Thứ Hai ngày 15 tháng 7 năm 2024

Tech MediaOnline

Huawei và Ericsson ký kết thỏa thuận cấp phép chéo bằng sáng chế dài hạn về 3G, 4G, 5G

Huawei và Ericsson ký kết thỏa thuận cấp phép chéo bằng sáng chế dài hạn về 3G, 4G, 5G
August 28
18:36 2023

Ngày 25-8-2023 tại trụ sở ở Shenzhen ([Thâm Quyến, Trung Quốc), Tập đoàn Công nghệ Huawei loan báo đã ký kết Thỏa thuận Cấp phép chéo Bằng Sáng chế Dài hạn (Long-Term Patent Cross-Licensing Agreement) trên quy mô toàn cầu với Tập đoàn Ericsson (Thụy Điển). Thỏa thuận này bao gồm bằng sáng chế thiết yếu theo các tiêu chuẩn: 3GPP, ITU, IEEE và IETF cho công nghệ di động 3G, 4G và 5G. Theo đó, thỏa thuận này cho phép đôi bên kinh doanh qua lại các thiết bị hạ tầng mạng và thiết bị tiêu dùng, cũng như quyền truy cập toàn cầu vào danh mục các công nghệ chuẩn hóa, đã được cấp phép của nhau.

Ông Alan Fan, Trưởng phòng Sở hữu trí tuệ của Huawei, cho biết: “Là các doanh nghiệp đóng góp mạnh mẽ vào danh mục bằng sáng chế thiết yếu tiêu chuẩn (Standard Essential Patents – SEP) cho lĩnh vực viễn thông di động, Huawei và Ericsson đều nhìn nhận được giá trị tài sản trí tuệ của nhau. Thỏa thuận hợp tác này sẽ giúp xây dựng một môi trường sáng chế mạnh mẽ hơn, đồng thời thể hiện sự cam kết của hai bên đối tác trong việc thúc đẩy sự tôn trọng và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ đúng mực.”

Trong suốt 20 năm qua, Huawei là nhà cung cấp tiêu chuẩn ICT chính thống, bao gồm các lĩnh vực công nghệ di động, Wi-Fi và chương trình mã hóa dữ liệu đa phương tiện (multimedia codecs). Năm 2022, Huawei đứng đầu bảng xếp hạng các doanh nghiệp đăng ký bằng sáng chế của Văn phòng Sáng chế Châu Âu (European Patent Office) với 4.504 đơn đăng ký.

Ông Alan Fan bổ sung: “Cam kết của chúng tôi trong việc chia sẻ những cải tiến công nghệ hàng đầu sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển lành mạnh và bền vững của ngành, cung cấp cho người tiêu dùng những sản phẩm và dịch vụ cải tiến hơn.”

Huawei cho biết: Với vai trò là chủ sở hữu và người triển khai các bằng sáng chế thiết yếu tiêu chuẩn (SEP), Huawei luôn tìm kiếm sự cân bằng trong việc cấp phép. Thông qua thỏa thuận, Huawei và Ericsson đều sẽ được trao và nhận quyền truy cập vào các công nghệ chủ chốt của nhau.

Ông Alan Fan chia sẻ: “Thỏa thuận này cũng là thành quả của các cuộc đàm phán chuyên sâu nhằm bảo đảm lợi ích của người sở hữu và người ứng dụng bằng sáng chế đều được phục vụ một cách công bằng.”

Trong khi đó, Ericsson cho biết, việc ký kết này là gia hạn (renew) thỏa thuận về giấy phép bản quyền bằng sáng chế nhiều năm giữa 2 công ty. Thỏa thuận này bao gồm việc bán cơ sở hạ tầng mạng và thiết bị tiêu dùng tương ứng của hai công ty, cấp cho cả hai bên quyền truy cập toàn cầu vào các công nghệ tiêu chuẩn, được cấp bằng sáng chế của nhau.

Bà Christina Petersson, Giám đốc Sở hữu Trí tuệ của Ericsson. cho biết: “Cả hai công ty đều là những người đóng góp chính cho các tiêu chuẩn truyền thông di động và công nhận giá trị tài sản trí tuệ của nhau. Thỏa thuận này thể hiện cam kết của cả hai bên rằng tài sản trí tuệ cần được tôn trọng và khen thưởng, đồng thời những đổi mới công nghệ hàng đầu phải được chia sẻ trong toàn ngành. Một cách tiếp cận cân bằng trong việc cấp phép bảo đảm rằng lợi ích của cả người nắm giữ bằng sáng chế và người thực hiện đều được phục vụ một cách công bằng, thúc đẩy sự phát triển ngành bền vững, lành mạnh vì lợi ích của người tiêu dùng và doanh nghiệp ở khắp mọi nơi.”

Trong nhiều thập kỷ, Ericsson đã là nhà đóng góp hàng đầu cho 3GPP và sự phát triển các tiêu chuẩn di động toàn cầu. Ericsson sở hữu danh mục gồm hơn 60.000 bằng sáng chế đã được cấp. Mỗi năm, Ericsson đầu tư hơn 4 tỷ USD vào R&D.

Tham khảo:

L.H.A.

Nguồn do Huawei cung cấp.

TOPS IN THE WORLD

THAM KHẢO REVIEW

Cập nhật Đại Dịch COVID-19 Thế giới