguyễn Đình Bản, một Modder có số má quốc tế, nickname là “Amber Nhện Hổ Phách”, hiện cầm càng tại Modding Cafe, chuyên Modding PC, DIY, Custom PC, Build the Hi-end PC with Water Cooling, Review Products.

Nhện Hổ Phách Nguyễn Đình Bản (bên phải) và A Phủ Phạm Hồng Phước tại COMPUTEX Taipei 2026.

Bạn nói ngày xưa chính nhờ có “chút của Trời” mà A Phủ chia sẻ nên bạn mới đam mê máy tính và được như ngày nay. Ngó lên trên poster giới thiệu các Modder khắp thế giới mà G.SKILL treo trang trọng trên khu vực giới thiệu các mẫu PC cực ngầu do các modder sáng tạo, A Phủ thấy có hình và tên của bạn Nguyễn Đình Bản – thiệt là “ngạo nghễ dân Đồng Tháp Mười”.

Bản nói năm nào bạn cũng được G.SKILL mời tham gia trình diễn mẫu mới. Năm ngoái, bạn làm mô hình con cá đuối (Crystal Manta Ray Mobula), năm nay là chiếc PC hình con cá mập (Royal Hammerhead Shark) có thể vẫy đuôi. Bạn thiết kế trong 2 tháng rồi cắt CNC trong một hai tuần. Cấu hình khủng với CPU AMD Ryzen 9 9800X3D, card đồ họa NVIDIA GeForce RTX 5080, RAM G.SKILL Trident Z5 Royal DDR5, motherboard ASUS ROG STRIX X870-I GAMING WIFI, PSU FSP DAGGER PRO 850W, tản nhiệt Bitspower, SSD Lexar NM790 1TB, keo tản nhiệt Thermal Grizzly.

Bị A Phủ truy miết bạn khai: Có một tay chơi ở Mỹ đã hỏi mua cái vỏ cá mập thôi đã 3.000 USD.

Theo tiểu sử “tự khai”, Nhện Hổ Phách bắt đầu khởi nghiệp tại TP.HCM năm 2002; đến năm 2007 mở công ty bán máy tính và độ máy tính đầu tiên: PC Saloon. Năm 2010 Cho ra đời nhiều bản dựng máy từ khung tự tạo, thường xuyên tham gia đăng bài tại các diễn đàn quốc tế như XtremeSystem và Bit-tech. Năm 2016, bạn chuyển công ty về quận Phú Nhuận (TP.HCM), đổi tên công ty thành MODDING CAFE và mở thêm một quán cafe chủ đề PC có cùng tên gọi. Năm 2011, bạn sáng chế ra tấm dẫn nước trong máy tính (được sử dụng lần đầu tiên trong bộ máy Scratch-build ROG RAMPAPGE được giải nhì Máy độ của Năm tại Bit-tech. Năm 2017, bạn sáng chế ra tản nhiệt nước tiếp xúc trực tiếp với nắp bộ vi xử lý, lần đầu sử dụng trong bộ máy trưng bày triển lãm cho nhãn hàng FSP, với tên gọi Stranger. Năm 2021, bạn làm ra tản nhiệt nước đầu tiên trên thế giới cho Sony PS5, trở thành hiện tượng toàn cầu đem về cho kênh YouTube ModdingCafeTV hơn 2 triệu lượt xem.

Hoan hỉ chúc mừng đồng hương Đồng Tháp Mười đã “thoát phèn” thành công.

Trang công nghệ Tech Radar trong bài “The wildest and weirdest gaming PCs of Computex 2026” (Những chiếc PC chơi game kỳ lạ và độc đáo nhất tại Computex 2026) đã giới thiệu các mô hình PC của Nhện Hổ Phách:

Royal Hammerhead Shark

RAM: G.Skill Trident Z5 Royal DDR5

Storage: Lexar NM790 1TB

Motherboard: Asus ROG Strix X870-I Gaming WiFi

CPU: AMD Ryzen 9 9800X3D

GPU: Palit GeForce RTX 5080

PSU: FSP Dagger Pro 850W

Cooling: Bitspower

Mechanical Chameleon:

RAM: G.Skill DDR5

Storage: Lexar Play X 1TB

Motherboard: Asus ROG Z890

CPU: Intel Core Ultra 9 285K

GPU: Palit GeForce RTX 5090 Gamerock

PSU: FSP Dagger

Water cooling: Bitspower and Deltamine

Crystal Manta Ray Mobula

Còn đây là đôi dòng tiểu sử của Amberspider Nhện Hổ Phách.

A.P.