MediaOnline Magazine

Thứ Bảy ngày 18 tháng 8 năm 2018
Thứ Bảy ngày 18 tháng 8 năm 2018

Siêu thị số E-Magazine

VNPT triển khai phần mềm quản lý bệnh viện VNPT-HIS Level 02 tại Bệnh viện Nguyễn Trãi

VNPT triển khai phần mềm quản lý bệnh viện VNPT-HIS Level 02 tại Bệnh viện Nguyễn Trãi
May 17
19:38 2018

Sáng 17-5-2018 tại TP.HCM, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) và Bệnh viện Nguyễn Trãi TP.HCM đã ký kết việc triển khai áp dụng phần mền quản lý bệnh viện VNPT-HIS Level 02 nhằm mục tiêu tạo ra những đột phá mới trong công tác khám chữa bệnh tại bệnh viện này.

VNPT-HIS là giải pháp của Tập đoàn VNPT trong lĩnh vực y tế, giúp tin học hóa công tác quản lý, điều hành trong lĩnh vực y tế, kết nối toàn diện các đối tượng trong quá trình khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cộng đồng… Được phát triển chính thức sau khi có sự kết hợp với Bộ Y tế từ năm 2005, giải pháp này được đánh giá đã góp phần nâng cao chất lượng quản lý, khám bệnh, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ công tác quản lý ngành y tế trên cả nước.

Giải pháp này còn được xem là công cụ hữu hiệu góp phần tiết kiệm chi phí, cũng như đẩy mạnh ứng dụng CNTT tại hệ thống các cơ sở y tế khám chữa bệnh. Đến nay, VNPT- HIS đã được triển khai cả 4 cấp từ Trung ương, tỉnh, đến huyện, xã. Cụ thể, VNPT-HIS đã được đưa vào ứng dụng và góp phần số hóa công tác khám chữa bệnh cho hơn 6.920 cơ sở y tế (trong tổng số 13.000 cơ sở y tế trên cả nước).

Là bệnh viện loại 1 của TP.HCM, điều trị đa khoa với 33 khoa lâm sàng và quy mô hơn 900 giường bệnh, trung bình mỗi ngày BV Nguyễn Trãi phục vụ được 1.500 lượt khám ngoại trú. Sau khi triển khai phần mềm VNPT-HIS ở giai đoạn 1 từ năm 2016, số lượt khám ngoại trú trung bình có thể phục vụ đã tăng lên 2.000 lượt/ngày. Từ đầu năm 2018, bệnh viện bắt đầu ứng dụng phần mềm này cho hoạt dộng khám chứa bệnh nội trú. Như vậy, VNPT-HIS được triển khai tại BV Nguyễn Trãi theo từng giai đoạn.

Bắt đầu từ 2016, VNPT đã đầu tư toàn bộ hạ tầng trang thiết bị và nhân sự để triển khai hệ thống VNPT-HIS cho tất cả các phòng khám ngoại trú và các khoa nội trú tại BV Nguyễn Trãi, đáp ứng đầy đủ các chức năng phục vụ công tác khám chữa bệnh tại bệnh viên, giúp quản lý thông tin bệnh nhân, quản lý hồ sơ bệnh án, lưu lại quá trình khám chữa bệnh và chuẩn đoán, giúp cho các bác sĩ có thông tin đầy đủ về lịch sử bệnh nhân – hỗ trợ quá trình khám chữa bệnh một cách hiệu quả.

Trong giai đoạn tiếp theo, VNPT sẽ triển khai các phân hệ khác theo kế hoạch của BV Nguyễn Trãi, góp phần giảm thiểu chi phí đầu tư và hiện đại hóa hệ thống khám chữa bệnh tại đây.

Ông Ngô Xuân Trường, Giám đốc VNPT TP.HCM (bên phải), và bác sĩ Võ Văn Tiến, Giám đốc BV Nguyễn Trãi, ký kết hợp đồng triển khai VNPT-HIS Level 2.

Sau khi ông Ngô Xuân Trường, Giám đốc VNPT TP.HCM, và bác sĩ Võ Văn Tiến, Giám đốc BV Nguyễn Trãi, ký kết hợp đồng triển khai VNPT-HIS Level 2, ông Huỳnh Quang Liêm, Phó Tổng giám đốc VNPT phụ trách mảng công nghệ thông tin, đã công bố Tập đoàn VNPT tài trợ gói thiết bị di động sử dụng VNPT-HIS có tổng trị giá 200 triệu đồng cho BV Nguyễn Trãi.

Ông Huỳnh Quang Liêm, Phó Tổng giám đốc VNPT, (thứ 4 từ phải) trao cho BS Võ Văn Tiến, Giám đốc BV Nguyễn Trãi, gói tài trợ của VNPT.

Được xây dựng theo xu hướng Công nghệ 4.0, VNPT- HIS ứng dụng những công nghệ mới nhất như Internet cho vạn vật (IoT), điện toán đám mây (Cloud), phân tích dữ liệu lớn (BigData), nn tảng di động (Mobility), thiết bị đeo thông minh (Wearable)… Bên cạnh đó, dựa trên kiến trúc hệ thống mở, VNPT-HIS cho phép kết nối, tích hợp với các thiết bị y tế và hệ thống khác nhau như máy xét nghiệm, chẩn đoán hình hành, thiết bị y tế cá nhân. Cùng với đó, phần mềm quản lý bệnh viện này còn liên kết đến các hệ thống quản lý nhà nước như bảo hiểm xã hội, dữ liệu Bộ Y tế và các hệ thống trong nền tảng Chính phủ điện tử eGOV.

VNPT-HIS là ứng dụng CNTT quản lý bệnh viện đáp ứng tiêu chí quản lý 3B (bệnh nhân, bệnh viện và Bộ Y tế/Bảo hiểm xã hội) được nhiều bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh lựa chọn.

Với những ưu điểm nổi trội về mặt công nghệ, góp phần tin học hóa hệ thống bệnh viện và nâng cao đời sống xã hội, phần mềm quản lý bệnh viện VNPT-HIS đã đoạt Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2015 và mới đây là đoạt giải Vàng ASIA PAC Stevie Awards Châu Á – Thái Bình Dương năm 2018 cho hạng mục đổi mới xuất sắc trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe (Award for Excellence in Innovation in Health Care Industries).

PHẠM HỒNG PHƯỚC

Ông Huỳnh Quang Liêm, Phó Tổng giám đốc VNPT.

Bác sĩ Võ Văn Tiến, G ám đốc Bệnh viện Nguyễn Trãi.

Ông Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM.

Điều dưỡng của Khoa Nội Thần kinh nhập các dữ liệu trên giấy vào hệ thống VNPT-HIS.

Một sự kết hợp với VNPT-HIS từ chuyên viên kỹ thuật VNPT (bìa trái) tới bác sĩ điều trị (giữa) và bệnh nhân.

Bác sĩ Khoa Nội Thần kinh ứng dụng phần mềm VNPT-HIS trong quá trình tham khám bệnh cho bệnh nhân. Các dữ liệu có liên quan tới bệnh nhân đều có thể tham khảo từ thiết bị di động.

 

0 Comments

No Comments Yet!

There are no comments at the moment, do you want to add one?

Write a comment

Write a Comment