Thứ Ba ngày 27 tháng 2 năm 2024

Tech MediaOnline

Nền tảng Snapdragon Ride của Qualcomm hỗ trợ lái xe nâng cao và lái xe tự lái

Nền tảng Snapdragon Ride của Qualcomm hỗ trợ lái xe nâng cao và lái xe tự lái
January 11
23:08 2023

Trong dịp Hội chợ – Triển lãm điện tử tiêu dùng CES 2023 diễn ra ở Las Vegas (Mỹ) từ ngày 5 đến 8-1-2023, Công ty Qualcomm Technologies (Mỹ) đã nhấn mạnh bước tạo đà toàn cầu mà các thế hệ của Nền tảng đi xe Snapdragon Ride đạt được, trong đó có sự tin dùng và phát triển các hệ thống hỗ trợ lái xe nâng cao (advanced driver assistance systems, ADAS) có thể cập nhật và các giải pháp lái xe tự hành (automated driving, AD) ngày càng tăng từ các công ty hàng đầu thế giới trong lĩnh vực chế tạo và sản xuất động cơ. Thế hệ đầu tiên của Nền tảng Snapdragon Ride hiện đã có sẵn trên các phương tiện được bán trên toàn cầu. Nền tảng Snapdragon Ride thế hệ tiếp theo được xây dựng với chip 4 nanomet (4nm) hàng đầu và ngăn xếp tích hợp (integrated stack) Snapdragon Ride Vision để hỗ trợ các hệ thống quan trọng về an toàn, hiện đang được thử nghiệm tại tất cả các nhà cung cấp động cơ hàng đầu thế giới (tier-1), hướng đến mục tiêu sản xuất phương tiện toàn cầu vào năm 2025.

Là trụ cột chính của giải pháp Snapdragon Digital Chassis, Nền tảng Snapdragon Ride bao gồm một trong những dòng hệ thống lái xe tự động trên chip (SoC) tiên tiến nhất, có thể mở rộng và tùy chỉnh của ngành công nghiệp ôtô và được thiết kế để giúp các nhà sản xuất ôtô toàn cầu và các nhà cung cấp cấp 1 sản xuất các giải pháp ADAS/AD an toàn, tiết kiệm điện và tối ưu hóa nhiệt. Được phát triển dựa trên sự cộng tác chặt chẽ với các chuyên gia về an toàn ôtô trên toàn hệ sinh thái, các nền tảng này được thiết kế và đánh giá để đáp ứng mức độ an toàn dành cho phương tiện ở mức độ cao nhất cho cả phần cứng và phần mềm. Ngoài ra, Nền tảng Snapdragon Ride được thiết kế để cho phép người điều khiển tùy chỉnh hiệu năng phù hợp với các thiết kế động cơ hiện đại và được tăng cường bởi trí tuệ nhân tạo (AI) chuyên dụng để hỗ trợ miền thiết kế vận hành (operational design domain, ODD) ADAS/AD mở rộng. Nền tảng Snapdragon Ride đóng vai trò là giải pháp then chốt hỗ trợ các cảm biến đa phương thức (multimodal sensors), bao gồm máy ảnh, radar, máy quét, bản đồ lái tự động và cảm biến siêu âm. Các nhà sản xuất ôtô cũng có thể sử dụng Snapdragon Ride trở thành giải pháp riêng thông qua các mô-đun từ ngăn xếp lái ​​xe tự động (Autonomous Driving stack) Snapdragon Ride với hệ thống Snapdragon Ride Vision trên nền tảng phần cứng cấp 1, chẳng hạn như hệ thống giám sát lái xe và đậu xe (parking and driver monitoring system, DMS).

Một chiếc ôtô trang bị nền tảng Snapdragon Ride được Qualcoom trình diễn cho khách trải nghiệm tại Triển lãm CES 2023. (Ảnh: Matt Hamblen. Nguồn từ Public Internet. Thanks).

Ông Nakul Duggal, Phó Chủ tịch cấp cao và Giám đốc Điều hành Bộ phân Động cơ, Qualcomm Technologies, cho biết: “Là hệ thống mở và có khả năng nhân rộng quy mô duy nhất trong ngành được thiết kế cho ADAS và AD, chúng tôi rất vui mừng với sự phát triển ổn định của Nền tảng Snapdragon Ride của Qualcomm kể từ khi được giới thiệu vào năm 2020. Chúng tôi cho rằng sự thành công của Nền tảng Snapdragon Ride có được nhờ một phần lớn mối quan hệ và sự hợp tác bền chặt mà chúng tôi có với các nhà sản xuất ôtô và hệ sinh thái cấp 1. Và chúng tôi đặt kỳ vọng vào những nỗ lực tiếp theo trong hành trình thúc đẩy, đổi mới hệ thống ADAS và AD an toàn, bảo mật hơn nữa.”

Qualcomm nói rằng: Các nhà cung cấp cấp 1 hàng đầu và những công ty nằm trong hệ sinh thái tiếp tục giữ vững cam kết toàn cầu của họ trong việc cung cấp các hệ thống ADAS/AD an toàn và hiệu quả cùng với Qualcomm Technologies cho thế hệ phương tiện tiếp theo:

Tiến sĩ Erik Rein, Phó Chủ tịch Điều hành, Thành viên Hội đồng Quản trị Bộ phận Điện tử Ôtô, Robert Bosch GmbH, cho biết: “Bosch sẽ tiếp tục hợp tác với Qualcomm Technologies để cung cấp các giải pháp sáng tạo, tiên tiến nhất cho các nhà sản xuất ô tô trên Nền tảng Snapdragon Ride. Bosch và Qualcomm Technologies là những đối tác mạnh mẽ trong việc cung cấp các giải pháp tương lai cho ngành công nghiệp ôtô. Chúng tôi đã và đang cùng nhau mang đến cho khách hàng đa thế hệ giải pháp buồng lái kỹ thuật số giúp cách mạng hóa việc lái xe tự động.”

Gu Weihao, đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của Haomo.AI, cho biết: “Với Nền tảng Snapdragon Ride, Qualcomm Technologies và Haomo.AI đang cung cấp công nghệ thế hệ tiếp theo cho các nhà sản xuất động cơ hàng đầu của Trung Quốc.”

Austin Russell, Người sáng lập và Giám đốc điều hành của Luminar, cho biết: “Tích hợp các phần mềm và công nghệ lidar tầm xa của Luminar được tích hợp với Nền tảng Snapdragon Ride cho phép nhà sản xuất ôtô có một giải pháp mạnh mẽ và độc đáo để triển khai các khả năng tự lái, tăng cường tính an toàn tiên tiến nhất trên các dòng ôtô mà họ sản xuất.”

Ke Tu, Giám đốc điều hành của ThunderX, cho biết: “Nền tảng Snapdragon Ride có khả năng truy cập camera và xử lý hình ảnh đáng kinh ngạc. Với hiệu suất CPU và AI mạnh mẽ, các nền tảng này có khả năng thực hiện mọi tác vụ liên quan đến lái xe thông minh.”

Marc Vrecko, Chủ tịch Nhóm Kinh doanh Tiện nghi & Hỗ trợ Lái xe của Valeo, cho biết: “Là công ty hàng đầu về ADAS, Valeo hợp tác với Qualcomm Technologies trong cả việc phát triển phần cứng và phần mềm. Nền tảng Snapdragon Ride đã cho phép chúng tôi phát triển bộ điều khiển miền ADAS có khả năng quản lý tất cả các luồng dữ liệu từ tất cả các cảm biến ADAS và xử lý tất cả các chức năng hỗ trợ lái xe.”

Oliver Briemle, Phó Chủ tịch phụ trách Linh kiện và Kết nối AD, ZF cho biết: “Nền tảng Snapdragon Ride cho phép các nhà cung cấp ô tô đáp ứng nhu cầu về trải nghiệm lái xe cao cấp và đáng tin cậy. Hợp tác với một trong những công ty công nghệ cho động cơ hàng đầu cho phép chúng tôi liên tục cung cấp các giải pháp công nghệ tiên tiến nhất đáp ứng nhu cầu không ngừng thay đổi của khách hàng.”

Đồng hành cùng các nhà cung cấp và nhà sản xuất ôtô cấp 1 trong quá trình phát triển nhanh các giải pháp ADAS và AD thế hệ tiếp theo chính là Bộ công cụ phát triển phần mềm (SDK) Snapdragon Ride, được thiết kế để cung cấp môi trường phần cứng và phần mềm toàn diện, nhằm trao quyền cho các nhà sản xuất và nhà cung cấp động cơ cấp 1 khả năng kiểm soát và nâng cao cấu trúc dữ liệu cho chính sách lái xe của riêng họ và tích hợp các thành phần, bao gồm phần mềm đậu xe, hệ thống giám sát người lái (DMS), bộ xử lý cảm biến bổ sung cho nắp và radar cũng như các giải pháp thực tế tăng cường (augmented reality, AR) có thể được tích hợp vào hệ thống Snapdragon Ride Vision. Snapdragon Ride SDK cũng bao gồm một hệ sinh thái Chuỗi công cụ và quản lý dữ liệu đầu cuối (end-to-end data management and Toolchain ecosystem), cho phép mô phỏng và đọc dữ liệu trên đám mây, từ đó kích hoạt mô hình CI/CD DevOps.

Qualcomm cho biết: “Các nền tảng tích hợp cho động cơ của Qualcomm Technologies – bao gồm Nền tảng Buồng lái Snapdragon (Snapdragon Cockpit Platforms), Nền tảng Kết nối Tự động Snapdragon (Snapdragon Auto Connectivity Platforms) và Nền tảng Đi xe Snapdragon (Snapdragon Ride Platforms) – tiếp tục dẫn đầu và tăng trưởng với hệ thống đặt hàng trị giá hơn 30 tỷ USD. Là nhà cung cấp công nghệ được lựa chọn toàn cầu ngành công nghiệp ôtô, chúng tôi đang hợp tác với các nhà sản xuất động cơ để tối ưu danh mục giải pháp đa dạng với Khung gầm Kỹ thuật số Snapdragon.”

Q.M.E.

Nguồn do Qualcomm cung cấp.

TOPS IN THE WORLD

THAM KHẢO REVIEW

Cập nhật Đại Dịch COVID-19 Thế giới