MediaOnline Magazine

Thứ Năm ngày 16 tháng 7 năm 2020
Thứ Năm ngày 16 tháng 7 năm 2020

Siêu thị số E-Magazine

Sếp Facebook Mark Zuckerberg lên tiếng về vụ rắc rối lạm dụng thông tin người dùng

Sếp Facebook Mark Zuckerberg lên tiếng về vụ rắc rối lạm dụng thông tin người dùng
March 22
17:37 2018

 

Vụ rắc rối của Facebook hiện nay được tóm tắt như sau:

Ngày thứ Sáu 16-3-2018, các phóng viên của báo Mỹ The New York Times và báo Anh The Guardian báo cho Facebook biết rằng Công ty Anh Cambridge Analytica đã có được các bản sao dữ liệu cá nhân của khoảng 50 triệu người dùng Facebook. Facebook cho biết mình đã biết vụ này từ năm 2015 và đã xử lý. Lúc đó, Cambridge Analytica đã hứa với Facebook là họ sẽ xóa bỏ các dữ liệu đó. Các nhà báo thì tin rằng công ty này vẫn còn giữ các dữ liệu đó.

Vụ việc khởi đầu vào năm 2014 khi nhà nghiên cứu Aleksandr Kogan, giáo sư tại Đại học Cambridge University (Anh), đã tạo ra ứng dụng Facebook thuộc loại trắc nghiệm tâm lý vui có tên là thisisyourdigitallife (This is your digital life, đây là cuộc sống số của bạn). Thông qua công ty của mình là Global Science Research (GSR), hợp tác với Cambridge Analytica, Kogan đã trả tiền cho hàng trăm ngàn người tham gia trắc nghiệm với ứng dụng này và đồng ý cung cấp dữ liệu cá nhân của họ nhằm mục đích học thuật. Dữ liệu cá nhân từ bạn bè trên Facebook của họ cũng được ghi nhận. Điều này hợp pháp với quy định của Facebook hồi đó. Theo báo cáo, có khoảng 250.000 người sử dụng ứng dụng này, kéo theo khoảng 50 triệu tài khoản Facebook bị thu thập (bao gồm cả thông tin của các bạn bè của những người tham gia). Nghe nói, Cambridge Analytica đã nhận 15 triệu USD của ông Robert Mercer, nhà tài trợ đảng Cộng hòa Mỹ, từ trước đợt bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2014 để trả cho Kogan và nhận được những thông tin mà ông này thu thập được thông qua ứng dụng. Sau đó, từ những dữ liệu này, Cambridge Analytica đã có những hoạt động làm ăn, thậm chí tạo ra các giải pháp để tác động tới cuộc đua của ông Donald Trump vào Nhà Trắng, cũng như vào cuộc trưng cầu dân ý đưa Anh tới quyết định rời khỏi Liên minh Châu Âu (Brexit).

Hiện nay, ngoài Mỹ, Liên minh Châu Âu cũng đã tuyên bố sẽ tiến hành điều tra về cách khai thác, sử dụng dữ liệu người dùng của Facebook và công ty Cambridge Analytica.

Trang công nghệ Techcrunch cho biết, sau 2 ngày khủng hoảng (19 và 20-3-2018), giá trị vốn hóa thị trường của Facebook mất 60 tỉ USD do giá cổ phiếu chỉ còn 164,07 USD (so với 185,09 USD vào thời điểm đóng cửa thị trường ngày 16-3). Riêng với Zuckerberg, theo Forbes, chỉ trong vài giờ ngày 19-3-2018, tài sản của ông chủ Facebook đã bốc hơi khoảng 6,7%, tương đương với khoảng 5,1 tỉ USD.

Xin lưu ý, mọi người cần bình tĩnh, vì đây là vụ việc đã xảy ra rồi, từ năm 2014 và Facebook khẳng định họ đã xử lý xong – ít nhất là từ nền tảng Facebook với mục đích không để tái lặp nữa. Vụ rắc rối được khui ra bây giờ là về việc những đối tác cũ của Facebook đã lạm dụng các dữ liệu thu thập được đó như thế nào. Cho tới nay, có thể nói rằng, người dùng Facebook đã bị đối tác của Facebook lừa, và chính Facebook cũng bị đối tác của mình lừa.

Ngày 21-3-2018, thông qua một bài dài trên tài khoản Facebook của mình, ông chủ Facebook Zuckerberg đã có lời trần tình. Chúng tôi xin phép được tạm dịch lại nội dung bài “lên tiếng” đó.

 

“Tôi muốn chia sẻ một cập nhật về tình hình của Cambridge Analytica – bao gồm các bước chúng tôi đã thực hiện và các bước tiếp theo của chúng tôi để giải quyết vấn đề quan trọng này.
Chúng tôi có trách nhiệm bảo vệ dữ liệu của bạn, và nếu chúng tôi không thể thì chúng tôi không xứng đáng để phục vụ bạn. Tôi đã làm việc để hiểu chính xác những gì đã xảy ra và làm thế nào để bảo đảm điều này không xảy ra lần nữa. Tin tốt lành là những hành động quan trọng nhất để ngăn chặn điều này xảy ra hôm nay đã được chúng tôi thực hiện nhiều năm trước đây. Nhưng chúng tôi cũng mắc sai lầm, có nhiều việc phải làm hơn, và chúng tôi cần phải tiến bước và làm điều đó.

Đây là thời gian của các sự việc:

Trong năm 2007, chúng tôi đã đưa ra nền tảng Facebook với tầm nhìn rằng có nhiều ứng dụng hơn mang tính xã hội. Lịch của bạn sẽ có thể hiển thị sinh nhật bạn bè của bạn, bản đồ của bạn sẽ hiển thị nơi bạn bè của bạn sinh sống, và sổ địa chỉ của bạn sẽ hiển thị hình ảnh của họ. Để làm được điều này, chúng tôi đã cho phép mọi người đăng nhập vào các ứng dụng và chia sẻ về bạn bè của họ và một số thông tin về bạn bè họ.

Vào năm 2013, một nhà nghiên cứu thuộc Đại học Cambridge tên là Aleksandr Kogan đã tạo ra một ứng dụng câu đố cá nhân. Ứng dụng này đã được khoảng 300.000 người cài đặt và chia sẻ dữ liệu của họ cũng như một số dữ liệu của bạn bè họ. Theo cách mà nền tảng của chúng tôi làm việc vào thời điểm đó, Kogan đã có thể truy cập vào hàng chục triệu dữ liệu bạn bè của họ.

Vào năm 2014, để ngăn chặn các ứng dụng lạm dụng, chúng tôi đã thông báo rằng chúng tôi đang thay đổi toàn bộ nền tảng để hạn chế đáng kể các dữ liệu mà các ứng dụng có thể truy cập. Quan trọng nhất là các ứng dụng như của Kogan không còn có thể yêu cầu dữ liệu về bạn bè của một người nào, trừ khi bạn bè của họ cũng đã cấp quyền cho ứng dụng. Chúng tôi cũng yêu cầu các nhà phát triển phải có sự chấp thuận từ chúng tôi trước khi họ có thể yêu cầu bất kỳ dữ liệu nhạy cảm nào từ người khác. Những hành động này hiện nay đã ngăn ngừa bất kỳ ứng dụng nào như của Kogan có thể truy cập quá nhiều dữ liệu.

Năm 2015, chúng tôi đã biết được từ các nhà báo tại tờ The Guardian (Anh) rằng Kogan đã chia sẻ dữ liệu từ ứng dụng của mình với Cambridge Analytica. Điều này chống lại các chính sách của chúng tôi vốn cấm các nhà phát triển chia sẻ dữ liệu mà không có sự cho phép của mọi người. Vì thế, chúng tôi đã ngay lập tức cấm ứng dụng của Kogan khỏi nền tảng của chúng tôi và yêu cầu Kogan và Cambridge Analytica chính thức xác nhận rằng họ đã xóa tất cả dữ liệu được thu thập không hợp lệ đó. Họ cung cấp các chứng nhận này.

Tuần trước, chúng tôi đã biết được từ các báo The Guardian, The New York Times và và kênh truyền hình Channel 4 rằng Cambridge Analytica có thể đã không xóa dữ liệu như họ đã chứng nhận. Chúng tôi đã ngay lập tức cấm họ sử dụng bất kỳ dịch vụ nào của chúng tôi. Cambridge Analytica khẳng định họ đã xóa các dữ liệu đó và đồng ý cho tiến hành một kiểm toán pháp lý (forensic audit) bởi một hãng do chúng tôi thuê để xác nhận điều này. Chúng tôi cũng đang làm việc với các cơ quan chức năng khi họ điều tra những gì đã xảy ra.

Đây là sự vi phạm lòng tin giữa Kogan, Cambridge Analytica và Facebook. Nhưng nó cũng là sự vi phạm lòng tin giữa Facebook và những người chia sẻ dữ liệu của họ với chúng tôi và mong muốn chúng tôi bảo vệ nó. Chúng tôi cần phải khắc phục điều đó.

Trong trường hợp này, chúng tôi đã thực hiện các bước quan trọng nhất từ cách đây vài năm vào năm 2014 để ngăn chặn các diễn viên xấu tiếp cận thông tin của người dùng theo cách này. Nhưng chúng tôi cần phải làm nhiều hơn và tôi sẽ phác ra những bước sau đây:

Trước tiên, chúng tôi sẽ điều tra tất cả các ứng dụng có quyền truy cập vào một lượng lớn thông tin trước khi chúng tôi thay đổi nền tảng của mình để giảm đáng kể khả năng truy cập dữ liệu vào năm 2014, và chúng tôi sẽ tiến hành kiểm tra đầy đủ bất kỳ ứng dụng nào có hoạt động đáng ngờ. Chúng tôi sẽ cấm bất kỳ nhà phát triển nào tham gia nền tảng của chúng tôi mà họ không đồng ý kiểm tra kỹ lưỡng. Và nếu chúng tôi phát hiện thấy các nhà phát triển lạm dụng thông tin nhận dạng cá nhân, chúng tôi sẽ cấm họ và công bố cho mọi người biết về những ứng dụng đó. Những người được thông báo đó cũng bao gồm những người có dữ liệu bị Kogan lạm dụng như ở đây.

Thứ hai, chúng tôi sẽ hạn chế việc tiếp cận dữ liệu của các nhà phát triển, thậm chí còn chặt chẽ hơn nữa để ngăn chặn các loại lạm dụng khác. Thí dụ: chúng tôi sẽ gỡ bỏ quyền truy cập của nhà phát triển vào dữ liệu của bạn nếu bạn không sử dụng ứng dụng của họ trong vòng 3 tháng. Chúng tôi sẽ giảm số dữ liệu mà bạn cung cấp cho một ứng dụng khi bạn đăng nhập xuống chỉ với tên, ảnh cá nhân và địa chỉ email của bạn. Chúng tôi sẽ yêu cầu các nhà phát triển để không chỉ xin được phê duyệt mà còn ký một hợp đồng để hỏi bất cứ ai cho phép trước khi truy cập vào các bài đăng của họ hoặc các dữ liệu cá nhân khác. Và chúng tôi sẽ có nhiều thay đổi hơn để chia sẻ trong vài ngày tới.

Thứ ba, chúng tôi muốn bảo đảm bạn hiểu được các ứng dụng nào mà bạn đã cho phép truy cập dữ liệu của mình. Trong tháng tới, chúng tôi sẽ hiển thị cho mọi người một công cụ ngày ở đầu News Feed của bạn với các ứng dụng bạn đã sử dụng và một cách dễ dàng để thu hồi các quyền mà bạn đã cấp cho các ứng dụng đó đối với dữ liệu của bạn. Chúng tôi đã có sẵn một công cụ để thực hiện việc này trong mục cài đặt bảo mật (privacy settings) của bạn, và bây giờ chúng tôi sẽ đặt công cụ này ở đầu News Feed của bạn để bảo đảm mọi người nhìn thấy nó.

Ngoài các bước mà chúng tôi đã thực hiện vào năm 2014, tôi tin rằng đây là những bước tiếp theo mà chúng tôi phải thực hiện để tiếp tục bảo đảm an toàn cho nền tảng của chúng tôi.

Tôi đã bắt đầu Facebook, và bây giờ, tôi chịu trách nhiệm cho những gì xảy ra trên nền tảng của chúng tôi. Tôi nghiêm túc làm những gì cần để bảo vệ cộng đồng của mình. Mặc dù vấn đề cụ thể liên quan đến Cambridge Analytica đã không còn xảy ra với các ứng dụng mới hiện nay, điều đó không thay đổi những gì đã xảy ra trong quá khứ. Chúng tôi sẽ học hỏi từ kinh nghiệm này để bảo đảm an toàn cho nền tảng của chúng tôi hơn nữa và làm cho cộng đồng của chúng ta an toàn hơn cho mọi người tiến lên phía trước.

Tôi muốn cảm ơn tất cả các bạn đã tiếp tục tin tưởng vào sứ mệnh và công việc của mình để cùng nhau xây dựng cộng đồng này. Tôi biết phải mất nhiều thời gian để khắc phục tất cả các vấn đề này hơn là chúng tôi muốn, nhưng tôi hứa với các bạn rằng chúng tôi sẽ làm việc này và xây dựng một dịch vụ tốt hơn về lâu dài.”

Mark Zuckerberg

9 hrs · Menlo Park, CA, United States · 21 Mar 2018

I want to share an update on the Cambridge Analytica situation — including the steps we’ve already taken and our next steps to address this important issue.

We have a responsibility to protect your data, and if we can’t then we don’t deserve to serve you. I’ve been working to understand exactly what happened and how to make sure this doesn’t happen again. The good news is that the most important actions to prevent this from happening again today we have already taken years ago. But we also made mistakes, there’s more to do, and we need to step up and do it.

Here’s a timeline of the events:

In 2007, we launched the Facebook Platform with the vision that more apps should be social. Your calendar should be able to show your friends’ birthdays, your maps should show where your friends live, and your address book should show their pictures. To do this, we enabled people to log into apps and share who their friends were and some information about them.

In 2013, a Cambridge University researcher named Aleksandr Kogan created a personality quiz app. It was installed by around 300,000 people who shared their data as well as some of their friends’ data. Given the way our platform worked at the time this meant Kogan was able to access tens of millions of their friends’ data.

In 2014, to prevent abusive apps, we announced that we were changing the entire platform to dramatically limit the data apps could access. Most importantly, apps like Kogan’s could no longer ask for data about a person’s friends unless their friends had also authorized the app. We also required developers to get approval from us before they could request any sensitive data from people. These actions would prevent any app like Kogan’s from being able to access so much data today.

In 2015, we learned from journalists at The Guardian that Kogan had shared data from his app with Cambridge Analytica. It is against our policies for developers to share data without people’s consent, so we immediately banned Kogan’s app from our platform, and demanded that Kogan and Cambridge Analytica formally certify that they had deleted all improperly acquired data. They provided these certifications.

Last week, we learned from The Guardian, The New York Times and Channel 4 that Cambridge Analytica may not have deleted the data as they had certified. We immediately banned them from using any of our services. Cambridge Analytica claims they have already deleted the data and has agreed to a forensic audit by a firm we hired to confirm this. We’re also working with regulators as they investigate what happened.

This was a breach of trust between Kogan, Cambridge Analytica and Facebook. But it was also a breach of trust between Facebook and the people who share their data with us and expect us to protect it. We need to fix that.

In this case, we already took the most important steps a few years ago in 2014 to prevent bad actors from accessing people’s information in this way. But there’s more we need to do and I’ll outline those steps here:

First, we will investigate all apps that had access to large amounts of information before we changed our platform to dramatically reduce data access in 2014, and we will conduct a full audit of any app with suspicious activity. We will ban any developer from our platform that does not agree to a thorough audit. And if we find developers that misused personally identifiable information, we will ban them and tell everyone affected by those apps. That includes people whose data Kogan misused here as well.

Second, we will restrict developers’ data access even further to prevent other kinds of abuse. For example, we will remove developers’ access to your data if you haven’t used their app in 3 months. We will reduce the data you give an app when you sign in — to only your name, profile photo, and email address. We’ll require developers to not only get approval but also sign a contract in order to ask anyone for access to their posts or other private data. And we’ll have more changes to share in the next few days.

Third, we want to make sure you understand which apps you’ve allowed to access your data. In the next month, we will show everyone a tool at the top of your News Feed with the apps you’ve used and an easy way to revoke those apps’ permissions to your data. We already have a tool to do this in your privacy settings, and now we will put this tool at the top of your News Feed to make sure everyone sees it.

Beyond the steps we had already taken in 2014, I believe these are the next steps we must take to continue to secure our platform.

I started Facebook, and at the end of the day I’m responsible for what happens on our platform. I’m serious about doing what it takes to protect our community. While this specific issue involving Cambridge Analytica should no longer happen with new apps today, that doesn’t change what happened in the past. We will learn from this experience to secure our platform further and make our community safer for everyone going forward.

I want to thank all of you who continue to believe in our mission and work to build this community together. I know it takes longer to fix all these issues than we’d like, but I promise you we’ll work through this and build a better service over the long term.

Bài gốc.

NGÔ LÊ

+ Ảnh: Internet. Thanks.