Chủ nhật ngày 14 tháng 4 năm 2024

Tech MediaOnline

VNPT trình diễn các giải pháp về chuyển đổi số tại Diễn đàn Quốc gia Phát triển Kinh tế số và Xã hội số lần thứ nhất

VNPT trình diễn các giải pháp về chuyển đổi số tại Diễn đàn Quốc gia Phát triển Kinh tế số và Xã hội số lần thứ nhất
September 15
16:27 2023

Với chủ đề “Mang nền tảng số đến hộ gia đình”, Diễn đàn Quốc gia Phát triển Kinh tế số và Xã hội số lần thứ nhất đã được Bộ Thông tin và Truyền thông, Ban Kinh tế Trung ương và UBND tỉnh Nam Định phối hợp tổ chức trong 2 ngày 13 và-14-9-2023 tại thành phố Nam Định. Tham dự Diễn đàn, Tập đoàn Bưu chính – Viễn thông Việt Nam (VNPT) không chỉ giới thiệu và trình diễn các giải pháp hàng đầu về chuyển đổi số đã được ứng dụng thành công, mà còn đóng góp các tham luận sát với thực tiễn chuyển đổi số tại Việt Nam.

Diễn đàn đã diễn ra các phiên hội thảo chuyên đề như: Phát triển đổi mới sáng tạo là động lực cơ bản thúc đẩy phát triển kinh tế số; Phát triển ngành công nghiệp công nghệ số trở thành ngành công nghiệp nền tảng thúc đẩy quá trình xây dựng kinh tế số, xã hội số toàn dân, toàn diện; Dữ liệu và trí tuệ nhân tạo phục vụ phát triển kinh tế số và xã hội số…

Gian hàng của Tập đoàn VNPT tại Diễn đàn Quốc gia Phát triển Kinh tế số và Xã hội số lần thứ nhất.

Với nhiều giải pháp nổi bật trong bộ giải pháp chuyển đổi số, Tập đoàn VNPT đã thuyết trình và chia sẻ nội dung “Nền tảng cửa khẩu số góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế số: đề xuất và một số kinh nghiệm triển khai”. Đây là giải pháp phù hợp với xu hướng chuyển đổi số và là giải pháp đột phá để thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội, giúp đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tiết kiệm thời gian, công sức, chi phí cho các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động xuất nhập khẩu; bảo đảm tính minh bạch, hạn chế các tiêu cực, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước trong hoạt động xuất nhập khẩu.

Đặc biệt, tại phiên hội thảo chuyên đề 1: “Phát triển đổi mới sáng tạo trở thành động lực xây dựng nền kinh tế số”, Tập đoàn VNPT mang đến nội dung: “Ứng dụng các giải pháp công nghệ nhằm thúc đẩy đổi mới sáng tạo và phát triển kinh tế số tại địa phương”. Ngày nay, ứng dụng khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo được xác định là mục tiêu, nền tảng trong phát triển kinh tế – xã hội của các quốc gia và mỗi địa phương. Có thể nói, đổi mới sáng tạo, phát triển kinh tế số là trung tâm của phát triển bền vững. Trong xu hướng đó, mỗi địa phương đã, đang nỗ lực thực hiện đổi mới sáng tạo nhằm đưa nền kinh tế số phát triển bền vững có định hướng trong tương lai. Và để áp dụng các giải pháp công nghệ, cần sự tư duy đổi mới sáng tạo, là tư tưởng chỉ đạo xuyên suốt quá trình phát triển không chỉ ở lĩnh vực kinh tế, mà còn ở mọi mặt của đời sống xã hội.

Trong phiên hội thảo chuyên đề 3: “Dữ liệu và trí tuệ nhân tạo phục vụ phát triển kinh tế số và xã hội số”, Tập đoàn VNPT trình bày chủ đề: “Ứng dụng trí tuệ nhân tạo thúc đẩy phát triển kinh tế số và xã hội số”.

Là một doanh nghiệp công nghệ hàng đầu quốc gia, hiện nay, VNPT đã xây dựng được một hệ sinh thái chuyển đổi số với các bộ giải pháp trong các lĩnh vực: Chính phủ số, Thành phố thông minh, Doanh nghiệp số, Y tế điện tử, Công nghệ 4.0 và Giáo dục điện tử. Trong đó, VNPT cũng luôn chú trọng đầu tư cho công tác nghiên cứu, ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo và từng bước hình thành nên hệ sinh thái VNPT AI toàn diện. VNPT đã đặt ra chiến lược phát triển công nghệ AI, đó là phải làm chủ công nghệ và cung cấp các sản phẩm AI trong các lĩnh vực nhận dạng hình ảnh, xử lý ngôn ngữ tự nhiên, xử lý âm thanh, đồng thời tiên phong áp dụng AI trong nhiều ngành và lĩnh vực khác nhau… Mặt khác, VNPT sẽ cung cấp nền tảng, dịch vụ AI dưới dạng dịch vụ phần mềm cho xã hội, doanh nghiệp, cá nhân cùng khai thác và phát triển.

Trên cơ sở định hướng đó, mục tiêu đề ra của VNPT là sẽ trở thành một trong 10 thương hiệu AI có uy tín trong khu vực; một trong 3 trung tâm quốc gia về lưu trữ dữ liệu lớn và tính toán hiệu năng cao; một trong 3 trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia về AI và là một trong 20 cơ sở nghiên cứu AI dẫn đầu khu vực ASEAN.

Cũng tại sự kiện, với chủ đề “Định hình tương lại”, tại gian trưng bày của  mình, VNPT đã trình diễn và giới thiệu các giải pháp số mang thương hiệu VNPT, các sản phẩm dịch vụ như nền tảng chuyển đổi số oneSME cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ; trung tâm điều hành giám sát thông minh – VNPT IOC; demo ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo VNPT AI, các thiết bị “Make in Viet Nam” nổi bật do VNPT Technology sản xuất, bản đồ nhiệt hệ sinh thái chuyển đổi số của VNPT, an toàn bảo mật dữ liệu thông tin, số hóa thanh toán không dùng tiền mặt VNPT Money,…

T.T.V.

Nguồn do VNPT cung cấp.