Thứ Hai ngày 15 tháng 4 năm 2024

Tech MediaOnline

Nền tảng phần mềm Dell NativeEdge tăng cường khả năng vận hành tại vùng biên cho các doanh nghiệp

Nền tảng phần mềm Dell NativeEdge tăng cường khả năng vận hành tại vùng biên cho các doanh nghiệp
June 20
18:05 2023

Công ty Dell Technologies (Mỹ) cho biết hồi hạ tuần tháng 5-2023 họ đã giới thiệu Dell NativeEdge, một nền tảng phần mềm phục vụ hoạt động vận hành tại vùng biên đám mây (the edge) được thiết kế nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp đơn giản hóa và tối ưu hóa công tác triển khai bảo mật tại vùng biên. Với phần mềm này, doanh nghiệp có thể sắp xếp, tổ chức hợp lý các hoạt động vùng biên trên hàng nghìn thiết bị và địa điểm, từ vùng biên đến trung tâm dữ liệu và đa đám mây.

 • Nền tảng phần mềm Dell NativeEdge đơn giản hóa, bảo mật hóa và tự động hóa việc triển khai cơ sở hạ tầng vùng biên và ứng dụng.
 • Khách hàng có thể đạt được tỷ suất hoàn vốn đến 130% trong vòng ba năm, cải thiện đáng kể thời gian triển khai và giảm thiểu chi phí vận hành vùng biên.
 • Thiết kế đã được kiểm định của Dell dành cho Vùng biên Bán lẻ (Dell Validated Design for Retail Edge) cung cấp tính năng nhà kho tự động hóa thông minh giúp cải thiện năng suất công nhân và tăng tốc hoàn thành đơn hàng với công nghệ từ inVia Robotics.
 • Bản mở rộng của chương trình Dell Private Wireless nâng cao kết nối bảo mật cấp doanh nghiệp giữa các khu vực vùng biên.
 • Hệ điều hành mạng Enterprise SONiC Distribution của Dell Technologies đơn giản hóa cách thức khách hàng xây dựng và quản lý hiệu suất cấu trúc mạng trên khắp các vùng biên, trung tâm dữ liệu và đám mây công cộng.
 • Dịch vụ Dell ProDeploy Flex đẩy nhanh hơn nữa tốc độ triển khai các giải pháp vùng biên.

Thực hiện cam kết từ Dự án Frontier (Project Frontier), Dell NativeEdge là nền tảng phần mềm vận hành vùng biên đám mây duy nhất trong ngành hiện nay có khả năng tiếp nhận thiết bị mới một cách bảo mật và theo quy mô tuỳ chọn, quản lý từ xa và điều phối ứng dụng đa đám mây. (Theo phân tích nội bộ của Dell Technologies tháng 5-2023). Tùy theo mục đích sử dụng, doanh nghiệp có thể ứng dụng nền tảng này để triển khai không chạm, thiết kế hệ thống mở, tích hợp nhiều loại thiết bị phần cứng đa dạng trong danh mục sản phẩm đầu cuối của Dell. Được tích hợp các tính năng bảo mật Zero Trust toàn diện, Dell NativeEdge giảm thiểu rủi ro an ninh mạng thông qua việc bảo vệ các ứng dụng và cơ sở hạ tầng trên toàn bộ vùng biên của doanh nghiệp.

Ông Jeff Clarke, Phó Chủ tịch kiêm Đồng Giám đốc Vận hành của Dell Technologies, chia sẻ: “Di chuyển dữ liệu là hoạt động rất phức tạp và tốn kém, làm phát sinh những kiến trúc phân tán ồ ạt gây khó dễ trong việc quản lý, cung cấp và tự động hóa. Các doanh nghiệp đang tìm cách bổ sung ứng dụng và AI tại vùng biên đám mây, và họ kỳ vọng Dell có thể tìm ra những cách thức đơn giản, hiệu quả hơn để quản lý và bảo mật hệ sinh thái công nghệ và ứng dụng vùng biên của họ. Dell NativeEdge giúp doanh nghiệp toàn quyền điều khiển, quản lý và đơn giản hóa toàn bộ tài sản vùng biên của mình thông qua một giải pháp duy nhất, đem lại trải nghiệm tốt hơn, sản phẩm và kết quả ưu việt hơn.”

Bà Jennifer Cooke, Giám đốc Nghiên cứu của Edge Strategies tại IDC, phát biểu: “Các trường hợp sử dụng ứng dụng vùng biên hiện đại ngày càng gia tăng về số lượng và phong phú về chủng loại, tạo ra nhiều môi trường cơ sở hạ tầng và hoạt động vùng biên phức tạp. Việc Dell trình làng Dell NativeEdge đem đến một giải pháp mới đầy thú vị để giải quyết sự phức tạp này và nhiều vấn đề bảo mật cố hữu trong công tác triển khai thiết bị và ứng dụng tại vùng biên, với những phần mềm toàn diện nhằm giúp doanh nghiệp hợp lý hóa hoạt động vùng biên của họ.”

Triển khai nhanh hơn, tiết kiệm hơn với Dell NativeEdge 

Lấy ví dụ một nhà sản xuất lớn cần tự động hóa quy trình đóng gói và gửi hàng trên khắp các nhà máy ở nhiều khu vực địa lý khác nhau. Điều này đồng nghĩa với việc họ phải kết nối nhiều công nghệ – chẳng hạn như IoT, truyền dữ liệu và thị giác máy (machine vision) – đòi hỏi phải có các thiết bị chuyên dụng chạy những ứng dụng phần mềm khác nhau tại nhiều địa điểm. Công tác thử nghiệm và triển khai cơ sở hạ tầng để chạy ứng dụng có thể mất nhiều tháng. Nếu sử dụng Dell NativeEdge, nhà sản xuất có thể hợp nhất các tập hợp phần mềm/công nghệ qua những khoản đầu tư đã có, và giảm thời gian triển khai tài sản và ứng dụng vùng biên từ vài tháng xuống chỉ còn vài tuần. Nền tảng này sử dụng công nghệ tự động hóa để sắp xếp hợp lý các hoạt động vùng biên và giúp nhà sản xuất triển khai ứng dụng mới nhanh chóng và an toàn từ một địa điểm trung tâm đến tất cả các cơ sở.

Một nghiên cứu nội bộ của Dell hồi tháng 5-2023 trên gần 100 khách hàng lớn đã tìm hiểu tác động tiềm tàng về kinh tế của việc triển khai nền tảng NativeEdge cho một khách hàng sản xuất điển hình, sở hữu trung bình 25 cơ sở. Khoản đầu tư NativeEdge trong vòng ba năm quản lý 75% tài sản vùng biên của doanh nghiệp sản xuất cho thấy khách hàng có thể đạt được:

 • Tỉ suất hoàn vốn đến 130% từ việc triển khai Dell NativeEdge.
 • Giảm đến 20 phút thời gian cần thiết để làm quen với thiết bị mới cho mỗi tài sản vùng biên được quản lý, và giảm đáng kể nguy cơ doanh nghiệp, giúp tiết kiệm chi phí.
 • Tăng số lần triển khai tài sản vùng biên và giảm chi phí vận hành vùng biên với khả năng cung cấp không tiếp xúc.
 • Tiết kiệm chi phí vận chuyển bằng cách giảm nhu cầu điều phối nhân sự hỗ trợ thực địa, góp phần giảm thời gian di chuyển cũng như giảm đến 14 tấn khí thải CO2.

Theo Dell, khách hàng ở các ngành nghề khác nhau cũng có thể thu hoạch thành quả và lợi ích tương tự từ NativeEdge.

Giải pháp bán lẻ vùng biên mới giúp đơn giản hóa hoạt động của các cửa hàng bán lẻ và nhà kho

Dell mở rộng các giải pháp vùng biên bán lẻ bằng Thiết kế đã được kiểm định của Dell dành cho Vùng biên Bán lẻ(Dell Validated Design for Retail Edge) mới với khả năng tự động hóa thông minh của inVia Robotics. Đặt hàng trực tuyến và giao hàng lề đường là những lý do khiến nhà bán lẻ phải chịu thêm chi phí. Giải pháp này tận dụng phần mềm và tự động hóa để giúp các nhân viên bán lẻ vận hành hiệu quả hơn trong các khâu bốc hàng, đóng hàng, vận chuyển và giao hàng chặng cuối bằng cách hoán chuyển không gian kho bãi và bán lẻ hiện hữu thành các trung tâm hàng hóa quy mô nhỏ (micro-fulfillment). Nhờ vào công nghệ dễ quản lý tại các địa điểm bán lẻ nơi tạo ra dữ liệu, nhà bán lẻ có thể hỗ trợ nhân viên tìm đường và tiếp nhận đơn hàng hiệu quả hơn trên khắp các địa điểm bán lẻ, nhờ đó cải thiện đáng kể số lần hoàn thành đơn hàng và gia tăng năng suất của người lao động.

Với giải pháp hạ tầng đã được thử nghiệm, kiểm định và hỗ trợ bởi Dell, CNTT và ứng dụng bán lẻ vùng biên sẽ được dặt vào một ngăn xếp hạ tầng đơn nhất (single infrastructure stack) để triển khai, quản lý và hỗ trợ hiệu quả hơn. Khách hàng sẽ có thể triển khai giải pháp này trên máy chủ Dell PowerEdge với các tùy chọn quản lý thống nhất, gồm cả Linux, Microsoft Azure Stack HCI và VMware Edge Compute Stack. Giải pháp này cung cấp cho khách hàng một lộ trình đơn giản và linh hoạt để tự động hóa bán lẻ thông minh.

Khả năng kết nối, hiệu suất và hỗ trợ toàn cầu là những yếu tố đơn giản hóa vùng biên

81% số doanh nghiệp trong danh sách Fortune 100 hiện đang sử dụng các giải pháp vùng biên của Dell (đến tháng 7-2022). Dell không ngừng củng cố danh mục sản phẩm với những giải pháp và năng lực mới nhằm giúp khách hàng đơn giản hóa và thu hoạch nhiều giá trị hơn từ vùng biên đám mây:

 • Dell Private Wireless với Airspan và Druid là một giải pháp mạng không dây riêng tư đã được kiểm định để đem lại cho các doanh nghiệp kết nối không dây ổn định và an toàn cho hàng nghìn công nghệ vùng biên từ xa, chẳng hạn như các thiết bị và cảm biến được phân phối tại những vùng biên. Là một phần trong Chương trình Mạng không dây Riêng tư của Dell, giải pháp này cung cấp lựa chọn mạng không dây riêng tư cho doanh nghiệp ở vùng biên. Giải pháp này có thể dễ dàng tích hợp với các hệ thống CNTT doanh nghiệp và công nghệ vận hành (OT), bao gồm cả dịch vụ triển khai theo yêu cầu, quản lý và hỗ trợ quy trình đầu cuối.
 • là một hệ điều hành mạng mã nguồn mở cho bộ chuyển mạch Dell, bổ sung nhiều tính năng của mạng trung tâm dữ liệu cho công tác triển khai ở vùng biên đám mây, gồm cả User Container Support (UCS) và viễn trắc đường truyền (streaming telemetry) giúp quan sát cấu trúc rõ ràng hơn, an toàn hơn và hiệu năng cao hơn. Giải pháp SONiC của Dell cung cấp một hệ điều hành mạng đơn nhất, kết hợp tính linh hoạt của hệ sinh thái nhiều nhà cung cấp với tính đơn giản của bộ công cụ mã nguồn mở phổ biến nhằm giúp khách hàng đơn giản hóa công tác quản lý vòng đời cấu trúc mạng và tránh trường hợp phụ thuộc vào một nhà cung cấp.
 • Dell ProDeploy Flex là một dịch vụ triển khai theo module được thiết kế nhằm rút ngắn hơn nữa thời gian mang giá trị đến khách hàng tại vùng biên. Đặc tính linh hoạt của dịch vụ này cho phép khách hàng điều chỉnh các nhu cầu triển khai dịch vụ vùng biên theo ý muốn, để thu hoạch giá trị cao nhất từ hạ tầng và các ứng dụng vùng biên.

Dell cho biết công ty không ngừng mở rộng danh mục giải pháp vùng biên nhằm hỗ trợ doanh nghiệp tối ưu hóa ứng dụng và dữ liệu, cùng với kế hoạch cung cấp thêm nhiều giải pháp vùng biên của Dell theo dạng dịch vụ để đáp ứng nhu cầu CNTT liên tục biến động. Hệ sinh thái đối tác vùng biên của Dell cũng đang được mở rộng và đóng vai trò quan trọng cho thành công của khách hàng ở vùng biên. Thông qua Chương trình Chứng nhận Đối tác Vùng biên của Dell (Dell Edge Partner Certification Program), các nhà cung cấp phần mềm độc lập (ISV), nhà tích hợp hệ thống và đối tác sản xuất thiết bị gốc (OEM) sẽ có thể thử nghiệm và kiểm định ứng dụng phần mềm của họ trên Dell NativeEdge để mang đến những giải pháp hạ tầng hợp nhất vùng biên cho khách hàng.

Bà Vandana Singh, Phó Chủ tịch cấp cao của Secure Power Bắc Mỹ tại Schneider Electric, phát biểu: “Mối quan hệ hợp tác hàng chục năm giữa Dell Technologies và Schneider Electric đã và đang mang lại cho doanh nghiệp những giải pháp tân tiến để ứng phó với những thách thức CNTT lớn nhất, theo một cách thức thông minh, an toàn, luôn sẵn sàng và được quản lý hiệu quả. Với sự ra đời của Dell NativeEdge, chúng tôi đã khám phá những cơ hội mới để hợp nhất và đáp ứng tốt hơn nhu cầu thiết yếu của doanh nghiệp tại vùng biên.”

Trên thị trường

 • Nền tảng phần mềm Dell NativeEdge sẽ được phát hành đến khách hàng, nhà sản xuất thiết bị gốc (OEM) và đối tác tại 50 quốc gia, kể từ tháng 8- 2023.
 • Thiết kế đã được kiểm định của Dell dành cho Vùng biên Bán lẻ tích hợp inVia Robotics sẽ được phát hành toàn cầu trong tháng 8-2023.
 • Dell Private Wireless với Airspan và Druid được phát hành toàn cầu trong tháng 6-2023.
 • Enterprise SONiC Distribution của Dell Technologies 4.1 được phát hành toàn cầu kể từ hạ tuần tháng 5-2023.
 • Dell ProDeploy Flex sẽ được phát hành toàn cầu trong tháng 8-2023.

Tham khảo: Dell NativeEdge Software Transforms Edge Operations

B.N.M.

Nguồn do Dell cung cấp.