MediaOnline Magazine

Thứ Tư ngày 17 tháng 10 năm 2018
Thứ Tư ngày 17 tháng 10 năm 2018

Siêu thị số E-Magazine

Triển lãm tại Hà Nội 130 tác phẩm từ cuộc thi Ảnh Báo chí Thế giới do Canon tài trợ

Triển lãm tại Hà Nội 130 tác phẩm từ cuộc thi Ảnh Báo chí Thế giới do Canon tài trợ
June 15
10:25 2018


Triển lãm Ảnh báo chí Thế giới – World Press Photo chính thức trở lại Việt Nam sau 15 năm vắng bóng bằng cuộc triển lãm 130 tác phẩm từ cuộc thi Ảnh Báo chí Thế giới do Canon tài trợ diễn ra từ ngày 16-6 đến ngày 6-7-2018 tại Đại học Mỹ thuật Việt Nam (số 42 Yết Kiêu, Hà Nội).

Đây là sự kiện nhằm tôn vinh những tác phẩm đoạt giải từ hơn 73.000 bức ảnh trong cuộc thi danh giá Ảnh Báo chí Thế giới lần thứ 61 do Canon và Postcode Loterij Hà Lan tài trợ tổ chức.

Triển lãm Ảnh Báo chí Thế giới là một trong những triển lãm ảnh uy tín nhất thế giới, trưng bày các tác phẩm nhiếp ảnh báo chí xuất sắc nhất của các tác giả từ mọi nơi trên thế giới tham gia cuộc thi Ảnh Báo chí Thế giới hằng năm.

Năm nay, không chỉ ở một số thành phố lớn tại châu Á như Singapore, Tokyo, Kyoto và Macau, triển lãm này sẽ được tổ chức tại Việt Nam, đánh dấu sự trở lại sau 15 năm. Đây là một trong những hoạt động kỷ niệm 45 năm tình hữu nghị Việt Nam – Hà Lan được tổ chức bởi Đại sứ quán và Lãnh sự quán Hà Lan.

Bà Nienke Trooster, Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam, nhấn mạnh: “Việc kỷ niệm quan hệ ngoại giao giữa hai nước không chỉ là để nhìn lại quá khứ, mà còn mở ra những cơ hội mới, mở rộng quan hệ, đồng thời thắt chặt thêm tình đoàn kết. Quan hệ thương mại và đầu tư giữa hai nước chúng ta không ngừng phát huy, tuy nhiên việc tăng cường trao đổi giữa người dân hai nước cũng không kém phần quan trọng. Tôi tin rằng 45 năm qua mới chỉ là khởi đầu cho một mối quan hệ lâu bền, không chỉ giữa chính phủ mà còn giữa người dân hai nước.”

Triển lãm năm nay bao gồm 130 tác phẩm thuộc các chủ đề khác nhau (các vấn đề đương đại, môi trường, tin tức, tự nhiên, con người, thể thao,…). Các tác giả và tác phẩm từng đạt giải của cuộc thi Ảnh Báo chí Thế giới mà công chúng Việt Nam từng biết đến có thể kể đến như bức ảnh bà Phan Thị Kim Phúc (hay còn gọi là “Em bé Napalm”) của nhiếp ảnh gia Nick Út (1972), bức ảnh về động Sơn Đoòng của nhiếp ảnh gia người Đức Carsten Peter (2010), hay bộ ảnh “The Pink Choice” khắc họa đời sống của các cặp đôi đồng tính ở Việt Nam của tác giả Maika Elan (2013).

Những người thắng cuộc của cuộc thi Ảnh Báo chí Thế giới năm 2018 đã được công bố vào tháng 4-2018 tại Amsterdam với giải cao nhất thuộc về nhiếp ảnh gia Ronaldo Schemidt, người Venezuela, qua một tác phẩm chân thật khiến người xem khó kiềm được cảm xúc mang tên Venezuela Crisis  (Cuộc khủng hoảng Venezuela).

Bức ảnh Venezuela Crisis của Ronaldo Schemidt đoạt giải World Press Photo of the Year 2018.

 

Thành lập từ năm 1955 tại Amsterdam (Hà Lan), Tổ chức Ảnh Báo chí Thế giới – World Press Photo là nơi kết nối các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp với công chúng thông qua những câu chuyện được kể bằng ngôn ngữ hình ảnh. Đến nay, Ảnh Báo chí Thế giới đã trở thành cuộc thi ảnh uy tín nhất thế giới, được bảo trợ bởi Hoàng tử Hà Lan Constantijn với sự đồng hành tài trợ từ Canon và Postcode Loterij Hà Lan.

Vào cuối mỗi tháng 1, hàng chục ngàn bức ảnh dự thi trên khắp thế giới được gửi về Amsterdam và Hội Tương tế Ảnh Báo chí Thế giới (World Press Photo Foundation) sẽ chọn ra tác phẩm xuất sắc nhất. Tiêu chí hàng đầu trong quá trình chấm giải là tính thông tin của bức ảnh và sự dấn thân của nhiếp ảnh gia, không ngại nguy hiểm để ghi lại được những khoảnh khắc ấy.

MEDIAONLINE

0 Comments

No Comments Yet!

There are no comments at the moment, do you want to add one?

Write a comment

Write a Comment