Thứ Bảy ngày 13 tháng 7 năm 2024

Tech MediaOnline

Bộ vi xử lý chơi game đầu tiên của MediaTek – Helio G90 và G90T đã ra mắt

Bộ vi xử lý chơi game đầu tiên của MediaTek – Helio G90 và G90T đã ra mắt
July 31
00:27 2019

  

Hãng công nghệ chuyên thiết kế chip MediaTek ngày 30-7-2019 tại New Dehli (Ấn Độ) đã ra mắt bộ vi xử lý chơi game cho thiết bị di động đầu tiên của hãng là dòng Helio G90 series. Hai thành viên đầu tiên là SoC Helio G90 và G90T được thiết kế riêng để mang lại trải nghiệm trò chơi ấn tượng hơn trên thiết bị smartphone.

Dòng Helio G90 Series kết hợp các nhân CPU và GPU mới nhất với bộ nhớ siêu tốc cùng hiệu năng AI khổng lồ để mang lại hành động nhanh, mượt mà. Và để tăng cường sức mạnh chơi game, dòng MediaTek Helio G90 được kết hợp với công nghệ trò chơi HyperEngine của MediaTek cho phép điều chỉnh toàn bộ smartphone của bạn để có trải nghiệm chơi game tối ưu.

Ông TL Lee, Tổng quản lý của mảng Wireless Communication tại MediaTek, cho biết:

“Các thị trường game di động đang phát triển và các nhà sản xuất thiết bị đang tìm cách cung cấp cho người tiêu dùng và đặc biệt là các game thủ một trải nghiệm trò chơi trên điện thoại thông minh tốt nhất. Đó là lý do tại sao chúng tôi thiết kế dòng chip G90. Sự kết hợp phần cứng và phần mềm mang lại hiệu suất cao, chất lượng hình ảnh vô song, khả năng kết nối không bị gián đoạn trong lúc chơi game và hành động phản ứng mượt mà ngay cả trong các trò chơi đòi hỏi khắt khe nhất.”

Bộ vi xử lý 8 nhân MediaTek Helio G90 series sử dụng các nhân xử lý điện toán ARM Cortex-A76 và Cortex-A55, kết hợp với nhân đồ họa ARM Mali – G76 3EEMC4 có tốc độ lên tới 800MHz. Sự kết hợp giữa CPU, GPU và APU mang đến hiệu suất lên tới 1TMAC, cho công suất cao nhất và chơi trò chơi mượt mà.

So sánh sức mạnh và thông số của chip G90 và G90T (trong ngoặc đơn) với dòng chip P series hiện nay. (Nguồn: AnandTech. Thanks.)

Ông Lee cho biết thêm: “Với dòng Helio G90, bạn có được màn hình siêu nhanh, nhạy, giảm độ trễ chơi game – bởi vì mỗi mili giây đều quan trọng trong thế giới trò chơi. Cho dù đó là Fort Fortite, PUBG hay các tựa game hàng đầu khác, vi xử lý này là một thế lực đáng chú ý.”

Dòng chip G90 mới mang đến những tính năng mới nhất cho bất kỳ smartphone nào. Nó hỗ trợ bộ nhớ LPDDR4x tốc độ lên đến 2133MHz và dung lượng tới 10GB. Bộ nhớ cache L3 lớn và tốc độ lên tới 2.05GHz có thể tăng tốc độ trong các trò chơi và ứng dụng đòi hỏi khắt khe.

Về mặt hình ảnh cao cấp, MediaTek Helio G90 series hỗ trợ camera đơn lên đến 64MP và kết hợp nhiều camera. Nó cung cấp các bản xem trước (preview) thời gian thực và chất lượng hình ảnh đáng kinh ngạc trong điều kiện ánh sáng yếu với chế độ chụp đêm sử dụng công nghệ Quad Pixel. Thiết kế ba ISP của nó tối ưu hóa sức mạnh và hiệu suất. Nó cũng kết hợp phát hiện khuôn mặt AI nhanh, chính xác và sức mạnh để tăng tốc các ứng dụng camera AI. Thêm vào đó, chế độ đa camera hỗ trợ nhiều lựa chọn ống kính.

Công nghệ trò chơi MediaTek HyperEngine có một loạt các công cụ để tăng trải nghiệm chơi trò chơi di động. Nó cung cấp hình ảnh và chất lượng đồ họa ấn tượng, chuyển động nhân vật mượt mà trong bất kỳ thế giới trực tuyến nào và không làm gián đoạn các kết nối mạng.

MediaTek giải thích công nghệ MediaTek HyperEngine bao gồm:

Công cụ mạng (Networking Engine): Khả năng dự đoán mạng thông minh (Intelligent network prediction) tối ưu hóa kết nối giữa điện thoại và mạng di động của bạn. Nếu phát hiện tín hiệu Wi-Fi bị suy giảm, máy sẽ kích hoạt đồng thời Wi-Fi và LTE chỉ mất vài phần nghìn giây (milliseconds). Sự trao đổi liền mạch này từ kết nối này sang kết nối khác giúp kết nối mạng hoạt động trơn tru và trò chơi không bị lag. Ngay cả với một mạng lưới kết nối đông đúc, bạn sẽ nhận được phản hồi nhanh hơn tới 50% so với các phương pháp khác.

Kết nối Wi-Fi kép (Dual Wi-Fi Connections): Một ăngten điện thoại thông minh duy nhất có thể được kết nối với hai băng tần Wi-Fi (2.4GHz / 5GHz) hoặc hai bộ định tuyến (router) cùng một lúc. Khi một trong các băng tần hoặc bộ định tuyến bận, dữ liệu có thể được chuyển liền mạch sang kết nối thay thế, bảo đảm độ tin cậy, bằng cách giảm độ trễ (latency) và giảm độ giật của trò chơi (game jitter).

Đồng thời hóa cuộc gọi và dữ liệu (Call & Data Concurrency): Tính năng này sẽ giúp smartphone khi nhận một cuộc gọi điện tới sẽ không ngắt kết nối dữ liệu đang chạy. Bạn có thể nhận cuộc gọi mà không cần phải thoát khỏi game đang chơi. Trong lúc smartphone đang thực hiện cuộc gọi điện thoại, kết nối dữ liệu vẫn tiếp tục duy trì và kết nối với máy chủ game sẽ không bao giờ bị ngắt, thậm chí trong từng mili giây. Điều đó có nghĩa là các cuộc gọi đến không bao giờ làm gián đoạn trò chơi của bạn.

Công cụ phản ứng nhanh (Rapid Response Engine): Đầu vào màn hình cảm ứng được cảm nhận chính xác mà không bị lag, do đó bạn có thể di chuyển quanh bản đồ hoặc khiến nhân vật của bạn chạy trong thế giới trò chơi mà không bị lỗi. Độ trễ thấp nhất được phân phối cho màn hình hành động trong trò chơi để cho phép tốc độ khung hình nhanh hơn và chơi trò chơi mượt mà hơn. Cỗ máy này sẽ điều hướng một cách thông minh các nguồn lực của thiết bị bao gồm CPU và GPU cho việc tối ưu hóa sức mạnh hoạt động.

Công cụ chất lượng hình ảnh (Picture Quality Engine): Hỗ trợ cho chuẩn HDR10 mới nhất cung cấp độ sâu màu (Color Depth) 10-bit cho hình ảnh sống động trên màn hình smartphone hỗ trợ HDR cho trải nghiệm xem hình ảnh giống như tại rạp chiếu phim. Trong khi đó việc cải tiến chất lượng hình ảnh sâu mang lại độ tương phản, độ sắc nét, chi tiết tốt hơn cho những trải nghiệm chơi game thật như cuộc sống.

Xin mời xem video:

Thông tin chi tiết về SoC MediaTek Helio G90 series.

MEDIAONLINE

+ Ảnh do MediaTek cung cấp. 

TOPS IN THE WORLD

THAM KHẢO REVIEW

Cập nhật Đại Dịch COVID-19 Thế giới